Điểm tin lề trái số 15 (09/09/2018): “Tổng biểu tình” thất bại, Cách Mạng Chun bị dập tắt

Điểm tin lề trái số 15 (09/09/2018): “Tổng biểu tình” thất bại, Cách Mạng Chun bị dập tắt

 

Chào các bạn. Đây là chương trình Điểm tin Lề trái số 15, soạn vào ngày Chủ nhật, 9 tháng 9 năm 2018. Như thông lệ, chúng tôi sẽ điểm lại những sóng truyền thông lề trái gây chấn động não trong tuần này. Với mỗi sóng, chúng tôi sẽ chỉ ra những sự thật thú vị mà các bạn chưa chú ý.

Sóng truyền thông số 1:
Giả vờ chống Trung Quốc để chống Cộng

Trong tuần qua, các hoạt động tuyên truyền theo hướng này chủ yếu xoay quanh 2 chủ đề. Một, là việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép các cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng sống gần biên giới Việt – Trung, và có hoạt động kinh doanh qua biên giới, được thanh toán bằng nhân dân tệ. Hai, là việc đường chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc xuất hiện trên một số bộ sách dành cho trẻ em được in ở Việt Nam.
Trong chủ đề đầu tiên, ngày 12/09/2016, Việt Nam và Trung Quốc đã ký kết Hiệp định Thương mại Biên giới, với Điều 8 quy định rằng các hoạt động buôn bán ở khu vực biên giới sẽ được thanh toán bằng VNĐ nhân dân tệ (CNY), hoặc ngoại tệ chuyển đổi. Ngày 28/08/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Thông tư số 19/2018/TT-NHNN, để cụ thể hóa Điều 8 nêu trên. Theo đó, từ ngày 12/10/2018,  các cá nhân, doanh nghiệp và ngân hàng sống gần biên giới Việt – Trung, và có hoạt động kinh doanh qua biên giới, sẽ được sử dụng VNĐ, CNY, hoặc ngoại tệ chuyển đổi khi thanh toán bằng tiền mặt và ngân hàng [1].
Từ ngày 30/08, các tổ chức, cá nhân chống đối bắt đầu đồng loạt tận dụng vụ việc này để khơi dậy sóng truyền thông bài Trung cực đoan, rồi dùng nó cho mục đích chống chế độ [7]. Chẳng hạn, khoảng 09h45′ sáng 31/08, Nguyễn Quang A viết trên Facebook cá nhân rằng Thông tư 19 đã “mở đường cho việc nhân dân tệ hóa Việt Nam”, như một “bước đi từ từ để bán nước” [2]. Trong bài, ông A viết rằng vì Thông tư không nói rõ đối tượng được thanh toán bằng CNY ở khu vực biên giới chỉ bao gồm các công ty, tổ chức có đăng ký, hay bao gồm cả cư dân, nó sẽ cho phép người dân Việt Nam tự do mua hàng hóa, dịch vụ bằng CNY ở các tỉnh biên giới Việt  – Trung. Cùng ngày 31/08, CLB Lê Hiếu Đằng và nhóm Lão Mà Chưa An cùng ra một văn bản mang tên “Tuyên bố về quy định cho phép sử dụng nhân dân tệ”, có nội dung chính giống hệt bài viết của ông Nguyễn Quang A [3][6]. Cuối bản tuyên bố, người khởi thảo đề nghị thu hồi Thông tư 19, đồng thời truy cứu trách nhiệm của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và các quan chức liên quan.
Năm tổ chức đầu tiên ký tên vào tuyên bố này là Diễn đàn Xã hội Dân sự, CLB Lê Hiếu Đằng, Văn đoàn Độc lập, Bauxite Việt Nam và Hội Bầu Bí Tương thân. Vì Nguyễn Quang A là người lập hai nhóm Lão Mà Chưa An và Diễn đàn Xã hội Dân sự, là nhà tài trợ của Văn đoàn Độc lập, đồng thời có nhiều ảnh hưởng tới CLB Lê Hiếu Đằng và Bauxite Việt Nam, có thể thấy ông A đóng vai trò chính trong việc khởi thảo tuyên bố. Hiện nay, sau 1 tuần, đã có 245 cá nhân ký tên vào bản tuyên bố. Ngày 06/09, đài VOA tiếng Việt đã phỏng vấn một số người ký tên.
Từ ngày 02/09/2018, những bài viết phản bác hướng tuyên truyền vừa nêu bắt đầu xuất hiện trong dư luận phi chính thống. Cụ thể, ngày 02/09, cựu phóng viên Bạch Hoàn đã viết một bài dài, đưa ra 3 lập luận phản bác [4]. Một: Thông tư 19 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không có giá trị như Hiến pháp hay văn bản luật, mà chỉ là một văn bản để hướng dẫn thi hành Nghị định 14 của Chính phủ, chứa các quy định tương tự và đã được ban hành sớm hơn. Hai: Nghị định 14 đã nêu chi tiết những đối tượng được thanh toán bằng CNY khi giao thương ở khu vực biên giới, và quy định rằng việc thanh toán này không diễn ra trên toàn tỉnh, mà chỉ diễn ra ở các xã biên giới. Ba: theo Nghị định 14, thì trong thương mại biên giới, thương nhân chỉ được dùng CNY khi thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, và phải dùng tiền mặt VNĐ. Người viết phàn nàn rằng giới báo chí, cả chính thống lẫn phi chính thống, đã không đọc kỹ Nghị định 14 và Thông tư 19 để nắm những chi tiết vừa nêu, mà vội vàng đưa tin để dẫn dắt dư luận. Trong khi đó, đài BBC tiếng Việt đã dùng cụm từ “nếu như cho lưu hành Nhân dân tệ…” để định hướng chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, để khiến ông Doanh trả lời phỏng vấn họ theo hướng này. Cuối bài, người viết bênh vực, ca ngợi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, là hai người đang bị hướng tuyên truyền công kích.
Khi trả lời phỏng vấn báo Vietnamnet vào ngày 05/09, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đưa ra những lập luận tương tự Bạch Hoàn, nhưng khai triển chi tiết hơn. Cùng ngày, Bạch Hoàn viết một bài khác, dẫn lời bà Phạm Chi Lan để bảo vệ kết luận cũ [5].
Vì cả Bạch Hoàn lẫn Phạm Chi Lan đều có tiếng nói đáng kể trong dư luận phi chính thống, sau ngày 05/09, chủ đề này tự xịt.
Trong chủ đề đề thứ hai, khoảng ngày 02/09/2018, một người dùng Facebook đã phản ánh rằng bộ sách “Wow! – Những bí mật kỳ diệu”, dành cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi, do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty sách Đinh Tị phát hành, có chứa một bản đồ Trung Quốc với “đường chủ quyền 9 đoạn” trên biển Đông. Ngày 04/09, NXB Thế giới đã xin lỗi về sai sót này, và tuyên bố thu hồi bộ sách. Họ cho biết đây là bộ sách của tác giả Trung Quốc, được mua bản quyền và dịch sang tiếng Việt. Tuy nhiên, sau thời điểm này, một số tổ chức, cá nhân chống đối vẫn tiếp tục tận dụng vụ việc này để khơi dậy tâm lý bài Trung cực đoan, để chống chế độ. Chẳng hạn, ngày 05/09/2018, đài RFA tiếng Việt đã liệt kê 5 vụ việc cũ, trong đó các cuốn sách Trung Quốc có in cờ hoặc “đường chủ quyền 9 đoạn” của nước này đã lọt qua khâu kiểm duyệt, để được dịch và bày bán ở Việt Nam [9]. Khi trả lời phỏng vấn đài RFA, Lã Việt Dũng nói rằng Nhà nước “kiểm duyệt rất gắt gao” “những tài liệu nhạy cảm” ảnh hưởng đến quyền lợi của mình, nhưng lại “lỏng lẻo” với những thứ “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của dân tộc”. Trong cùng cuộc phỏng vấn, một giáo viên tiểu học mà RFA tiếp xúc nói rằng “phe chấp nhận làm nô lệ cho Tàu” trong “nội bộ đảng Cộng sản” đã chủ động gây ra những vụ việc vừa nêu. Trong khi đó, Lã Việt Dũng cho rằng những nhà xuất bản ham lợi nhuận đã làm ăn vô trách nhiệm, gây ra những vụ việc đó. Cùng ngày 05/09, Hoàng Dũng nói với VOA tiếng Việt rằng thay vì “trấn áp” những người phản đối đường chủ quyền 9 đoạn, Nhà nước nên “trừng phạt mạnh mẽ” các nhà xuất bản có sơ sót, để làm gương cho những người có “nhận thức chính trị tồi” [8].
Ý kiến của hai bạn Dũng, rằng các cơ quan kiểm duyệt cần làm tròn trách nhiệm của mình, là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, Lã Việt Dũng cần phân biệt rõ những người chỉ đơn thuần phản đối đường chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc trên biển Đông, với những người muốn lợi dụng chủ đề này để tuyên truyền chống chế độ. Hoàng Dũng cần lưu ý rằng trong một nhà nước pháp quyền, các nhà xuất bản phạm lỗi cần bị xử lý theo quy định của pháp luật, thay vì theo “nhận thức chính trị” của họ. Nếu lấy “nhận thức chính trị” làm căn cứ để xác định và sử lý các sai phạm, chúng ta sẽ đi vào vết xe đổ của cuộc “Cách mạng Văn hóa” ở Trung Quốc, và đi ngược với tín điều “nhân quyền” phương Tây mà nhóm “Con đường Việt Nam” của Hoàng Dũng luôn ca tụng.

Sóng truyền thông số 2:
“Tổng biểu tình” thất bại, Cách Mạng Chun bị dập tắt

Từ ngày 14/07/2018, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối trong và ngoài nước đã kêu gọi “tổng biểu tình”, bạo động vũ trang để lật đổ chế độ vào ngày Quốc khánh 02/09. Trước, trong và sau ngày 02/09 vừa qua, các hoạt động tuyên truyền này đã diễn biến theo 6 hướng. Một, là tuyên truyền về tính chính đáng của hoạt động biểu tình. Hai, là tung tin tức giả, hoặc các suy đoán thiếu căn cứ để kích động quần chúng hoặc gây hoang mang. Ba, là quảng bá một số cuộc biểu tình mini được thực hiện trót lọt. Bốn, là xoa dịu dư luận theo lối AQ, rằng dù lời kêu gọi biểu tình vào ngày 02/09 không được hưởng ứng, nó thành công vì vẫn khiến ngành công an “mệt mỏi”, và chứng tỏ rằng xã hội Việt Nam “không còn ổn định”. Năm, là đưa tin về các đối tượng bị bắt tạm giữ, tạm giam hoặc truy tố trước và trong thời điểm biểu tình. Sáu, là kêu gọi áp dụng những phương thức mới, để biểu tình trót lọt vào ngày 09/09/2018.
Trong hướng tuyên truyền thứ nhất, ngày 02/09, đài BBC tiếng Việt đăng một bài viết của bút danh Phi Cảnh gửi từ Hà Nội [10]. Trong bài, tác giả viết rằng mục đích của biểu tình là chỉ ra các sai phạm của chính quyền, và buộc chính quyền sửa lại cho đúng. Vì vậy, Nhà nước không nên đàn áp, “vu khống” những người biểu tình trong ngày 02/09, còn những thành phần cực đoan không nên tuyên truyền rằng cuộc biểu tình “phải tạo ra được sự đàn áp của chính quyền”, nhằm thu hút người quan tâm. Tuy nhiên, trong bài này, BBC và tác giả tiếp tục lờ đi một sự thật rằng người những người kêu gọi biểu tình vào ngày 02/09 không định biểu tình ôn hòa, hợp pháp để phản đối chính sách, mà định tiến hành bạo động vũ trang để lật đổ chế độ. Ngoài ra, bài viết chứa nhiều đoạn đi ngược với tinh thần độc lập dân tộc, và không liên quan đến thông điệp chính thức của bài viết, như:
“…Khi đi du lịch họ chọn những nước sạch sẽ văn minh như Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc – những quốc gia có thể coi là chư hầu của đế quốc, nhưng họ vẫn hàng ngày ca ngợi chiến công đánh đuổi Pháp, Mỹ…”
Nếu Phi Cảnh nói với người người Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan, Hàn Quốc rằng họ đã cam tâm làm “chư hầu đế quốc”, tôi tin rằng họ sẽ không hoan nghênh Phi Cảnh ghé thăm. Và nếu Phi Cảnh nói với người Pháp, người Mỹ rằng ông muốn làm chư hầu của các nước này, tôi tin rằng Pháp và Mỹ sẽ khinh thường và lợi dụng ông, thay vì bố thí cho ông sự văn minh, sạch sẽ của họ.
Nước Anh là cái nôi sinh ra nhiều chủ thuyết về tự do. Dù vậy, để được sống tự do như ngày hôm nay, người Pháp và người Mỹ đã phải trải qua nhiều năm đánh Anh để giành độc lập. Để được tự do, cần tự chủ, thay vì ngửa tay xin người khác ban phát cho mình. Đây là điều mà Phi Cảnh nên nhớ trong ngày độc lập của dân tộc.
Trong hướng tuyên truyền thứ hai, ngày 01/09, Huỳnh Quốc Huy tung tin giả rằng Chủ tịch và Bí thư Thành ủy TP.HCM đã “bỏ trốn” khỏi địa bàn thành phố, vì sợ bị người biểu tình lật đổ [11]. Ngày 02/09, trang Phong trào Dân trị tung tin giả rằng nhiều thanh niên trong nước đã chuẩn bị cờ đỏ sao vàng để tham gia biểu tình [13].
Cùng ngày 02/09, Facebook Lương Huệ Mẫn tung một bức ảnh ghép, mô tả cảnh hàng trăm cảnh sát giao thông đang tụ tập trên một đoạn vỉa hè, để chuẩn bị đi “đàn áp” biểu tình [12]. Post này của Mẫn có 657 Likes và 500 Shares chỉ riêng trên Facebook. Nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã dùng bức ảnh này để tuyên truyền rằng Nhà nước Việt Nam đang hoảng loạn trước sức ép từ người dân. Tuy nhiên, trưa 03/09, Facebook Đoàn Dũng đã chứng minh rằng đó chỉ là một bức ảnh ghép [14].
Ngày 03/09, Facebook Hiệp Nguyễn tung tin giả rằng làn sóng biểu tình đã làm sập một cây cầu ở Đồng Nai, khiến “Quảng Nam nổi lửa”, “Bình Thuận tê liệt” và công an TP.HCM bỏ trốn, máy bay B52 của Mỹ “đang bay lượn trên biển Đông”… [15]
Trong tuần qua, linh mục Lê Ngọc Thanh và Việt Nam Thời báo tiếp tục tung tin đồn rằng một “thế lực” trong nội bộ Đảng và Nhà nước đã và đang hậu thuẫn cho các cuộc biểu tình. Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn cây bút Thảo Vy của Việt Nam Thời báo vào ngày 05/09, linh mục Lê Ngọc Thanh và phóng viên Trúc Giang tung tin đồn rằng “một thế lực đủ mạnh trong chính quyền ngay tại Sài Gòn” đã soạn “kịch bản công phu” cho cuộc biểu tình ngày 10/06/2018 [16]. Để chứng minh, Lê Ngọc Thanh viết rằng trước ngày 10/06, một nhân viên an ninh thường theo dõi ông đã “nhắc khéo” rằng “Chắc là mình phải đi biểu tình, kẻo mình bị mất nước tới nơi rồi”. Trong khi đó, Trúc Giang viết rằng cuộc bạo động ở Bình Thuận cho thấy có thể “có sự yểm trợ của Quân khu 7”. Cuối bài, Thảo Vy viết rằng có thể một số lãnh đạo, hoặc cựu lãnh đạo Nhà nước đang phát đi “những dấu chỉ cho một cuộc biểu tình khác” về việc “điều chỉnh thể chế chính trị của Việt Nam”. Để chứng minh, Thảo Vy viết rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã kêu gọi “Tôn trọng và phát huy tự do tư tưởng” trong lễ ra mắt “Sách vàng Sáng tạo Việt Nam”, do Mặt trận Tổ quốc và VUSTA đồng tổ chức vào ngày 30/08; còn nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã viết bài “Thời gian và cơ hội không chờ chúng ta” trên báo Tuổi Trẻ ngày 01/09. Tuy nhiên, trong hội nghị vừa nêu, Chủ tịch Trần Đại Quang chỉ kêu gọi “tôn trọng và phát huy tự do tư tưởng trong hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, tư vấn, phản biện của các nhà khoa học”, chứ không đề cập đến vấn đề thể chế chính trị.
Nếu linh mục Lê Ngọc Thanh và Việt Nam Thời báo chẳng may nói đúng, ta sẽ phải nhìn nhận rằng những người đi biểu tình vào ngày 10/06 chỉ là con tốt trong tay một nhóm lợi ích ở thượng tầng. Khi người biểu tình còn không hành động một cách độc lập, tự do, thì đương nhiên cuộc biểu tình không thể đem đến độc lập, tự do cho đất nước. Trong trường hợp đó, họ không nên tiếp tục biểu tình, để tránh bị lợi dụng. May thay, các diễn biến vào ngày 02/09 vừa qua đã cho thấy nhận định của linh mục Lê Ngọc Thanh chỉ là một “thuyết âm mưu” thiếu cơ sở, hoặc một lời nói dối để kịch động quần chúng.
Trong hướng tuyên truyền thứ ba, vào ngày 02/09, một số cá nhân chống đối đã thực hiện các cuộc “biểu tình mini” có tính ôn hòa, và đăng ảnh chụp lên trang Facebook cá nhân. Cụ thể, Võ Hồng Ly đã giơ biểu ngữ phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và “phản đối hủy hoại tiếng Việt” ở một ngã tư tại TP.HCM [17]; Luan Le Quang đã cho con giơ biểu ngữ “phản đối sách Công nghệ Giáo dục” ở một công viên tại TP.HCM [18]; Phùng Thế Dũng và Bùi Kim Oanh đã giơ biểu ngữ phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế tại bờ biển Hải Hòa, Tĩnh Gia, Thanh Hóa [20]. Chiều cùng ngày, Trương Văn Dũng, Lê Thị Công Nhân và hai cá nhân khác đã giơ các biểu ngữ phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế ở Hà Nội [19]. Những hình ảnh vừa nêu được dùng để tạo các tượng đài đấu tranh, và để tuyên truyền rằng Nhà nước đang ngăn cấm biểu tình.
Trong hướng tuyên truyền thứ tư, nhiều cá nhân chống đối, như Bùi Thị Minh Hằng và Lê Tân, đã đăng ảnh lực lượng cảnh sát đi tuần tra, canh gác để ngăn chặn biểu tình, bạo động trong ngày 02/09. Dưới các bức ảnh, họ bình luận rằng dù cuộc biểu tình ngày 02/09 không nổ ra, người kêu gọi biểu tình cũng đã thành công, vì khiến cảnh sát Việt Nam phải đi trực trong ngày nghỉ, phải “mệt mỏi” vì “luôn sống trong sự phòng vệ đối phó với nhân dân” [21][23][25]. Một số cá nhân cũng đề nghị tiếp tục kêu gọi biểu tình, để làm “tiêu hao sinh lực địch” theo cách đó. Trong cùng xu hướng, Nguyễn Xuân Nghĩa và Nguyễn Tường Thụy bình luận rằng qua số quan chức, cán bộ bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng, số phiên tòa chính trị, số người biểu tình và không khí căng thẳng vào ngày Quốc khánh năm nay, có thể thấy xã hội Việt Nam đã tích lũy rất nhiều mâu thuẫn, sắp bùng nổ và tạo ra thay đổi thể chế [22][24]. Những bài viết và bình luận vừa nêu đều nhằm mục đích tiếp hy vọng, đồng thời gỡ gạc thể diện cho phong trào chống đối, sau một đợt biểu tình thất bại và có nhiều thiệt hại.
Về hướng tuyên truyền thứ năm, trước, trong và sau ngày 02/09/2018, cơ quan chức năng đã bắt tạm giữ, tạm giam hoặc khởi tố một số lượng lớn các đối tượng có, hoặc có khả năng liên quan đến lời kêu gọi biểu tình, bạo động.
Cụ thể, trước ngày 02/09, cơ quan chức năng đã bắt và khởi tố 11 đối tượng, tạm giữ để thẩm vấn 2 đối tượng. Ngày 29/08, công an tỉnh Bình Định và Phú Yên đã bắt Lê Quốc Bình, được cho là đảng viên Việt Tân, mang vũ khí về Việt Nam để hoạt động khủng bố. Ngày 30/08, Cục An ninh Nội địa (Bộ Công an) đã phối hợp với cơ quan công an nhiều địa phương để bắt giữ  7 thành viên của tổ chức khủng bố Triều Đại Việt. Ngày 01/09, công an tỉnh Cần Thơ bắt Đoàn Khánh Vinh Quang và Bùi Mạnh Đồng vì tội “Đưa thông tin trái phép lên mạng viễn thông”, với hành vi tuyên truyền và kêu gọi biểu tình chống chế độ trên Internet. Cùng ngày 01/09, công an tỉnh Bến Tre đã bắt Nguyễn Ngọc Ánh vì hành vi kêu gọi biểu tình, phá hoại. Trong diện bắt để thẩm vấn, có Ngô Thanh Tú (tại Khánh Hòa, ngày 30/08), và Nguyễn Đình Cương (tại Nghệ An, ngày 31/08).
Từ ngày 02 đến 04/09, cơ quan công an tiếp tục bắt nhiều đối tượng mặc quân phục Việt Nam Cộng hòa cũ, mang ná thun, bi sắt, quả nổ hoặc móng tay giả sắc nhọn để tiến hành bạo động. Ngoài ra, công an cũng tạm giữ để xét hỏi một số lượng lớn các đối tượng nghi liên quan. Số này bao gồm Lê Tùng, Nguyễn Thanh Loan, Thanh Sang, Nguyễn Văn Diệu Linh, Nguyễn Duy Tân, Ngô Văn Dũng, Trần Phương, Trần Đình Châu, Bang Lĩnh, Xuân Hồng… Trần Bang, một trong những người bị tạm giữ ở công viên Tao Đàn vào ngày 02/09, cho biết có khoảng 45 người bị tạm giữ ở điểm này trong hôm đó. Ngoài ra, Huỳnh Công Thuận và Trần Hữu Đạo nói rằng họ bị chặn đánh khi đang đi trên đường.
Ngày 04/09, khi đang đi từ Tiền Giang đến TP.HCM để kích động biểu tình, Huỳnh Trương Ca bị bắt và khởi tố vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

01

02

03

Trong suốt tuần qua, các tổ chức, cá nhân chống đối đã viết nhiều bài về các trường hợp vừa nêu. Nhìn chung, họ đều tránh đề cập đến lời kêu gọi bạo động và các cá nhân tham gia bạo động bằng súng hơi, ná thun, bi sắt, quả nổ. Trong khi đó, họ khai thác triệt để chuyện nhiều cá nhân chống đối bị chặn cửa, chặn đánh, bắt giữ hoặc khởi tố, để tuyên truyền rằng Nhà nước đang vi phạm Hiến pháp, luật pháp và nhân quyền [30].
Trong hướng tuyên truyền này, vào ngày 30/08, đảng Việt Tân đã ra thông cáo rằng Bộ Công an đang “bịa đặt trắng trợn” khi nói ông Lê Quốc Bình là một đảng viên Việt Tân đang chuẩn bị bạo động vũ trang [26]. Trong tuyên cáo này, Việt Tân chỉ nói rằng Bộ Công an đang “bịa đặt” vấn đề bạo động, chứ không hề khẳng định rằng Lê Quốc Bình không phải là đảng viên của họ. Tuy nhiên, sau thời điểm đó, các đài báo nước ngoài đều đồng loạt đưa tin rằng đảng Việt Tân đã phủ nhận chuyện Lê Quốc Bình là đảng viên.
Trong ngày 02/09, Võ Hồng Ly (nhân viên lãnh sự quán Pháp) đã liên tục tường thuật tình hình của những cá nhân chống đối bị bắt [28][29].
Trong và sau ngày 02/09, Nguyễn Tường Thụy là người tổng hợp thông tin về các trường hợp bị bắt, bị canh cửa, bị đánh… một cách tích cực và đầy đủ nhất [35]. Thụy viết rằng nếu tính cả số người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Đức Phổ, Quảng Ngãi, thì đã có “khoảng 85 người” bị bắt trong dịp 02/09.
Trong suốt quá trình, RFA tiếng Việt là đài nước ngoài nhiệt tình nhất trong việc đưa tin về các trường hợp vừa nêu [27][31][32][33][34].
Ngày 01/09, Đoàn Huy Chương, Phó Chủ tịch Phong trào Lao Động Việt, đã bênh vực Nguyễn Ngọc Ánh khi trả lời phỏng vấn trang RFA tiếng Việt. Chương cho biết ông có liên hệ với Ánh qua Facebook.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi cho rằng Nhà nước và cộng đồng không nên dung túng cho hành động đưa tin giả, tin sai sự thật, hoặc hành vi bạo lực bất hợp pháp của bất cứ ai. Những hành động đó nên bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, phong trào chống Cộng và báo chí nước ngoài nên trung thực thừa nhận rằng lời kêu gọi biểu tình vào ngày 02/09 mang tính chất bạo động, và đã có nhiều đối tượng bạo động bị bắt, thay vì lờ chuyện đó đi, để tạo ấn tượng sai lầm rằng Nhà nước đang xử lý một cuộc biểu tình ôn hòa và hợp pháp.
Trong hướng tuyên truyền thứ sáu, ngày 07/09, linh mục Nguyễn Duy Tân kêu gọi cộng đồng giả vờ “đi xem biểu tình” tại Nhà thờ Đức Bà TP.HCM lúc 12h trưa 09/09/2018, để có thể biểu tình mà không bị bắt [36]. Sau đó, các cá nhân chống đối khác đã lan truyền lời kêu gọi của ông Tân. Tuy nhiên, không có chuyện gì xảy ra vào trưa ngày 09/09.
Hiện nay, giới chống Cộng đang mô tả dự định “tổng biểu tình” ngày 02/09 như một sự kiện bi hùng. Tuy nhiên, chúng tôi thấy nó có màu sắc của một hài kịch. Trước ngày 02/09, không nhà chống Cộng nào dám ấn định giờ và địa điểm hẹn cho cuộc biểu tình, khiến kế hoạch lật đổ thể chế trở thành một cái hẹn cao su. Trong ngày 02/09, nhiều vị anh hùng đã mặc quân phục Việt Nam Cộng hòa, mang ná thun xuống đường để lật đổ Nhà nước. Sau ngày 02/09, một linh mục công khai kêu gọi cộng đồng giả vờ “đi xem biểu tình” để làm tắc đường, theo một cách biểu tình mà đảng Việt Tân phát động từ giữa tháng 6 vừa qua. Xét những biểu hiện trên, ta có thể gọi sự kiện này là cuộc Cách Mạng Chun, thể hiện bản sắc cao su của người Việt.

Sóng truyền thông số 3:
Đánh đồng cuộc biểu tình phản đối nhà máy xử lý rác với cuộc biểu tình chống chế độ

Từ ngày 29/07 đến nay, một nhóm cư dân ở khu vực Sa Huỳnh, Quảng Ngãi đã liên tục chặn con đường đến một nhà máy xử lý rác tại địa phương, để phản đối tình trạng ô nhiễm môi trường mà nhà máy này gây ra. Những người biểu tình đưa ra 4 lý do để phản đối hoạt động của nhà máy. Thứ nhất, nhà máy nằm gần nguồn nước sinh hoạt duy nhất của khu vực. Thứ hai, nhà máy chỉ cách khu dân cư khoảng 600m, vì vậy khiến các hộ lân cận phải sống trong cảnh ô nhiễm vì ruồi nhặng và mùi hôi. Thứ ba, nhà máy chỉ xử lý rác bằng cách chôn lấp và đốt, chứ không áp dụng công nghệ hiện đại. Thứ tư, nhà máy nhận cả rác từ các địa phương khác. Vì vậy, người biểu tình đã ra yêu sách rằng tỉnh Quảng Ngãi phải di dời nhà máy xử lý rác.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có một số đợt tiếp dân để giải quyết vấn đề. Ban đầu, tỉnh giải thích rằng nhà máy vẫn được xây đúng quy trình, nhưng người biểu tình không đồng ý. Đáp lại, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi ra phương án rằng tỉnh sẽ di dời nhà máy xử lý rác, còn cư dân địa phương tự xử lý lượng rác cũ, nhưng người biểu tình cũng không đồng ý với phương án này. Sau cùng, hai bên nhất trí rằng tỉnh sẽ xử lý lượng rác tồn đọng, nhưng nhà máy xử lý rác sẽ tạm dừng hoạt động trong khi chờ quyết định chính thức.
Khoảng 23h ngày 02/09, khi đi chơi nhân dịp Quốc khánh, một số người biểu tình phát hiện các nhân viên nhà máy đang đào hố chôn rác cũ, rồi đổ bê-tông lên trên. Họ cho rằng nhà máy đã trở lại hoạt động, trái với thỏa thuận, hoặc đang chôn rác cũ để “phi tang bằng chứng”. Một số người biểu tình đã quay Livestream các hố rác này. Vì vậy, khoảng 0h ngày 03/09, người biểu tình đã kéo đến nhà Chủ tịch xã, để ép ông này ký giấy xác nhận không cho nhà máy hoạt động, nhưng bị từ chối. Khi đó, có người kích động đoàn biểu tình ra chặn đường Quốc lộ, để “công an xuống giải quyết nhanh hơn”. Khoảng 4h sáng 03/09, người biểu tình mang quan tài ra chặn Quốc lộ 1A, và bị Cảnh sát Cơ động đến giải tán sau ít phút. Giữa hai bên nổ ra xung đột bạo lực, trong đó người biểu tình ném đá, còn cảnh sát dùng dùi cui. Trong các clip Livestream và các bài phỏng vấn, một số người biểu tình nói rằng một phụ nữ đã bị đánh vỡ xương chậu [38], và một thanh niên đã bị đánh gãy chân, nhưng hiện vẫn chưa có xác nhận y tế cho việc đó.
Sau cuộc đụng độ, cảnh sát bắt 32 người biểu tình, trong đó có 23 người bị lập biên bản vi phạm hành chính rồi thả về dần, và 9 người bị tạm giữ hình sự.
Khoảng 6h sáng 03/09, tình hình tạm lắng. Nhưng sau đó, người biểu tình tiếp tục kéo đến UBND huyện và nhà Chủ tịch, Bí thư huyện Đức Phổ, để đòi thả những người vừa bị bắt và đòi đáp ứng các yêu sách liên quan đến nhà máy. Do không được đáp ứng, họ tiếp tục biểu tình ở tượng đài gần UBND huyện cho đến trưa.
Khoảng 22h ngày 03/09, ông Khoa, một người biểu tình vừa được thả về, khẳng định trên clip Livestream rằng đã có nhiều người biểu tình bị thương, và được công an chở đến bệnh viện sau cuộc đụng độ. Ông Khoa nói công an không đánh họ sau thời điểm đó [42].
Khoảng 3h sáng 04/09, khoảng 500 người biểu tình đã xông vào trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, để đòi thả nốt những người còn bị tạm giữ. Họ bắt 1 công an và 2 nhân viên nhà máy xử lý rác làm con tin. Đáp lại, công an xã đánh nhiều người biểu tình, khiến 1 người phải nhập viện. Chiều cùng ngày, một người biểu tình nói với đài RFA tiếng Việt rằng một thai phụ đã bị đánh đến sẩy thai, nhưng hiện vẫn chưa có xác nhận y tế cho việc đó [37]. Khoảng 16h ngày 04/09, người biểu tình thả 3 con tin, trong khi công an vẫn giữ 9 người thuộc diện bị tạm giữ hình sự.
Trong suốt quá trình vừa nêu, một số nick Facebook của người biểu tình – như Khủng Long Con, Bích Phương, Triky Khó Tìm, Đặng Trinh, Linh Vo Thi, Nguyễn Quốc Bảo, Nguyễn Tuấn Kiệt, Nấm Chibi Xuxu Nguyễn – đã liên tục chụp ảnh, quay Livestream hoặc viết bài để tường thuật, tuyên truyền về vụ việc. Trong đó, Khủng Long Con cung cấp bản tường thuật chi tiết nhất [40], và Bích Phương đã đăng nhiều ảnh, video ghi lại các thương tích của người biểu tình [43][44]. Bích Phương cũng quay cảnh người biểu tình bắt một số kẻ kích động bạo lực, và nói đó là công an giả trang [45][48]. Ngoài ra, một người biểu tình tên L đã trả lời phỏng vấn cây bút Đàm Ngọc Tuyên của báo Tiếng Dân vào ngày 03/09 [39], và một phụ nữ giấu tên, có mặt tại UBND xã Phổ Thạnh vào ngày 04/09, đã trả lời phỏng vấn đài RFA tiếng Việt vào cùng ngày [46][47].
Trong các post tuyên truyền của mình, những người biểu tình vừa nêu đều thể hiện động cơ phản đối nhà máy xử lý rác, cùng thái độ bất mãn với chính quyền địa phương và lực lượng công an. Họ không kêu gọi bạo động hoặc chống chế độ.
Ngoài chuyện nhà máy xử lý rác và chuyện bị đánh, người biểu tình còn tỏ ra bất mãn vì 3 vấn đề khác. Thứ nhất, họ cho rằng công an đã thường xuyên cài người vào đoàn biểu tình, để kích động họ có hành vi quá khích, nhằm lấy cớ bắt giữ. Thứ hai, họ cho rằng họ không chuẩn bị bom xăng để bạo động, công an đã tạo bằng chứng giả đó để tuyên truyền. Thứ ba, họ cho rằng công an đã xóa những clip quay cảnh hố chôn lấp rác mà họ phát hiện, nhưng lại dùng những clip quay cảnh người biểu tình ném đá vào cảnh sát để tuyên truyền.
Từ ngày 03/09, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã tận dụng những clip, ảnh chụp, và các thông điệp vừa nêu của người biểu tình địa phương để tuyên truyền. Cụ thể, báo Tiếng Dân có 1 bài phỏng vấn, và đài RFA tiếng Việt có 2 bài phỏng vấn người biểu tình như đã đề cập. Khoảng 19h ngày 03/09, trang Facebook của đảng Việt Tân đăng lại bài viết của Đàm Ngọc Tuyên trên Tiếng Dân, để tuyên truyền rằng “ngày 02/09 vẫn có biểu tình” [41]. Nhiều cá nhân chống đối cũng gán cuộc biểu tình của dân Sa Huỳnh với dự định “tổng biểu tình” toàn quốc để lật đổ chế độ vào ngày 02/09, để kích động đám đông hưởng ứng.
Cùng thời điểm đó, sáng sớm ngày 04/09/2018, khoảng 500 người dân ở xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã kéo lên UBND huyện để phản đối dự án xây dựng nhà máy xử lý rác của công ty Tre Xanh [49][50][51][53]. Cuộc biểu tình ôn hòa này được một số báo chính thống và trang thông tin điện tử địa phương công khai tường thuật. Khoảng 17h cùng ngày, một người biểu tình tên Phạm Văn Lâm đã Livestream để thông báo rằng UBND huyện vừa bước đầu đáp ứng các yêu sách của người biểu tình [52].
Các clip ghi lại cuộc biểu tình này cũng được các cá nhân chống đối chia sẻ, nhưng không nhiều như vụ Sa Huỳnh.
Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến.
Thứ nhất, chúng tôi cho rằng Nhà nước và cộng đồng không nên dung túng cho hành động đưa tin giả, tin sai sự thật, kích động bạo lực, hoặc hành vi bạo lực bất hợp pháp của bất cứ ai. Những hành động đó nên bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những người biểu tình ở Sa Huỳnh cần lưu ý rằng khi họ chặn đường Quốc lộ để gây ách tắc giao thông, và xông vào trụ sở chính quyền để bắt cóc các nhân viên công vụ, thì công an có quyền giải tán họ bằng vũ lực theo quy định của pháp luật.
Thứ hai, diễn biến của cuộc biểu tình ở xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương cho thấy Nhà nước Việt Nam không hề ngăn cấm các cuộc biểu tình ôn hòa và hợp pháp, vì vấn đề dân sinh chính đáng. Vì vậy, người biểu tình ở các địa phương khác cần giữ bình tĩnh, không bạo động, để đạt được thành công như ở Đông Kỳ, thay vì để xảy ra những vụ việc đáng tiếc.
Thứ ba, khi đảng Việt Tân đánh đồng cuộc biểu tình phản đối nhà máy xử lý rác ở Sa Huỳnh với dự định “tổng biểu tình”, bạo động để lật đổ chế độ, họ đã nói dối để kích động độc giả, và đã đẩy người biểu tình, cảnh sát, viên chức ở Sa Huỳnh vào tình thế căng thẳng không đáng có. Đây là lối làm truyền thông dối trá và vô trách nhiệm, cần bị cộng đồng tẩy chay.

Sóng truyền thông số 4:
Phủ nhận giá trị của Cách mạng Tháng Tám và
Tuyên ngôn Độc lập ngày 02/09/1945 đối với nền độc lập của dân tộc,
nhằm phủ nhận “tính chính thống” của Nhà nước Việt Nam hiện tại

Từ giữa tháng 08/2018, trang Bauxite Việt Nam đã đăng một số bài lẻ tẻ, để tuyên truyền rằng đảng Cộng sản không giành độc lập cho dân tộc, mà chỉ “cướp chính quyền” trong ngày 19/08 và 02/09/1945. Trong tuần đầu tiên của tháng 9, một số tổ chức và cá nhân chống đối, điển hình là đài BBC tiếng Việt và trang Bauxite Việt Nam, đã đẩy mạnh triển khai hướng tuyên truyền đó.
Cụ thể, trang Bauxite Việt Nam đã đăng một bài của Nguyễn Đình Cống [54], và BBC tiếng Việt đã phỏng vấn Trần Thanh Hiệp, Hoàng Cơ Lân, Trương Nhân Tuấn và Nguyễn Quang A để đưa ra thông điệp vừa nêu [55][56]. Những người này đồng loạt nói rằng vì vua Bảo Đại đã tuyên bố bãi bỏ các hiệp ước bảo hộ với Pháp, để thành lập Đế quốc Việt Nam (thân Nhật) từ ngày 11/03/1945, thực ra Việt Nam đã độc lập từ thời điểm đó. Khi Nhật đầu hàng quân Đồng Minh, thì Đế quốc Việt Nam, dưới quyền vua Bảo Đại và chính phủ Trần Trọng Kim, trở thành chính thể chính thức của nước Việt Nam độc lập. Vì vậy, khi Việt Minh “cướp diễn đàn” chính phủ Trần Trọng Kim vào ngày 19/08, và tuyên bố lập quốc vào ngày 02/09/1945, Việt Minh không giành độc lập cho dân tộc, mà chỉ cướp quyền của Trần Trọng Kim bằng bạo lực. Vì sau đó, đảng Cộng sản đã thiết lập chế độ độc đảng, thay vì “trao quyền cho người dân” thông qua “tự do bầu cử”, chính thể hiện nay không đặt nền tảng chính đáng trên nguyện vọng của nhân dân. Vì không kế thừa tính chính đáng từ cả các chính thể đi trước lẫn lòng dân, chính thể hiện nay không có “tính chính thống”.
Sau khi phát biểu thông điệp chung đó, 5 người vừa kể phát triển thêm một số ý riêng, phục vụ cho động cơ và niềm tin riêng của mỗi người. Chẳng hạn, Hoàng Cơ Lân nói rằng nếu vua Bảo Đại nhờ quân đội Nhật “giữ an ninh trật tự” cho Việt Nam, rồi trao quyền cho “những người có học” và “đức độ” như Trần Trọng Kim, thay vì “đầu hàng Đảng Cộng sản”, thì Việt Nam đã “khá hơn nhiều”. Trương Nhân Tuấn viết rằng chính thể hiện nay nên tuyên bố rằng mình “kế thừa” tính chính thống từ những “nhà nước tiền nhiệm”, như nhà Nguyễn, thực dân Pháp và chính thể Việt Nam Cộng hòa, để được kế thừa chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ các chính thể đó. Nguyễn Đình Cống viết rằng theo tư tưởng Hồ Chí Minh, thể hiện qua bản Tuyên ngôn Độc lập và Di chúc, thì “độc lập” không phải là mục đích sau cùng của chính thể, mà chỉ là phương tiện để mang lại “nhân quyền, dân quyền”, “tự do, hạnh phúc cho toàn dân”. Hai văn bản vừa nêu cũng không đề cập đến việc xây dựng Chủ nghĩa Xã hội, hay nói rằng yêu nước phải gắn với yêu Chủ nghĩa Xã hội. Vì vậy, không được “lợi dụng danh nghĩa giành độc lập để kiến tạo nền độc tài đảng trị”.
Ngoài ra, trong cùng cuộc phỏng vấn trên BBC tiếng Việt, PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao đã bác bỏ quan điểm riêng của ông Hoàng Cơ Lân. Ông Giao nói rằng “sau 1975, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã thực hiện kế thừa quốc gia về mặt tài sản, tư cách thành viên một số tổ chức quốc tế, nợ công…” từ những chính quyền tồn tại trước đó. Vì vậy, chính thể hiện nay không cần tuyên bố kế thừa Hoàng Sa, Trường Sa từ chính thể Việt Nam Cộng hòa.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết sau khi phát-xít Nhật tuyên bố “trao trả độc lập cho Việt Nam”, Hoàng đế Bảo Đại ký vào bản tuyên cáo độc lập do quân Nhật soạn sẵn, để thành lập chính quyền mới thân Nhật, mang tên “Đế quốc Việt Nam”, với Bảo Đại làm vua và Trần Trọng Kim làm thủ tướng. Chính quyền này không có Quốc hội, cũng không có Hiến pháp. Mặt khác, Đế quốc Nhật Bản vẫn nắm quyền chi phối hoạt động của Đế quốc Việt Nam. Đến các bộ trưởng của Đế quốc Việt Nam cũng không thể làm được việc gì nếu không được cố vấn tối cao Nhật Bản đồng ý.
Tháng 08/1945, khi Nhật sắp bại trận, Bảo Đại đã gửi thư cho Mỹ, Anh, Pháp và Trung Quốc để đề nghị công nhận Đế quốc Việt Nam là chính phủ đại diện của Việt Nam. Tuy nhiên, những bức thư này đều không được hồi âm, bởi theo Tuyên bố Cairo, các nước trong khối Đồng Minh sẽ không công nhận bất cứ chính phủ nào do Đế quốc Nhật Bản thành lập tại các lãnh thổ chiếm đóng.
Trong cao trào của Cách mạng Tháng Tám, ngày 23/08/2018, vua Bảo Đại đã trao bản tuyên bố thoái vị cho 2 đại diện của Chính phủ Cách mạng Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, là Trần Huy Liệu và Cù Huy Cận. Bản tuyên bố có những đoạn sau:
“…Mặc dầu Trẫm buồn rầu nghĩ tới 20 năm qua Trẫm ở trong cái cảnh không thể thi-hành được việc gì đáng kể cho nước nhà như lòng Trẫm muốn, Trẫm cũng quả-quyết thoái-vị nhường quyền điều-khiển quốc-dân cho Chính-phủ Dân-Chủ Cộng-Hoà…”
“…Riêng Trẫm trong 20 năm Ngai vàng Bệ-ngọc, đã biết bao lần ngậm đắng nuốt cay. Từ nay Trẫm lấy làm vui được làm dân một nước Độc-Lập, quyết không để ai lợi-dụng danh nghĩa của Trẫm hay danh nghĩa của Hoàng-Gia mà lung-lạc quốc-dân nữa.
Việt-Nam Độc-Lập muôn năm!
Dân-Chủ Cộng-Hoà muôn năm!”
Trong buổi lễ chuyển giao được tổ chức vào ngày 30/08/1945, Bảo Đại đã đọc bản tuyên bố này ở lầu Ngọ Môn, Huế, trước khi trao quốc ấn và quốc kiếm cho ông Trần Huy Liệu. Sau đó, ông Trần Huy Liệu đọc bản tuyên bố của đoàn đại biểu Chính phủ.
Qua các đoạn trích và diễn biến trên, có thể thấy chính vua Bảo Đại, người đứng đầu Đế quốc Việt Nam, đã không công nhận Đế quốc Việt Nam là một nhà nước độc lập. Đồng thời, ông đã nhân danh triều Nguyễn trao trả quyền lực cho nhân dân, qua lực lượng đại diện là Chính phủ Cách mạng Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới thành lập.
Ngày 02/09/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chính quyền mới đã tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 06/01/1946, và thông qua Hiến pháp vào ngày 09/11/1946. Trong một thời gian ngắn, chính quyền mới bao gồm nhiều đảng phái chính trị tham gia ở cấp trung ương và địa phương, như Việt Quốc, Việt Cách, Đại Việt, Trostkist, Cao Đài, Hòa Hảo… Qua thời gian, Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, và hậu thân là Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đã được các quốc gia trên thế giới và Liên Hợp Quốc dần công nhận.
Qua các thông tin trên, có thể thấy chính phủ Trần Trọng Kim là một nhà nước không hoàn chỉnh, không độc lập, không dân chủ, không được quốc tế công nhận. Trong khi đó, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa là một nhà nước hoàn chỉnh, độc lập, hình thành bằng một cuộc bầu cử dân chủ, và đã được quốc tế công nhận. Người đứng đầu triều Nguyễn và chính phủ Trần Trọng Kim, là ông Bảo Đại, đã chính thức chuyển giao quyền lực cho các đại diện của Chính phủ Cách mạng Lâm thời, trước khi Nhà nước mới được chính thức thành lập. Như vậy, đài BBC tiếng Việt và trang Bauxite Việt Nam đang nêu ra những vấn đề không có thật, do thiếu hiểu biết về lịch sử hoặc nói dối.

Sóng truyền thông số 5:
Tranh luận về nội dung sách “Tiếng Việt lớp 1”
trong bộ sách giáo khoa “Công nghệ Giáo dục” của giáo sư Hồ Ngọc Đại

Ngày 25/08/2018, một phụ huynh có tư tưởng bất mãn ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đã đăng lên Facebook 2 clip quay cảnh cô giáo dạy trẻ em “cách phát âm lạ”. Người đăng clip cho biết đó là cách phát âm trong sách “Tiếng Việt lớp 1”, thuộc bộ sách giáo khoa “Công nghệ Giáo dục” của giáo sư Hồ Ngọc Đại, vừa được đưa vào chương trình giảng dạy của huyện Phú Quốc trong năm nay. Sau khi lan truyền, hai clip vừa nêu đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn, trong cả dư luận chính thống lẫn phi chính thống, và kéo dài cho đến thời điểm hiện tại.
Đây là một vụ việc phức tạp, bắt nguồn từ 40 năm trước [61]. Sau khi sang Nga để nghiên cứu tâm lý học bằng thực nghiệm vào năm 1968, giáo sư Hồ Ngọc Đại về nước năm 1977, để mở trường Thực nghiệm ở Hà Nội vào năm 1978. Ông xây dựng bộ sách “Công nghệ Giáo dục”, bao gồm sách giáo khoa “Tiếng Việt lớp 1”, để làm chương trình giảng dạy cho trường.
Năm 1981, Việt Nam tiến hành “cải cách giáo dục”, khiến cả nước học chương trình cải cách, chỉ có trường Thực nghiệm học bộ sách “Công nghệ Giáo dục”.
Sau đó, học sinh lớp 1 học chương trình cải cách có điểm số môn Văn rất thấp; có năm 32,5% số học sinh lớp 1 lưu ban. Vì vậy, ngày 28/08/1986, Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thị Bình quyết định đưa sách “Tiếng Việt lớp 1” về dạy ở các tỉnh. Ban đầu, có 12 tỉnh đăng ký tham gia. Năm 1995, con số này tăng lên 43 tỉnh.
Năm 2000, Bộ Giáo dục – Đào tạo thực hiện chương trình đổi mới sách giáo khoa, theo đó học sinh trên cả nước chỉ học một bộ sách duy nhất. Trước tình hình đó, ông Hồ Ngọc Đại “rút về” hoàn thiện hai bộ sách Tiếng Việt và Toán cấp tiểu học.
Năm 2006, khi ngành giáo dục nảy sinh nạn “ngồi nhầm lớp”, với việc nhiều học sinh lên lớp 6 mà vẫn chưa biết đọc biết viết, ông Đại biến sách “Tiếng Việt lớp 1”  của mình thành đề tài nghiên cứu cấp Bộ, là “Nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho học sinh các dân tộc thiểu số”. Ban đầu, ông Đại vận động được tỉnh Lào Cai tham gia đề tài. Sau 2 năm, Bộ Giáo dục – Đào tạo cho phép tiến hành ở 5 tỉnh khác, là Tây Ninh, Kon Tum, Kiên Giang, Đắk Lắk, An Giang. Trong một buổi thảo luận bàn tròn do Vietnamnet tổ chức vào ngày 21/05/2012, Hồ Ngọc Đại cho biết trong giai đoạn này, ông được sự hỗ trợ của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.
Năm 2012, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận quyết định chính thức đưa chương trình “Công nghệ Giáo dục” về dạy ở các địa phương. Nhưng vì chương trình đổi mới vào năm 2000 đã ấn định rằng cả nước chỉ sử dụng một bộ sách giáo khoa duy nhất, việc giảng dạy này được tiến hành dưới danh nghĩa “thí điểm”. Khi đó, có 50 nghìn học sinh, tại 16 tỉnh, học “thí điểm” theo sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Hồ Ngọc Đại. Trong buổi thảo luận bàn tròn vừa nêu, ông Đại thừa nhận rằng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã giúp đỡ ông, khi “lách luật” bằng từ “thí điểm”.
Năm 2013, có thêm 19 tỉnh đăng ký “thí điểm”, khiến số tỉnh tham gia tăng nhanh thành 37.
Cùng năm 2013, Bộ Giáo dục – Đào tạo bắt đầu triển khai dự án “Mô hình trường học mới Việt Nam” (VNEN), do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển du nhập về. Dự án này copy mô hình “lớp ghép” ở Colombia, trong đó học sinh thuộc nhiều trình độ khác nhau học chung một lớp, dưới sự hướng dẫn của cùng một giáo viên, để giải quyết tình trạng thiếu lớp học ở các vùng hẻo lánh. Sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại được dùng làm sách giáo khoa trong chương trình VNEN.
Cho đến thời điểm này, sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại thường xuyên được ca ngợi, và chưa vấp phải một phản đối đáng kể nào trên truyền thông. Nhưng từ năm 2015, khi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận yêu cầu các trường nằm ngoài dự án VNEN áp dụng mô hình này, trang Giaoduc.net.vn bắt đầu mở một chiến dịch truyền thông để phê bình cuốn sách.
Cụ thể, ngày 28/09/2018, trang Giaoduc.net.vn đăng một bài phê bình dài của Trần Hương Giang. Bà Giang tự xưng là “một công nhân bình thường” có con học lớp 1 [62]. Trong bài, bà đưa ra 2 lập luận để phê phán sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại.
Thứ nhất, bà Giang nêu ra 5 chi tiết, cho thấy cuốn sách đã “dùng từ không mang tính phổ thông, không thống nhất, nhiều từ không có trong từ điển tiếng Việt phổ thông”. Theo bà Giang, thì điều này mâu thuẫn với “khoản 1 Điều 28 của Luật Giáo dục số 38/2005/QH11”, và “khoản 2 Điều 6 của Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung số 44/2009/QH12”.
Thứ hai, bà Giang nêu ra 27 chi tiết, cho thấy cuốn sách đã “dùng những từ ngữ, đoạn văn gợi cho trẻ liên tưởng đến những hình ảnh, hành động, thái độ tiêu cực; tạo cho trẻ tâm lí nặng nề, bị ám ảnh bởi những hành động, thái độ đó”. Theo bà Giang, thì điều này mâu thuẫn với “khoản 2 Điều 27 Luật Giáo dục số 38/2005/QH11”, và “khoản 2 Điều 28 Luật Giáo dục số 38/2005/QH11”.
32 chi tiết gây tranh cãi mà Trần Hương Giang đã liệt kê cũng bao hàm những chi tiết mà cộng đồng mạng đang nêu ra, như “Câu chuyện quả bứa”.
Ngày 05/10/2015, tập thể giáo viên trường Thực nghiệm viết một bài chung để phản bác Trần Hương Giang, và được trang trang Giaoduc.net.vn đăng tải [63].
Vào tháng 12/2015, Trần Hương Giang tiếp tục viết thêm 2 bài dài để phê bình sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại [65]. Vì bà Giang trích dẫn luật pháp một cách rất thành thạo, và đã dò từng trang, để liệt kê một cách chi tiết, hệ thống hàng chục đoạn có vấn đề, có thể thấy bà không phải là một “công nhân bình thường” như tự giới thiệu.
Cũng trong tháng 12/2015, trang Giaoduc.net.vn mở một chiến dịch truyền thông rầm rộ để công kích dự án VNEN và sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại. Hai giáo viên Lê Văn Vỵ và Văn Như Cương tham gia chiến dịch đó [64][66].
Kể từ đó, cứ đến mùa thu, trang Giaoduc.net.vn lại mở chiến dịch truyền thông để công kích sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại. Trong các chiến dịch này, nổi bật nhất là loạt bài mang tính “thuyết âm mưu” của phóng viên Hồng Thủy, kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018 [67][68][69][70][71][72][74][75][76]. Sau khi liệt kê lịch sử nhiều biến động của sách “Tiếng Việt lớp 1”, Hồng Thủy viết rằng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã “lách luật” bằng từ “thí điểm”, để sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại được áp dụng ở nhiều địa phương. Nhưng dù Bộ trưởng Phạm Vũ Luận có quyền đưa sách của ông Đại vào chương trình học chính thức, để không phải “lách luật”, ông Luận đã không làm thế. Phóng viên Hồng Thủy đưa ra 2 giả thuyết để lý giải chuyện này. Giả thuyết một, là “các thế lực bán sách giáo khoa” đang tranh chấp nhau trong nội bộ ngành giáo dục, khiến Bộ trưởng không có quyền ra quyết định. Giả thuyết hai, là Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cố tình giữ sách “Tiếng Việt lớp 1” trong tình trạng “thí điểm”, để phụ huynh phải mua sách mới hằng năm, đem lại lợi nhuận cho NXB Giáo dục. Cuối một bài viết, Hồng Thủy đề nghị chấm dứt tình trạng “in sách giáo khoa dùng 1 lần”, để giúp các phụ huynh tiết kiệm tiền, và việc dạy, học được ổn định.
Năm 2018, có gần 50 tỉnh, thành phố, với hơn 800.000 học sinh được học sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại. Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là một trong những địa phương lần đầu áp dụng sách. Ngày 25/08/2018, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm của trường tiểu học Dương Đông 1, thuộc huyện Phú Quốc, các giáo viên lớp 1 đã hướng dẫn cách đánh vần mới cho phụ huynh [60]. Một phụ huynh có nick Lê Cheryl đã quay cảnh cô giáo giảng rằng “c, k, qu đều phát âm là ‘cờ'”, và đăng 2 video lên Facebook [57][58][59]. Vì là người bất mãn với chế độ, Lê Cheryl đã viết lời bình mang tính thù hận, và tag một số phóng viên, luật sư, “nhà hoạt động” có cùng tư tưởng vào 2 video này. Vì vậy, phong trào chống đối nhanh chóng chia sẻ 2 video, và lợi dụng chúng để công kích chế độ, thông qua 4 luận điệu.
Thứ nhất, nhiều vị viết rằng Bộ Giáo dục – Đào tạo đang áp dụng cách phát âm của phó giáo sư Bùi Hiền, và đây là âm mưu biến tiếng Việt thành tiếng Trung Quốc, để giúp Trung Quốc chiếm Việt Nam, thực hiện “mật ước Thành Đô”.
Thứ hai, nhiều vị đăng các hình ảnh và clip, trong đó học sinh dùng sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại phải “tập đọc thơ bằng các ô vuông”, để chế nhạo cuốn sách.
Thứ ba, nhiều vị dùng lại 32 chi tiết gây tranh cãi mà bà Trần Hương Giang đã nêu ra trong bài viết trên trang Giaoduc.net.vn, để tuyên truyền rằng “mái trường Xã hội Chủ nghĩa” đang dạy học sinh “những câu truyện thể hiện thói lưu manh”.
Thứ tư, nhiều vị khác nuối tiếc các sách giáo khoa thời Việt Nam Cộng hòa, vì chúng không có nhiều chi tiết gây tranh cãi, và học sinh năm sau có thể dùng lại sách cũ của học sinh năm trước.
Hiện nay, video gốc của Lê Cheryl đã có hơn 9,6 triệu lượt xem. Video này cũng được đăng lại thành hàng trăm bản trên Facebook, Youtube và các trang tin điện tử, có bản có số lượt xem gần 2 triệu.
Trong các đối tượng chống đối đả kích sách của ông Đại, nổi bật là luật sư Lê Văn Luân. Từ ngày 27/08, ông Luân đã kêu gọi khởi kiện vụ “cải cách tiếng Việt” của ông Hồ Ngọc Đại [78][79][80]. Post đầu tiên của ông Luân có khoảng 11 nghìn Likes, 20 nghìn Shares, 3,4 nghìn Comments trên Facebook.
Nhân cơ hội đó, từ ngày 29/08, phóng viên Hồng Thủy viết thêm 5 bài công kích sách của ông Đại, mỗi bài cách nhau 1 ngày. Ngoài ra, một số tiếng nói chính thống khác cũng tham gia công kích. Ông Từ Kế Tường (cựu Thư ký Tòa soạn báo Công an TP.HCM, hiện làm tại tuần báo Văn nghệ TP.HCM) viết một bài có 14 nghìn Likes, 17 nghìn Shares; bài này được trang Facebook của đảng Việt Tân đăng lại [73]. Ngày 05/09/2018, Trần Trọng lưu ý rằng ông Đại “đã cùng nhóm 72 nhân sĩ đề nghị bỏ điều 4 hiến pháp 1992” [77].
Cũng từ ngày 29/08, các thành viên và thân hữu của nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự đồng loạt viết bài hoặc post Facebook để bênh vực Hồ Ngọc Đại. Cụ thể, nhà giáo Phạm Toàn đã kể lại lịch sử của cách đánh vần tiếng Việt qua một bài báo dài 3 kỳ, nhằm chứng minh tính khoa học trong đánh vần “lạ” của ông Đại [81]. Những người khác đồng loạt đăng tải các bài bênh vực ông Đại trên báo chính thống, để chỉ ra rằng sách giáo khoa của ông Đại không liên quan đến ông Bùi Hiền, “cách đánh vần lạ” xuất phát từ ngữ âm học quốc tế, và ông Đại chỉ sử dụng các ô vuông để giúp học sinh lớp 1 hình dung các tiếng tách rời nhau… Ông Hoàng Hưng, người đứng đầu Văn đoàn Độc lập, đã vào các clip gốc của Lê Cheryl để comment tranh luận. Chu Mộng Long gọi những người phản đối ông Hồ Ngọc Đại là “đàn bò bị truyền thông xỏ mũi” [82]. Đáng chú ý, Nguyễn Quang A viết 4 post Facebook liên tiếp, để kêu gọi mọi người “sống chậm trên mạng xã hội”, nhằm tránh bị “bọn đầu nậu” “giật dây”, biến thành công cụ chống lại Nghị quyết 88/2014/QH13, cho phép có nhiều bộ sách giáo khoa cùng tồn tại [83][84][85][86].
Trong một post Facebook, Nguyễn Quang A phê phán một nhóm người phản đối Hồ Ngọc Đại, vì họ đã cắt một đoạn ngắn trong clip phỏng vấn ông Đại ra khỏi ngữ cảnh gốc của clip, để khiến người xem hiểu nhầm ông. Ông A gọi những người này là “bọn khốn nạn” “lừa công dân mạng”.
Vì Phạm Toàn đã cùng Hồ Ngọc Đại thành lập trường Thực nghiệm, nhóm đứng đầu Diễn đàn Xã hội Dân sự đã khởi thảo “kiến nghị 72” mà ông Đại ký tên, và ông Đại từng được trao “Giải thưởng Phan Chu Trinh” năm 2009 bởi nhóm này, có thể thấy phản ứng của Diễn đàn Xã hội Dân sự mang tính phe phái.
Như vậy, cuộc tranh luận về sách giáo khoa “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại là một xung đột rất phức tạp, đã kéo dài từ năm 2015 đến nay. Trong cuộc xung đột này, mỗi nhóm người lại theo đuổi một mục đích khác nhau.
Bên phía phản đối ông Đại, nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học tập của con em họ, hoặc bực tức vì phải bỏ tiền mua sách giáo khoa dùng 1 lần rồi bỏ. Một số người trong ngành giáo dục phản đối ông Đại vì họ phải cạnh tranh với ông trong việc bán sách giáo khoa. Một số tuyên truyền viên phản đối ông Đại vì ông từng ký tên vào Kiến nghị 72, đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp, khẳng định rằng Đảng Cộng sản là lực lượng lãnh đạo Việt Nam. Trong khi đó, một phần phong trào chống Cộng đưa tin thiếu, tin sai sự thật về vụ Hồ Ngọc Đại, để tuyên truyền rằng Nhà nước đang đồng hóa tiếng Việt với tiếng Trung, từ đó lợi dụng tâm lý bài Trung cực đoan để chống chế độ.
Phía ủng hộ ông Đại cũng gồm nhiều người trong ngành giáo dục, vì các cuộc “cải cách”, “thí điểm” giúp họ bán sách giáo khoa mới. Nhiều tuyên truyền viên ủng hộ ông Đại vì thấy bên chống Cộng đang bịa chuyện để chống ông. Trong khi đó, trùm chống Cộng Nguyễn Quang A, cùng bộ sậu Diễn đàn Xã hội Dân sự và No-U Hà Nội, lại ủng hộ ông Đại vì cùng phe. Ông Nguyễn Quang A cũng nhìn xa hơn phần còn lại, khi cho rằng sóng truyền thông chống “Công nghệ Giáo dục” có thể đưa Việt Nam về thời kỳ có 1 bộ sách giáo khoa duy nhất.
Ngoài ra, nhiều người đọc phản đối ông Đại vì thấy ông quá tự phụ trên truyền thông. Chính nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự đã nhận thấy điều này, và liên tục viết post khuyên ông Đại hạn chế phát biểu.
Hiện nay, Hồ Ngọc Đại đang tuyên bố rằng bộ sách của ông có thể “tạo ra một dân tộc mới”. Trong khi đó, nhiều người phản đối ông Đại tin rằng bộ sách của ông có thể chấm dứt dân tộc Việt Nam. Sau khi xem xét, chúng tôi cho rằng cả hai bên đều đang nâng cao quan điểm, vì con người Việt Nam hình thành từ nhiều điều khác ngoài một bộ sách giáo khoa. Ngoài ra, nhiều người ở cả hai phía cũng đang bị nhiễu thông tin, vì chất lượng sách của ông Đại không liên quan đến những chuyện ngoài lề – như việc ông là con rể ông Lê Duẩn, ông từng ký kiến nghị đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp của Việt Nam, ông cùng một phe cánh với nhóm Nguyễn Quang A, hay ông đang bị phong trào chống Cộng bịa chuyện để công kích.
Chúng tôi cho rằng sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại là một cuốn sách bình thường, như mọi cuốn sách khác đang lưu hành trên thị trường. Như bà Trần Hương Giang đã chỉ ra, cuốn sách này có một số hạn chế không thể bác bỏ. Người tiêu dùng nên đánh giá cuốn sách dựa trên chất lượng, thay vì những tính toán chính trị xoay quanh nó. Còn các cơ quan quản lý trong ngành giáo dục không nên tùy tiện áp đặt chương trình học mới cho các địa phương, để tránh những hậu quả chính trị đáng tiếc.

Sóng truyền thống số 6:
Lên án Nhà nước Việt Nam vi phạm nhân quyền, và kêu gọi quốc tế phản ứng

Trong tuần qua, các hoạt động tuyên truyền theo hướng này chủ yếu xoay quanh 3 vụ việc. Một, là cách xử lý các cá nhân kêu gọi hoặc tham gia cuộc “tổng biểu tình”, bạo động ngày 02/09 (như đã đề cập ở trên). Hai, là đợt tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức. Ba, là việc bắt và truy tố Việt kiều Micheal Nguyễn trong vụ Huỳnh Đức Thanh Bình. Bốn, là việc FIDH và VCHR tuyên bố rằng Việt Nam đang che giấu vi phạm nhân quyền trong báo cáo định kỳ phổ quát.
Trong vụ việc thứ hai, gia đình Trần Huỳnh Duy Thức liên tục báo tin cho đài RFA và VOA tiếng Việt rằng Thức vẫn đang tuyệt thực, để làm truyền thông [87][91]. Khoảng 06h46′ ngày 02/09/2018, Lê Bảo Nhi dùng Facebook cá nhân để phát động “Phong trào tiếp sức tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức” [88][89]. Những người đăng ký tham gia phong trào này sẽ lần lượt tuyệt thực theo thứ tự trong danh sách, mỗi người một ngày, cho đến khi Thức được thả. Ngoài ra, họ phải chụp ảnh mình cầm biểu ngữ “Free T.H.D.Thức”, trên biểu ngữ có số thứ tự và ngày đăng ký tuyệt thực của mình, rồi post lên Facebook cá nhân, để “ban tổ chức” share lại.
Ngày 03/09/2018, trang Facebook Trần Huỳnh Duy Thức đăng thư ngỏ “Hãy cùng gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức vì công lý và hy vọng của Việt Nam” [90]. Thư này kêu gọi cộng đồng gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức và tuyên truyền về nhân quyền ở “mọi nơi gặp gỡ công khai”, và ở các buổi lễ tôn giáo. Sáu người đầu tiên ký tên ủng hộ thư ngỏ là Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Phạm Bá Hải, Nguyễn Ngọc Già và Trần Huỳnh Duy Tân.
Trong các chiến dịch tuyên truyền vừa nêu, những người tham gia giữ nguyên các yêu sách và thông điệp mà Trần Huỳnh Duy Thức và Ngô Ngọc Trai đã soạn.
Trong chương trình Điểm tin Lề trái số 13 và 14, chúng tôi đã kể đầy đủ những yêu sách, lập luận và động cơ thật trong chiến dịch tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức. Chúng tôi cũng đã chỉ ra những điểm vô lý trong lập luận của Trần Huỳnh Duy Thức và Ngô Ngọc Trai. Để tiết kiệm thời gian của độc giả, xin không nhắc lại những chuyện đó trong bản tin này.
Về những diễn biến của phong trào ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức trong tuần qua, chúng tôi xin đưa ra 2 nhận xét.
Thứ nhất, chúng tôi coi phong trào “tiếp sức tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức” là một hoạt động lố bịch. Khi các nhà hoạt động nước ngoài tuyệt thực, họ dùng tính mạng của mình để gây sức ép chính trị, nhằm buộc chính phủ thực hiện yêu sách. Nếu người tuyệt thực không sẵn sàng mất mạng, thì tuyệt thực chỉ còn là một màn kịch để làm truyền thông. Khi những người ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức chỉ tuyệt thực 1 ngày, họ đã diễn một màn kịch vụng, làm hỏng ý nghĩa cuộc tuyệt thực của ông Thức.
Thứ hai, chúng tôi cho rằng giới chống Cộng nên cân nhắc kỹ trước khi đưa Trần Huỳnh Duy Thức vào những buổi lễ tôn giáo của mình. Dù từng dùng các quẻ bói để ra quyết sách chính trị, và đang cố làm thánh tử đạo của giới chống Cộng Việt Nam, ông Thức không phải là một đấng tiên tri hay một thánh tử đạo trong tôn giáo. Khi gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức và tuyên truyền chính trị trong các buổi lễ tôn giáo, giới chống Cộng sẽ lợi dụng tôn giáo để làm chính trị, khiến cả chính trị lẫn tôn giáo bị vấy bẩn.
Trong vụ việc thứ ba, ngày 07/07/2018, Việt kiều Micheal Nguyễn đã bị bắt cùng 4 cá nhân khác, để điều tra về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 109 của Bộ Luật hình sự 2015. Sau đó, gia đình ông này đã gặp các Dân biểu bang California, nơi ông cư trú, để đề nghị họ vận động chính quyền Mỹ đòi Việt Nam thả Micheal Nguyễn. Tại buổi họp ngày 04/09/2018 của Hạ viện Mỹ, hai Dân biểu bang California là Mimi Walters và Ed Royce đã kêu gọi chính phủ Việt Nam “lập tức thả Micheal Nguyễn”, và kêu gọi chính phủ Mỹ “tiến hành mọi nỗ lực” để thúc đẩy việc này [92][94]. Trong hai Dân biểu vừa nêu, Ed Royce từng là đồng Chủ tịch nhóm Vietnam Caucus, và hiện là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Mỹ. Cuộc vận động này đã được hai đài RFA và VOA tiếng Việt đưa tin.
Trong vụ việc thứ tư, ngày 04/09/2018, Liên đoàn Nhân quyền Quốc tế (FIDH) và tổ chức thành viên là Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam (VCHR) đã ra thông cáo rằng Nhà nước Việt Nam đang “che giấu các vi phạm nhân quyền” khi soạn báo cáo cho kỳ UPR năm 2019 [95]. Thông cáo nói rằng từ tháng 02/2014 đến tháng 07/2018, Việt Nam đã bắt giữ 160 “người bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt động ôn hòa”, và việc này cho thấy Việt Nam không “thay đổi những luật lệ hà khắc theo các tiêu chuẩn quốc tế”, không “cải tổ luật pháp theo các nguyên tắc dân chủ được công nhận ở tầm quốc tế”. Để chứng minh rằng chính phủ Việt Nam đang “đàn áp tự do báo chí”, thông cáo cũng viết rằng báo Tuổi Trẻ Online bị đình bản 3 tháng “vì đăng các bài viết liên quan đến dự luật Đặc khu”. Qua các mô tả trên, có thể thấy thông cáo này có ít nhất 2 điểm thiếu sót.
Thứ nhất, trong 160 phạm nhân mà báo cáo đề cập, không ít người tham gia các tổ chức hoạt động nhằm lật đổ nhà nước Việt Nam. Đây là hành động vi phạm pháp luật, đe dọa an ninh quốc gia của Việt Nam, chứ không phải là hành động “bảo vệ nhân quyền” như báo cáo nói.
Thứ hai, báo Tuổi Trẻ Online không bị tạm đình bản do “đưa tin về dự luật Đặc khu”, mà vì đưa tin sai sự thật. Họ viết rằng trong một cuộc tiếp xúc với cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nói sẽ ban hành Luật Biểu tình, trong khi ông Quang không nói thế.
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết “Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam” được thành lập bởi một Việt kiều tên Võ Văn Ái. Từ nhiều năm nay, ông Ái đã nhận tiền của “Quỹ Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ” (NED) – một quỹ do Mỹ thành lập và nhận sự chỉ đạo của CIA. Quỹ này chuyên tài trợ cho những tổ chức làm “cách mạng đường phố” để lật đổ các chính thể không theo mô hình dân chủ phương Tây. Theo các nguồn công khai, Võ Văn Ái đã nhận của NED 70 nghìn USD/năm vào các năm 2004 và 2005, 97 nghìn USD/năm vào các năm 2006 và 2009, 107 nghìn USD/năm vào các năm 2007 và 2008… [96]. Hy vọng trong thời gian tới, Võ Văn Ái sẽ làm việc có trách nhiệm hơn, để không phụ đồng tiền của nhà tài trợ Mỹ.

Vậy các sóng truyền thông tuần qua có quy mô thế nào? Mời các bạn tự đánh giá qua những biểu đồ sau:

04

05

06

Chương trình Điểm tin Lề trái số 15 xin được kết thúc tại đây. Hẹn gặp lại các bạn trong bản tin tuần tới.

Chú thích:
* Về việc cho phép các thương nhân, cư dân, ngân hàng quanh khu vực biên giới Việt – Trung, và có hoạt động kinh doanh qua biên giới, được thanh toán bằng nhân dân tệ:
[1] “VN cho dùng nhân dân tệ tại bảy tỉnh giáp TQ” – BBC tiếng Việt, 30/08/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45352216
[2] “NHÂN DÂN TỆ (CNY) HOÁ NỀN KINH TẾ VIỆT NAM?” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 31/08/2018, 09:42
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2301742670053762?__tn__=-R
[3] “TUYÊN BỐ VỀ QUY ĐỊNH CHO PHÉP SỬ DỤNG NHÂN DÂN TỆ” – CLB Lê Hiếu Đằng và nhóm Lão Mà Chưa An, 31/08/2018
http://www.boxitvn.net/bai/57050
[4] “Lại là nhân dân tội nghiệp” – Bạch Hoàn (FB cá nhân), 02/09/2018, 22:39
https://www.facebook.com/bachhoanvtv24/posts/2210252289222014?__tn__=K-R
[5] “Đã đi ngược thì đi đến cùng, đã nói thì phải nói cho hết nhẽ” – Bạch Hoàn (FB cá nhân), 02/09/2018, 22:47
https://www.facebook.com/bachhoanvtv24/posts/2211889912391585?__tn__=K-R
[6] “Giới trí thức ra tuyên bố phản đối việc dùng tiền TQ trên lãnh thổ VN” – VOA tiếng Việt, 06/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/gioi-tri-thuc-ra-tuyen-bo-phan-doi-viec-dung-tien-tq-tren-lanh-tho-vn/4560280.html
[7] “Sáp nhập tiền tệ’ để tiến tới ‘sáp nhập lãnh thổ’?” – Phạm Chí Dũng (VOA tiếng Việt), 06/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/sap-nhap-tien-trung-quoc-bien-gioi-phia-bac/4560254.html
* Về việc đường chủ quyền 9 đoạn của Trung Quốc xuất hiện trong bộ sách “Wow! – Những bí mật kỳ diệu”, dành cho trẻ em từ 6 đến 16 tuổi, do Nhà xuất bản Thế giới và Công ty sách Đinh Tị phát hành:
[8] “Người sử dụng Facebook chỉ trích nhà xuất bản để lọt sách có đường lưỡi bò” – VOA tiếng Việt, 05/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/nguoi-su-dung-facebook-chi-trich-nha-xuat-ban-de-lot-sach-co-duong-luoi-bo/4557301.html
[9] “Kiểm duyệt bất đồng chính kiến gắt gao, sách hình lưỡi bò lại nói sơ suất” – RFA tiếng Việt, 05/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/public-anger-on-chinas-dash-line-in-vns-books-for-children-09052018130535.html
* Về tính chính đáng của hoạt động biểu tình:
[10] “Việt Nam: Biểu tình để làm gì?” – Phi Cảnh (BBC tiếng Việt), 02/09/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45387989
* Về việc tung tin tức giả, hoặc các suy đoán thiếu căn cứ để kích động:
[11] “Bí thư và Chủ tịch thành Hồ bỏ trốn khỏi Saigon. Đang nhờ lấy thêm tin chính xác: trốn ra Hanoi lánh nạn tổng biểu tình 2/9; hay sang Mỹ Âu Úc tị nạn?” – Huỳnh Quốc Huy (trang FB), 01/09/2018, 15:10
https://www.facebook.com/HuyFreedomSaigon/posts/1792576450810468?__tn__=-R
[12] “CHÚNG BÂY BIỂU TÌNH VUI QUÁ TAO NHƯỜN CHÚNG BÂY BIỂU TÌNH TRƯỚC ĐÓ . NGÀY 4/9 CHÚNG MÀY PHẢI NHƯỜN LẠI CHO TAO BIỂU TÌNH NHÉ KA KA KA THÔI NẮNG QUÁ TAO VỀ TRƯỚC ĐÂY. CHÚC TỤI BÂY BIỂU TÌNH THÀNH CÔNG” – Lương Huệ Mẫn (FB cá nhân), 02/09/2018, 14:00
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=161678678067657&set=a.108351136733745&type=3&theater
[13] “Làn sóng kêu gọi biểu tình lan tỏa khắp nơi từ trong nước cho đến hải ngoại. Nhiều người đã chuẩn bị tinh thần cho cuộc biểu tình dịp lễ 2/9 sắp tới. Nhiều thanh niên đã chuẩn bị cờ quạt kéo theo những lá cờ đỏ sao vàng đại diện cho nước Việt Nam cộng sản xuống đường…” – Phong trào Dân trị (trang FB), 02/09/2018, 19:30
https://www.facebook.com/phongtraodantri/videos/1944799712237383/
[14] “HÌNH GHÉP” – Đoàn Dũng (FB cá nhân), 03/09/2018, 14:06
https://www.facebook.com/doandung57/posts/10216705215680390?__tn__=C-R
[15] “Xạo chó riết quen” – Bình Thế Nguyễn (FB cá nhân), 04/09/2018, 08:12
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1874166872677583&set=a.453882374706047&type=3
[16] “Tại sao không có biểu tình ngày 2 tháng 9?” – Thảo Vy (Việt Nam Thời báo), 05/09/2018
http://www.vietnamthoibao.org/2018/09/vntb-tai-sao-khong-co-bieu-tinh-ngay-2.html
* Về các cuộc biểu tình mini được thực hiện trót lọt:
[17] Ảnh biểu tình một mình – Võ Hồng Ly (FB cá nhân), 02/09/2018, 09:47
https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10156573131119520?__tn__=-R
[18] Đưa con đi giơ biểu ngữ phản đối sách “Công nghệ giáo dục” – Luan Le Quang (FB cá nhân), 02/09/2018, 13:05
https://www.facebook.com/luan.lequang.505/posts/1013050375536534?__tn__=-R
[19] “Mừng Cuốc Khánh! Một buổi chiều lịch sử!” – Trương Văn Dũng (FB cá nhân), 02/09/2018, 15:20
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1261499727323408&set=a.135990509874341&type=3&theater
[20] “Ngày gọi là ‘Quốc khánh'” – Dung The Phung (FB cá nhân), 02/09/2018, 16:43
https://www.facebook.com/Dungthephung/posts/10209718743845220?__tn__=-R
* Các post xoa dịu rằng dù lời kêu gọi biểu tình vào ngày 02/09 không được hưởng ứng, nó thành công vì vẫn khiến ngành công an “mệt mỏi”, và chứng tỏ rằng xã hội Việt Nam “không còn ổn định”:
[21] “CHÚNG TA ĐÂU CẦN PHẢI BIỂU TÌNH? Hãy cứ để cho đảng cộng sản luôn sống trong sự PHÒNG VỆ ĐỐI PHÓ với ND như thế này là đảng thấy Hạnh Phúc lắm ròi” – Bùi Thị Minh Hằng (FB cá nhân), 02/09/2018, 09:24
https://www.facebook.com/bui.thiminhhang.58/posts/469156053603780?__tn__=-R
[22] “SẼ XẢY RA” – Nguyễn Xuân Nghĩa (FB cá nhân), 02/09/2018, 10:18
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=679473265751534&id=100010665992632&__tn__=K-R
[23] “Đông vui như hội!” – Tung Le (FB cá nhân), 02/09/2018, 11:00
https://www.facebook.com/tung.le.520125/videos/1226697597471717/
[24] “Kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 73 căng như dây đàn” – Nguyễn Tường Thụy (FB cá nhân), 02/09/2018, 21:01
https://www.facebook.com/tuongthuy.nguyen/posts/1670206729755233?__tn__=K-R
[25] “Cứ kêu gọi biểu tình. Đuợc thì Tốt. Quân ta đến không được thì tụi nó cũng mệt mỏi” – Lê Tân (FB cá nhân), 03/09/2018, 10:39
https://www.facebook.com/vietnam.tan/posts/1835043063242355?__tn__=-R
* Về những đối tượng bị bắt quanh thời điểm biểu tình:
[26] “Đảng Việt Tân bác bỏ những cáo buộc dối trá của nhà cầm quyền CSVN” – Việt Tân, 30/08/3018
http://viettan.org/tcbc-dang-viet-tan-bac-bo-nhung-cao-buoc-doi-tra-cua-nha-cam-quyen-csvn/
[27] “Bến Tre: Kỹ sư nuôi tôm bị bắt vì ‘Tuyên truyền chống nhà nước”” – RFA tiếng Việt, 01/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/another-arrested-for-propaganda-against-the-state-09012018092516.html
[28] “…8h sáng nay, Facebooker Thanh Sang đang ngồi một mình tại quán cafe “Gió và Nước” tại khu vực Đại Học Luật Bình Triệu đã bị công an phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức bắt đưa đi…” – Võ Hồng Ly (FB cá nhân), 02/09/2018, 12:33
https://www.facebook.com/hongly.vo.35/posts/10156573342069520?__tn__=-R
[29] “…Facebooker Tung Le đã bị 4, 5 an ninh thường phục bắt đi tại khu vực nhà thờ Đức Bà trong sáng nay sau khi em ấy quay Livestream này…” – Võ Hồng Ly (FB cá nhân), 02/09/2018, 14:47
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10156573483434520&set=a.10153679884394520&type=3&theater
[30] “NGÔ THANH TÚ KỂ VỀ VỤ BẮT CÓC VÀ TRA TẤN NGÀY 30/8” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 02/09/2018, 19:44
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156946612118322?__tn__=K-R
[31] “4 người bị bắt trong dịp 2/9, an ninh thắt chặt tại các thành phố lớn” – RFA tiếng Việt, 02/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/4-arrested-before-2-9-09022018093114.html
[32] “Việt Nam bắt giữ thêm người thuộc tổ chức Triều Đại Việt” – RFA tiếng Việt, 03/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-arrest-7-people-of-trieu-dai-viet-09032018093503.html
[33] “Khởi tố ông Nguyễn Ngọc Ánh vì “Tuyên truyền chống nhà nước”” – RFA tiếng Việt, 04/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/another-prosecuted-for-instigating-protests-09042018092601.html
[34] “Thêm 1 Facebooker bị bắt vì “chống phá đảng và nhà nước”” – RFA tiếng Việt, 05/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/another-facebooker-detained-for-discrediting-party-09052018094722.html
[35] “Dịp 2/9: Biểu tình: không; bắt bớ, đàn áp: mạnh” – Nguyễn Tường Thụy (RFA tiếng Việt), 06/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/blog/2-9-no-demonstration-alot-of-arrests-09062018124922.html
* Lời kêu gọi biểu tình bằng phương thức mới:
[36] Post kêu gọi giả vờ “đi xem biểu tình” tại Nhà thờ Đức Bà TP.HCM lúc 12h trưa 09/09/2018, để có thể biểu tình mà không bị bắt – Tan Nguyen Duy (FB cá nhân), 07/09/2018, 21:46
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=819460621584502&set=a.112608108936427&type=3
* Về cuộc biểu tình, bạo động ở Sa Huỳnh, Quảng Ngãi:
[37] “Côn an Quảng Ngãi đàn áp người dân sa huynh vì phản đối nhà máy xử lý chất thải gây ô nhiễm , công an đã đánh người già bị gãy chân và phụ người mang thai nên người dân bức xúc quyết chiến với côn an , theo tin vừa mới nhận được nhiều người bị thương và bị bắt…” – Heo Ngoc (FB cá nhân), 03/09/2018, 06:40
https://www.facebook.com/vu.nguyentuan.1690/posts/1131388777011804?__tn__=-R
[38] Video “bà già bị công an đánh gãy xương chậu” – Gai Xi Le (FB cá nhân), 03/09/2018, 06:57
https://www.facebook.com/gaixi.le/videos/691214357915711/
[39] “Người dân Quảng Ngãi lại tiếp tục mang quan tài ra chặn quốc lộ 1A” – Đàm Ngọc Tuyên (Tiếng Dân), 03/09/2018

Người dân Quảng Ngãi lại tiếp tục mang quan tài ra chặn quốc lộ 1A


[40] Bài tường thuật chi tiết vụ việc – Khủng Long Con (FB cá nhân), 03/09/2018, 15:14
Trong bài, người viết khẳng định đã có kẻ kích động người biểu tình chặn Quốc lộ. Người viết đoán kẻ kích động là công an.
Bài viết có đính kèm ảnh chụp của 14 post Facebook để tường thuật vụ việc, được viết bởi những người biểu tình như Bích Phương, Triky Khó Tìm, Đặng Trinh, Linh Vo Thi, Nguyễn Quốc Bảo, Nguyễn Tuấn Kiệt, Nấm Chibi Xuxu Nguyễn. Trong đó, Linh Vo Thi và Đặng Trinh khẳng định rằng để “thủ tiêu chứng cứ”, công an đã xóa những clip quay cảnh nhà máy dùng xi măng để lấp rác, cảnh CSCĐ đánh dân, trong khi giữ lại và phổ biến những clip quay cảnh dân ném đá cảnh sát.
https://www.facebook.com/dcccfv.3/posts/1011982812322791?__tn__=C-R
[41] “BIỂU TÌNH!!! 2/9 VẪN CÓ BIỂU TÌNH!” – Việt Tân (trang FB), 03/09/2018, 18:55
https://www.facebook.com/viettan/videos/269220420583586/
[42] Video quay cuộc trò chuyện với một người biểu tình tên Khoa sau khi ông này được thả về – Triky Khó Tìm (FB cá nhân), 03/09/2018, 22:07
Trong video, ông Khoa khẳng định sau khi đưa người biểu tình đến bệnh viện, công an không đánh họ nữa.
https://www.facebook.com/100008245368255/videos/2212176562400501/
[43] “Nhân dân đòi trả dân lại.. dân bị bắt giam hơn 24h vẫn chưa trả… lên yêu cầu mà dân tiếp tục bị công an đánh ngất xỉu” – Bích Phương (FB cá nhân),  04/09/2018, 09:10
https://www.facebook.com/100007295923814/videos/2112093479043829/
[44] “Bà đây bị cán bộ công an huyện đức phổ đánh gây thương tích nhìu” – Bích Phương (FB cá nhân),  04/09/2018, 09:49
https://www.facebook.com/100007295923814/videos/2112113869041790/
[45] “Côn an giả dạng trào trộn vô dân để kích động để lấy cớ để đàn áp nhưng người dân Sa Huỳnh biết được đã bắt 2 Côn An giả dạng dân” – Clip Livestream của Bích Phương, Heo Ngoc (FB cá nhân) đăng lại, 04/09/2018, 19:55
https://www.facebook.com/vu.nguyentuan.1690/posts/1132250143592334?__tn__=-R
[46] “Hằng ngàn người dân Quảng Ngãi bao vây Ủy ban xã đòi 31 người bị bắt” – RFA tiếng Việt, 04/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/thousands-protest-waste-plant-demanding-release-of-31-people-09042018093218.html
[47] “Quảng Ngãi: Dân thả 3 cán bộ, công an vẫn giam 9 người” – RFA tiếng Việt, 04/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/quangngai-polie-detained-9-people-09042018135638.html
[48] “Công an chính là “thế lực thù địch”, kích động bạo lực khi dân biểu tình ôn hoà!” – Khoa Duy (báo Tiếng Dân), 05/09/2018

Công an chính là “thế lực thù địch”, kích động bạo lực khi dân biểu tình ôn hoà!


* Về cuộc biểu tình ở xã Đông Kỳ, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương:
[49] “tinh thần dân tộc bà con nhâm dân xã đông kỳ dj bo 17 cay so bjeu tinh rac thai” – Nguyễn Nhâm (FB cá nhân), 04/09/2018, 05:35
https://www.facebook.com/100022232044680/videos/vb.100022232044680/322411435176589/?type=2&video_source=user_video_tab
[50] “mọi người cộng đồng mạng ơi hãy cổ vũ tinh thần cho bà con chúng tôi nào” – Nguyễn Nhâm (FB cá nhân), 04/09/2018, 08:34
https://www.facebook.com/100022232044680/videos/322492561835143/
[51] “BÀ CON NHÂN DÂN XÃ ĐÔNG KỲ – HUYỆN TỨ KỲ Lên UBND tỉnh bày tỏ bức xúc về việc xây nhà máy xử lý rác thải tại vườn quả BÁC HỒ” – Phạm Văn Lâm (FB cá nhân), 04/09/2018, 13:04
https://www.facebook.com/cutoai.pham/videos/716052955453903/
[52] “Thành quả đáng trân trọng sau chuyến đi bộ tìm công lý của nhân dân xã Đông Kỳ huyện Tứ Kỳ mặc dù gặp bao cản trở nhưng đã thành công .Tự hào quá người dân quê tôi…” – Phạm Văn Lâm (FB cá nhân), 04/09/2018, 17:07
https://www.facebook.com/cutoai.pham/videos/716150748777457/
[53] “…Facebook con Nguyễn Nhâm laichym kêu gọi mọi người xuống đường biểu tình dữ lắm luôn mà giờ facebook khóa rồi, chắc đã bị an ninh sờ gáy rồi kkaa, trắng xoá luôn rồi nạ…” – Minh Hạnh (FB cá nhân), 04/09/2018, 20:14
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=145449846390373&id=100027760753602&__tn__=-R
* Về việc phủ nhận giá trị của Cách mạng Tháng Tám và Tuyên ngôn Độc lập ngày 02/09/1945 đối với nền độc lập của dân tộc, nhằm phủ nhận “tính chính thống” của Nhà nước Việt Nam hiện tại
[54] “Năm 1945: Cướp chính quyền và thay quyền dân” – Quốc Phương (BBC tiếng Việt), 31/08/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45370162
[55] “Hai bản Tuyên ngôn độc lập” – Nguyễn Đình Cống (Bauxite Việt Nam), 01/09/2018
http://www.boxitvn.net/bai/57009
[56] “1945-1975: Tính chính thống và chủ quyền quốc gia” – Quốc Phương (BBC tiếng Việt), 02/09/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45387576
* Về nguồn phát tán video “cách phát âm lạ”, và bối cảnh của video:
[57] Video gốc – Lê Cheryl (FB cá nhân), 25/08/2018, 10:51
(các ảnh chụp trên trang cho thấy Lê Cheryl sống ở Phú Quốc)
https://www.facebook.com/cocso.loc/posts/307809186441208?__tn__=-R
[58] “Chương trình mới ? Cải cách đánh vần theo phiên âm “mới”. Sau này sẽ tự dạy con tại nhà luôn , càng cho đi học càng bị mất gốc…” – Huỳnh Lý Hùng, 25/08/2018, 15:65
(Huỳnh Lý Hùng lấy video từ Lê Cheryl)
https://www.facebook.com/hung.huynh.9465/videos/1609280592515381/
[59] “Lớp 1 bây giờ học đánh vần khác ngày xưa nhiều quá… Nguồn Lê Cheryl” – Nguyễn Phi Khanh (group Facebook “HÓNG BIẾN ĐƯỜNG PHỐ”), 25/08/2018, 20:59
(Nguyễn Phi Khanh lấy video từ Lê Cheryl)
https://www.facebook.com/groups/otorun/permalink/1979317629044079/?__tn__=-R
[60] “”C”, “K”, “Q” đều đọc là /cờ/: “Lạ” với phụ huynh, không “lạ” với Bộ Giáo dục” – Duy Anh (An ninh Thủ đô), 28/08/2018, 13:11
Trích: “Clip này được ghi từ cuộc họp phụ huynh trường tiểu học Dương Đông 1, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo báo cáo của Trường Tiểu học Dương Đông 1, vào ngày 25.8, nhà trường có tổ chức cuộc họp phụ huynh đầu năm ở tất cả các khối lớp.”
https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/c-k-q-deu-doc-la-co-la-voi-phu-huynh-khong-la-voi-bo-giao-duc/779947.antd
* Về quá trình hình thành của bộ sách “công nghệ giáo dục”:
[61] “Sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại: Ngót nửa thế kỷ thăng trầm” – Quý Hiên (Tiền Phong), 16/09/2013, 18:00
https://www.tienphong.vn/giao-duc/sach-giao-khoa-cua-gs-ho-ngoc-dai-ngot-nua-the-ky-thang-tram-646222.tpo
* Các bài phản bác và bênh vực bộ sách “công nghệ giáo dục” trên các diễn đàn chính thống:
[62] “Cho con trẻ học sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, tương lai của chúng ta sẽ ra sao?” – Trần Hương Giang (Giaoduc.net.vn), 28/09/2015, 07:35
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Cho-con-tre-hoc-sach-cua-Giao-su-Ho-Ngoc-Dai-tuong-lai-cua-chung-ta-se-ra-sao-post162071.gd
[63] “Bênh thầy Hồ Ngọc Đại, giáo viên trường Thực nghiệm lên tiếng” – Xuân Trung (Giaoduc.net.vn), 05/10/2015, 14:21
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Benh-thay-Ho-Ngoc-Dai-giao-vien-truong-Thuc-nghiem-len-tieng-post162270.gd
[64] “Giáo viên và học trò vật lộn với sách của GS. Hồ Ngọc Đại, chóng mặt với VNEN” – Lê Văn Vỵ (Giaoduc.net.vn), 03/12/2015, 06:59
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giao-vien-va-hoc-tro-vat-lon-voi-sach-cua-GS-Ho-Ngoc-Dai-chong-mat-voi-VNEN-post163846.gd
[65] “Mong con “ăn biết nhai, nói biết nghĩ”, bà mẹ trẻ gửi tâm thư tới GS.Hồ Ngọc Đại” – Trần Hương Giang (Giaoduc.net.vn), 04/12/2015, 09:04
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Mong-con-an-biet-nhai-noi-biet-nghi-ba-me-tre-gui-tam-thu-toi-GSHo-Ngoc-Dai-post163829.gd
[66] “Thầy Văn Như Cương: VNEN là gì nếu chúng ta làm chỉ để tiêu hàng chục triệu USD?” – Phương Thảo (Giaoduc.net.vn), 06/12/2015, 08:14
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thay-Van-Nhu-Cuong-VNEN-la-gi-neu-chung-ta-lam-chi-de-tieu-hang-chuc-trieu-USD-post163930.gd
[67] “Ai đã thẩm định sách giáo khoa Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 13/10/2016, 07:38
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Ai-da-tham-dinh-sach-giao-khoa-Cong-nghe-giao-duc-cua-Giao-su-Ho-Ngoc-Dai-post171486.gd
[68] “Làm thế nào để sách của GS. Hồ Ngọc Đại vào được nhà trường?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 17/10/2016, 08:35
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Lam-the-nao-de-sach-cua-GS-Ho-Ngoc-Dai-vao-duoc-nha-truong-post171642.gd
[69] “Công nghệ giáo dục của GS.Hồ Ngọc Đại và sự im lặng khó hiểu của giới chuyên môn” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 19/10/2016, 10:51
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Cong-nghe-giao-duc-cua-GSHo-Ngoc-Dai-va-su-im-lang-kho-hieu-cua-gioi-chuyen-mon-post171713.gd
[70] “Thày Hiển, thày Đại “xây” hệ thống bán sách giáo khoa độc quyền cả nước ra sao?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 04/10/2017, 10:34
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thay-Hien-thay-Dai-xay-he-thong-ban-sach-giao-khoa-doc-quyen-ca-nuoc-ra-sao-post180139.gd
[71] “Cách đánh vần lạ, bao giờ hàng trăm ngàn học sinh mới thoát kiếp thí điểm?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 29/08/2018, 07:02
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189317.gd
[72] “Dân phải bỏ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nuôi cách đánh vần lạ?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 30/08/2018, 08:04
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189349.gd
[73] “NỀN GIÁO DỤC NGÀY CÀNG KỲ LẠ VÀ TỎ RA NGUY HIỂM” – Từ Kế Tường (FB cá nhân), 30/08/2018, 21:43
Post có 14 nghìn Likes, 17 nghìn Shares riêng trên Facebook.
https://www.facebook.com/tu.ketuong.9/posts/1117491401751609?__tn__=-R
Bài đăng lại trên trang Facebook của đảng Việt Tân, vào ngày 31/08/2018:
https://www.facebook.com/tu.ketuong.9/posts/1117491401751609?__tn__=-R
[74] “Giáo sư tự hào khoe lách luật, cả ngành phục vụ nhóm người bán sách đánh vần lạ” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 31/08/2018, 08:34
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giao-su-tu-hao-khoe-lach-luat-ca-nganh-phuc-vu-nhom-nguoi-ban-sach-danh-van-la-post189386.gd
[75] “Vụ Tiểu học có phải sân sau của Giáo sư Đại, ai cứu học sinh thoát thí điểm?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 01/09/2018, 08:35
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189426.gd
[76] “Bộ Giáo dục nên dừng o bế Giáo sư Đại, chấm dứt lấy ngân sách làm sách giáo khoa” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 02/09/2018, 09:44
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189427.gd
[77] “VÀI NÉT VỀ ÔNG HỒ NGỌC ĐẠI” – Trần Trọng (FB cá nhân), 05/09/2018, 15:29
https://www.facebook.com/trongbonlagi/posts/2234643730084308?__xts__[0]=68.ARDqwhVEjcBaKU2OF-rdGrnWQasQlDl2oXwGRajReDE5DL9kRwhiO__kXQyZ6m-Jos8tiDjxBgexOzi7gt23PsHVhxlvq9Mw1n9w0KkdHUC49kWRb9YTkUUCPHC3bJOggOgf-RsXvtRFz_Kotv9iaB3HnsYVU-l6lSs7ajLTxdpCWT4iBYtBQw&__tn__=-R
* Các bài phản bác bộ sách “công nghệ giáo dục” của giới chống đối:
[78] “CÓ THỂ KHỞI KIỆN VỤ ÁN VỀ GIÁO DỤC” – Lê Văn Luân (FB cá nhân), 27/08/2018, 14:57
Hiện post có khoảng 11 nghìn Likes, 20 nghìn Shares, 3,4 nghìn Comments trên Facebook.
https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2207531246157315?__tn__=-R
[79] “CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐỂ KHỞI KIỆN VỀ VẤN ĐỀ CẢI CÁCH TIẾNG VIỆT” – Lê Văn Luân (FB cá nhân), 27/08/2018, 18:56
https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2207626442814462?__tn__=K-R
[80] “Thư kiến nghị Về vấn đề dạy chữ Quốc ngữ theo sách Công nghệ giáo dục lớp 1 cải cách” – Lê Văn Luân (FB cá nhân), 28/08/2018, 01:16
https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2207802616130178?__tn__=K-R
* Các bài bênh vực bộ sách “công nghệ giáo dục” của giới chống đối:
[81] “Hạnh phúc nhọc nhằn với Tiếng Việt lớp Một” – Phạm Toàn (Cánh Buồm), 29/08/2018, 19:58
Phần 1: https://www.facebook.com/canhbuomedu/posts/1779447048776992?__xts__%5B0%5D=68.ARApOVMeLLVX-GTrBmtjFBM0plgRFfiWXmcn43GS3CmiFfVVXdlqx-ccTnxd09bNarze9K2h53XeK1l6NYX1paGpEzLRk6_Qj6SUZbxi0bKVVL2DuVj6u2kKFygqGZhVtsJMbeD2dVhw_Yq5AP0s9MCwjWrxwkca03jLmQ3h-MC1gYf56Gd6ow&__tn__=-R
Phần 2: https://www.facebook.com/canhbuomedu/posts/1779447048776992?__xts__%5B0%5D=68.ARApOVMeLLVX-GTrBmtjFBM0plgRFfiWXmcn43GS3CmiFfVVXdlqx-ccTnxd09bNarze9K2h53XeK1l6NYX1paGpEzLRk6_Qj6SUZbxi0bKVVL2DuVj6u2kKFygqGZhVtsJMbeD2dVhw_Yq5AP0s9MCwjWrxwkca03jLmQ3h-MC1gYf56Gd6ow&__tn__=-R
Phần 3: https://www.facebook.com/canhbuomedu/posts/1780593165329047?__xts__[0]=68.ARA_dLdclj4KqLcETc9t41hiZpWCdzTj2dkMUJK4vIg8rx2QvofGvinwDPU8-v0SE13CI6SETgdjLvZm19HCyy2_79AbOFK-iu69OHkOfor07bqRN35Id2l5fmLRqWpe5pvHHyxKmhSj0HQudR9KSUH_6rhR5DTEc9HTBZ-SDgFFt4Rb1Tjp8Q&__tn__=-R
[82] “KHI ĐÀN BÒ BỊ TRUYỀN THÔNG XỎ MŨI” – Chu Mộng Long (FB cá nhân), 02/09/2018, 12:41
https://www.facebook.com/Chumonglong/posts/2339602939387269?__tn__=-R
[83] “HÃY SỐNG CHẬM! Nhất là trên mạng xã hội” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 03/09/2018, 07:27
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2303417709886258?__tn__=-R
[84] “…HÃY SỐNG CHẬM HƠN và nghe anh Đại nói suốt 12 phút và so với mấy lát cắt mà bọn khốn nạn (tôi đành phải dùng từ này) đã cắt ra khỏi ngữ cảnh để lừa công dân mạng…” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 04/09/2018, 07:33
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2304019499826079?__tn__=-R
[85] “CÃI NHAU DO ÔNG NÓI GÀ BÀ NÓI VỊT” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 04/09/2018, 11:23
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2304113589816670?__tn__=-R
[86] “MỘT CHƯƠNG TRÌNH: NHIỀU BỘ SÁCH GIÁO KHOA” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 05/09/2018, 07:18
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2304538439774185?__tn__=-R
* Về đợt tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức:
[87] “Ngày thứ 18: Ông Thức cương quyết tuyệt thực đến khi đạt được công lý” – RFA tiếng Việt, 31/08/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/tran-huynh-duy-thuc-continues-hunger-strike-demanding-justice-08312018092610.html
[88] “PHONG TRÀO TIẾP SỨC TUYỆT THỰC CÙNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC” – Bảo Nhi Lê, 02/09/2018, 06:46
https://www.facebook.com/baonhi.le.7/posts/10212059577074930?__xts__[0]=68.ARCxSSe5mjwI6OAM58Bl7R-bpnvq42CnmYVwkWooT-XGMScVM1aXO1VDaT-J9oId8kqjCsHbmmNtQB2CiVL2L6iusBiXObfOMTc5cUmVQFyZFobOoCv6Pw3-HPRktut6kPu10tXh3u09HSW75xOvhqDuCuvp7rSOm4jr5quZFq57FV3WlAyWAjQ&__tn__=-R
[89] “Nhiều người tuyệt thực tiếp sức cùng anh Trần Huỳnh Duy Thức” – RFA tiếng Việt, 02/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/many-join-hunger-strike-to-support-thdt-09022018214203.html
[90] “Hãy cùng gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức vì công lý và hy vọng của Việt Nam” – “Nhóm Thân hữu Trần Huỳnh Duy Thức”, 03/09/2018, 19:08
https://www.facebook.com/tranhuynhduythuc/posts/2035503483178620?__xts__[0]=68.ARATrvCrINlOoXvcsWSI4TLhvfrSwqW73RMZo40oy465JMgvVSU6p4WeYCqlwu48o0w9oyeVji0X5jLoR7dJ6b1OVU-6TMm8B87eiWCXcFnNbzLPUBhxmJ8F5AgXVl1wwbGzXz5pLOnAu2WeP_1B4MIE0saLcZEG0F_W0WAKDktHsYg7HlpTiQ&__tn__=-R
[91] “Ông Lê Thăng Long: ‘Không loại trừ việc ông Thức được thả để chữa bệnh’” – VOA tiếng Việt, 04/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/ong-le-thang-long-khong-loai-tru-viec-ong-thuc-duoc-tra-de-chua-benh/4557158.html
* Về vụ Huỳnh Đức Thanh Bình – Micheal Nguyễn:
[92] “Thêm các dân biểu và Thượng Nghị sĩ ủng hộ công dân Mỹ bị Việt Nam bắt giữ” – RFA tiếng Việt, 30/08/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/more-congressmen-and-senators-join-support-for-michael-nguyen-08302018101324.html
[93] “Huỳnh Đức Thanh Bình bị từ chối luật sư, Thomas Quốc Báo mất tích” – RFA tiếng Việt, 31/08/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/huynh-duc-thanh-binh-not-allowed-to-see-lawyer-08312018091214.html
[94] “Vụ Michael Nguyễn: Dân biểu Mỹ cảnh báo sẽ có hậu quả đối với Việt Nam” – VOA tiếng Việt, 06/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/vu-michael-nguyen-dan-bieu-my-canh-bao-se-co-hau-qua-doi-voi-viet-nam/4558996.html
* Về việc FIDH và VCHR tuyên bố rằng Việt Nam đang che giấu vi phạm nhân quyền trong báo cáo định kỳ phổ quát:
[95] “Việt Nam bị tố che giấu vi phạm nhân quyền trong báo cáo định kỳ phổ quát” – VOA tiếng Việt, 06/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/viet-nam-bi-to-che-giau-vi-pham-nhan-quyen-trong-bao-cao-dinh-ky-pho-quat/4559074.html
[96] “QUỸ QUỐC GIA HỖ TRỢ DÂN CHỦ – MỘT CÔNG CỤ TÀI CHÍNH TRUNG CHUYỂN TIỀN BẠC CỦA CIA CHO CÁC THẾ LỰC CHỐNG ĐỐI CHÍNH QUYỀN Ở NHỮNG NƯỚC MÀ MỸ MUỐN CAN THIỆP, GÂY BẠO LOẠN, LẬT ĐỔ CHÍNH PHỦ ĐƯƠNG QUYỀN.” – Mặt trận Thanh niên Chống Phản động (trang FB), 27/06/2016, 10:35
https://www.facebook.com/Mattranthanhnienchongphandong/posts/nh%E1%BB%AFng-c%C3%B4ng-c%E1%BB%A5-can-thi%E1%BB%87p-c%E1%BB%A7a-cia-v%C3%A0o-ch%E1%BB%A7-quy%E1%BB%81n-to%C3%A0n-v%E1%BA%B9n-l%C3%A3nh-th%E1%BB%95-v%C3%A0-n%E1%BB%81n-an-ninh-q/722961817807117/

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author