Sau khi “tẩy chay Facebook, chuyển sang dùng Minds”, Phạm Đoan Trang tiếp tục lấy tư cách”người dùng” để chất vấn Facebook

Sau khi “tẩy chay Facebook, chuyển sang dùng Minds”, Phạm Đoan Trang tiếp tục lấy tư cách”người dùng” để chất vấn Facebook

Overview

Trong phong trào phản đối Luật An ninh Mạng, hồi đầu tháng 7, Phạm Đoan Trang và một số nhóm khác đã kêu gọi người dùng Facebook chuyển sang dùng mạng xã hội Minds, để buộc Facebook phải “trả giá” vì đã hợp tác với Nhà nước Việt Nam. Sang tuần thứ hai của tháng 7, lúc 7h20’ sáng ngày 7 tháng 7 năm 2018, Luật khoa Tạp chí đã phát động một chiến dịch mang tên #DearMark, trong đó họ kêu gọi cộng đồng mạng ký thư kiến nghị 5 điểm gửi Facebook, để đòi Facebook bày tỏ quan điểm của họ về Luật An ninh Mạng Việt Nam. Trong thư, họ hỏi Facebook rằng liệu công ty này có hay không có ý định lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam tại Việt Nam, chia sẻ dữ liệu này với nhà nước Việt Nam, và giúp nhà nước Việt Nam kiểm duyệt nội dung của người dùng theo yêu cầu của Luật An ninh Mạng. Luật khoa cho biết họ đặt mục tiêu thu thập 10.000 chữ ký trước ngày 12 tháng 9 năm 2018, tròn 3 tháng sau khi Luật An ninh Mạng được Quốc hội thông qua. Sau thời điểm này, thư kiến nghị sẽ được gửi đến ông Mark Zuckerberg, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Facebook. Vào thời điểm này (10h sáng 13 tháng 7), đã có khoảng 10.500 người ký tên vào kiến nghị.

Ngày 10 tháng 7 năm 2018, đài VOA tiếng Việt phỏng vấn Phạm Đoan Trang, biên tập viên Luật khoa Tạp chí, về chiến dịch này. Trang cho biết khi phát động chiến dịch, Luật khoa đặt mục tiêu rằng họ sẽ nhận được một thư trả lời chính thức, và một cuộc gặp chính thức với phía Facebook, mà họ có thể ghi lại nội dung và đưa tin trên truyền thông. Yêu sách này có phần mới, vì trong cuộc gặp giữa nhóm Đoan Trang và đại diện Facebook vào ngày 13 tháng 8 năm 2014, phía Facebook đã đề nghị Đoan Trang không công khai nội dung cuộc gặp trên Internet.

Sau khi mô tả chiến dịch #DearMark, Đoan Trang dành 1/3 cuộc phỏng vấn để quảng bá cho mạng xã hội Minds. Vì khi đưa tin về cuộc tranh cãi quanh mạng xã hội Minds hồi tuần trước, VOA đăng bài chậm 2 ngày so với các trang khác, và tránh đề cập đến vai trò của ông Nguyễn Anh Tuấn trong vụ việc, có thể đặt giả thuyết rằng VOA có ý thiên vị Minds.

Sau khi xem xét vụ việc, mình cho rằng nếu Đoan Trang và Luật khoa Tạp chí đã kêu gọi cộng đồng mạng tẩy chay Facebook để chuyển sang dùng Minds, họ nên dứt khoát ngừng dùng Facebook, và từ bỏ tư cách người dùng Facebook. Nếu Luật khoa tiếp tục lệ thuộc vào Facebook để tuyên truyền chính trị, và tiếp tục lấy tư cách người dùng Facebook để chất vấn công ty này, thì họ đang làm một việc thiếu chính danh, gây tổn hại cho uy tín của chính họ.


FB Nguyễn Thu Huyền


TÀI LIỆU LIÊN QUAN:

_ “FACEBOOK VÀ CÂU CHUYỆN HỢP TÁC VỚI ĐỘC TÀI” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 03/07/2018, 13:44
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156783363773322

_ “KÝ THƯ GỬI FACEBOOK” – Luật khoa Tạp chí (trang FB), 07/07/2018, 07:20
https://www.facebook.com/luatkhoa.org/posts/2104682509800608

_ “Người dùng VN muốn Facebook trả lời về ‘hợp tác’ với chính quyền” – VOA tiếng Việt, 10/07/2018
https://www.voatiengviet.com/a/nguoi-dung-vn-muon-facebook-tra-loi-ve-hop-tac-voi-chinh-quyen/4476632.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: Tin tức dân chủ

About Author