Việt Tân vận động chính giới Mỹ phản đối Luật An ninh Mạng của Việt Nam: đóng kịch hay thực chất?

 

Ở hải ngoại, trong 2 tuần qua, đã có 1 Thượng Nghị sĩ Nam Úc, 3 Thượng Nghị sĩ Mỹ và 17 dân biểu Mỹ viết thư đề nghị Facebook và Google không tuân thủ Luật An ninh Mạng của Việt Nam. Theo lời đảng Việt Tân, thì từ ngày 20/06/2018, Việt Tân và tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã vận động nhóm nghị sĩ, dân biểu Mỹ nêu trên để họ có hành động như vậy.

Cụ thể, ngày 06/07/2018, khi phát biểu trước Nghị viện tiểu bang Nam Úc, Thượng Nghị sĩ Tùng Ngô đã kêu gọi hai hãng Facebook và Google “bất tuân Luật An ninh Mạng của Việt Nam” [1].

Ngày 12/07/2018, 17 dân biểu Mỹ đã cùng viết thư đề nghị lãnh đạo hai hãng Facebook và Google không hợp tác với Nhà nước Việt Nam theo quy định của Luật An ninh Mạng [2]. Các dân biểu này là thành viên nhóm Vietnam Caucus của Hạ viện Mỹ, tức nhóm đã soạn thảo và thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam, Dự luật Chế tài Nhân quyền Việt Nam, và văn bản yêu cầu đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC. Ngay sau khi bức thư vừa nêu được công bố, ông Hoàng Tứ Duy, phát ngôn viên của đảng Việt Tân, đã nói với VOA rằng đảng này và tổ chức Phóng viên Không Biên giới đang vận động các dân biểu, Thượng Nghị sĩ Mỹ phản đối Luật An ninh Mạng Việt Nam [4][5].

Ngày 17/07/2018, một nhóm ba Thượng Nghị sĩ Mỹ, đến từ cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa, đã viết thư cho lãnh đạo hai hãng Facebook và Google để đưa ra các yêu cầu tương tự nhóm dân biểu [3]. Ngoài ra, ba Thượng Nghị sĩ vừa nêu cũng đề nghị Facebook và Google “nhanh chóng và bí mật” báo cáo các yêu cầu về thông tin người dùng của chính phủ Việt Nam cho Ủy ban Ngoại vụ Hạ viện, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Bộ Ngoại giao Mỹ, để giới chức Mỹ biết ai đang bị nhắm vào và tại sao.

Hiện nay, các tổ chức chống Cộng đang mở một chiến dịch truyền thông rầm rộ để quảng bá đợt viết thư vừa nêu. Tuy nhiên, họ không thể che giấu một sự thật, rằng phong trào phản đối Luật An ninh Mạng đã liên tục thụt lùi, và đang đứng trên bờ vực thất bại. Cụ thể, họ đã thất bại trong việc thuyết phục Nhà nước bãi bỏ Luật An ninh Mạng, nên đành chuyển sang thuyết phục Facebook và Google bất tuân luật này. Họ đã thất bại trong việc thuyết phục chính giới nước ngoài gây áp lực ngoại giao mạnh với Việt Nam, nên đành chuyển sang thuyết phục các dân biểu Mỹ viết thư ngỏ gửi ông chủ Facebook. Vì đây là thư ngỏ của cá nhân các dân biểu, chứ không phải một văn bản từ chính quyền Mỹ, nó không tạo nhiều áp lực lên người nhận thư. Tóm lại, đợt viết thư này chỉ có tác dụng hư trương thanh thế cho đảng Việt Tân, chứ không có tác dụng chống Luật An ninh Mạng.

Khi Việt Tân và Luật khoa Tạp chí kêu gọi các doanh nghiệp nước ngoài không tuân thủ luật pháp Việt Nam, họ đã tự đánh mất tính chính danh của mình. Họ không nên tiếp tục dùng các khẩu hiệu “pháp quyền”, hay “thượng tôn pháp luật”, để tuyên truyền chính trị.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Thượng nghị sỹ Úc kêu gọi Facebook, Google bất tuân luật An ninh mạng Việt Nam ” – VOA tiếng Việt, 13/07/2018
https://www.voatiengviet.com/a/thuong-nghi-sy-uc-keu-goi-facebook-google-bat-tuan-luat-an-ninh-mang-viet-nam/4481510.html

[2] “17 nghị sĩ Mỹ yêu cầu Google, Facebook chống lại Luật an ninh mạng VN” – VOA tiếng Việt, 17/07/2018
https://www.voatiengviet.com/a/muoi-bay-nghi-si-my-yeu-cau-google-facebook-chong-lai-luat-an-ninh-mang/4486057.html

[3] “Google, Facebook “chớ tiếp tay Luật An ninh mạng”” – VOA tiếng Việt, 18/07/2018
https://www.voatiengviet.com/a/google-facebook-chớ-tiếp-tay-luật-an-ninh-mạng-/4486949.html

[4] “Quốc Hội Hoa Kỳ yêu cầu Facebook và Google không hợp tác với Việt Nam” – Việt Tân, 18/07/2018
http://viettan.org/quoc-hoi-hoa-ky-yeu-cau-facebook-va-google-khong-hop-tac-voi-viet-nam/

[5] “20 Dân Biểu, Thượng Nghị Sỹ Mỹ kêu gọi Facebook và Google BẤT TUÂN Luật An Ninh Mạng Việt Nam” – Việt Tân (kênh Youtube), 19/07/2018
https://youtu.be/_LchzgHn3fE

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author