Điểm tin lề trái số 26: Lê Thu Hà có quyền bỏ nước Đức để về Việt Nam hay không?

Chào các bạn. Đây là chương trình Điểm tin Lề trái số 26, soạn vào ngày Chủ nhật, 25/11/2018. Như thông lệ, chúng tôi sẽ điểm lại những sóng truyền thông lề trái gây chấn động não trong tuần này. Với mỗi sóng, chúng tôi sẽ chỉ ra những sự thật thú vị mà các bạn chưa chú ý.

01

Sóng truyền thông số 1:
Tuyên truyền rằng Quốc hội Việt Nam đang ủng hộ tham nhũng, nhân việc
đa số đại biểu không đồng ý thu hồi, đánh thuế tài sản không rõ nguồn gốc của công chức

Ngày 20/11/2018, với đa số phiếu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống Tham nhũng sửa đổi. Đáng chú ý, các quy định về cách xử lý tài sản không rõ nguồn gốc của công chức đã bị loại ra khỏi dự án luật, dù đây từng là điều khoản gây tranh cãi, tốn nhiều thời gian bàn thảo nhất.
Theo các báo chính thống, thì Quốc hội chưa đưa điều khoản này vào luật do chưa thống nhất được phương án cụ thể để thực hiện. Chẳng hạn, kết quả phát phiếu thăm dò cho thấy chỉ có 43,09% tổng số đại biểu Quốc hội đề nghị xem xét, giải quyết tài sản không rõ nguồn gốc của công chức tại tòa án; 32,16% tổng số đại biểu đề nghị đánh thuế số tài sản này; trong khi 8,77% tổng số đại biểu đề nghị giữ nguyên các quy định của Luật Phòng chống Tham nhũng hiện hành; và 11,18% tổng số đại biểu không có ý kiến.
Do không có phương án nào đạt được số phiếu quá bán, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định rằng cần tiếp tục nghiên cứu vấn đề này, đến khi chín muồi mới đưa vào luật, vì 3 lý do. Thứ nhất, tài sản của cán bộ hình thành từ nhiều nguồn khác nhau mà Nhà nước chưa kiểm soát được, khiến khó xác định tính hợp lý của nguồn gốc tài sản, thu nhập tăng thêm để thu hồi hoặc đánh thuế. Thứ hai, pháp luật Việt Nam chưa quy định đánh thuế đối với tài sản. Thứ ba, đây là vấn đề lớn, có liên quan đến quyền sở hữu tài sản – quyền cơ bản của công dân theo Hiến pháp – nên cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
Tuy nhiên, trong tuần qua, nhiều cá nhân chống đối đã bóp méo bản chất của sự việc để tuyên truyền chống chế độ. Chẳng hạn, Trần Quốc Quân, Mạc Văn Trang, Lê Hoài Anh, Trịnh Bá Phương bình luận rằng đa số đại biểu Quốc hội đang tham nhũng, nên mới không tán thành việc tịch thu tài sản không rõ nguồn gốc của quan chức. Từ đó, họ công kích rằng vì Quốc hội Việt Nam hình thành từ cơ chế “Đảng cử dân bầu”, thiếu dân chủ, các đại biểu Quốc hội chỉ đại diện cho các nhóm lợi ích tham nhũng, chứ không đại diện cho cử tri và quốc gia. Nhân đó, Trịnh Bá Phương kêu gọi quần chúng “bất tuân dân sự”, tẩy chay bầu cử Quốc hội, để đòi Nhà nước xóa bỏ cơ chế “Đảng cử dân bầu” và thực hiện tam quyền phân lập.
Trong các đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt, VOA và RFA hoàn toàn ngả về quan điểm trên. Trong khi đó, khi trả lời phỏng vấn BBC tiếng Việt, luật sư Ngô Anh Tuấn đưa ra một quan điểm gần giống Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cụ thể, ông Tuấn cho rằng chưa nên đưa quy định xử lý tài sản bất minh vào Luật Phòng chống Tham nhũng, vì 3 lý do.
Thứ nhất, vì nhiều giao dịch lớn ở Việt Nam vẫn được tiến hành bằng tiền mặt, rất khó xác định tài sản đến từ đâu và được giao dịch bằng cách nào, khiến khó kê khai tài sản một cách chính xác. Chưa thể kê khai tài sản chính xác thì chưa thể xác định chính xác tài sản bất minh.
Thứ hai, các luật và quy định liên quan đến sở hữu tài sản cá nhân của Việt Nam còn nhiều bất cập.
Thứ ba, nếu áp dụng luật khi chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể thì sẽ dẫn đến nhiều tiêu cực, oan sai, như làm nảy sinh tham nhũng trong quá trình xử lý tham nhũng, hoặc dẫn đến những trường hợp như thời cải cách ruộng đất…
Vì Luật Phòng chống Tham nhũng sửa đổi có thêm quy định rằng cán bộ đảng viên kê khai tài sản thiếu trung thực sẽ bị xử lý về mặt Đảng và Nhà nước, Ngô Anh Tuấn cũng bình luận rằng ở Việt Nam, các quy định của Đảng đang đứng trên pháp luật của Nhà nước.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy dư luận nên lắng nghe quan điểm của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và luật sư Ngô Anh Tuấn. Khi xây dựng các luật quy định cách kê khai, xử lý tài sản không rõ nguồn gốc của công chức, Quốc hội nên làm việc một cách thận trọng, để tránh những hệ lụy mà luật sư Tuấn đã nêu ra. Trong bối cảnh các luật này chưa kịp hình thành, cần tiếp tục xử lý nghiêm, cả về mặt Đảng lẫn Nhà nước,  các cán bộ kê khai tài sản thiếu trung thực.

 

Sóng truyền thông số 2:
Tuyên truyền rằng Việt Nam đang ngăn cấm tự do ngôn luận, tự do biểu hiện

Trong tuần qua, Phạm Đoan Trang, Trần Vi và nhóm Hate Change đã có một số hoạt động để tuyên truyền rằng Việt Nam đang ngăn cấm tự do ngôn luận, tự do biểu hiện. Để đưa ra thông điệp này, họ khai thác 2 chủ đề, là Luật An ninh Mạng và các ca sĩ bất mãn.
Cụ thể, phóng viên Adam Bemma vừa đến TP.HCM để viết 2 bài về vấn đề này cho trang tin điện tử của đài Aljazeera. Để viết bài, Bemma đã phỏng vấn 2 sáng lập viên của Luật khoa Tạp chí là Phạm Đoan Trang và Trần Vi, và 2 ca sĩ nhạc rap là Suboi và Vietmax. Trong bài viết thứ nhất, Phạm Đoan Trang phàn nàn rằng Nhà nước Việt Nam đã vi phạm quyền tự do ngôn luận, tự do biểu hiện khi ban hành Luật An ninh Mạng, và khi dùng vũ lực để giải tán buổi biểu diễn nhạc vàng của Nguyễn Tín. Trong bài viết thứ hai, Suboi khoe rằng mình từng được truyền cảm hứng về quyền tự do biểu hiện và tinh thần dân chủ khi tiếp xúc với Obama, và đang đưa những thông điệp này vào âm nhạc để thay đổi giới trẻ và làm cầu nối giữa Việt Nam và thế giới. Cả 2 bài viết này đều chứa một đoạn phỏng vấn Trần Vi, và đều nhắc đến Luật An ninh Mạng. Vì trong 4 người được phỏng vấn, chỉ có Trần Vi sống ở nước ngoài thay vì TP.HCM, và cộng tác với trang New Nararif mà Bemma tham gia viết bài, nhiều khả năng Trần Vi đã giới thiệu Bemma với 3 người còn lại.
Trong 2 bài viết của Bemma, phần phỏng vấn ca sĩ Suboi không có nhiều biểu hiện vi phạm luật pháp Việt Nam. Trong khi đó, phần trả lời phỏng vấn của Phạm Đoan Trang chứa một số chi tiết sai sự thật. Cụ thể, Trang nói rằng công an giải tán đêm nhạc của Nguyễn Tín và đánh khán giả vì Tín hát những ca khúc không được Nhà nước cấp phép. Nhưng trong thực tế, công an giải tán đêm nhạc do Nguyễn Tín không có giấy phép biểu diễn, và xô xát với Trang do Trang chủ động đến khiêu khích công an.
Hiện nay, bài phỏng vấn Phạm Đoan Trang đã được bút danh Hoa Nghi dịch và đăng trên trang Việt Nam Thời báo của Phạm Chí Dũng. Bài phỏng vấn Suboi chưa được dịch, những đã được đăng lại trên fanpage của ca sĩ này.
Cũng trong tuần qua, nhóm Hate Change đã mở một khóa học trực tuyến về tự do ngôn luận, kéo dài từ ngày 03/12 đến ngày 23/12/2018. Khóa học này được Amnesty International thiết kế, sau đó được Hate Change dịch và tổ chức. Người học sẽ tự đọc tài liệu, làm bài tập và thảo luận dưới hình thức chat trong vòng 3 tuần, mỗi tuần mất khoảng 3 giờ. Cuối tuần thứ 2, nhóm Hate Change sẽ tổ chức một buổi trao đổi online giữa các khách mời và học viên dưới hình thức voice chat. Cuối khóa học, 10 học viên chăm ngoan nhất sẽ được thưởng 2 cuốn sách “Luật pháp” và “Khế ước Xã hội”, do NXB Tri thức ấn hành. Trong toàn bộ khóa học, các học viên được quyền giấu danh tính.
Từ đầu tháng 06/2018 đến nay, hai nhóm Hate Change và Luật khoa Tạp chí đã cùng tiến hành chiến dịch ký tên để phản đối Luật An ninh Mạng. Từ ngày 01/11 đến nay, nhóm Hate Change tiếp tục mở chiến dịch tuyên truyền về quyền tự do biểu đạt, nhân dịp ông Chu Hảo bị kỷ luật Đảng. Qua sự liên tục đó, và việc hai nhóm Hate Change, Luật khoa Tạp chí có một số nhân sự chung, nhiều khả năng 2 nhóm này sẽ tiếp tục khai thác vấn đề tự do ngôn luận, tự do biểu đạt trong thời gian tới.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy một môi trường thông tin tự do rất cần thiết cho sự phát triển của mỗi người và của quốc gia. Tuy nhiên, Phạm Đoan Trang, Luật khoa Tạp chí và Hate Change đang nhìn vấn đề này một cách phiến diện. Trong thực tế, môi trường truyền thông phương Tây không chỉ vận hành bằng niềm tin vào tự do ngôn luận, mà còn vận hành bằng các nguyên tắc khoa học để xác định sự thật, cùng nhiều cơ chế ngăn ngừa các tin tức sai lệch, cảm tính, vụ lợi, xâm phạm quyền lợi hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Những bộ luật để kiểm soát môi trường thông tin không phải là chuyện lạ ở các nước đa đảng. Chẳng hạn, ở Đức, hành vi đăng tải lên báo chí hoặc Internet các nội dung sai sự thật, phỉ báng tổng thống, phỉ báng nhà nước, phỉ báng tôn giáo, các nội dung có tác động phá hoại trật tự công cộng, kích động hận thù… đều bị xem là phạm tội hình sự. Ngày 30/06/2017, Đức đã ban hành “Đạo luật Chế tài Mạng”, cho phép chính phủ Đức yêu cầu các mạng xã hội gỡ bỏ những nội dung trái luật vừa nêu, nếu không muốn phải nộp khoản tiền phạt lên đến 50 triệu Euro.
Trong bản báo cáo nổi tiếng vào năm 1947, Ủy ban Tự do Báo chí của Mỹ cũng từng tuyên bố rằng:
“Nếu xã hội hiện đại yêu cầu những tổ chức truyền thông đại chúng lớn, nếu các tổ chức này lớn mạnh tới mức trở thành mối đe dọa đối với nền dân chủ (…), thì những tổ chức này phải tự kiểm soát hoặc bị kiểm soát bởi chính phủ. Nếu chúng bị kiểm soát bởi chính phủ, chúng ta sẽ mất đi biện pháp an toàn chính chống lại chế độ chuyên chế, đồng thời tiến một bước dài gần đến nó. (Vì vậy) …chính phủ phải đặt giới hạn về mức độ can thiệp, quản lý, kìm nén tiếng nói của báo chí hoặc kiểm soát thông tin ảnh hưởng tới đánh giá của công chúng”.
Như vậy, quyền phải gắn liền với trách nhiệm, và tự do ngôn luận chỉ có thể được mở rộng nếu mỗi người đưa tin một cách có trách nhiệm hơn. Dưới góc nhìn này, hành vi đưa tin sai sự thật để kích động quần chúng của Phạm Đoan Trang không những không giúp mở rộng tự do ngôn luận, mà còn gây hại cho nó.

 

Sóng truyền thông số 3:
Công kích thành tựu thực thi Công ước Chống Tra tấn của Việt Nam,
nhân việc Việt Nam ra điều trần về vấn đề này trước Liên Hợp Quốc

Trong hai ngày 14 và 15/11/2018, Việt Nam đã có phiên họp điều trần trước Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc tại Geneva, nhằm đánh giá việc thực hiện Công ước “Chống tra tấn, đối xử tàn ác hay hạ nhục con người” sau 3 năm phê chuẩn. Trong 3 tháng trước phiên họp, khoảng 10 tổ chức thuộc “Liên minh Chống Tra tấn Việt Nam” (VN-CAT), do BPSOS đứng đầu, đã cùng tổng hợp dữ liệu để soạn 2 trong tổng số 6 bản báo cáo độc lập được trình lên Liên Hợp Quốc. Một số đại diện của các tổ chức đó cũng hiện diện trong phiên điều trần. Vì vậy, trước và sau phiên điều trần, các tổ chức này đã liên tục tuyên truyền rằng Việt Nam đang thực thi Công ước Chống Tra tấn một cách thiếu nghiêm túc và không có ý định cải thiện.
Trong tuần qua, Nguyễn Đình Thắng đã đăng một bài dài để kể công trạng của tổ chức BPSOS trong phiên điều trần, thông báo những hoạt động chuẩn bị cho các phiên điều trần tiếp theo, và kêu gọi cộng đồng tham gia chúng.
Cụ thể, Thắng cho biết vào tháng 02/2018, BPSOS đã tổ chức một khóa huấn luyện cách thu thập thông tin và viết báo cáo về hành vi tra tấn cho 12 tình nguyện viên ở hải ngoại. 12 tình nguyện viên này đã cùng 5 tổ chức trong nước – là Defend the Defenders, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Hội Nhà báo Độc lập, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm và Hội Bầu bí Tương thân – soạn bản báo cáo về việc Nhà nước Việt Nam “đàn áp” những người biểu tình, bạo động hồi tháng 6. Ngoài ra, một luật sư trong toán hoạt động của BPSOS ở Thái Lan đã hợp tác với tổ chức khác để biên soạn bản báo cáo về tình trạng tra tấn nói chung ở Việt Nam. Cả 2 bản báo cáo này đã được nộp lên Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hợp Quốc vào ngày 15/11.
Nguyễn Đình Thắng cho biết trong năm sau, BPSOS sẽ tiếp tục báo cáo về các vụ tra tấn tại Việt Nam tại một loạt các cuộc kiểm điểm nhân quyền. Số này bao gồm cuộc kiểm điểm UPR vào tháng 1, kiểm điểm ICCPR vào tháng 3, và một số cuộc điều trần về nhân quyền mà BPSOS sẽ đề nghị với Quốc hội và Uỷ hội về Tự do Tôn giáo Quốc tế của Mỹ. Nhằm chuẩn bị cho các phiên điều trần đó, BPSOS và VN-CAT sẽ làm các video tuyên truyền về Công ước Chống Tra tấn, tổ chức các buổi huấn luyện về việc viết báo cáo hành vi tra tấn cho một số tình nguyện viên, và hỗ trợ tiền để các “nạn nhân tra tấn” đi kiện. Để thực hiện các hoạt động vừa nêu, BPSOS kêu gọi cộng đồng tham gia với mình trong 5 việc, là “(1) Cung cấp thông tin về các vụ tra tấn; (2) Lập hồ sơ báo cáo về từng vụ tra tấn; (3) Dịch sang tiếng Anh các tài liệu thuộc hồ sơ tra tấn; (4) Phổ biến thông tin về các hoạt động chống tra tấn đến người dân ở trong nước; (5) Tham gia các cuộc vận động ở LHQ, ở Quốc Hội Hoa Kỳ, và ở một số diễn đàn khu vực và quốc tế…”.
Cũng trong tuần qua, Phạm Lê Vương Các liên tục nhại lại các chất vấn của Ủy ban CAT, để qua đó công kích Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền. Các chất vấn mà Các tận dụng xoay quanh 6 vấn đề, là hình phạt cùm chân, hình phạt biệt giam, tình trạng lao động cưỡng bức trong tù, việc dẫn độ tội phạm tra tấn theo công ước, và việc Liên Hợp Quốc muốn gửi báo cáo viên về tình trạng tra tấn đến Việt Nam, muốn Việt Nam cho phép “các tổ chức xã hội dân sự làm việc về nhân quyền” hoạt động…
Các phiên điều trần về tình hình thực thi Công ước Chống Tra tấn là rất cần thiết để cải thiện chất lượng công việc của các cơ quan thực thi pháp luật, cải thiện điều kiện sống của tù nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà dân chửi Việt Nam đang tham gia vào hoạt động này một cách thiếu trách nhiệm, trên 2 điểm.
Thứ nhất, một số đề xuất của họ thiếu khả thi. Chẳng hạn, khi đòi bỏ hoàn toàn việc “lao động cưỡng bức” trong trại giam, Phạm Lê Vương Các quên mất rằng tù nhân nên được lao động để học nghề và tự trang trải cuộc sống. Chẳng hạn, Điều 71 của bộ “Quy tắc tiêu chuẩn tối thiểu về đối xử với tù nhân”, mà Liên Hiệp Quốc thông qua vào năm 1955, có đoạn sau:
“a. Lao động nhà tù không được mang tính chất khổ sai.
b. Mọi tù nhân đang chấp hành án đều phải lao động, tùy thuộc vào sức khỏe thể chất và tâm thần của họ, do cán bộ y tế xác định.
c. Phải có đủ lượng công việc hữu ích để giữ tù nhân làm việc tích cực trong một ngày lao động bình thường.
d. Trong phạm vi cho phép, công việc được cung cấp phải nhằm duy trì hoặc làm tăng khả năng tù nhân có thể kiếm sống một cách trung thực sau khi được thả.
e. Phải có đào tạo nghề trong các công việc hữu ích cho tù nhân để họ có thể kiếm sống bằng nghề đó, đặc biệt là cho những tù nhân trẻ tuổi.”
Thứ hai, thông tin mà họ đưa ra có thể không trung thực và khách quan. Theo quy trình soạn thảo báo cáo chống tra tấn mà Nguyễn Đình Thắng đưa ra, thì các nhà dân chửi Việt Nam sẽ vừa là nạn nhân trong các vụ việc, vừa là người viết báo cáo và đi điều trần, vừa khai thác các phiên điều trần để tuyên truyền chống chế độ. Trong khi đó, nhà dân chửi Trương Minh Tam đã mô tả độ trung thực của mình và đồng hội như sau:
(Ảnh 02)
Các nhà dân chửi thật sự muốn bảo vệ nhân quyền, hay chỉ lợi dụng khẩu hiệu nhân quyền để chống chế độ, nhằm thỏa mãn hận thù và tham vọng của bản thân? Cộng đồng nên nhìn phát biểu của Trương Minh Tam để đánh giá.

 

Sóng truyền thông số 4:
Lê Thu Hà có quyền bỏ nước Đức để về Việt Nam hay không?

Tháng 12/2015, Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà bị bắt do có hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước” khi tham gia tổ chức “Hội Anh em Dân chủ”. Ngày 05/04/2018, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã xử sơ thẩm 6 thành viên HAEDC về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chế độ”, trong đó Đài và Hà lần lượt lĩnh án 15 năm và 9 năm tù giam. Ngày 07/06, Đài và Hà được đưa ra sân bay để sang Đức tị nạn, trong khi 4 bị cáo còn lại tiếp tục thi hành án. Sau khi sang Đức, Nguyễn Văn Đài công khai ý định hoạt động để lật đổ chế độ, đồng thời cho HAEDC chuyển sang hoạt động bí mật.
Từ khi Lê Thu Hà đang thi hành án ở Việt Nam, giới chống đối đã đồn đại rằng Hà có dấu hiệu bị bệnh thần kinh, do không chịu được áp lực trong tù. Sau khi đi Hà tị nạn, một số người bạn phản ánh rằng Hà có dấu hiệu bị săng chấn tâm lý. Khi gọi điện thoại cho mẹ, Hà cũng nhiều lần nói rằng mình muốn về Việt Nam với gia đình, vì “ở Đức buồn chán quá, thiếu thốn tình cảm, giống như bị trầm cảm”, khiến Hà nhiều lần phải đi khám bệnh. Do có nguyện vọng trở về Việt Nam, Hà không nhận giấy thông hành, giấy phép cư trú, giấy phép lao động do chính phủ Đức cấp; đồng thời để dành tiền để mua vé máy bay. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 19h30′ ngày 20/11, Lê Thu Hà đã bị cách ly, tạm giữ khoảng 1 ngày, trước khi bay trở về Đức vào sáng ngày 22/11. “VETO!”, tổ chức từng vận động cho Đài và Hà sang Đức tị nạn, cũng là nhóm vận động cho Hà được cấp giấy tờ để trở lại Đức. Sau khi Lê Thu Hà về Đức, Bộ Ngoại giao Đức từ chối trả lời báo chí về trường hợp của Hà, với lý do “bảo mật thông tin cá nhân”.
Trong tuần qua, các tổ chức, cá nhân chống đối đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đối nghịch về vụ việc này. Cụ thể, ngay khi Lê Thu Hà bị tạm giữ tại sân bay, các thành viên HAEDC như Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Đề, Nguyễn Văn Tráng… đã đồng loạt đưa tin về vụ việc; ca ngợi Hà như một nhà hoạt động dũng cảm, tài giỏi, hòa đồng…; đồng thời lên án việc Chính phủ ngăn cấm Hà về nước. BBC tiếng Việt đăng một bài dài về quá trình hoạt động, bị bắt và đi tị nạn của Lê Thu Hà; đồng thời phỏng vấn mẹ Hà về lý do Hà về nước và nguyện vọng của gia đình. Sau đó, sóng truyền thông về Lê Thu Hà đã tạo ra 2 phản ứng đối nghịch trên mạng xã hội.
Ở một phía, nhiều cá nhân chống đối, hầu hết ở hải ngoại, công kích rằng Lê Thu Hà “ngu” và “điên rồ” mới bỏ nước Đức dân chủ để về Việt Nam. Chẳng hạn, Nguyễn Xuân Nghĩa viết rằng nếu mình được sang Đức, thì “Chỉ sợ không có thời gian sống đủ để hiểu 10% nước Đức, lấy đâu ra thời gian trầm cảm! Đó là nếu không tham gia đấu tranh, còn nếu tham gia thì không có thời gian để ăn cơm!”.
Trong khi đó, ở phía bên kia, Đoan Trang và Sương Quỳnh nói rằng Lê Thu Hà là người bị bệnh trầm cảm, mà “người bệnh” thì “càng đáng được yêu thương, chăm sóc”. Nhân đó, Phạm Đoan Trang mắng những Việt kiều công kích Hà là “ác ngang Cộng sản”, coi giới hoạt động trong nước như “lính đánh thuê”. Nguyễn Tường Thụy đưa ra một ý kiến mềm mỏng hơn, khi viết rằng Hà tự bỏ thời gian, công sức, tiền vé ra đề về Việt Nam, tự làm tự chịu, không ảnh hưởng đến ai, nên chỉ đáng thương chứ không đáng trách.
Dư luận chống đối cũng có 2 quan điểm trái ngược về việc Hà có quyền về Việt Nam hay không. Chẳng hạn, Trương Minh Tam viết rằng trước khi đi tị nạn, những người tị nạn đều được nước đón nhận giải thích rằng họ có quyền trở về quê hương cũ. Trong khi đó, Phạm Lê Vương Các lưu ý rằng “…Quyết định tha tù chỉ là một quyết định hành chính, nên về mặt pháp lý nó không đủ thẩm quyền để làm bản án của toà án mất đi hiệu lực pháp luật. Và vì vậy, bản án Toà đã tuyên đối với bà Hà trước đây vẫn còn giá trị thi hành. (…) Nếu (…) bà Hà đã “tự ý trở về”, là bà đã vi phạm vào điều kiện hay cam kết để được tha tù. (…) hệ quả là bà Hà buộc phải tiếp tục thi hành bản án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế…”.
Sau khi Lê Thu Hà được quay lại Đức, Nguyễn Văn Đài đề nghị dư luận “không khai thác thông tin về việc này nữa”, khiến vụ việc khép lại.
Như vậy, mỗi nhóm người tham gia sóng truyền thông này theo đuổi một mục đích khác nhau. Hội Anh em Dân chủ muốn tạo dư luận thuận lợi để giúp Lê Thu Hà quay về Đức an toàn, đồng thời giúp hội này đỡ bị mất mặt. Những người công kích Hà muốn giữ cho giới chống đối tị nạn tiếp tục hoạt động đều, theo đúng văn hóa, luật lệ và sự hận thù mà họ đã thiết lập ở hải ngoại. Phạm Đoan Trang hành động vì có lợi ích tương đồng với Hà, bởi Trang cũng tự coi mình là “một phụ nữ chưa có gia đình”, “với tâm hồn đa cảm, lãng mạn”, và một “người bệnh cần được yêu thương, chăm sóc” trong giới dân chửi Việt Nam. Trương Minh Tam muốn bênh vực quyền về nước của Hà và của chính mình, còn Nguyễn Tường Thụy chỉ phát biểu cảm nhận cá nhân trước sự việc.
Sau khi xem xét vụ việc, chúng tôi kết luận rằng Lê Thu Hà không có quyền nhập cảnh vào Việt Nam, vì những lý do mà Phạm Lê Vương Các đã nêu. Tuy nhiên, giới dân chửi cũng nên tôn trọng những cảm xúc và lựa chọn cá nhân của Hà, thay vì bắt Hà hy sinh nốt những điều này cho ảo tưởng phục quốc. Nếu họ cấm một phụ nữ không quen biết tìm cách về nước để gặp mẹ, thì họ không có tư cách đấu tranh cho đất nước, cho tự do. Sau cùng, các anh em dân chửi nên ngừng thảo luận về vấn đề này, để khỏi làm luật sư Nguyễn Văn Đài thêm mất mặt.

 

Sóng truyền thông số 5:
Đưa tin về việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đi “vận động nhân quyền”
ở Washington và New York, nhận giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2018 của CPJ

Từ ngày 13/11/2018, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã có chuyến đi “vận động nhân quyền” ở 2 thành phố Washington và New York của Mỹ. Sau đó, ngày 21/11, Quỳnh đã được Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2018. Nhân đó, một số tổ chức, cá nhân chống đối đã liên tục đưa tin về cuộc vận động để xây dựng hình ảnh cho Quỳnh, đồng thời công kích chế độ.
Qua tìm hiểu, được biết từ khi Nguyễn Ngọc Như Quỳnh còn đang thi hành án trong nước, tổ chức “Mạng lưới Blogger Việt Nam” (MLBVN) mà Quỳnh tham gia sáng lập đã vận động CPJ trao giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2018 cho Quỳnh, vận động tổ chức ACAT đòi thả Quỳnh, tổ chức thăm nuôi Quỳnh, làm giấy tờ bảo lãnh cho Quỳnh và gia đình với Sở Di trú Mỹ… Sau khi Quỳnh được sang Mỹ tị nạn vào ngày 18/10, hai tổ chức mà Quỳnh giữ vị trí quan trọng là MLBVN và Dân Làm Báo (DLB) liên tục đưa tin về các hoạt động của Quỳnh. Ngoài ra, một số đài nước ngoài phát sóng bằng tiếng Việt như VOA, RFA, BBC cũng tham gia tường thuật.
Theo đó, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tiến hành đợt “vận động nhân quyền” này dưới tư cách thành viên MLBVN. Trong chuyến đi, Quỳnh đã thăm tòa soạn của 4 cơ quan truyền thông Mỹ  là The Washington Post, VOA, RFA, NBC; thăm văn phòng của 2 thượng nghị sĩ Mỹ là Marco Rubio và James P. McGovern; gặp và trao đổi với một số đại diện ngoại giao của EU và Mỹ. Ngoài ra, Quỳnh cũng tiếp xúc thân mật với 2 tổ chức hải ngoại từng ủng hộ mình, là trường Việt ngữ Thăng Long và nhóm Viet Toon. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã dùng đợt vận động này để gửi 5 thông điệp đến Mỹ và quốc tế.
Thứ nhất, Quỳnh cho rằng Trung Quốc cố tình cho nhà máy thép Formosa xả thải để chiếm biển Việt Nam; cho rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “trung thành tuyệt đối” với Trung Quốc; và rằng Mỹ cần can thiệp để bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông.
Thứ hai, Quỳnh đề nghị Mỹ gây sức ép với Nhà nước Việt Nam và công ty Facebook để phản đối các quy định của Luật An ninh Mạng.
Thứ ba, Quỳnh đề nghị Mỹ và EU hỗ trợ tài chính, đào tạo cho các tổ chức chống đối; và tham khảo quan điểm của các tổ chức này khi xây dựng chính sách đối ngoại với Việt Nam.
Thứ tư, Quỳnh kêu gọi Mỹ và các tổ chức quốc tế lên tiếng đòi thả Trần Thị Nga, cùng các đối tượng đang thi hành án khác.
Thứ năm, Quỳnh đề nghị Mỹ áp dụng Luật Magnitsky để trừng phạt các quan chức Việt Nam vi  phạm nhân quyền. Đáp lại đề nghị này, văn phòng thượng nghị sĩ Marco Rubio đã đề nghị Quỳnh và MLB cung cấp danh sách các quan chức Việt Nam có biểu hiện vi phạm.
Sau khi xem xét sự việc, chúng tôi nghĩ giới dân chửi không nên vội mừng trước chuyến đi của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Giật một giải thưởng nhất thời thì dễ, được người Mỹ và người Việt Nam tin tưởng một cách lâu dài mới khó. Khi Quỳnh tuyên bố rằng Trung Quốc cố tình cho nhà máy Formosa “đầu độc” người Việt để cướp biển đảo, bà đã tỏ ra yêu thích các “thuyết âm mưu” nhiều ảo tưởng hơn là lối đưa tin khách quan, thực chứng mà truyền thông phương Tây đánh giá cao. Trong khi đó, đa số người dân trong nước không hâm mộ một người đồng ý sang Mỹ tị nạn, đồng ý khoác lá cờ vàng ba sọc đỏ để được ra tù sớm. Như vậy, trước mắt Quỳnh chỉ có thể lãnh đạo cộng đồng cờ vàng hải ngoại, trong khi cộng đồng này đã có quá nhiều “lãnh đạo” rồi.

Chương trình Điểm tin Lề trái số 26 xin được kết thúc ở đây. Hẹn gặp lại các bạn trong chương trình tuần tới.

Link tài liệu:
(ấn Ctrl+F rồi tra cứu bằng ngày tháng, nơi đăng tải hoặc các tên riêng)

* Tuyên truyền rằng Quốc hội Việt Nam đang ủng hộ tham nhũng, nhân việc đa số đại biểu không đồng ý thu hồi, đánh thuế tài sản không rõ nguồn gốc của công chức
_ “…Có hơn 54,1% đại biểu quốc hội không ủng hộ công cuộc chống tham nhũng của cụ Tổng, bởi chỉ có 45,9% số đại biểu quốc hội tán thành phương án đưa tài sản không chứng minh được nguồn gốc ra xử lý tại tòa án (…) Thế mới thấy, ĐBQH đa phần không đại biểu cho quyền lợi của cử tri, những người đã bầu ra họ trong cuộc bầu cử không có sự lựa chọn nào khác. Các văn bản pháp luật do họ soạn thảo và ban hành chẳng vì dân vì nước mà chỉ phục vụ cho lợi ích nhóm và lợi ích của chính bản thân họ…” – Trần Quốc Quân (FB cá nhân), 18/11/2018, 16:38
https://www.facebook.com/quocquan.tran.79069323/posts/143521706613129
_ “LỘ CON MẸ NÓ HẾT RỒI!” – Mạc Văn Trang (FB cá nhân), 19/11/2018, 08:05
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=584938401966764&id=100013518285955
_ “QH bị chỉ trích vì dưới 1/3 đại biểu ủng hộ đánh thuế tài sản bất minh” – VOA tiếng Việt, 19/11/2018
https://www.voatiengviet.com/a/qh-bi-chi-trich-vi-duoi-1-phan-3-ung-ho-danh-thue-tai-san-bat-minh/4664820.html
_ “Luật Phòng chống Tham nhũng chỉ để xử lý trong nội bộ đảng?” – BBC tiếng Việt, 21/11/2018
Trích lời luật sư Ngô Anh Tuấn: “…chính phủ không đưa quy định xử lý tài sản bất minh vào Luật Phòng chống Tham nhũng cũng là bước đi khôn ngoan, thận trọng. (…) Không đưa quy định này vào luật sẽ tránh được nguy cơ gây oan sai về mặt pháp lý, trong bối cảnh các luật hiện hành và quy định liên quan đến sở hữu tài sản cá nhân còn nhiều bất cập. (…) Cần nhớ rằng cải cách ruộng đất ngày xưa là một bài học rất lớn cho việc áp dụng một cách bừa bãi các quy định mà không có hướng dẫn cụ thể. Nếu không có quy định, hướng dẫn cụ thể rõ ràng thì việc xử lý đó có thể đưa đến những tiêu cực khác. Ví dụ có thể đưa đến tham nhũng trong quá trình xử lý tham nhũng…”; “…Một trong những nguyên nhân là chúng ta chưa thể làm minh bạch trong kê khai, quản lý tài sản, như tài sản hình thành từ đâu, và giao dịch thế nào. Ở Việt Nam có những giao dịch lớn vẫn trả bằng tiền mặt nên không quản lý được. Người ta không muốn hoặc chưa thể làm triệt để việc này thì làm sao bắt buộc họ kê khai đúng được…”; “…Tôi cho rằng chính phủ mong muốn không chỉ dừng lại trong xử lý đảng viên và cán bộ công chức tham nhũng, mà thậm chí cả người dân. Nhưng khi chưa làm được vào thời điểm này thì trước mắt họ đưa ra quy định với người trong tổ chức của họ. (…) việc áp dụng điều này thực tế đã có từ lâu, và khá rõ ràng là các quy định của đảng còn đứng trên các quy định pháp luật của nhà nước, các xử lý về mặt đảng còn khiến cán bộ sợ hơn là các quy phạm pháp luật…”.
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46285386

* Tuyên truyền rằng Việt Nam đang ngăn cấm tự do ngôn luận, tự do biểu hiện:
_ “Phương thức số mà Hà Nội sử dụng để khiến bất đồng trở nên im lặng” – Adam Bemma viết trên Aljazeera vào ngày 15/11/2018, Hoa Nghi dịch trên VNTB vào ngày 17/11/2018
http://www.vietnamthoibao.org/2018/11/vntb-phuong-thuc-so-ma-ha-noi-su-dung-e.html
Về tác giả Adam Bemma:
“…I’m developing world media by giving youth media literacy talks, and by providing multimedia journalism training, workshops and mentorship. I believe in the need of community media for community development…”.
Bio
Bemma làm cho New Naratif:

Southeast Asia Dispatches — Episode 4


_ “THAM GIA KHÓA HỌC VỀ “TỰ DO NGÔN LUẬN’’” – Hate Change, 19/11/2018, 21:21
Trích: “… Khóa học được thiết kế bởi Tổ chức Amnesty International (Tổ chức ân xá quốc tế), dịch và tổ chức bởi SaveNet. Đây là khóa học online, không cố định thời gian học. Các bạn chỉ cần tự sắp xếp khoảng 3 tiếng mỗi tuần để đọc tài liệu, làm bài tập và tham gia thảo luận online trên lớp học online goolge classroom…”.
https://www.facebook.com/hatechange/photos/a.1761725674067711/2205812549659019/?type=3&__tn__=-R
_ “Vietnam’s rap queen and traditional society’s changing voice” – Adam Bemma (Aljazeera), 20/11/2018
Trích: “…Suboi admits to crying when she heard Obama’s remarks. ‘That’s the first time I understood what a town hall was. For us Vietnamese people we don’t get to talk to the authorities or whoever is in power,’ she said. (…) She spent the time focusing on her creative direction, and to briefly attend the Obama Foundation Summit in 2017…”; “…’In the crowd I saw a lot of girls. That’s a big change. You know it feels good to see change in Vietnam,’ she said. ‘We’re taught to be quiet and pretty and behaved and all that shit. For me it’s about expression. Express yourself as a girl and as an artist.’…”.
https://www.aljazeera.com/news/2018/11/vietnam-rap-queen-traditional-society-changing-voice-181120045210675.html

* Công kích thành tựu thực thi Công ước Chống Tra tấn của Việt Nam, nhân việc Việt Nam ra điều trần về vấn đề này trước Liên Hợp Quốc:
_ “LHQ kiểm điểm Việt Nam về tra tấn: Cơ hội để người dân lên tiếng” – Nguyễn Đình Thắng (BPSOS), 16/11/2018
Trích: “…Để chuẩn bị cho cuộc kiểm điểm, tháng 2 năm nay BPSOS đã tổ chức huấn luyện cho 12 tình nguyện viên ở hải ngoại về thu thập thông tin và viết báo cáo về hành vi tra tấn. (…) Bản báo cáo này, với 5 tổ chức xã hội dân sự ở Việt Nam đứng tên chung, được nộp cho Uỷ Ban CAT ngày 15 tháng 10. Song song, một luật sư trong toán hoạt động của BPSOS ở Thái Lan đã hợp tác với tổ chức khác để biên soạn bản báo cáo chung về tình trạng tra tấn nói chung ở Việt Nam…”; “…BPSOS sẽ tiếp tục nêu vấn đề tra tấn tại các cuộc kiểm điểm kế tiếp về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam, gồm có: Cuộc kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) vào ngày 22 tháng 1 năm 2019 tới đây, cuộc kiểm điểm về thực thi Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị vào tháng 3 năm 2019 (ngày chưa ấn định), và các cuộc điều trần về nhân quyền mà BPSOS sẽ đề nghị với Quốc Hội và Uỷ Hội về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ…”; “… Qua Đề Án Dân Quyền Việt Nam, trong năm 2019 BPSOS sẽ cùng với Liên Minh Chống Tra Tấn – Việt Nam: (1) Thực hiện các video về Công Ước Chống Tra Tấn để phổ biến cho đại chúng; (2) Tổ chức các buổi huấn luyện chuyên sâu về báo cáo hành vi tra tấn cho một số tình nguyện viên; (3) Hỗ trợ cho một số nạn nhân và chứng nhân tố cáo hành vi tra tấn và đòi công lý cho đến cùng. Để thực hiện tất cả các công việc kể trên, chúng tôi sẽ cần sự tiếp tay và hợp tác của những người Việt ở trong và ngoài nước trong các lĩnh vực sau đây: (1) Cung cấp thông tin về các vụ tra tấn; (2) Lập hồ sơ báo cáo về từng vụ tra tấn; (3) Dịch sang tiếng Anh các tài liệu thuộc hồ sơ tra tấn; (4) Phổ biến thông tin về các hoạt động chống tra tấn đến người dân ở trong nước; (5) Tham gia các cuộc vận động ở LHQ, ở Quốc Hội Hoa Kỳ, và ở một số diễn đàn khu vực và quốc tế…”
https://www.facebook.com/VNAdvocacyDay/posts/1483562555080854?__tn__=K-R
_ CHỐNG TRA TẤN: “trăm nghe không bằng một thấy” hay “sợ một thấy, nên nói trăm lời dễ nghe”? – Phạm Lê Vương Các (FB cá nhân), 17/11/2018, 06:51
https://www.facebook.com/cui.cac/videos/10209820443228135/
_ “Trong lời phát biểu cuối cùng, ông Chủ tịch Ủy ban Chống tra tấn LHQ đã bày tỏ lo ngại trước việc Chính phủ Việt Nam đã không cho phép các tổ chức xã hội dân sự làm việc về nhân quyền như là một đối tác của Chính phủ. Họ là một phần không thể thiếu trong một xã hội dân chủ, đa nguyên. Ông mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ xem các tổ chức này là một đối tác thay vì xem họ như kẻ thù và tránh bắt giữ họ.” – Phạm Lê Vương Các (FB cá nhân), 20/11/2018, 01:22
https://www.facebook.com/cui.cac/videos/10209834845508183/
_ “LAO ĐỘNG CƯỠNG BỨC TRONG TÙ” – Phạm Lê Vương Các (FB cá nhân), 20/11/2018, 14:07
Trích: “…Việt Nam thực hiện lao động cưỡng bức đối với tù nhân là khá rõ ràng, nhưng Cơ chế nhân quyền Liên Hợp Quốc không có biện pháp chế tài nên tình trạng này đã không được thay đổi suốt thời gian qua. Tuy nhiên, (…) EVFTA có biện pháp chế tài mạnh mẽ đối với việc sử dụng lao động cưỡng bức. Nếu Việt Nam tiếp tục duy trì việc bắt buộc phạm nhân phải lao động sản xuất, đặc biệt các hàng hoá do họ làm ra nhập khẩu vào Châu âu bị phát hiện, Việt Nam phải đối diện với các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề theo Hiệp định…”
https://www.facebook.com/cui.cac/posts/10209838546280700

* Tranh cãi về Lê Thu Hà:
_ “Tin mới nhất: Lê Thu Hà không được nhập cảnh Việt Nam và bị trục xuất về lại Đức” – Thoibao.de, 21/11/2018

Tin mới nhất: Lê Thu Hà không được nhập cảnh Việt Nam và bị trục xuất về lại Đức


_ “THÔNG TIN VỀ CÔ GIÁO LÊ THU HÀ” – Hội Anh em Dân chủ, 21/11/2018, 12:48
https://www.facebook.com/hoianhemdanchu.vn/photos/a.429313410895561/491760414650860/?type=3&theater
_ “Thông tin chính thức về chị Lê Thu Hà” – Nguyễn Văn Đài (FB cá nhân), 21/11/2018, 15:35
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=973168106224424&set=a.123882327819677&type=3
_ “VÀI KHÍA CẠNH PHÁP LÝ VỀ VIỆC QUAY TRỞ LẠI VIỆT NAM CỦA LÊ THU HÀ” – Phạm Lê Vương Các (FB cá nhân), 21/11/2018, 16:09
Trích: “…Quyết định tha tù chỉ là một quyết định hành chính, nên về mặt pháp lý nó không đủ thẩm quyền để làm bản án của toà án mất đi hiệu lực pháp luật. Và vì vậy, bản án Toà đã tuyên đối với bà Hà trước đây vẫn còn giá trị thi hành. (…) Nếu trong trường hợp không có sự dàn xếp thỏa thuận trước đó, hay chưa có sự cho phép của giới chức Việt Nam, mà bà Hà đã “tự ý trở về”, là bà đã vi phạm vào điều kiện hay cam kết để được tha tù. (…) hệ quả là bà Hà buộc phải tiếp tục thi hành bản án 9 năm tù giam và 2 năm quản chế…”.
https://www.facebook.com/cui.cac/posts/10209842355775935
_ “Bà Lê Thu Hà, cộng sự LS Đài, về VN không được nhập cảnh” – BBC tiếng Việt, 21/11/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46257416
_ “Nếu mình sang Đức!!!” – Nguyễn Xuân Nghĩa (FB cá nhân), 21/11/2018, 19:16
Trích: “…Chỉ sợ không có thời gian sống đủ để hiểu 10% nước Đức, lấy đâu ra thời gian trầm cảm! Đó là không tham gia đấu tranh. Còn nếu tham gia thì không có thời gian để ăn cơm!”.
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=721157234916470&id=100010665992632
_ “…Việc làm của Hà, mình Hà chịu, như mất thời gian, công sức, tiền vé hoặc có thể ảnh hưởng tâm lý, chứ Hà không làm phiền ai. Có phiền thì chỉ phiền đến nhà cầm quyền mà thôi. Cũng chẳng vì thế mà ảnh hưởng đến phong trào dân chủ. (…) Về việc này, với cháu, tôi chỉ thấy thương xót và cảm thông…” – Nguyễn Tường Thụy (FB cá nhân), 21/11/2018, 21:18
https://www.facebook.com/tuongthuy.nguyen/posts/1769081869867718
_ “CHỊ HÀ !” – Nguyễn Văn Tráng (FB cá nhân), 22/11/2018, 01:05
Trích: “…Hôm nay chị Hà đã làm một việc “điên rồ” đó là rời bỏ nước Đức hùng cường, nơi chị đang phải sống lưu vong để trở về Việt Nam. Nhiều người chỉ trích chị. Nhưng đối với tôi, một con người sẵn sàng bất chấp nguy hiểm để trở về đất nước…”.
https://www.facebook.com/tienlen.01.02.1990/posts/1135572073258355
_ “…không có một thế lực nào có đủ khả năng ngăn cản việc người tị nạn quay về cố hương miễn là họ thực hiện đến cùng quyền, ý chí và nguyện vọng của mình một cách đúng các chỉ dấu đã được nước đón tư vấn trước khi bay!” – Trương Minh Tam (FB cá nhân), 22/11/2018, 01:53
https://www.facebook.com/truongminhtamngaymoi2018/posts/353560178734141
_ “…Họ quên rằng cô ấy đang là một bệnh nhân với nhiều biểu hiện trầm cảm sau 2,5 năm tù. Trầm cảm là bệnh, nó không liên quan gì đến sự yếu đuối về tinh thần hay nỗi sợ, sự hèn nhát, tâm lý bi quan… Và đã là bệnh thì cần được chữa trị, Lê Thu Hà cần được quan tâm, chăm sóc, thương yêu hơn bao giờ hết…” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 22/11/2018, 08:12
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10157148803118322
_ “Thông báo: cô Lê Thu Hà đã trở lại Đức sáng nay theo giờ Đức. Đây là thông báo cuối cùng của tôi. Theo yêu cầu đặc biệt, MONG MOỊ NGƯỜI KHÔNG KHAI THÁC THÔNG TIN VỀ VIỆC NÀY NỮA. Xin cảm ơn” – Nguyễn Văn Đài (FB cá nhân), 22/11/2018, 15:13
https://www.facebook.com/nguyenvandai0906/posts/973798189494749
_ “Cô Lê Thu Hà đã về đến Đức sáng nay” – Lê Trung Khoa (FB cá nhân), 22/11/2018, 16:41
Trích: “…Bộ Ngoại giao Đức trả lời câu hỏi về cô Hà của Thoibao.de hôm 21/11/2018: “ vì lý do bảo mật thông tin cá nhân nên không thể cung cấp thông tin về trường hợp này””.
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10218526655505645&set=a.1703222868416&type=3&theater
_ “Tranh cãi quanh việc Lê Thu Hà từ Đức về VN” – BBC tiếng Việt, 22/11/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-46299210

* Đưa tin về việc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đi “vận động nhân quyền” ở Washington và New York, nhận giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2018 của CPJ:
_ “Cuộc vận động Tự Do cho Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” – Mạng lưới Blogger, 17/10/2018
Trích: “… Qua sự vận động của MLBVN, ngày 14.06.2018, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả đã quyết định trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 cho Mẹ Nấm. Bên cạnh đó, MLBVN đã liên lạc thông báo với nhiều đoàn thể tư nhân ngoại quốc (…) Một trong những tổ chức đã dành nhiều cảm tình cho Mẹ Nấm là tổ chức ACAT tại Pháp…”; “… Ngày 11.07.2018 nhân viên của Toà Đại sứ và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo cho thành viên của MLBVN là nhà cầm quyền CSVN đã đồng ý trả tự do cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (…) Trong khi chờ đợi nhà cầm quyền thông báo ngày đi chính thức của gia đình, MLBVN đã hoàn tất mọi thủ tục giấy tờ bảo lãnh cho Mẹ Nấm và gia đình với Sở Di trú Hoa Kỳ…”.
http://mangluoiblogger.blogspot.com/2018/10/cuoc-van-ong-tu-do-cho-me-nam-nguyen.html
_ ““Tôi không cô đơn và những tiếng nói yêu tự do không bao giờ lạc lõng!” Blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ảnh: Đất Khách & Hành Nhân (MLBVN)” – Mạng lưới Blogger (trang Facebook), 18/10/2018, 17:21
https://www.facebook.com/MangLuoiBlogger/posts/1117375368424751?__tn__=-R
_ “Cuộc vận động của Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại Washington D.C. và New York” – Dân Làm Báo, 13/11/2018
https://danlambaovn.blogspot.com/2018/11/cuoc-van-ong-cua-me-nam-nguyen-ngoc-nhu.html
_ “Blogger Mẹ Nấm từ xứ tuyết nhớ về đồng lúa xanh” – BBC tiếng Việt, 17/11/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/world-46217605
_ “Can đảm dấn thân của những người đoạt Giải Tự do Báo chí năm nay là niềm cảm hứng và cũng là lời nhắc nhở” – Trần Quốc Việt (Dân Làm Báo) dịch từ bài của The Washington Post hôm 18/11/2018
https://danlambaovn.blogspot.com/2018/11/can-am-dan-than-cua-nhung-nguoi-oat.html
_ “…trường Việt ngữ Thăng Long vẫn không chỉ dạy Việt ngữ mà còn cả văn hóa, lịch sử nhất là đạo đức sống và thực tập các bài học đạo đức ấy. Năm ngoái, họ đã cùng nhau khởi xướng việc ký thiệp gởi Nhà Trắng, bộ Ngoại Giao và nhiều thượng nghị sĩ Mỹ về tình trạng nhân quyền tại Việt nam và đồng thời yêu cầu can thiệp buộc trả tự do cho Mẹ Nấm và chị Nga. Năm nay, họ tiếp tục việc làm này, cho chị Nga. Đặc biệt là năm nay có sự tham gia của Mẹ Nấm và Nấm…” – Hoàng Vi Kha (FB cá nhân), 19/11/2018, 06:07
https://www.facebook.com/vikha.hoang/posts/2253358281343669
_ “…Nhìn 2 banner “Đồng Hành” và “get over the fear” , nhìn Quỳnh, nhìn đồng bào, nhìn cả lũ học trò chung quanh Bảo Nguyên, tôi chợt có chút bùi ngùi … nhưng lại ấm áp niềm tin…” – Hoàng Vi Kha (FB cá nhân), 19/11/2018, 21:11
https://www.facebook.com/vikha.hoang/posts/2254172854595545
_ “Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả vinh danh Blogger Mẹ Nấm” – Dân Làm Báo TV (kênh Youtube), 20/11/2018

_ “Trực Tiếp: Mẹ Nấm dự lễ trao giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 của CPJ” – Dân Làm Báo TV (kênh Youtube), 21/11/2018

_ “Chúng tôi – một người đến từ Tây Tạng, một người đến từ Việt Nam…” – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (FB cá nhân), 21/11/2018, 20:07
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=127482724911811&set=a.125257065134377&type=3&theater
_ “Mẹ Nấm: ‘Con đường tự do cho VN của tôi sẽ tiếp tục'” – BBC tiếng Việt, 22/11/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/media-46301549
_ “Blogger Mẹ Nấm nhận Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2018” – VOA tiếng Việt, 22/11/2018
https://www.voatiengviet.com/a/4668511.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author