Điểm tin lề trái số 6 (08/07/2018): Đấu tố trí thức để đánh thức trí thức

 

Chào các bạn. Đây là chương trình Điểm tin Lề trái số 6, phát sóng vào ngày Chủ nhật, 8 tháng 7 năm 2018. Như thông lệ từ tuần trước, chúng tôi sẽ điểm lại những sóng truyền thông lề trái hot nhất trong tuần này. Với mỗi sóng, chúng tôi sẽ chỉ ra những sự thật thú vị mà các bạn chưa chú ý.

 

Sóng truyền thông số 1:

Cố kéo dài dư âm của phong trào biểu tình và phong trào phản đối các dự luật

Trong 5 bản tin trước, chúng tôi đã tường thuật diễn biến của phong trào biểu tình và phong trào phản đối các dự luật, khởi lên từ tuần lễ cuối tháng 5 năm 2018. Trong tuần qua, nhiều nhóm chống Cộng trong và ngoài nước đã cố gắng kéo dài ảnh hưởng của hai phong trào này. Tuy nhiên, những nỗ lực này đang đuối dần, và bị nhiều sóng truyền thông mới làm gián đoạn.

Cụ thể, một số hoạt động trong “phong trào phản đối các dự luật” do Luật khoa Tạp chí và Hate Change phát động – như “viết thư”, “gọi điện thoại”, và “bêu tên” các đại biểu Quốc hội – hiện hầu như không còn được nhắc đến. Trong tuần qua, trang “Lão Mà Chưa An” của Nguyễn Quang A cũng giảm hẳn tần suất hoạt động, chỉ có một post duy nhất vào ngày 5 tháng 7, vì lý do chưa rõ.

Trong khi đó, trang Nhật Ký Biểu Tình của Nguyễn Hồ Nhật Thành vẫn hoạt động mạnh. Trong tuần, họ liên tục khai thác vụ Trương Thị Hà và vụ ông Tuân tự thiêu. Ngày 29 tháng 6, họ công bố một bản báo cáo dài 34 trang bằng tiếng Anh, mang tên “Những ngày Chủ Nhật Đen – Đàn áp Tàn bạo Dân thường”, và gửi đến Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp quốc, các sứ quán phương Tây và các tổ chức quốc tế về nhân quyền [1]. Ngày 5 tháng 7, họ in áo phông có biểu tượng nắm đấm OTPOR cầm hoa hồng, kèm khẩu hiệu “Không đặc khu – Không Trung Cộng”, và bán cho độc giả qua đường chuyển phát [2]. Khi tung ra biểu tượng nắm đấm cầm hoa hồng, có lẽ họ muốn thể hiện rằng những người biểu tình vừa ôn hòa, có học, lại vừa mạnh mẽ, can đảm. Hình ảnh này sai sự thật, vì trong thực tế, phong trào biểu tình của họ đã bùng phát thành bạo động, và người biểu tình đã ngừng xuống đường vì sợ công an.

Trong phong trào xoay quanh từng dự luật cụ thể, có khá ít bài phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và đòi Luật Biểu tình được viết trong tuần qua. Trong khi đó, phong trào phản đối Luật An ninh Mạng vẫn được chú trọng. Cụ thể, ngày 30 tháng 9 năm 2018, Nguyễn Quang A kêu gọi cộng đồng chống đối không sao nhãng hoặc bỏ cuộc, tiếp tục phản đối Luật An ninh Mạng sau khi đã bỏ Facebook để chuyển sang dùng mạng xã hội Minds [3]. Trước đó không lâu, khi trả lời phỏng vấn đài VOA vào ngày 29 tháng 6 năm 2018, Lê Công Định và Nguyễn Văn Đài tuyên bố rằng sẽ có một “phong trào bất tuân dân sự” để kháng Luật An ninh Mạng sau khi luật này có hiệu lực [4]. Như vậy, dù vẫn tự xưng là luật sư, hai ông Lê Công Định và Nguyễn Văn Đài đang kêu gọi người dân không tuân thủ luật pháp.

Về phía quốc tế, trong tuần qua xuất hiện một bài đả kích Luật An ninh Mạng của Mong Palatino, được Vũ Quốc Ngữ dịch một và đăng trên Việt Nam Thời báo vào ngày 5 tháng 7 [5]. Bài này tuyên truyền rằng Luật An ninh Mạng của Việt Nam “đàn áp tự do ngôn luận, gây khó cho doanh nghiệp”. Mong Palatino là một cựu dân biểu kiêm thủ lĩnh sinh viên đối lập người Philippines, đồng thời là tác giả quen thuộc trên trang The Diplomat mà Vũ Quốc Ngữ và nhiều cây bút khác của Việt Nam Thời báo hay dịch bài. Vì trong các bản tin trước, chúng tôi đã bác bỏ cả hai lập luận mà ông Palatino đang dùng, xin phép không bàn lại vấn đề này trong bản tin số 6.

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền hậu biểu tình còn bao gồm vụ bức thư của Trương Thị Hà. Các hoạt động tuyên truyền chống Luật An ninh Mạng còn bao gồm lời kêu gọi dùng mạng xã hội Minds để tránh luật. Các hướng tuyên truyền này sẽ được đề cập cụ thể trong phần sau của bản tin.

 

Sóng truyền thông số 2:

Mượn dư âm của phong trào biểu tình,
phong trào phản đối các dự luật để tuyên truyền đòi thay đổi thể chế

Trong tuần qua, một số tổ chức, cá nhân bắt đầu lợi dụng dư âm từ phong trào biểu tình, phong trào phản đối các dự luật để tuyên truyền đòi thay đổi thể chế. Số này bao gồm một số thành viên Diễn đàn Xã hội Dân sự, đảng Việt Tân, và một cá nhân chưa rõ hội nhóm là PGS. TS. Phạm Quý Thọ.

Cụ thể, suốt tuần lễ cuối tháng 6 năm 2018, ông Nguyễn Trung (cựu Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Thái Lan, trợ lý của cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt) đã gửi hồi ký “Tôi làm chính trị” của mình cho bạn bè, và đăng nó thành từng kỳ trên trang Viet-Studies [6]. Trong cuốn hồi ký này, Nguyễn Trung kể về những cố gắng thay đổi thể chế thất bại của ông Võ Văn Kiệt, của Viện IDS và của cá nhân ông. Ông Trung cũng tuyên truyền rằng chế độ hiện nay là “chế độ toàn trị”, đang “tha hóa”, “xung đột với dân”, và kêu gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiến hành hòa giải dân tộc, thay đổi thể chế. Ngày 3 tháng 7 năm 2018, Nguyễn Đình Cống viết một bài tóm tắt hồi ký của ông Trung, đăng trên trang Bauxite Việt Nam, và kêu gọi nội bộ Đảng, Nhà nước “tự diễn biến” để thay đổi thể chế [7].

Ngày 1 tháng 7 năm 2018 PGS. TS. Phạm Quý Thọ, cựu Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công, Học viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã viết một bài bình luận cho BBC tiếng Việt [8]. Trong bài, ông Thọ tuyên truyền rằng “Việt Nam đang đối diện với các thách thức ngày càng lớn, trong đó có thách thức có cội nguồn thể chế”. Ông Thọ mượn việc Đảng chỉnh đốn đội ngũ và chống tham nhũng, việc du nhập các giá trị phương Tây trong quá trình chuyển sang kinh tế thị trường, việc biểu tình đòi đất, biểu tình “chống Trung Quốc”, biểu tình phản đối các dự luật… để chứng minh cho nhận định này. Từ đó, ông Thọ đề nghị “cải cách thể chế” theo hướng “thiết lập cơ chế, chính sách minh bạch, rõ ràng để người dân được các quyền hiến định”; và hướng “thay đổi phù hợp với kinh tế thị trường, không để ý thức hệ giáo điều níu kéo”.

Cũng trong ngày 1 tháng 7 năm 2018, đảng Việt Tân đã tổ chức một “buổi tiệc yểm trợ Quốc Nội” ở London, Anh [9]. Thành phần tham dự gồm ông Lý Thái Hùng, Tổng Bí thư đảng Việt Tân, và khoảng 100 thành viên, thân hữu Việt Tân ở Anh. Đa số thanh niên tham gia là du học sinh, người xuất khẩu lao động, cùng thành viên hai tổ chức Phong trào Con Đường Việt Nam và Cộng đoàn Công giáo tại London. Trong bài thuyết trình mang tên “Hiện tình chính trị Việt Nam và công cuộc dân chủ hóa Việt Nam”, Lý Thái Hùng đã gọi phong trào biểu tình để phản đối các dự luật vừa qua là một cuộc “tổng nội dậy”, và nói rằng đây là cơ hội mới để lật đổ chế độ. Sau đó, Hùng tuyên truyền rằng nếu quá trình “dân chủ hóa bằng phương thức bất bạo động” gồm bốn giai đoạn – là (1) “Hành động bất tuân dân sự”, (2) “Liên kết hình thành xã hội dân sự”, (3) “Người dân bày tỏ sự phẫn nộ về các vấn đề chính trị – dân sinh”, và (4) “Có lực lượng chính trị hỗ trợ lật đổ chế độ” – thì tình hình Việt Nam đang ở giai đoạn thứ 3. Cuối cùng, Hùng đề nghị tập trung khai thác vấn đề “mật ước Thành Đô”, vấn đề “dự luật Đặc khu Kinh tế” và “Luật An ninh Mạng” để “châm ngòi cho cao trào đấu tranh mới”.

Nhìn một cách tổng thể, khi tạo ra sóng truyền thông này, các tổ chức chống Cộng muốn khai thác dư âm của phong trào biểu tình và phong trào phản đối các dự luật, để thuyết phục đồng đảng và dư luận tin rằng cơ hội thay đổi thể chế đang đến. Khi làm việc đó, nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân sử dụng hai chiến lược khác nhau. Cụ thể, Diễn đàn Xã hội Dân sự và ông Phạm Quý Thọ sử dụng chiến lược “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, trong đó họ thuyết phục giới trí thức, giới đảng viên và cán bộ cao niên, cùng giới trí thức rằng đã đến lúc phải thay đổi chế độ. Còn đảng Việt Tân sử dụng các kỹ thuật làm “cách mạng đường phố” của Gene Sharp, trong đó họ kêu gọi các thành phần xã hội bất mãn tham gia biểu tình, bạo loạn để vô hiệu hóa bộ máy chính quyền, tạo cơ hội cho nước ngoài can thiệp, rồi gây sức ép buộc Việt Nam thay đổi thể chế. Như vậy, có thể thấy khi Diễn đàn Xã hội Dân sự tạo sóng truyền thông phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và tìm cách kiểm soát phong trào biểu tình, họ đã đặt mục đích thay đổi chế độ, thay vì thuần túy muốn giữ chủ quyền và bảo vệ lợi ích dân sinh. Vì động cơ này không phù hợp với các quy định của luật pháp và Hiến pháp Việt Nam, cơ quan công an hoàn toàn có lý do để xử lý các đối tượng tham gia hoạt động.

Nhưng các tổ chức chống Cộng đã nắm được cơ hội để thay đổi thể chế hay chưa? Để trả lời câu hỏi này, chúng tôi đã dùng phần mềm Google Trends để lập biểu đồ thể hiện mức quan tâm mà người dùng Google dành cho các cụm từ “biểu tình”, “đặc khu, “luật an ninh mạng” và “đa đảng”. Biểu đồ cho thấy ngay sau cuộc bạo động ở Phan Rí, Bình Thuận, lượng tìm kiếm dành cho từ “biểu tình” và “đặc khu” đã nhanh chóng giảm đi, đến gần mức bình thường. Sau khi Luật An ninh Mạng dược Quốc hội thông qua vào ngày 12 tháng 6, lượng tìm kiếm của cụm từ này cũng nhanh chóng sụt giảm. Trong khi đó, lượng tìm kiếm dành cho từ “đa đảng” không hề tăng khi phong trào phản đối các dự luật và phong trào biểu tình đang diễn ra. Như vậy, có thể thấy phong trào biểu tình giữa tháng 6 vừa qua chỉ là một biến cố nhất thời, không được quần chúng trung lập ủng hộ sau khi bạo động nổ ra, và không tác động đến quan điểm của quần chúng về vấn đề đa đảng. Khi tuyên truyền rằng phong trào biểu tình và phong trào phản đối các dự luật đang tạo ra cơ hội để thay đổi chế độ, nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân đã phóng đại tầm ảnh hưởng của hai phong trào này, để tạo ra một hy vọng giả cho những người ủng hộ họ.

01

Ảnh 01 – Mức quan tâm mà người dùng Google dành cho các cụm từ “biểu tình”, “đặc khu, “luật an ninh mạng” và “đa đảng” trong 1 năm qua

Trong khi đó, ngày 2 tháng 7 năm 2018, RFI tiếng Việt dẫn lời Le Monde rằng “Đông Nam Á đang khép lại giai đoạn dân chủ” [10]. Để chứng minh, báo này viết rằng chính quyền Myanmar của Aung San Suu Kyi còn kém tự do dân chủ hơn cả chính quyền quân sự cũ, chính quyền Philippines của Duterte đã để cảnh sát sát hại khoảng 4000 dân trong chiến dịch chống ma túy, Hiến pháp 2016 ở Thái Lan sẽ khiến các tướng lĩnh quân đội tiếp tục nắm quyền ở nước này, và Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Luật An ninh Mạng, để giới hạn hoạt động của các nhóm chống đối. Như vậy, khác với Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân, báo Le Monde và đài RFI tỏ ra rất bi quan về khả năng thay đổi chế độ ở Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Mặt khác, theo lời hai cơ quan truyền thông này, thì các chế độ đa đảng lệ thuộc vào Mỹ – như Myanmar, Philippines và Thái Lan – đều chưa đem lại tự do, dân chủ cho dân chúng. Đây là một sự mỉa mai lớn, vì đảng Việt Tân thường tổ chức các lớp tập huấn về dân chủ, nhân quyền ở cả ba nước vừa nêu. Hầu hết các nhà chống Cộng Việt Nam thậm chí còn xem bà Aung San Suu Kyi là thần tượng.

Sau vụ bạo động ở Phan Rí và vụ khủng bố ở trụ sở công an phường 12 quận Tân Bình [11], mức ủng hộ mà quần chúng trung lập dành cho phong trào chống Cộng đang giảm đi. Người dân muốn một cuộc sống ổn định và những cơ hội để vươn lên, chứ không muốn trở thành quân cờ của những thế lực chính trị không bận tâm đến an nguy của họ. Nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và đảng Việt Tân nên xem xét thực tế đó, trước khi tạo thêm ảo tưởng cho những người ủng hộ mình.

 

Sóng truyền thông số 3:
Mượn vụ Trương Thị Hà, đấu tố trí thức để đánh thức trí thức

Ngày 17 tháng 6 năm 2018, khi đi biểu tình phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế, Trương Thị Hà (sinh viên trường Đại học Khoa học-Xã hội-Nhân văn TP.HCM) bị công an đưa về trụ sở làm việc. Khi thầy Phạm Tấn Hạ, phó hiệu trưởng trường lên gặp các nhân viên công an đang làm việc với Hà, Hà xin thầy gọi luật sư Trần Vũ Hải và Lê Công Định hộ Hà, nhưng thầy im lặng. Theo lời kể của Hà, thì thầy cũng im lặng khi thấy công an đánh Hà, chửi Hà là “con đĩ”. Vì vậy, ngày 29 tháng 6 năm 2018, Trương Thị Hà viết một thư ngỏ dài gửi thầy Hạ, để thuật lại các chi tiết của vụ việc trên. Cuối thư, Hà xin thầy “bảo vệ, che chở” cho mình, “thương” mình, để “cứu với tâm hồn yếu đuối” của mình [12].

02

Ảnh 02 – Sinh viên Trương Thị Hà cầu xin thầy hiệu phó “cứu vớt linh hồn yếu đuối” của mình

Vài chục phút sau khi Hà đăng thư ngỏ lên Facebook và thu được 3000 lượt Shares, lá thư bị Facebook gỡ bỏ. Từ thời điểm đó đến nay, một loạt các cá nhân chống đối như Lê Công Định [12], Lý Quang Sơn [12], Nguyễn Văn Tráng, Phạm Đoan Trang, Phạm Minh Hoàng [13], Tôn Phi [14]… đã đồng loạt bình luận về vụ việc hoặc kể chuyện bản thân, để tuyên truyền chống nền giáo dục Việt Nam, ca ngợi nền giáo dục Việt Nam Cộng hòa hoặc phương Tây, đồng thời thiết lập một định kiến rằng người dạy học, người trí thức phải phản biện chính trị [15][16].

Vì Trương Thị Hà và Lê Công Định có mối quan hệ thân thiết từ trước, Hà và Định phát biểu theo lối kẻ tung người hứng trong vụ việc, và Hà viết bức thư ngỏ khi vụ việc đã trôi qua được gần 2 tuần, có thể đặt giả thuyết rằng Hà và Định đã bàn bạc trước khi soạn thư ngỏ.

Lúc 9h sáng 2 tháng 7, tiến sĩ Lê Tuấn Huy viết một bài phản biện dài trên Facebook cá nhân, để phân tích các sai lầm của thầy Phạm Tấn Hạ, của sinh viên Trương Thị Hà và của phong trào chống Cộng trong vụ việc [17]. Trong bài, ông Huy phê bình rằng Hà đã thể hiện “cảm xúc giả tạo”, sự “ngây thơ giả tạo” trong bức thư, đồng thời tự khiến mình không thể tiếp tục “hoạt động dân sự” ở trường đại học. Ông Huy cũng viết rằng khi phong trào chống Cộng liên tục “đấu tố” những người bị cho là “thiếu nhận thức dân chủ”, để “làm truyền thông”, nhằm giữ lửa biểu tình và “đánh thức” giới trí thức, họ đã chọn một chiến lược sai lầm. Ngoài ra, ông Huy viết rằng thầy Hạ là người tốt, thường xuyên giúp đỡ sinh viên một cách vô vụ lợi, và nếu thầy Hạ phản kháng lại công an thì sinh viên Trương Thị Hà còn chịu nhiều thiệt hại hơn mức đó.

03

Ảnh 03 – Ông Lê Tuấn Huy phê bình Trương Thị Hà là “cảm xúc giả tạo”, “ngây thơ giả tạo”

04

Ảnh 04 – Ông Lê Tuấn Huy phê bình chiến lược “đấu tố trí thức để đánh thức trí thức” của phong trào chống Cộng

Vì tiến sĩ Lê Tuấn Huy xuất phát từ trường Đại học Khoa học-Xã hội-Nhân văn TP.HCM, các mối quan hệ của ông với trường, hoặc với thầy Hạ, có thể là một trong những động lực khiến ông viết bài. Tuy nhiên, cũng cần thừa nhận rằng các ý kiến của ông Huy khá hợp tình hợp lý.

Đáp lại, khoảng 14h30’ chiều cùng ngày, bà Nguyễn Giáng Vân viết một post công kích Lê Tuấn Huy, nói rằng riêng việc thầy Hạ đến gặp công an đã cho thấy thầy “hành xử đê hèn”, còn Huy đã “bênh” thầy Hạ và “đánh lạc hướng dư luận” [18]. Sau đó, bà Vân đặt nghi vấn rằng Lê Tuấn Huy là thành viên lực lượng 47. Ngày 4 tháng 7 năm 2018, trang Bauxite Việt Nam đăng lại lời Nguyễn Giáng Vân và Lê Tuấn Huy trong cùng một bài viết, và trình bày bài theo hướng ủng hộ bà Vân.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết Nguyễn Giáng Vân là nhà thơ, thành viên Hội Nhà văn Hà Nội, Giám đốc điều hành Heritage Space. Gần đây, tối 22 tháng 6 năm 2018, Heritage Space đã tổ chức một hội thảo phản đối Luật An ninh Mạng, do Đặng Hoàng Giang làm diễn giả.

Trở lại với vụ việc, theo Facebook cô Trương Thị Hà, thì thầy Phạm Tấn Hạ hiện vẫn im lặng, chưa trả lời thư ngỏ của cô. Như vậy, nhiều khả năng “tâm hồn yếu đuối” của Trương Thị Hà sẽ không được cứu.

Vậy cô Trương Thị Hà nên làm gì? Chúng tôi tin rằng cựu luật sư Lê Công Định có thể cho cô một lời khuyên tốt. Khoảng 10h tối ngày 26 tháng 6 năm 2018, trang Nhật ký Biểu tình đã đăng một clip tự quay của luật sư Định, trong đó ông Định nói rằng những người biểu tình bị bắt giữ tùy tiện nên kiện công an [19]. Nếu công an thật sự đánh, chửi cô Hà, như lời cô nói trong thư, thì họ đã vi phạm Bộ Luật Tố tụng Hình sự, và cô có quyền kiện họ theo lời khuyên của ông Định. Tuy nhiên, trong quá trình tố tụng, cô Trương Thị Hà nên cung cấp đầy đủ những thông tin mà tòa yêu cầu, dù thông tin đó gây bất lợi cho cô. Nếu không, khả năng thắng kiện của cô là rất thấp.

Hiện nay, Trương Thị Hà đã là một người trưởng thành trên 18 tuổi, và đã tốt nghiệp Đại học Luật. Vì vậy, cô Hà nên tự chịu trách nhiệm trước pháp luật, thay vì cầu xin thầy hiệu phó “thương”, “bênh”, và “cứu vớt tâm hồn tội lỗi” của cô. Nếu thắng kiện, cô Hà có quyền phê bình hành vi vi phạm pháp luật của các nhân viên công vụ, và phê bình sự im lặng của thầy Hạ. Còn nếu cô Hà không dám tự bênh vực mình trước tòa, vì tình thế không thuận lợi, thì cô không có quyền đòi hỏi thầy Phạm Tấn Hạ thay mình làm việc đó.

 

Sóng truyền thông số 4:
Kêu gọi chuyển sang dùng mạng xã hội Minds để bất tuân Luật An ninh Mạng

Như báo cáo tuần trước đã đề cập, ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh Mạng, ngày 12 tháng 6 năm 2018, nick Facebook Anh Van bắt đầu kêu gọi giới chống Cộng chuyển sang sử dụng mạng xã hội Minds để thay thế Facebook [20]. Để thuyết phục người đọc, Anh Van nói rằng Minds ứng dụng máy chủ phi tập trung nên không thể bị kiểm soát như Facebook, Minds sẽ trả tiền điện tử cho chủ nhân của những bài viết được nhiều Likes, Minds được tổ chức hacker Anonymous hậu thuẫn, và Minds sắp có phiên bản tiếng Việt. Nhân dịp các trang Facebook Nhật Ký Yêu Nước, Thức Followers và Việt Tân bị khóa không rõ lý do vào ngày 27 tháng 6, Anh Van nhắc lại lời kêu gọi này. Post của Anh Van được chia sẻ bởi một số nhân vật chống đối như Nadal Nguyễn và Trịnh Hữu Long, khiến “hàng chục ngàn” người Việt Nam chuyển sang dùng Minds thay cho, hoặc song song với Facebook. Những người này mô tả việc sử dụng Minds như một hành động bất tuân Luật An ninh Mạng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Đầu tuần qua, nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhóm Luật khoa Tạp chí đã dồn sức vận động phong trào chống đối chuyển sang dùng Minds thay cho Facebook. Cụ thể, ngày 29 tháng 6 năm 2018, Tuấn Khanh đã gọi việc bỏ Minds, chuyển sang Facebook là “một cuộc Exodus thời @” [21]. Ngày 30 tháng 6, Vi Katherina Tran cũng nhắc lại ý của Tuấn Khanh trong một bài viết tiếng Anh trên trang The Vietnamese (do Vi, Trịnh Hữu Long và Phạm Đoan Trang quản lý) [22]. Vì những người theo Thiên Chúa giáo chiếm một tỉ lệ không nhỏ trong phong trào chống đối Việt Nam, cách dùng từ này đã khơi dậy cảm xúc tôn giáo của phong trào. Vì vậy, nhiều nick chống Cộng đã bắt đầu ví việc “chuyển nhà” từ Facebook sang Minds với cuộc di cư năm 1954 của dân Công giáo miền Bắc.

Khoảng 7h sáng ngày 1 tháng 7, ông Bill Ottman, người đồng sáng lập mạng xã hội Minds, viết một status để chào đón người dùng Việt Nam [23]. Nhiều trang chống đối đồng loạt đăng lại status của Ottman với thái độ tự hào và cảm kích. Tuy nhiên, trong quá trình tìm thông tin về Bill Ottman, nhiều người đã phát hiện ra rằng từ năm 2015, ông Ottman là thành viên của chương trình Michael Dukakis Leadership Fellow, trực thuộc Diễn đàn Toàn cầu Boston, do cựu Thống đốc Micheal Dukakis và cựu Tổng Biên tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn đồng sáng lập. Vì vậy, từ trưa ngày 1 tháng 7, nhiều cây bút như nhân viên Google Dương Ngọc Thái [30], chuyên gia công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu [25], chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc [24], phiên dịch viên Phạm Tuấn Anh [27], nhà nghiên cứu Hán-Nôm Nguyễn Phúc Anh, nhà báo Trần Tiến Dũng [29]… đã đồng loạt kêu gọi cộng đồng không chuyển sang dùng Minds. Lập luận của những người này được tóm tắt trong ý kiến của ông Nguyễn Hồng Phúc, như sau [29]:

“Minds xưng là mạng xã hội blockchain, nhưng hiện chỉ dùng blockchain cho giao dịch token, không dùng blockchain cho mạng xã hội. Họ không ẩn danh mà là một công ty tại Mỹ, và theo tài liệu mà tôi đọc được thì họ không phi tập trung. Chỉ có phần token (tức tiền điện tử) là dùng blockchain, còn phần web mạng xã hội vẫn nằm trên webserver. Trong thỏa thuận thỏa thuận người dùng dịch vụ của Minds có đoạn nói rằng họ sẽ cung cấp thông tin cho chính phủ khi được yêu cầu. Trong số cố vấn của Minds.com có ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu tổng biên tập đầu tiên của VietnamNet.”

Trong hai ngày 2 tháng 7 và 3 tháng 7, đài BBC [28][29] và RFA [30] đều đăng tải cả hai luồng ý kiến trong vụ việc này. Ngày 4 tháng 7, đài VOA đưa tin tương tự, nhưng không đề cập đến các chi tiết xoay quanh ông Nguyễn Anh Tuấn [32].

Trong khi đó, sau ngày 1 tháng 7, nhạc sĩ Tuấn Khanh vẫn tiếp tục đăng nhiều post để bênh vực ông Nguyễn Anh Tuấn, ca ngợi Minds và kêu gọi cộng đồng chuyển sang dùng Minds [26]. Ngày 3 tháng 7, Phạm Đoan Trang phỏng vấn Bill Ottman theo hướng bênh vực Ottman [31][33]. Bài phỏng vấn này được đăng trên cả Luật khoa Tạp chí lẫn The Vietnamese, và được Trịnh Hữu Long share lại.

Trong thực tế, ông Nguyễn Anh Tuấn có mối quan hệ lâu bền với Bill Ottman và mạng xã hội Minds. Sau khi sang Mỹ định cư, ông Tuấn đã cùng cựu Thống đốc Micheal Dukakis sáng lập và lãnh đạo hai tổ chức, là Diễn đàn Toàn cầu Boston (thành lập năm 2015) và Viện Micheal Dukakis (thành lập năm 2017). Trong đó, Viện Michael Dukakis tập trung vào các vấn đề về An ninh Mạng và Trí tuệ Nhân tạo. Nguyễn Anh Tuấn tham gia ban cố vấn của mạng xã hội Minds, còn Bill Ottman tham gia nhiều hoạt động của cả hai tổ chức vừa kể.

Chẳng hạn, năm 2015, Bill Ottman là nghiên cứu sinh Chương trình Lãnh đạo Michael Dukakis, đồng thời là thành viên “Mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ vì hòa bình và an ninh” của Diễn đàn Toàn cầu Boston. Ngày 11 tháng 7 năm 2015, Bill Ottman đã giới thiệu mạng xã hội Minds trong hội thảo “Hòa bình & An ninh”, do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức ở Nha Trang, Việt Nam [34]. Ngày 12 tháng 12 năm 2015, cả Bill Ottman lẫn John Ottman đều làm diễn giả trong sự kiện Ngày An ninh Mạng Toàn cầu, do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức. Ngày 22 tháng 11 năm 2017, Bill Ottman trở thành thành viên chương trình “Cộng đồng Thế giới Trí tuệ Nhân tạo”, do Viện Micheal Dukakis tổ chức [36]. Cả mạng xã hội Minds lẫn Vietnamnet đều tham gia chương trình vừa nêu.

05

Ảnh 05 – Bill Ottman đã giới thiệu mạng xã hội Minds trong hội thảo “Hòa bình & An ninh”, do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức ở Nha Trang vào ngày 11/07/2015

06

Ảnh 06 – Mạng xã hội Minds lẫn Vietnamnet tham gia chương trình “Cộng đồng Thế giới Trí tuệ Nhân tạo”, do Viện Micheal Dukakis tổ chức

Vì Phạm Đoan Trang là cựu phóng viên Vietnamnet dưới thời Nguyễn Anh Tuấn, còn Luật khoa Tạp chí thường ủng hộ chính sách toàn cầu kiểu đảng Dân chủ Mỹ, và từng mở nhiều chiến dịch truyền thông chống Donald Trump, có thể đặt giả thuyết rằng nhóm Luật khoa Tạp chí có quan hệ với nhóm Dukakis – Nguyễn Anh Tuấn.

Như vậy, mạng xã hội Minds chỉ là phần nổi của những nhóm lợi ích và kế hoạch chính trị phức tạp, chứ không đơn giản là một thiên đường tự do, như các nhà chống Cộng đã tưởng tượng. Để thực hiện những kế hoạch này, những người điều hành Minds đã sẵn sàng nói dối người sử dụng.

Trong tuần qua, hướng tuyên truyền này đã tác động đến toàn bộ phong trào chống Cộng Việt Nam. Theo lời Bill Ottman, thì chỉ trong vài ngày, “hàng chục ngàn” người Việt Nam đã chuyển sang dùng Minds. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm Google cho thấy nó cũng tác động đến giới đầu cơ tiền ảo ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tranh luận nổ ra, lượng người bỏ Facebook để chuyển sang Minds đã giảm. Biểu đồ Google Trends cũng cho thấy sau khi lên đỉnh vào ngày 30 tháng 6, ngày 1 và 2 tháng 7, lượng tìm kiếm cụm từ “Minds” đã nhanh chóng sụt giảm.

07

Ảnh 07 – Mức quan tâm mà người dùng Google dành cho các cụm từ “biểu tình”, “đặc khu, “luật an ninh mạng”, “minds” và “dữ liệu dân cư” trong 2 tuần qua

 

Sóng truyền thông số 5:
Lợi dụng vụ ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu để tuyên truyền chống chế độ

Tháng 3 năm 2018. ông Bùi Hữu Tuân, nguyên trưởng thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, bị tòa phúc thẩm tuyên án 3 năm tù giam về tội ‘lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ’. Ông Tuân cho rằng mình vô tội, và đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được giảm án. Do “uất ức”, lúc 11h45’ trưa ngày 2 tháng 7 năm 2018, một ngày trước thời điểm thi hành án, ông Tuân đã tự thiêu trước cổng trụ sở Ban Tiếp công dân Trung ương ở quận Hà Đông, Hà Nội. Ông Đoàn Thanh Giang, một người khiếu kiện lâu năm tình cờ có mặt tại hiện trường, đã quay Livestream vụ việc và đăng trên Facebook [37]. Loạt clip của ông nhanh chóng được đăng lại bởi các nhóm người khiếu kiện thân Lê Văn Dũng, một số clip đạt đến 1700 lượt Shares. Nhóm khiếu kiện từ Dương Nội, đứng đầu là bà Cấn Thị Thêu cùng hai con Trịnh Bá Tư, Trịnh Bá Phương, lập tức mượn vụ việc này để tuyên truyền rằng nhà nước đang “dồn người dân vào thế đường cùng”, và kêu gọi lật đổ chế độ [38]. Trịnh Bá Phương cũng liên lạc với con trai của ông Tuân để tiếp tục khai thác vụ việc [39]. Buổi tối cùng ngày, Nguyễn Thúy Hạnh (chủ Quỹ 50k) đã gọi điện cho con trai ông Tuân, hỏi nguồn gốc bản án của ông, và thuật lại chi tiết trên Facebook [40]. Từ thời điểm đó, nhiều tổ chức và cá nhân chống đối đã đồng loạt đưa tin về vụ việc, và tuyên truyền theo hướng của Cấn Thị Thêu.

Nhưng một vụ tự thiêu đơn lẻ có phải là căn cứ hợp lý để kêu gọi lật đổ chế độ hay không? Theo thống kê của Wikipedia, thì vào năm 2012, Ấn Độ có 10 vụ tự thiêu vì lý do chính trị, Israel có 3 vụ, trong khi Việt Nam chỉ có 1 vụ. Như vậy, vào năm 2012, tỉ lệ tự thiêu trên tổng dân số của Ấn Độ bằng tỉ lệ của Việt Nam, trong khi tỉ lệ của Israel gấp 30 lần tỉ lệ của Việt Nam. Vậy mà một phần không nhỏ trong giới chống Cộng Việt Nam vẫn đang tôn sùng nhà nước Do Thái [44].

Ngày 3 tháng 7 năm 2018, các đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt bắt đầu đưa tin về vụ việc này [41][42][43]. Trong đó, đài BBC đã bóp méo lời người phỏng vấn và dùng ảnh minh họa không liên quan để định hướng độc giả [43]. Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 4 tháng 7, luật sư Nguyễn Viết Đức, người bào chữa chính cho ông Tuân, nói rằng “xét về mặt con người, không nên đẩy họ đến bước đường cùng”. Tuy nhiên, trong phần ảnh minh họa của bài viết, BBC bóp méo lời ông Đức thành “Đừng đẩy dân vào đường cùng”, và dùng một ảnh minh họa có tính kích động lật đổ, không liên quan đến vụ việc. Trong khi ông Nguyễn Viết Đức chỉ đề cập đến trường hợp gia đình ông Tuân, thì BBC lại sửa lời ông, theo hướng đề cập đến toàn dân. Như vậy, BBC đã vi phạm các nguyên tắc nghiệp vụ báo chí vì động cơ chính trị. Đây là một điều đáng tiếc, vì BBC là một cơ quan truyền thông lớn và có uy tín.

08

Ảnh 08 – BBC bóp méo lời luật sư Nguyễn Viết Đức để tuyên truyền chính trị

Ngày 2 tháng 7 năm 2018, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an làm rõ vụ việc của ông Bùi Hữu Tuân. Chúng ta hãy chúc ông Tuân sớm bình phục, và chờ đợi các diễn biến tiếp theo của vụ việc.

 

Sóng truyền thông số 6:
Xuyên tạc việc Hà Nội đề nghị “chia sẻ dữ liệu dân cư” với các ngành khác để thu phí

Trong những năm qua, thành phố Hà Nội đã thực hiện xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư dùng chung, để phục vụ việc xây dựng chính phủ điện tử. Sáng ngày 2 tháng 7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị Chính phủ cho Hà Nội thí điểm thu phí khi chia sẻ dữ liệu dân cư với các ngành ngân hàng, công chứng và một số lĩnh vực khác. Nếu được Chính phủ cho phép, Hà Nội có thể thu trên 300 tỉ đồng tiền phí mỗi năm. Chiều cùng ngày, một số báo điện tử chính thống, như Tuổi Trẻ [45] và VnExpress [46], đã đưa tin một cách thiếu sót về vụ việc. Các báo này không nói rõ Hà Nội đề nghị chia sẻ các “dữ liệu dân cư” cụ thể nào, trong bối cảnh tổng thể của chính sách nào, nhằm mục đích gì, khiến độc giả hiểu lầm và nảy sinh ác cảm với đề nghị của Hà Nội. Trong khi đó, một số báo chính thống khác, như Thanh Niên và Người Lao Động, lại cung cấp đầy đủ những thông tin này. Vì báo Tuổi Trẻ đã lập tag “dữ liệu dân cư” ngay sau khi đăng bài, có thể thấy họ xem đây là một chủ đề nóng để tiếp tục khai thác [45].

Do hiểu lầm mà các báo điện tử chính thống tạo ra, nhiều cá nhân chống đối bắt đầu đồng loạt tuyên truyền rằng thành phố Hà Nội đang định bán dữ liệu riêng tư của người dân để thu tiền [48]. Số khác tuyên truyền rằng qua vụ việc, có thể thấy ngân sách của Việt Nam đã cạn kiệt, và cơ hội lật đổ đã đến. Đài BBC cũng khai thác vụ việc, nhưng hai người trả lời phỏng vấn đài này là bà Nguyễn Hoàng Ánh và ông Trần Vũ Hải đều nói đúng bản chất vấn đề, không lợi dụng tình huống để tuyên truyền [47].

Vậy sự thật là gì? Theo thông tin đầy đủ mà báo Thanh Niên cung cấp, thì việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một phần của chương trình xây dựng chính phủ điện tử. Cơ sở dữ liệu này chỉ bao gồm các thông tin cơ bản về công dân, được ghi trong chứng minh thư và sổ hộ khẩu, chứ không phải các thông tin riêng tư của công dân. Khi các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp cùng chia sẻ khối dữ liệu này, việc quản lý trong mỗi tổ chức sẽ diễn ra một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn, làm lợi cho cả tổ chức lẫn công dân. Chẳng hạn, khi đi làm thủ tục hành chính, đăng ký tài khoản ngân hàng hoặc đăng ký thuê bao điện thoại di động, công dân chỉ cần cung cấp số chứng minh thư của mình, máy tính sẽ tự điền các thông tin còn lại từ cơ sở dữ liệu chung, giúp giảm đáng kể thời gian làm thủ tục. Mô hình này đang được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới, bao gồm các nước Âu Mỹ. Như vậy, không thể nói rằng thành phố Hà Nội đang định bán dữ liệu riêng tư của người dân.

09

Ảnh 09 – Báo Thanh Niên nêu rõ 22 loại thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

 

Sóng truyền thông số 7:
Lên án Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, và kêu gọi quốc tế phản ứng

Sau khi phục hồi vào tuần trước, hướng tuyên truyền này tiếp tục diễn ra một cách sôi động trong tuần qua. Các đối tượng được bênh vực trong tuần bao gồm Trần Huỳnh Duy Thức, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cùng hai tổ chức Phong trào Chấn hưng Nước Việt và Hội Anh em Dân chủ.

Cụ thể, sắp tới, ba thành viên Phong trào Chấn hưng Nước Việt là Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc sẽ ra tòa phúc thẩm vào ngày 10 tháng 7 năm 2018. Vì vậy, từ ngày 29 tháng 6 đến nay, hai luật sư bào chữa là Trịnh Vĩnh Phúc [49] và Ngô Ngọc Trai [50], cùng một số bạn bè như Phạm Thành [53] và Tưởng Năng Tiến [57], đã viết bài ca ngợi nhóm bị cáo. Hội Sinh viên Nhân quyền đăng lại bài về Phúc của hai luật sư, trong khi Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam không có động thái nào.

Trong số các bài ca ngợi nêu trên, bài của Phạm Thành khen Vũ Quang Thuận một cách hơi cường điệu. Chẳng hạn, ông Thành viết rằng Vũ Quang Thuận có “một bộ mặt rạng rỡ như mặt của thiên sứ từ nhà Trời phái về Trái đất”, rằng Thuận “như hiện thân của hồn thiêng sông núi nước Việt tụ về”, rằng Phù Đổng Thiên vương đã nhập hồn vào Thuận để phát ngôn [53]. Trong khi đó, Vũ Quang Thuận từng phải điều trị 3 năm trong bệnh viện tâm thần [60]. Sau khi xuất viện, đầu năm 2015, Thuận tự xưng là “doanh nhân yêu nước Vũ Quang Thuận, bí danh Võ Phù Đổng, lãnh đạo Phong trào Chấn hưng Nước Việt”. Vào thời điểm đó, Thuận cũng khẳng định rằng ông sắp công bố “50 chương trình toàn cầu”, mà ông viết khi đang ở trong viện tâm thần, như chương trình “cải cách Liên Hợp Quốc”, “thành lập chính phủ chung thế giới”, “thành lập quân đội chung thế giới”, “thành lập đồng tiền chung thế giới”…  Sau lần Thuận vác một cây thập giá lớn đi biểu tình, rồi cướp diễn đàn của nhóm No-U Hà Nội, nhóm này cũng phải than rằng Thuận là một thành phần “tâm thần, hoang tưởng chính trị” [60].

Trong tuần qua, Nguyễn Văn Đài và Hội Anh em Dân chủ tiếp tục nổi lên trong dư luận chống Cộng, dù vụ ông Đài sang Đức tị nạn đã qua được khoảng một tháng. Ngày 1 tháng 7 năm 2018, ông Đài đã trả lời phỏng vấn đài RFA, để kể lại 2 năm ngồi tù của ông. Trong cùng cuộc phỏng vấn, Đài nói “sẽ không bao giờ quên anh em”. Đài cũng ca ngợi nước Đức, nói rằng mình chọn Đức làm nơi tị nạn để không phải làm việc mưu sinh, có thời gian để hoạt động chính trị, và sẽ hoạt động mạnh hơn trong thời gian tới [56].

Cũng trong tuần qua, hai tổ chức Amnesty International và Human Rights Watch lên tiếng về vụ nhà riêng của Đỗ Thị Minh Hạnh bị tấn công bằng đá [55]. Trước đó, ngày 25 tháng 6 năm 2018, Trần Huỳnh Duy Thức đã gặp phái đoàn của EU và Đại sứ quán Đức ở trại giam số 6, Nghệ An. Trong cuộc gặp, ông Thức tuyên bố rằng “sẽ tiếp tục ở lại cống hiến cho đất nước”, không ra nước ngoài tị nạn. Ngày 30 tháng 6, ông Thức xác nhận việc này khi gọi điện cho vợ, và gia đình ông đã thông báo tin này trong cuộc phỏng vấn với RFA vào ngày 2 tháng 7 [51].

Trong phong trào ủng hộ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, ngày 29 tháng 6 năm 2018, tổ chức Civil Rights Defender (có quan hệ với Vũ Quốc Ngữ) kêu gọi Việt Nam thả Nguyễn Ngọc Như Quỳnh [52]. Ngày 4 tháng 7 năm 2018, khi chính phủ Thái Lan hủy chiếu bộ phim về Nguyễn Ngọc Như Quỳnh theo đề nghị từ phía Việt Nam, Trịnh Hội tuyên bố “sẽ đại diện cho VOICE đem trình chiếu bộ phim này trên toàn thế giới” [54]. Trong khi đó, một thành viên VOICE là Đinh Phương Thảo trả lời phỏng vấn The Diplomat rằng 1 năm sau khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đi tù, giới hoạt động Việt Nam đang “được tổ chức tốt hơn trước” và thường xuyên “thảo luận về chiến lược” với nhau [59].

Ngoài ra, trước những lời kêu ca ngày càng dồn dập của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cây bút Ánh Liên của Việt Nam Thời báo vừa tung tin rằng bà Quỳnh sẽ chấp nhận đi tị nạn chính trị [58].

Như vậy, trong tuần qua, phong trào chống đối chủ yếu vận động sự hỗ trợ từ Đức, châu Âu và các tổ chức quốc tế về nhân quyền hoạt động mạnh trong khu vực Đông Nam Á.

 

Nhìn tổng thể, hiện phong trào chống Cộng đang đứng ở một ngã rẽ, khi làn sóng biểu tình đã qua và ít có khả năng bùng phát trở lại. Trong tuần qua, dư luận chống Cộng vẫn giữ được vẻ sôi động, nhưng đang phân hóa thành nhiều chủ đề lẻ khác nhau, và thành nhiều luồng ý kiến đối nghịch. Vì các thành viên quan trọng của Diễn đàn Xã hội Dân sự khá im lặng trong suốt tuần qua, rất khó đoán họ sẽ chọn hướng đi nào.

Trước khi kết thúc bản tin, chúng tôi xin thông báo rằng kênh Youtube Viet Vision vừa bị tấn công. Vì vậy, xin các bạn truy cập trang hoangthinhatle.org trong trường hợp cần xem lại nội dung 5 bản tin cũ. Nếu các bạn hài lòng với chất lượng của bản tin này, xin đăng lại nó trên trang Facebook cá nhân của các bạn. Chúng tôi cũng mong các bạn không nói tục hoặc kêu gọi bạo lực và hận thù khi comment dưới bản tin.

VietVision – Tiếng Dân

Chú thích:

[1] “Black Sundays” – Nhật ký Biểu tình, 28/06/2018

https://drive.google.com/file/d/1UD7YVOH-3KZ0sDLfQ4Ey0KLwpV08-XTu/view

[2] Thông báo về việc in và bán áo phông có biểu tượng bàn tay OTPOR cầm hoa hồng, kèm khẩu hiệu “Không đặc khu – Không Trung Cộng” – Nhât ký Biểu tình (trang FB), 03/07/2018, 11:42

https://www.facebook.com/NhatKyBieuTinh/photos/a.184813838779482.1073741831.184254908835375/196432897617576/?type=3

[3] “CHUYỂN NHÀ, TẨY CHAY LUẬT ANM” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 30/06/2018, 18:09

https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2237184059842957

[4] “Xuất hiện phong trào Bất tuân Luật An ninh mạng” – VOA tiếng Việt – 29/06/2018

https://www.voatiengviet.com/a/xuat-hien-phong-trao-bat-tuan-luat-an-ninh-mang/4460240.html

[5] “Luật An ninh mạng đàn áp tự do ngôn luận, gây khó cho doanh nghiệp” – Mong Palatino viết, Vũ Quốc Ngữ dịch và đăng trên VNTB ngày 05/07/2018

http://www.vietnamthoibao.org/2018/07/vntb-luat-ninh-mang-ap-tu-do-ngon-luan.html

Mong Palatino là một cựu dân biểu kiêm thủ lĩnh sinh viên đối lập người Philippines, đồng thời là tác giả quen thuộc trên trang The Diplomat mà Vũ Quốc Ngữ hay dịch bài.

https://thediplomat.com/authors/mong-palatino/

https://mongpalatino.com/

https://en.wikipedia.org/wiki/Raymond_Palatino

[6] Hồi ký “Tôi làm chính trị” của Nguyễn Trung – Viet Studies

http://www.viet-studies.net/NguyenTrung/Hoiky.html

[7] “Đọc hồi ký Nguyễn Trung” – Nguyễn Đình Cống (Bauxite Việt Nam), 03/07/2018

http://www.boxitvn.net/bai/55273

[8] “VN đối diện với ‘thách thức ngày càng lớn'” – PGS. TS. Phạm Quý Thọ (BBC tiếng Việt), 01/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-44667570

[9] “Anh Quốc: Giới trẻ trao đổi với Tổng Bí Thư Đảng Việt Tân về hiện tình chính trị tại VN” – Trần Thanh Luân (Việt Tân), 03/07/2018

http://viettan.org/anh-quoc-gioi-tre-trao-doi-voi-tong-bi-thu-dang-viet-tan-ve-hien-tinh-chinh-tri-tai-vn/

[10] “Đông Nam Á khép lại “giai đoạn dân chủ”” – Thùy Dương (RFI tiếng Việt), 02/07/2018

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180702-dong-nam-a-khep-lai-%C2%AB-dan-chu-%C2%BB

[11] “Tổ chức phản động Triều đại Việt Nguyễn đứng đằng sau vụ khủng bố tại TPHCM” – Báo Lao Động, 06/07/2018

https://laodong.vn/phap-luat/to-chuc-phan-dong-trieu-dai-viet-nguyen-dung-dang-sau-vu-khung-bo-tai-tphcm-617043.ldo

[12] “Thầy cô ứng xử ra sao khi học trò của mình là “phần tử chống đối” chính quyền?” – Dân Luận, 30/06/2018

https://www.danluan.org/tin-tuc/20180630/thay-co-ung-xu-ra-sao-khi-hoc-tro-cua-minh-la-phan-tu-chong-doi-chinh-quyen

[13] “Lá thư ngỏ bị gỡ bỏ và Luật An Ninh Mạng” – Hòa Ái (RFA tiếng Việt), 02/07/2018

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/cyber-security-law-and-students-sharing-on-facebook-eliminated-07022018144024.html

[14] “Bài kiểm tra trắc nghiệm dành cho nghĩa thầy trò” – Tôn Phi (VNTB), 05/07/2018

http://www.vietnamthoibao.org/2018/07/vntb-bai-kiem-tra-trac-nghiem-danh-cho.html

[15] “Sự im lặng của những ‘người thầy’” – Võ Văn Quản (Luật khoa Tạp chí), 01/07/2018

https://www.luatkhoa.org/2018/07/su-im-lang-cua-nhung-nguoi-thay/

[16] “Trí thức là ai?” – Nguyễn Tuấn (FB cá nhân), 04/07/2018, 06:19

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=485670911880231&set=a.105461306567862.1073741828.100013119784675&type=3

[17] “Sv Trương Thị Hà và TS. Phạm Tấn Hạ” – Lê Tuấn Huy (FB cá nhân), 02/07/2018, 09:03

https://boxitvn.blogspot.com/2018/07/sinh-vien-truong-thi-ha-va-ts-pham-tan.html

[18] Status phản bác Lê Tuấn Huy – Nguyễn Giáng Vân (FB cá nhân), 02/07/2018, 14:28

https://www.facebook.com/nguengiangvan/posts/1081995115291060

[19] “NGƯỜI BỊ BẮT GIỮ TUỲ TIỆN NÊN KHỞI KIỆN” – Lê Công Định (Nhật ký Biểu tình), 26/06/2018, 21:51

https://www.facebook.com/NhatKyBieuTinh/videos/191806674746865/

[20] “ÁNH SÁNG TỰ DO TRONG NGÀY TĂM TỐI 12/6” – Anh Van (FB cá nhân), 12/06/2018, 21:27

https://www.facebook.com/anh.van.7393264/posts/1811102925615715

[21] “STATUS ĐẦU TIÊN TRÊN MINDS, VỀ MỘT CUỘC EXODUS THỜI @” – Tuấn Khanh (Minds cá nhân), 29/06/2018, 14:06

https://www.minds.com/media/859328868003799040

[22] ““Minds” over Facebook: Vietnamese Netizens’ Great Cyber Exodus?” – Vi K Tran (The Vietnamese), 30/06/2018

https://www.thevietnamese.org/2018/06/minds-over-facebook-vietnamese-netizens-great-cyber-exodus/

[23] “Welcome to everyone from Vietnam! I co-founded Minds so please feel free to connect with me. Internet freedom matters. Thank you for being here.” – Bill Ottman, 01/07/2018, 07:40

https://www.minds.com/newsfeed/859956689850347520

[24] “Cái MXH Minds nó éo ngon đâu cậu thật” – Hong Phuc Nguyen (FB cá nhân), 01/07/2018, 13:36

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1961048040606318&set=a.226289484082191.58163.100001034249186&type=3&theater

[25] Bài trên FB Hoàng Ngọc Diêu về khía cạnh kỹ thuật của Minds – 01/07/2018, 19:25

https://www.facebook.com/conmale/posts/1912116845477280

[26] Bài dài để bênh Minds và Nguyễn Anh Tuấn trên FB cá nhân của Tuấn Khanh – 02/07/2018, 05:41

Sau post này, Tuấn Khanh liên tục đăng nhiều post khác để bênh Minds và Nguyễn Anh Tuấn.

https://www.facebook.com/khanhtuanng/posts/10155652105458181

[27] Status tẩy chay Nguyễn Anh Tuấn của Anh Pham (FB cá nhân) – 02/07/2018, 06:13

https://www.facebook.com/gaupvn/posts/10156445891744709

[28] “CEO Bill Ottman nói gì về Minds.com?” – Tina Hà Giang (BBC tiếng Việt), 02/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44679954

[29] “Tranh cãi việc blogger Việt bỏ Facebook chọn Minds” – BBC tiếng Việt, 02/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44269739

[30] “Thêm những phản biện mới về trào lưu chuyển ‘nhà’ sang Minds” – RFA tiếng Việt, 03/07/2018

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/more-arguments-about-new-trend-in-minds-07032018122120.html

[31] “Mình đã liên hệ được với Bill Ottman và gửi câu hỏi phỏng vấn. Bill đang trả lời, đã được 5/16 câu…” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 03/07/2018, 20:40

https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156784174123322

[32] “Giới hoạt động ‘di cư’ sang Minds với hy vọng ‘an toàn’ hơn Facebook” – VOA tiếng Việt, 04/07/2018

https://www.voatiengviet.com/a/4465222.html

[33] “CEO Minds: Bảo vệ tự do ngôn luận, chỉ đáp ứng yêu cầu của toà án Mỹ” – Phạm Đoan Trang (Luật khoa Tạp chí), 04/07/2018

https://www.luatkhoa.org/2018/07/ceo-minds-bao-ve-tu-do-ngon-luan-chi-dap-ung-yeu-cau-cua-toa-an-my/

[34] “Giới thiệu về Mạng xã hội Minds trong Hội thảo “Hoà bình & Sáng Tạo”” – iNhaTrang, 11/07/2015

http://inhatrang.net/gioi-thieu-ve-mang-xa-hoi-minds-trong-hoi-thao-hoa-binh-sang-tao/

[35] “Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức sự kiện Ngày An ninh mạng Toàn cầu” – Quochoi.org, 12/12/2015

http://quochoi.org/dien-dan-toan-cau-boston-to-chuc-su-kien-ngay-an-ninh-mang-toan-cau.html

[36] “Sáng kiến Xã hội Vạn vật Trí tuệ Nhân tạo AIWS” – Vietnam Report, 04/12/2017

http://profit500.vn/Sang-kien-Xa-hoi-Van-vat-Tri-tue-Nhan-tao-AIWS-7495-1006.html

[37] Loạt clip Livestream quay cảnh ông Bùi Hữu Tuân tự thiêu – Đoàn Thanh Giang (FB cá nhân), 02/07/2018, 11:46

Clip 1:

https://www.facebook.com/100027106115612/videos/112143536365850/?hc_ref=ARSkso3HofHzn3Uvht_1BU7nyNkxJ_b-kiFYiZ9bA9iKxiuGW4tudfv02_OU9q-ejQA

Clip 2:

https://www.facebook.com/100027106115612/videos/112143536365850/?hc_ref=ARTug8RAvXvGrHxaIwHI6fFWGfhw5_4cDtzEAfuh4YVAols2nd7UyyCRjFZqOgijMMY

Clip 3:

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=112161179697419&id=100027106115612

[38] Status quy kết nhà nước “dồn người dân vào thế đường cùng” và kêu gọi lật đổ chế độ – Cấn Thị Thêu (FB cá nhân), 02/07/2018, 14:37

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1040945049401590&id=100004583148627

[39] Post cho thấy Trịnh Bá Phương đã liên lạc với con trai ông Tuân để khai thác vụ việc của ông – Trịnh Bá Phương (FB cá nhân), 02/07/2018, 19:00

https://www.facebook.com/trinhbaphuong.trinhba/posts/2050985381829821

[40] “VÌ SAO ÔNG BÙI HỮU TUÂN TỰ THIÊU?” – Nguyễn Thúy Hạnh (FB cá nhân), 02/07/2018, 22:12

https://www.facebook.com/Melinh.liberty/posts/839794436220360

[41] “Tự thiêu vì bị dồn vào thế cùng!” – Nguyễn Trường Sơn trả lời phỏng vấn RFA tiếng Việt, 03/07/2018

Nguyễn Trường Sơn là người Công giáo, từng sống tại Bắc Ninh. Theo thông tin ghi trên Facebook của Sơn, hiện Sơn đang làm việc cho Boat People SOS và Amnesti International, sống ở Bangkok.

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/self-immolations-due-to-be-pushed-into-limbo-07032018142434.html

Facebook của Sơn:

https://www.facebook.com/truongson.nk/

[42] “Công an Hà Nội xác nhận vụ tự thiêu” – BBC tiếng Việt, 04/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44707272

[43] “Quanh vụ tự thiêu ở Hà Nội” – BBC tiếng Việt, 04/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44693034

[44] “List of political self-immolations” – Wikipedia

https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_political_self-immolations#2010s

[45] “Hà Nội đề xuất chia sẻ dữ liệu dân cư với ngành khác để thu giá” – Bảo Ngọc (Tuổi Trẻ), 02/07/2018, 16:45

https://tuoitre.vn/ha-noi-de-xuat-chia-se-du-lieu-dan-cu-voi-nganh-khac-de-thu-gia-20180702154648644.htm

Tag “dữ liệu dân cư” mà báo Tuổi Trẻ mới lập:

https://tuoitre.vn/du-lieu-dan-cu.html

[46] “Hà Nội đề xuất thu giá dịch vụ từ dữ liệu dân cư” – Võ Hải, Viết Tuân (VnExpress), 02/07/2018, 17:46

https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ha-noi-de-xuat-thu-gia-dich-vu-tu-du-lieu-dan-cu-3772028.html

[47] “Hà Nội đề xuất ‘chia sẻ dữ liệu dân cư’ để thu 300 tỷ đồng” – BBC tiếng Việt, 03/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44671898

[48] “Giá đá phí và phi vụ kiếm 300 tỷ của Hà Nội” – Nguyễn Hùng (VOA Blog), 03/07/2018

https://www.voatiengviet.com/a/nguyen-duc-chung-gia-phi-thong-tin-ca-nhan/4464861.html

[49] “Gặp luật sư ở trại tạm giam, Trần Hoàng Phúc nói: “mong muốn vụ án được xét xử công khai đông người tham dự”” – Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, 29/06/2018

https://hoisinhviennhanquyen.org/2018/06/29/gap-luat-su-o-trai-tam-giam-tran-hoang-phuc-noi-mong-muon-vu-an-duoc-xet-xu-cong-khai-dong-nguoi-tham-du/

[50] “Về người thanh niên Trần Hoàng Phúc” – Ngô Ngọc Trai (FB cá nhân), 30/06/2018, 08:20

https://www.facebook.com/ngongoctrai.ngo/posts/1169095243230936

[51] “Tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức quyết ở lại đấu tranh” – RFA tiếng Việt, 02/07/2018

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/political-prisoner-tran-huynh-duy-thuc-stays-to-fight-for-vietnam-07022018082647.html

[52] “CRD nhắc lại kêu gọi Việt Nam trả tự do cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” – Vũ Quốc Ngữ (VNTB) dịch, 03/07/2018

http://www.vietnamthoibao.org/2018/07/vntb-crd-nhac-lai-keu-goi-viet-nam-tra.html

[53] “Di Sản Vũ Quang Thuận – Võ Phù Đổng & Cộng Sự đã và đang bừng sáng” – Phạm Thành (FB cá nhân), 03/07/2018, 16:46

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=871740139688784&id=100005584186799

[54] “Huỷ chiếu lại phim Mẹ Nấm vì VN yêu cầu” – BBC tiếng Việt, 04/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44696267

[55] “AI: ‘Phải đảm bảo an toàn cho Minh Hạnh'” – BBC tiếng Việt, 04/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44696263

[56] “Luật sư Nguyễn văn Đài : Tôi sẽ không bao giờ quên anh em !” – RFA tiếng Việt, 04/07/2018

https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/nguyen-van-dai-i-will-never-forget-ervybody-07042018090928.html

[57] “Vũ Quang Thuận & Mặt Trận Truyền Thông” – Tưởng Năng Tiến (Dân Luận), 04/07/2018

https://www.danluan.org/tin-tuc/20180704/vu-quang-thuan-mat-tran-truyen-thong

[58] “Mẹ Nấm sẽ ‘chấp thuận’ đi tỵ nạn chính trị?” – Ánh Liên (VNTB), 05/07/2018

http://www.vietnamthoibao.org/2018/07/vntb-me-nam-se-chap-thuan-i-ty-nan.html

[59] “Một năm sau khi Mẹ Nấm bị giam giữ, dấu hiệu hi vọng cho Việt nam” – Prachi Vidwans (The Diplomat) viết, Phương Thảo (VNTB) dịch, 05/07/2018

http://www.vietnamthoibao.org/2018/07/vntb-mot-nam-sau-khi-me-nam-bi-giam-giu.html

[60] “Chấn Hưng Nước Việt TV” – Blog Lịch sử Xã hội Dân sự, 03/06/2018

https://lichsuxahoidansuvietnam.wordpress.com/2018/06/03/chan-hung-nuoc-viet-tv/

 

 

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author