Quá trình hoạt động của Nhóm Từ Đảng

“Nhóm Từ Đảng”, tên đầy đủ là “Nhóm những người từ bỏ Đảng”, là một tổ chức được ông Vi Đức Hồi thành lập hồi tháng 9 năm 2016, trong cố gắng biến việc từ bỏ tư cách đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam “thành một phong trào lớn rộng”.

 

I. Thành lập

Vi Đức Hồi sinh năm 1957 tại Lạng Sơn. Năm 1980, ông gia nhập đảng Cộng sản Việt Nam, và từng làm giám đốc trường Đảng huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn.

Từ năm 2006, ông Hồi bắt đầu dùng bút danh để viết nhiều bài báo chỉ trích đảng của mình (1). Sau khi bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản vào năm 2007, ông bắt đầu ký tên thật dưới các bài viết. Ông từng làm biên tập viên của báo Tổ quốc – một tờ báo do ông Nguyễn Thanh Giang đứng đầu, và vận hành bằng tiền tài trợ từ một đảng đối lập của người gốc Việt ở nước ngoài mang tên Tập hợp Dân chủ Đa nguyên.

Ông Hồi bị bắt vào ngày 26 tháng 10 năm 2010, và bị kết án 8 năm tù giam vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước Xã hội Chủ nghĩa”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự, vào ngày 26 tháng 1 năm 2011. Sau đó, tòa phúc thẩm giảm án cho ông xuống còn 5 năm. Ngày 12 tháng 4 năm 2014, ông Hồi được ra tù trước thời hạn.

Đầu tháng 9 năm 2016, ông Hồi đăng trên trang Facebook cá nhân một văn bản mang tên “Tuyên bố về việc thành lập Nhóm Từ Đảng” (2). Bản tuyên bố này nhanh chóng được đăng lại trên trang Facebook của Tập hợp Dân chủ Đa nguyên và website của Báo Tổ quốc (3). Trong bản tuyên bố, ông Hồi cho biết vì “việc tập hợp những người từ bỏ Đảng cộng sản còn nhiều hạn chế, do chưa có mạng lưới thông tin tổng hợp về tình hình trên, chưa có chủ trương liên kết những người từ bỏ Đảng”, ông quyết định lập nhóm này.

Khi nói về đinh hướng hoạt động của “Nhóm Từ Đảng”, bản tuyên bố cho biết nhóm “là nơi chia sẻ các vấn đề mà các thành viên cùng quan tâm”, “lên tiếng bênh vực các thành viên”, và “tri ân những người thuộc thế hệ đi trước đã từ bỏ Đảng”.

Về mô hình tổ chức của nhóm, bản tuyên bố cho biết như sau:

“Mọi chủ chương hoạt động của nhóm, đều được các thành viên trong nhóm bàn bạc thống nhất. Nhóm không có người đứng đầu (nhóm trưởng), mà chỉ có phát ngôn viên của nhóm, phát ngôn của nhóm làm việc theo nguyên tắc công khai, dân chủ và luân phiên thay nhau, với thời hạn một năm”.

Bản tuyên bố cũng khẳng định rằng trong năm đầu tiên, nhóm không xây dựng quỹ, sau thời gian đó, các thành viên sẽ bàn bạc để tìm cách xây dựng quỹ tùy theo tình hình.

Cuối bản tuyên bố, ông Vi Đức Hồi cũng tự nhận là phát ngôn viên của nhóm.

 

II. Hoạt động

Sau khi ra đời, “Nhóm Từ Đảng” không được nhắc đến trong bất cứ một sự kiện nào, trừ những lần ông Vi Đức Hồi lấy tư cách người đại diện của nhóm để cùng các tổ chức chính trị đối lập khác ký tên tập thể dưới các tuyên bố hoặc kháng thư. Ngoài ông Hồi, cũng không có bất cứ ai tuyên bố rằng mình là thành viên của “Nhóm Từ Đảng”.

 

Chú thích:

(1) http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2014/04/140412_viduchoi_freed

(2) https://to-quoc.blogspot.com/2016/09/tuyen-bo-thanh-lap-nhom-nhung-nguoi-tu.html

(3) https://www.facebook.com/thong.luan.1/posts/1314856038524501

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author