Nước cờ mới của Mỹ để tận dụng vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

Trong một bài trước, mình đã tường thuật chi tiết các diễn biến của vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, và dư luận “lề trái” xoay quanh vụ việc [4]. Giờ xin chuyến sang các diễn biến mới nhất.

Trong tuần qua, lượng bài viết thuộc sóng truyền thông này đã giảm. Tuy nhiên, các cá nhân chống Cộng đang đưa ra một số giải pháp để thay đổi hoặc thích nghi với chất lượng giáo dục thấp của Việt Nam, như “học trường Trung học Mỹ Online để được tuyển thẳng vào Đại học Mỹ”, “du nhập triết lý giáo dục của thời Khai sáng ở phương Tây”, hoặc “quản lý giáo dục theo phương pháp, thể chế mới”. Có thể thấy các giải pháp vừa nêu đều lồng ghép yếu tố “tự diễn biến hòa bình”.

Cụ thể, giải pháp “học trường Trung học Mỹ Online để được tuyển thẳng vào Đại học Mỹ” được đưa ra bởi phiên dịch viên Phạm Tuấn Anh (biệt danh Anh Gấu Phạm) [2]. Tháng 05/2018, Phạm Tuấn Anh đã mở một lớp học tiếng Anh giá rẻ trên Internet, khiến nhiều người chú ý. Ngày 30/07, Tuấn Anh thông báo rằng lớp học của ông đã có 10.000 học viên. Được khích lệ bởi thành công này, Tuấn Anh đang xây dựng một “trường Mỹ trực tuyến lớp 6-12 giá rẻ cho học sinh Việt Nam liên thông vào thẳng đại học Mỹ”, mang tên trường Minh Việt, khai giảng khóa đầu tiên vào mùa hè năm sau. Học sinh trường này sẽ được học online từ lớp 6 đến lớp 12 theo chương trình đào tạo rút gọn của các trường trung học Mỹ, bằng bài giảng video do các giáo viên Mỹ cung cấp. Sau khi hoàn thành 7 năm học, học sinh sẽ được liên thông vào thẳng một số trường Đại học Mỹ có chất lượng tương ứng, mà không phải thi tuyển đầu vào. Tuấn Anh cho biết để hoàn thành chương trình học rút gọn của trường Minh Việt, mỗi ngày học sinh chỉ cần học khoảng 1,5 giờ (bằng thời gian của một lớp học thêm), và trả 3 USD học phí. Dù Phạm Tuấn Anh không nhắc đến vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, không khó để nhận ra ông đang tận dụng sóng truyền thông quanh vụ việc đó để mở trường. Vì Phạm Tuấn Anh có mối quan hệ phức tạp với chính giới Mỹ, và có một số quan chức ngoại giao, quan chức giáo dục Mỹ đang hỗ trợ Tuấn Anh mở trường Minh Việt, trường này có yếu tố chính trị nước ngoài rất rõ nét.

Giải pháp “du nhập triết lý giáo dục của thời Khai sáng ở phương Tây” được đưa ra bởi một nhà văn không nổi tiếng lắm có bút danh Uyển Ca. Ngày 27/07, Uyển Ca nói với cộng tác viên Thái Nhi của BBC tiếng Việt rằng để giải quyết các vấn đề của nền giáo dục Việt Nam, trước tiên phải có một “triết lý giáo dục” có tính “khai phóng” [1].

Giải pháp “quản lý giáo dục theo phương pháp, thể chế mới” được đưa ra bởi cựu phóng viên Nguyễn Đắc Kiên. Ngày 02/08, ông Kiên viết trên Facebook cá nhân rằng mọi vấn đề của hệ thống giáo dục Việt Nam đều xuất phát từ sự “quan liêu và lạc hậu” của bộ máy quản lý giáo dục nói riêng, và của thể chế chính trị nói chung. Cuối bài, ông Kiên đề nghị biến lĩnh vực giáo dục thành một “đặc khu” để thử nghiệm thể chế và cách quản lý mới, khác với hệ thống chung hiện tại [3].

Trong ba giải pháp được đưa ra, chỉ có giải pháp của Phạm Tuấn Anh vừa khả thi, vừa tiếp cận được một lượng lớn quần chúng trung lập. Hiện bài của Tuấn Anh có 4,1 nghìn lượt Likes và 1,2 nghìn lượt Shares trên Facebook. Giải pháp này cũng tình cờ trùng khớp với quan điểm của mình trong bài trước, rằng để tháo gỡ thế bế tắc của nền giáo dục, học sinh Việt Nam nên tự học trực tuyến theo các giáo trình của nước ngoài, và tự thi các chứng chỉ của nước ngoài, thay vì chờ đợi các đợt cải cách mới của Bộ Giáo dục Việt Nam [4]. Tuy nhiên, vì mọi thứ đều có cái giá của nó, “Trường Mỹ trực tuyến cho học sinh Việt” của ông Phạm Tuấn Anh không phải là một trường học hoàn hảo. Cả trường này lẫn hiệu trưởng Phạm Tuấn Anh đều tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn chính trị. Cụ thể, phiên dịch viên Phạm Tuấn Anh có quan hệ phức tạp với chính giới Mỹ, và làm cái loa tuyên truyền cho họ trên mạng xã hội từ nhiều năm nay. Và vì các quan chức Mỹ nhúng tay rất sâu vào hệ thống trường trực tuyến của Phạm Tuấn Anh, họ có thể dùng hệ thống này để thu thập thông tin và định hướng tư tưởng của một lượng lớn học sinh Việt Nam.

Vì vậy, để vẹn cả đôi đường, học sinh và phụ huynh Việt Nam nên tận dụng triệt để hệ thống trường học của Phạm Tuấn Anh, nhưng luôn giữ cho mình sự tỉnh táo. Trong khi đó, các cơ quan hữu quan có thể tổ chức một hệ thống trường học giống hệt về nội dung, giá cả và bằng cấp, nhưng an toàn về mặt chính trị, để thay thế hệ thống của Phạm Tuấn Anh.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Gian lận điểm, nỗi xấu hổ giáo dục Việt Nam” – BBC tiếng Việt, 27/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/media-44977347

[2] Thông báo về việc mở trường Minh Việt – Phạm Tuấn Anh (FB cá nhân), 30/07/2018, 09:10

https://www.facebook.com/gaupvn/posts/10156514364524709

[3] “Tít mù rồi lại vòng quanh” – Nguyễn Đắc Kiên (FB cá nhân), 02/08/2018, 12:55

https://www.facebook.com/nguyendackien/posts/10211713359981860

[4] “TÓM TẮT VÀ NHẬN ĐỊNH VỀ DƯ LUẬN “LỀ TRÁI” QUANH VỤ GIAN LẬN THI CỬ Ở HÀ GIANG” – Nguyễn Thu Huyền (FB cá nhân), 01/08/2018, 14:47

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2112369419002686&set=pb.100006889458530.-2207520000.1533932812.&type=3&size=968%2C681

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author