Quá trình hoạt động của Đảng Cộng hòa của Dũng Phi Hổ

I. Thành lập

Nguyễn Viết Dũng (biệt danh tự đặt là Dũng Phi Hổ) sinh năm 1986, là con trai duy nhất trong một gia đình nông dân ở thôn Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Năm 2003 – 2004, khi học lớp 12, Dũng tham gia cuộc thi Đường Lên đỉnh Olympia, và đạt giải nhất cuộc thi tháng. Năm 2004, Dũng thi đỗ vào Đại học Bách khoa Hà Nội với số điểm 29/30, đứng đầu tỉnh Nghệ An. Đến năm 2006, Dũng bị đuổi học. Theo thông tin mà các trang tin chính trị đối lập cung cấp, thì Dũng bị đuổi học vì tham gia biểu tình chống Trung Quốc (1). Trong khi đó, các trang ủng hộ chính quyền tuyên bố rằng Dũng bị đuổi học vì nợ quá nhiều môn (2). Quan điểm của các trang đối lập có lẽ không gần với sự thật, vì trong thực tế, không có cuộc biểu tình chống Trung Quốc nào diễn ra ở Việt Nam vào năm 2006.

Sau khi bị đuổi học, Nguyễn Viết Dũng ở nhà làm nông. Ngày 30 tháng 4 năm 2014, Dũng làm một lá cờ vàng có ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa cũ, treo trên nóc nhà mình, rồi chụp ảnh đăng lên Internet. Sau này, Dũng còn cùng một nhóm bạn cắm cờ VNCH ở hang Pác Bó, Cao Bằng và Dinh Độc lập ở TP.HCM để chụp ảnh đăng lên mạng.

Ngày 3 tháng 4 năm 2015, Nguyễn Viết Dũng tuyên bố thành lập hai tổ chức, là “Đảng Cộng hòa” và “Hội những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng hòa” (3). Theo bản “Điều lệ tóm tắt” của Đảng Cộng hòa do Dũng soạn thảo dở (4), thì đảng này đặt mục tiêu “được quốc dân bầu lên để tham gia vào Hội đồng Nhân dân các cấp, tham gia vào Quốc hội”. Văn bản cũng cho biết đường lối của Đảng Cộng hòa là “khai sáng cho nhân dân về những quyền cơ bản mà họ chưa được thụ hưởng, chưa biết cách thụ hưởng, như quyền sở hữu hoặc quyền được hưởng bảo hiểm xã hội chính đáng”. Theo bản “Điều lệ”, thì sau khi chiếm 1/3 số ghế trong Quốc hội, Đảng Cộng hòa của Nguyễn Viết Dũng sẽ “tu chính Hiến pháp”, để “cởi trói cho nền kinh tế tư nhân” và “trả cho quốc dân quyền sở hữu”.

 

II. Hoạt động

 

1. In áo phông và biểu tình

Cuối tháng 3 năm 2014, Phạm Đoan Trang và Nghiêm Hoa phối hợp tổ chức các cuộc biểu tình phản đối “dự án thay thế 6700 cây xanh ở Hà Nội”. Ngày 30 tháng 3, Trang đẩy các nhóm NGO thân Nghiêm Hoa ra khỏi phong trào biểu tình, đổi tên nhóm tổ chức biểu tình thành “Vì một Hà Nội xanh”, và đặt quyền quản trị nhóm vào tay các gương mặt đối lập chính trị thân cận. Vào ngày 12 tháng 4 năm 2015, nhóm này tổ chức một cuộc biểu tình ở hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước sự kiện, Dũng in 19 áo phông có logo của Quân lực VNCH cũ, để phát cho các thành viên của “Hội những người yêu Quân lực Việt Nam Cộng hòa”. Trong cuộc biểu tình, Dũng chụp ảnh cùng 5 thành viên khác của hội để đăng lên mạng. Ngay trong hôm đó, Nguyễn Viết Dũng bị bắt giam để truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Ngày 14 tháng 12 năm 2015, Dũng bị kết án 15 tháng tù giam.

 

2. Các hoạt động từ thiện

Sau khi “Dũng Phi Hổ” ra tù vào ngày 11 tháng 4 năm 2016, Đảng Cộng hòa trở lại hoạt động. Đảng có một số hoạt động từ thiện ở miền Trung, như thăm và tặng quà cho các gia đình “dân oan” vào ngày 5 tháng 5 năm 2016 (5).

 

3. Tiếp tục in áo, treo cờ và chụp ảnh

Sau khi ra tù, “Dũng Phi Hổ” chụp ảnh cánh tay săm chữ “Sát Cộng” của mình để đăng lên mạng. Đảng Cộng hòa tiếp tục tiến hành hoạt động cũ là in áo phông. Ngoài ra, ngày 17 tháng 1 năm 2017, các thành viên của đảng cũng gặp nhau trong một quán Karaoke ở Hà Nội, chụp ảnh với cờ vàng ba sọc đỏ rồi đăng lên mạng, để “tưởng niệm các tử sĩ Việt Nam Cộng hòa đã hy sinh tại quần đảo Hoàng Sa”.

Đảng Cộng hòa không công khai các nguồn tiền hoạt động giúp họ chi trả chi phí đi lại và duy trì những hoạt động vừa kể.

Đảng này cũng không hoàn thành bản “Điều lệ tóm tắt” đang viết dở, và không nhắc lại dự định tranh cử vào Quốc hội.

 

III. “Dũng Phi Hổ” bị bắt lần hai

Ngày 27 tháng 9 năm 2017, “Dũng Phi Hổ” bị bắt để khởi tố về tội “Tuyên truyền chống nhà nước Xã hội Chủ nghĩa”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Trước đó, Dũng đang tạm trú trong nhà thờ ở giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, do linh mục Nguyễn Đình Thục làm quản xứ. Trước khi chuyển đến Quỳnh Lưu, ông Thục từng làm quản xứ Quan Lãng ở Anh Sơn, Nghệ An. Ông nhiều lần điều động giáo dân cho những hoạt động đối kháng với chính quyền, từ bắt giữ các công chức trong trụ sở của chính quyền địa phương (6), biểu tình, cho đến dựng chướng ngại vật để chặn đường quốc lộ (7).

Ông Thục có quan hệ thân thiết với Nguyễn Văn Hùng, một linh mục Công giáo người Úc gốc Việt sống ở Đài Loan, thường được xem là đảng viên Việt Tân (8).

Vào thời điểm bị bắt, “Dũng Phi Hổ” đang ra ngoài nhà thờ để ăn trưa, trong khi ông Thục đang đi dự lễ ở một giáo xứ khác.

Trong cả hai lần “Dũng Phi Hổ” bị bắt, trang Facebook của Đảng Cộng hòa đều không cập nhật thông tin về vụ việc, và dừng hẳn việc đăng bài.

 

Chú thích:

(1) http://danlambaovn.blogspot.com/2015/12/phien-toa-xet-xu-vu-nguyen-viet-dung.html

(2) https://www.facebook.com/cpdvn/posts/689578781245942

(3) https://www.facebook.com/notes/363436307178255/

(4) https://www.facebook.com/RPViet/posts/363616653826887

(5) https://www.facebook.com/RPViet/posts/501109213410963

(6) http://www.sandinhblog.com/2017/02/ten-cau-linh-muc-nguyen-inh-thuc-ke-ang.html

(7) http://vov.vn/vu-an/linh-muc-nguyen-dinh-thuc-lai-kich-dong-giao-dan-chan-ql1a-624796.vov

(8) https://thuoclaovungcao.blogspot.com/2017/02/giao-dan-bi-ngan-can-hay-am-muu-cua.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author