Quá trình hoạt động của Hội Giáo chức Chu Văn An

I. Thành lập

Ngày 5 tháng 1 năm 2016, một Ban Điều hành gồm 8 người tuyên bố thành lập Hội Giáo chức Chu Văn An. Hội này mượn tên ông Chu Văn An, một giáo viên nổi tiếng của Việt Nam hồi thế kỷ 14, làm tên gọi. Ngày thành lập hội cũng trùng với ngày mất của ông Chu Văn An trong âm lịch truyền thống của Việt Nam.

Ban điều hành đầu tiên này bao gồm 8 cựu giáo viên, là các ông Vũ Mạnh Hùng, Phạm Minh Hoàng, Nguyễn Thế Hùng, Đỗ Việt Khoa, Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Dân, Tô Oanh, Vũ Hùng (1). Trong số này, ông Phạm Minh Hoàng từng bị cáo buộc tham gia đảng Việt Tân, và bị tuyên án 3 năm tù giam vì tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vào năm 2011. Ông Vi Đức Hồi bị tuyên án phúc thẩm 5 năm tù giam vì tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” vào năm 2011. Ông Vũ Hùng là một thành viên của một tổ chức chống Cộng ở Việt Nam mang tên Khối 8406, và từng bị xử 3 năm tù giam năm 2009, sau khi ông và 5 người khác tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn có nội dung “chống nhà nước” ở Hải Phòng và Hải Dương. Ông Nguyễn Tiến Dân là một cây bút từng viết nhiều bài trên một báo điện tử chống Cộng mang tên Dân Làm Báo. Ông Tô Oanh là một người viết blog tự xưng là “nhà báo tự do”, và được cho là có liên hệ với đảng Việt Tân (2). Ông Vũ Mạnh Hùng là thành viên của nhiều hội đoàn chính trị đối lập. Ông Đỗ Việt Khoa là một cựu giáo viên nổi tiếng trong các vụ tố cáo tình trạng tiêu cực trong ngành giáo dục.

Ngoài ra, trong thời điểm thành lập hội, còn có một số cựu giáo viên và nhân vật tôn giáo khác “đã gửi bài tham luận và những ý kiến đóng góp cho nhu cầu hoạt động của Hội trong tương lai” (3). Số này bao gồm giáo sư Nguyễn Đình Cống, cựu giáo viên Phạm Toàn, linh mục Phan Văn Lợi, hòa thượng Thích Không Tánh và linh mục Lê Ngọc Thanh. Năm người vừa kể đều là những gương mặt quen thuộc trong các phong trào chính trị đối lập ở Việt Nam.

Ngày 6 tháng 3 năm 2016, Hội Giáo chức Chu Văn An tổ chức buổi họp mặt đầu tiên ở Văn phòng Công lý và Hòa bình, thuộc Dòng Chúa Cứu thế thành phố Hồ Chí Minh (4). Trong buổi họp mặt này, ông Phạm Minh Hoàng là người phát biểu khai mạc và giới thiệu tổ chức. Theo ông Hoàng, vào thời điểm đó, hội có 41 thành viên, trong đó 1/3 hở Hà Nội, 1/3 ở thành phố Hồ Chí Minh, số còn lại ở nhiều tỉnh khác như Lạng Sơn, Bắc Giang, Huế, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Trà Vinh.

 

II. Mục đích

Tuyên bố của các thành viên Hội Giáo chức Chu Văn An về mục đích của hội không trùng khớp nhau. Chẳng hạn, khi trả lời phỏng vấn sau ngày thành lập hội (1), ông Phạm Minh Hoàng tuyên bố rằng hội có ba mục đích:

_ Tổ chức các buổi hội thảo, hoặc buổi trao đổi với chuyên gia để tìm cách chấn hưng nền giáo dục việt Nam

_ Lên tiếng về các vấn đề giáo dục mà Việt Nam phải đối mặt, và về các chính sách của nhà nước

_ Lập các quỹ để giúp đỡ học sinh nghèo, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, và đẻ tài trợ cho các nghiên cứu liên quan đến giáo dục của sinh và nhà giáo

Trong khi đó, trong cùng buổi phỏng vấn (1), ông Đỗ Việt Khoa lại khẳng định rằng hội có ba mục đích khác, như sau:

_ Hỗ trợ cho “các thầy cô giáo bị trù dập ở các địa phương trên cả nước”

_ Đưa ra các kiến nghị cho “lãnh đạo Sở Giáo dục”, để “thay đổi những bất cập của ngành”

_ “Phát hiện những sai sót trong chương trình sách vở, chuyên môn”

Khi trả lời phỏng vấn báo chí, ông Đỗ Việt Khoa cũng thường tuyên bố rằng ông bị trù dập (5).

Khác với quan điểm của cả ông Hoàng lẫn ông Khoa, trang Facebook của Hội Giáo chức Chu Văn An tuyên bố rằng mục đích của hội gồm 3 điểm (6):

“_ Góp phần giải quyết tình trạng xuống cấp của hệ thống giáo dục hiện nay

_ Góp phần giải quyết những vấn đề ảnh hưởng đến thế hệ tương lai của đất nước

_ Tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để vượt qua những hoàn cảnh khó khăn”

Dù cả ba tuyên bố kể trên đều khẳng định rằng Hội Giáo chức Chu Văn An có những quỹ tài trợ hoặc tương trợ, hội chưa bao giờ công khai nguồn gốc của các quỹ này.

 

III. Hoạt động

Sau tháng 3 năm 2016, hoạt động công khai chủ yếu của Hội Giáo chức Chu Văn An là ra các bản lên tiếng. Chẳng hạn, họ đã tung ra một bản lên tiếng về Quy chế Công tác Sinh viên mới được ban hành (7), một bản lên tiếng về việc UBND xã Hồng Lĩnh điều động giáo viên trẻ làm lễ tân (8), một bản lên tiếng về việc bắt học sinh viếng tang lễ Fidel Castro (9), và một bản tuyên bố về việc ông Phạm Minh Hoàng bị tước quốc tịch (10). Ngoài ra, họ cũng tiếp tục đăng bài trên trang Facebook của hội.

 

IV. Các cáo buộc về mối quan hệ với đảng Việt Tân

Các nguồn tin công kích thường khẳng định rằng Hội Giáo chức Chu Văn An là một tổ chức con của đảng Việt Tân. Theo một trong số các nguồn này, thì Hội Giáo chức Chu Văn An được chu cấp tài chính bởi hai đảng viên Tân ở Mỹ, là Trần Đức Thành và Phạm Quốc Hùng (11). Các hoạt động của Hội Giáo chức Chu Văn An cũng thường xuyên được cập nhật trên website của đảng Việt Tân, và một trang trực thuộc đảng này là Radio Chân Trời Mới.

 

Chú thích:

(1) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/chu-van-an-cl-01092016112142.html

(2) http://www.dautruongdanchu.com/2017/04/ten-phan-ong-viet-tan-to-oanh-tro-mat.html

(3) https://badamxoevietnam2.wordpress.com/2016/01/06/hoi-giao-chuc-chu-van-an-chinh-thuc-thanh-lap/

(4) http://viettan.org/Hoi-Giao-Chuc-Chu-Van-An-hop-mat.html

(5) http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/11/151123_dovietkhoa_teacher_interview

(6) https://www.facebook.com/pg/hoigiaochucchuvanan/about/?ref=page_internal

(7) http://hoigiaochucchuvanan.blogspot.com/2016/04/ban-len-tieng-cua-hoi-giao-chuc-chu-van.html

(8) https://chantroimoimedia.com/2016/11/21/ban-len-tieng-cua-hoi-giao-chuc-chu-van-ve-viec-ubnd-thi-xa-hong-linh-dieu-dong-giao-vien-tre-lam-le-tan/

(9) http://dannews.info/2016/12/01/ban-len-tieng-cua-hoi-giao-chuc-chu-van-an-ha-noi/

(10) http://danlambaovn.blogspot.com.au/2017/06/ban-len-tieng-cua-hoi-giao-chuc-chu-van.html?m=0

(11) http://www.danoan.net/2016/01/hoi-giao-chuc-chu-van-san-sau-cua-viet.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author