Quá trình hoạt động của Hội Dân oan Ba miền Bắc – Trung – Nam

“Hội Dân oan Ba miền Bắc – Trung – Nam” là một hội đoàn chuyên tổ chức biểu tình ở Việt Nam. Các thành viên của hội tự xưng là “dân oan” – những người đi khiếu kiện tập thể vì không được chính quyền đền bù khi thu hồi đất một cách thỏa đáng. Nhiều cuộc biểu tình của hội nhắm đến các vấn đề chính trị, thay vì vấn đề đền bù khi thu hồi đất đai. Các trang tin công kích hội này thường cáo buộc rằng họ có liên quan đến đảng Việt Tân – một đảng chống Cộng của người gốc Việt ở hải ngoại.

 

I. Thành lập

Trong nhiều năm, nhiều hộ gia đình ở xã Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội đã theo đuổi kiện tụng vì cho rằng họ không được chính quyền đền bù một cách thỏa đáng khi thu hồi đất. Những người khiếu kiện này tự xưng là “dân oan” – một từ mà các hội đoàn chính trị đối lập ở Việt Nam sử dụng để gọi họ. Trong quá trình khiếu kiện, các “dân oan” ở Dương Nội đã cộng tác một cách mật thiết với một số hội đoàn đối lập Việt Nam, như nhóm “No-U Hà Nội”, để tổ chức các cuộc biểu tình và đưa tin về vụ việc trên truyền thông. Trong số các “dân oan” ở Dương Nội, bà Cấn Thị Thêu được xem là gương mặt tích cực đối đầu với chính quyền nhất. Ngày 24 tháng 7 năm 2015, bà Thêu và chồng bị tuyên án 15 năm tù cho mỗi người vì tội “chống người thi hành công vụ”, do ngăn cản lực lượng cưỡng chế thu hồi đất hồi 3 tháng trước đó (1).

Ngày 13 tháng 7 năm 2014, trang Facebook của đảng Việt Tân phổ biến một bức “thư tuyệt mệnh” do bà Thêu viết trong tù (2). Đảng Việt Tân cũng bình luận rằng bà Thêu “không chỉ là một dân oan giữ đất cho mình, mà còn là một nhà đấu tranh cho sự công bằng, ấm no và hạnh phúc của mọi người”.

Tuy nhiên, ngày 25 tháng 7, bà Thêu ra tù trong tình trạng còn sống. Để đón tiếp bà, nhiều gương mặt đối lập chính trị và dân oan Dương Nội cùng tổ chức một cuộc biểu tình, với biểu ngữ ca ngợi Cấn Thị Thêu (3).

Ngày 6 tháng 10 năm 2015, trước trụ sở Đài Truyền hình Việt Nam, vài trăm “dân oan” tổ chức một cuộc biểu tình để tuyên bố thành lập “Hội Dân oan Ba miền Bắc – Trung – Nam” (4). Theo bà Thích Đàm Thoa, một “dân oan” có mặt trong sự kiện, thì việc thành lập hội này là sáng kiến riêng của vài chục “dân oan” Dương Nội, do bà Cấn Thị Thêu đại diện. Thay mặt hội, bà Thêu đề nghị bà Trần Thị Hài, một thành viên của “Hội Phụ nữ Nhân quyền”, tạm giữ chức vụ lãnh đạo hội cho đến khi hội bầu được ban điều hành chính thức. Bà Hài phát biểu rằng “Hội Dân oan Ba miền Bắc – Trung – Nam” phải báo cáo mọi hoạt động với “Hội Phụ nữ Nhân quyền”, và nhận sự chỉ đạo của hội này. Trước đó, hai trong số các sáng lập viên của “Hội Phụ nữ Nhân quyền”, là bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và bà Nguyễn Hoàng Vi, đã rời khỏi hội vì cho rằng hội chịu sự chi phối của ông Phạm Bá Hải, một đảng viên Việt Tân (5).

Một tổ chức mang tên “Phong trào Liên đới Dân oan Tranh đấu Việt Nam” cũng từng ra thông báo khẳng định rằng đảng Việt Tân đã dùng tiền mua chuộc 4 thành viên của họ, để chuẩn bị thao túng phong trào biểu tình của “dân oan” (6).

 

II. Hoạt động

“Hội Dân oan Ba miền Bắc – Trung – Nam” đã liên tục tổ chức nhiều cuộc biểu tình trong giai đoạn cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Trong các cuộc biểu tình kéo dài nhiều ngày nahats, họ trưng biểu ngữ xoay quanh nhiều vấn đề chính trị, thay vì xoay quanh vụ kiện liên quan đến tiền đền bù đất đai. Chẳng hạn, trong cuộc biểu tình ngày 8 tháng 12 năm 2015, hội trưng các biểu ngữ xoay quanh “chế độ công an trị”, “quyền làm người”, “quyền tư hữu đất đai”, và biểu ngữ đòi thả một số tử tù mà họ cho là bị xử oan (7). Số tử tù này không nằm trong những vụ án liên quan đến chính trị hay các vụ cưỡng chế thu hồi đất đai, mà chỉ đơn thuần nằm trong những vụ việc đang được báo chí chú ý vào thời điểm đó. Cuộc biểu tình này nằm trong một đợt biểu tình kéo dài khoảng nửa tháng, để kỷ niệm “ngày Quốc tế Nhân quyền” (8).

 

III. Suy thoái

Tháng 6 năm 2016, bà Cấn Thị Thêu bị bắt để điều tra về tội “gây rối trật tự công cộng”, và bị tuyên 20 tháng tù giam vào ngày 20 tháng 9 (9). Sau thời điểm đó, “Hội Dân oan Ba miền Bắc – Trung – Nam” không có hoạt động nào được công khai.

 

Chú thích:

(1) http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/staunch-land-grab-prisoner-freed-from-jail-07252015055807.html

(2) https://www.facebook.com/viettan/posts/10153039601075620

(3) http://www.nguoicondatme.org/2015/07/zan-tiep-tuc-bien-dan-oan-can-thi-theu.html

(4) http://danlambaovn.blogspot.com/2015/10/hoi-dan-oan-nong-dan-3-mien-bac-trung.html?m=1

(5) http://www.loaphuong.org/2016/09/cha-e-huynh-thuc-vy-to-cao-viet-tan.html

(6) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1585212638400619&id=100007356940892

(7) http://danquyenvn.blogspot.de/2015/12/dan-oan-3-mien-bac-trung-nam-bieu-tinh.html?m=1

(8) https://dungcodanchu.wordpress.com/2015/12/12/dan-oan-bac-trung-nam-bieu-tinh-doi-nhan-quyen/

(9) http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2016/09/160920_canthitheu_trial

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author