Quá trình hoạt động của Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết

Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết là một tổ chức chính trị đối lập ở Việt Nam. Tổ chức này chỉ tồn tại trong gần 4 tháng, từ tháng 7 đến tháng 11 năm 2016.

 

I. Thành lập

Ngày 15 tháng 7 năm 2016, ông Lưu Văn Vịnh đăng một bản thông báo trên Facebook cá nhân, tuyên bố thành lập tổ chức mang tên “Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết” (1). Trong bản thông báo, ông Vịnh cũng tuyên bố rằng mình là Chủ tịch của Liên minh.

Theo thông báo, thì Liên minh được thành lập để “thống nhất toàn dân” cho “một hành động duy nhất”, là “đòi nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam phải trao trả toàn bộ quyền lực về tay nhân dân, mọi việc hệ trọng của quốc gia, dân tộc đều phải trưng cầu dân ý”.

Nhìn chung, bản thông báo có nhiều lỗi sai về mặt ngữ pháp.

 

II. Những thành viên quan trọng

 

1. Lưu Văn Vịnh

Theo một bản tiểu sử mà Lưu Văn Vịnh tự cung cấp (2), thì ông Vịnh sinh năm 1967 tại Hải Dương, trong một gia đình “thuần túy nông dân”. Ông tốt nghiệp Trung học năm 1984, học trường Công nhân Cơ giới Xây dựng Việt Xô từ năm 1987 đến năm 1989, và thành lập một công ty cổ phần xây dựng năm 2009.

Từ năm 2014, ông Vịnh bắt đầu tham gia các cuộc biểu tình “chống Trung Quốc” được tổ chức bởi nhóm No-U Hà Nội. Sau đó, ông bắt đầu liên hệ với các nhóm nông dân khiếu kiện tập thể liên quan đến vấn đề đất đai, và liên tục tham gia nhiều cuộc biểu tình được tổ chức bởi các nhóm No-U và Dòng Chúa Cứu thế. Ông cũng xây dựng mối quan hệ thân thiết với một số người biểu tình bị bên công kích cho là “có vấn đề về tâm thần”, như Lê Anh Hùng, Nguyễn Trung Lĩnh, Phan Vân Bách và Nguyễn Chí Trung (3).

 

2. Nguyễn Chí Trung

Ông Nguyễn Chí Trung là “Ủy viên Trung ương Đặc trách Đối ngoại” của “Ban Chấp hành Việt nam Dân chủ Xã hội Đảng”, một đảng do giáo phái Phật giáo Hòa Hảo lập ra. Ngày 15 tháng 7, ngay khi Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết ra đời, ông Trung đã thay mặt đảng ra một thông báo, rằng “Việt Nam Dân chủ Xã hội Đàng” đăng ký tham gia Liên minh (3). Bản thông báo này được ông Trung đăng trên Facebook, trong phần comment bên dưới thông báo thành lập Liên minh của ông Vịnh.

 

3. Nguyễn Thế Quang

Ông Nguyễn Thế Quang là một người Mỹ gốc Việt. Ông tự xưng là “Chủ tịch đảng Dân Chủ Việt” và “Tổng thống Chính Phủ Việt Nam Cộng Hoà Lưu Vong”. Sau khi Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết thành lập, ông Quang đã ra thông báo ủng hộ tổ chức này (3).

 

4. Nguyễn Văn Lý

Linh mục Nguyễn Văn Lý, một nhân vật đối lập chính trị quen thuộc ở Việt Nam, đã gia nhập Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết, và được họ tôn làm “lãnh đạo tinh thần”

lc6b0u-ve1bb8bnh-be1bb8b-be1baaft-3

Danh sách ban lãnh đạo của Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết

III. Bắt giữ các thành viên quan trọng

Ngày 6 tháng 11 năm 2016, Cơ quan Công an thành phố Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với hai thành viên của Liên minh, là Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ, và khởi tố họ về tội “Lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ luật Hình sự Việt Nam (2)(4). Sau thời điểm này, Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết không còn hoạt động.

 

Chú thích:

(1) https://quyenduocbiet.com/a2334/b

(2) http://nguyentandung.org/bat-khan-cap-doi-tuong-luu-van-vinh-cam-dau-to-chuc-phan-dong-lien-minh-dan-toc-viet-nam-tu-quyet.html

(3) http://hoangthinhatle.com/bai-noi-bat/tam-than-zan-chu-thanh-lap-lien-minh-voi-co-vang-cali-lat-do-dang-csvn/

(4) http://m.vntb.org/nguyen-van-duc-bi-bat-tam-giam-vi-co-lien-quan-den-chuc-lien-minh-dan-toc-viet-nam-tu-quyet.html?m=yes

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author