Quá trình hoạt động của Lê Thu Hà

Lê Thu Hà sinh năm 1982, quê ở Quảng Trị, vốn là một giáo viên tiếng Anh ở địa phương. Bà sinh trong một gia đình có nhiều người tham gia đảng Cộng sản Việt Nam, và có cha từng là Trợ lý Cục Chính trị Quân khu 4, tham gia chỉ huy các trận chiến ở Quảng Trị. Trong một bài viết mang tên “Hành trình tôi trở thành phản động” (1), được đăng trên Facebook cá nhân vào năm 2013, Hà cho biết bà bắt đầu mang quan điểm chính trị đối lập từ khi thấy thầy dạy Triết học khóc trên giảng đường, nói rằng mình đang phải dạy những điều trái với lương tâm, và việc này làm bà nhớ lại cảnh bố mình lén nghe các đài “phản động”.

Theo thông tin mà các blog ủng hộ chính quyền cung cấp (2), thì ông Nguyễn Văn Đài từng giúp bà Hà được tham gia khóa huấn luyện chính trị ở Manila, Philippines, do tổ chức VOICE của ông Trịnh Hội tổ chức. Các blog này cũng khẳng định rằng VOICE là một chi nhánh của đảng Việt Tân.

Sau khóa huấn luyện, bà Hà không về quê, mà tạm trú tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội, nơi từng đặt văn phòng luật sư Thiên Ân của ông Nguyễn Văn Đài. Vì biết ngoại ngữ, bà Hà được bổ nhiệm làm thư ký, và giao phụ trách mảng đối ngoại của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC), tổ chức được ông Nguyễn Văn Đài thành lập từ năm 2013. Công việc chính của bà là dịch các thư, tài liệu, báo cáo giữa HAEDC và các tổ chức nước ngoài, đồng thời viết các đề án và xin tiền tài trợ (3).

Ngày 3 tháng 4 năm 2015, bà Hà bị tịch thu hộ chiếu trước khi lên đường sang Stockholm, Thụy Điển để tham dự một hội nghị của tổ chức Civl Rights Defenders (4).

Giữa năm 2015, ông  Phạm Bá Hải, người đứng đầu Hội Cựu Tù nhân Lương tâm ở TP.HCM, ra Hà Nội để thảo luận với ông Nguyễn Văn Đài về việc thực hiện một “dự án truyền thông” mới mang tên Lương Tâm TV (3). Trong dự án này, họ sẽ dựng các video clip tuyên truyền những quan điểm chính trị đối lập với chính quyền Việt Nam, mỗi clip kéo dài từ 5 đến 7 phút, rồi đăng lên Youtube. Mỗi clip được “Quỹ Tù nhân Lương tâm” của ông Hải tài trợ 1,5 triệu đồng để thực hiện. Kịch bản, lời bình và câu hỏi phỏng vấn của các clip do ông Nguyễn Vũ Bình, người đang là cố vấn của ông Phạm Văn Trội, Chủ tịch HAEDC, phụ trách thực hiện. Các lời bình này được đọc bởi bà Lê Thị Yến. Việc ghi hình và dựng clip được tiến hành tại nhà riêng của ông Bình ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Trong khi đó, bà Lê Thu Hà phụ trách dịch nội dung của các clip để làm phụ đề bằng tiếng Anh.

Các phụ đề tiếng Anh này có lẽ nhằm phục vụ các chính phủ, tổ chức đang hậu thuẫn và tài trợ cho HAEDC và Hội Cựu Tù nhân Lương tâm, thay vì phục vụ các khán giả người Việt.

Kênh Youtube của Lương Tâm TV đăng clip đầu tiên vào ngày 19 tháng 8 năm 2015. Cho đến khi ngừng hoạt động vào ngày 23 tháng 9 năm 2015, kênh này đã phát được ba số. Nội dung của mỗi số được Lương Tâm TV tóm tắt nguyên văn như sau:

Clip số 1:

_ Chuyến thăm hỏi của Hội cựu tù nhân lương tâm và Hội anh em dân chủ tới hai tù nhân lương tâm là Ông Đỗ Văn Hoa và Bà Phạm Thị Lộc

_ Thông tin về ” Hội thảo an ninh kỹ thuật số” tại đảo Cát Bà, TP. Hải Phòng

_ Trợ lý ngoại trưởng Mỹ gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến tại Việt Nam

Clip số 2:

_ Tình hình dân oan tại Việt Nam

_ Vỡ đường ống nước sông Đà lần thứ 13

Clip số 3:

_ Vấn đề các nhà bất đồng chính kiến liên tục bị sách nhiễu cản trở và bị hành hung

_ Nhóm “Vì một Hà Nội Xanh” tham gia hỗ trợ chương trình “Cùng sáng tạo mặt nạ Việt, vui tết trung thu”

Có thể thấy Lương Tâm TV tập trung khai thác sự mâu thuẫn, đối đầu giữa chính quyền Việt Nam và các nhóm đối lập chính trị, cùng các bộ phận dân chúng khác. Ngoài ra, ở phần cuối mỗi clip, họ cũng cập nhật thông tin về hoạt động của các chính phủ đang tài trợ cho họ, cùng các tổ chức bạn mà họ muốn xích lại gần.

Sau khi kênh Lương Tâm TV phát được ba số, ngày 23 tháng 9 năm 2015, công an bắt tạm giữ 6 người trong ekip thực hiện dự án để thẩm vấn. Số bị bắt bao gồm Lê Thị Yến, Lê Thu Hà, Nguyễn Vũ Bình, Trần Đức Thịnh, Phạm Đắc Đạt, Nguyễn Mạnh Cường (5). Công an cũng tịch thu các phương tiện dùng để thực hiện dự án, bao gồm “1 máy quay phim cầm tay, 1 camera Sony Anpha 58, bộ đèn chiếu studio 4 chân 4 đèn, 3 laptop chuyên dụng, 1 máy tính bảng, 4 điện thoại, 3 USB, 100 USD, bàn ghế và các thiết bị cho studio khác” (6).

Trong bản lên tiếng sau sự kiện (6), HAEDC tuyên bố rằng họ sẽ phối hợp với các tổ chức khác để tiếp tục duy trì hoạt động của kênh Lương Tâm TV. Tuy nhiên, sau vụ thẩm vấn và tịch thu phương tiện, kênh này không đăng thêm clip nào nữa.

Ngày 16 tháng 12 năm 2015, cả ông Nguyễn Văn Đài lẫn bà Lê Thu Hà đều bị bắt giam. HAEDC lập tức phát động một tuần lễ vận động để trả tự do cho Nguyễn Văn Đài, kéo dài từ ngày 16 đến ngày 23 tháng 12 (7). Tuy nhiên, trong tuần lễ vận động này, họ không kêu gọi trả tự do cho Lê Thu Hà. Phải đến ngày 7 tháng 1 năm 2016, khi 26 tổ chức từ nhiều quốc gia ký một bản tuyên bố chung kêu gọi thả Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà, thì bà Hà mới được nhắc đến (8). Xem danh sách các tổ chức ký tên, có thể thấy bản tuyên bố này là thành quả của các nhóm chính trị đối lập người Việt từng đi vận động quốc tế trước, trong và sau phiên họp UPR của Việt Nam vào năm 2014, trong đó VOICE, Đoan Trang và Nguyễn Quang A là những tổ chức và cá nhân có vai trò nổi bật.

Phải đến ngày 30 tháng 7 năm 2017, bà Hà và ông Đài mới bị khởi tố vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo điều 79 Bộ Luật Hình sự, cùng với 4 thành viên khác của HAEDC bị bắt trong ngày hôm đó (9).

 

Chú thích:

(1) http://danlambaovn.blogspot.com/2013/10/hanh-trinh-toi-tro-thanh-phan-ong.html

(2) http://www.loaphuong.org/2015/12/ha-suri-bi-bat-cung-voi-nguyen-van-ai.html

(3) http://www.danchuvn.com/2015/10/ve-cai-goi-la-luong-tam-tv.html

(4) https://www.danluan.org/tin-tuc/20150404/chi-le-thu-ha-bi-tich-thu-ho-chieu-khi-len-duong-sang-thuy-dien

(5) http://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/cannot-shut-luongtamtv-up-nguyentuongthuy-10022015144450.html

(6) https://haedc.org/2015/10/02/ban-len-tieng-ve-vu-luong-tam-tv-bi-sach-nhieu-ham-doa/

(7) https://haedc.org/2015/12/16/tuan-le-van-dong-tra-tu-do-cho-luat-su-nguyen-van-dai-16-23122015/

(8) https://haedc.org/2016/01/08/tuyen-bo-chung-keu-goi-tra-tu-do-cho-nguyen-van-dai-va-le-thu-ha/

(9) https://baomoi.com/chan-dung-6-doi-tuong-bi-khoi-to-bat-giam-trong-vu-an-nguyen-van-dai-cung-dong-bon-hoat-dong-nham-lat-do-chinh-quyen-nhan-dan/c/22885804.epi

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author