Quá trình hoạt động của Phạm Văn Trội

Phạm Văn Trội sinh ngày 7 tháng 6 năm 1972. Ông Trội thường trú tại xã Chương Dương, huyện Thường Tín, thuộc địa bàn tỉnh Hà Tây cũ.

Theo một phóng sự của báo An ninh Thế giới Online (1), thì khoảng năm 2006, “những kẻ mang nặng tư tưởng thù địch đang ở nước ngoài” như Vũ Quốc Dụng, Vũ Thư Hiên, Phạm Nam Định, tức các thành viên của nhóm “Họp mặt dân chủ”, cho rằng: “Nguyễn Văn Đài tuy có nhiều điểm yếu, nhưng nhiệt tình và dũng cảm, cần yểm trợ Đài”. Trong khi đó, đảng Việt Tân đánh giá rằng “Hoàng Minh Chính chỉ là viên gạch lót đường, cốt lõi sẽ là thành phần trẻ như Đài”. Họ cũng cho rằng hoạt động của Đài nằm trong “kế hoạch rộng lớn của phía Tin Lành, và có sự hỗ trợ của Tin Lành Mỹ, dẫn tới sự hỗ trợ ngấm ngầm của Lãnh sự quán Mỹ”.

Vì vậy, các tổ chức nêu trên đổ tiền tài trợ cho ông Đài, và trực tiếp chỉ đạo ông hoạt động. Cụ thể, các tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam”, “Họp mặt dân chủ” của Vũ Quốc Dụng, Phạm Nam Định và Đoàn Viết Hoạt đã chỉ đạo ông Đài thành lập “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” và “Hãng tin Tự do”. Ông Phạm Văn Trội là một trong những người tham gia hai tổ chức này. Theo bài báo trên, thì ông Trội và các cộng sự đã “thu thập bằng chứng Việt Nam ‘đàn áp dân chủ, nhân quyền’ để tổng hợp, đưa lên mạng Internet và hàng tháng gửi báo cáo cho các đối tượng phản động lưu vong người Việt”.

Bài báo cũng cho biết Nguyễn Văn Đài đã viết thư đề nghị Phạm Nam Định tài trợ cho “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” 850 USD mỗi tháng. Trong đó, Nguyễn Văn Đài và Phạm Văn Trội lĩnh 200 USD/người, Lương Duy Phương và Bạch Ngọc Dương lĩnh 150 USD/người, và 150 USD còn lại được dùng để trả chi phí văn phòng.

Ngoài ra, ông Trội cũng “đi thu thập thông tin nội bộ, đơn thư khiếu nại của quần chúng nhân dân, sau đó tung lên mạng Internet, chuyển cho Ngô Thị Hiền, chủ tịch tổ chức phản động “Ủy ban tự do tôn giáo cho Việt Nam” ở Mỹ và nhân viên Sứ quán Mỹ tại Hà Nội để họ sử dụng vào các mục đích tuyên truyền, gây dư luận chống Việt Nam trên trường quốc tế”.

Ông Nguyễn Văn Đài bị bắt vào ngày 6 tháng 3 năm 2007, và bị xét xử vào ngày 11 tháng 5 năm đó.

Ngày 11 tháng 9 năm 2007, ông Phạm Văn Trội bị bắt. Ngày 8 tháng 10 năm 2009, ông bị kết án bốn năm tù giam và bốn năm quản chế tại địa phương, với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự (2). Tòa cho biết ông Trội bị kết tội vì đã viết “Đơn tố cáo về chính sách an ninh của Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam” vào tháng 11 năm 2006. Trong đơn này, ông Trội tố cáo chính quyền về tội cử công an địa phương giữ ông tại nhà trong thời gian diễn ra hội nghị APEC, trong khi không hề có lệnh quản chế (3). Đặc biệt, cuối đơn, ông Trội cho biết ông “chính thức tuyên bố hoàn toàn ủng hộ công cuộc đấu tranh đòi dân chủ tự do, nhân quyền mà Phong trào dân chủ của nhân dân trong nước đang tiến hanh”. Ông cũng cho biết ông sẽ viết thư ủng hộ Tuyên ngôn 8406, để “dư luận khắp nơi biết đến để bảo vệ những công dân tiến bộ và chân chính”, trong đó có ông, và “chống lại sự đàn áp và khủng bố của công an và chính quyền Cộng sản”.

Ông Trội ra tù vào ngày 11 tháng 9 năm 2012. Tháng 4 năm 2013, ông cùng Nguyễn Văn Đài thành lập Hội Anh em Dân chủ dưới dạng một group trên Facebook. Đến năm 2015, Hội Anh em Dân chủ trở thành một tổ chức đối lập thu hút nhiều sự chú ý với việc cho ra đời Lương tâm TV, phục hồi hoạt động của Ủy ban Nhân quyền, và tổ chức nhiều sự kiện công khai. Trong năm này, ông Trội và ông Đài là hai người cùng đại diện cho Hội Anh em Dân chủ để ký tên dưới các văn bản của tổ chức (4).

Ngày 16 tháng 12 năm 2015, ông Nguyễn Văn Đài bị bắt khi ra khỏi nhà để đi gặp phái đoàn EU (5). Trong chiến dịch vận động ký tên để yêu cầu chính quyền thả Nguyễn Văn Đài, được tổ chức từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 12 năm 2015, ông Phạm Văn Trội và ông Nguyễn Trung Tôn là hai người đại diện cho Hội Anh em Dân chủ trong phần chữ ký (6). Ông Trội và ông Tôn tiếp tục cùng đại diện cho HAEDC trong bản tuyên bố chung để kỷ niệm 10 năm thành lập Khối 8406, viết ngày 28 tháng 3 năm 2016 (7).

Theo thông tin mà một trang ủng hộ chính quyền cung cấp, thì trong cuộc bầu cử Ban Điều hành HAEDC được tổ chức vào đầu năm 2017, cả Nguyễn Văn Trội của miền Bắc lẫn Trần Đức Thạch của miền Trung đều đã “mất uy tín” hoặc “bị đàn em vô hiệu hóa hoàn toàn” (8). Trong đó, ông Trội mất uy tín vì có hành vi tư lợi khi giữ công quỹ. Bài cũng cho biết ông Trội đề cử ông Nguyễn Xuân Nghĩa, một nhà văn là thành viên Khối 8406 và có thâm niên hoạt động, làm đại diện phe miền Bắc của mình để tranh chức thủ quỹ.

Qua những dữ kiện trên, có thể thấy ông Phạm Văn Trội là một trợ thủ dắc lực, thân thiết của ông Nguyễn Văn Đài, và là một sáng lập viên quan trọng của HAEDC bên cạnh ông Đài. Sau khi ông Đài bị bắt, ông Trội tiếp tục là một trong những cấp lãnh đạo quan trọng nhất của tổ chức.

Ngày 30 tháng 7 năm 2017, bốn thành viên của HAEDC là Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức và Nguyễn Bắc Truyển cùng bị bắt và khởi tố vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự (9). Đồng thời, ông Nguyễn Văn Đài cũng bị truy tố thêm với cùng tội danh ở điều 79. Từ đó đến tháng 10 năm 2017, ba thành viên khác của HAEDC là Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Văn Túc và Trần Thị Xuân cũng lần lượt bị bắt, mỗi người cách nhau trên dưới một tháng.

 

Chú thích:

(1) http://antg.cand.com.vn/Phong-su/Ai-tai-tro-va-giat-day-Nguyen-Van-Dai-va-Le-Thi-Cong-Nhan-287458/

(2) http://nld.com.vn/phap-luat/tuyen-truyen-chong-nha-nuoc-3-bi-cao-cung-lanh-an-tu-20091008032617508.htm

(3) https://hung-viet.org/a10678/don-to-cao-ve-chinh-sach-an-ninh-cua-nha-nuoc-va-dang-cong-san-viet-nam

(4) https://haedc.org/2015/10/02/ban-len-tieng-ve-vu-luong-tam-tv-bi-sach-nhieu-ham-doa/

(5) https://haedc.org/2015/12/16/luat-su-nguyen-van-dai-bi-bat/

(6) https://haedc.org/2015/12/16/tuan-le-van-dong-tra-tu-do-cho-luat-su-nguyen-van-dai-16-23122015/

(7) https://haedc.org/2016/04/01/tuyen-bo-chung-nhan-ky-niem-10-nam-tuyen-ngon-tu-do-dan-chu-cho-viet-nam-tuyen-ngon-8406/

(8) http://hoangthinhatle.com/bai-noi-bat/dai-chien-trong-hoi-anh-em-dan-chu-cua-viet-tan/

(9) http://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/A-series-of-activists-were-arrested-under-article-79-of-the-Penal-Code-07302017110128.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author