Luật khoa Tạp chí cố hồi sinh phong trào phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế

 

Ngày 26/07, báo chí chính thống đưa tin rằng trong phiên họp tháng 8 sắp tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận về các vấn đề còn gây tranh cãi trong dự luật Đặc khu Kinh tế. Vì vậy, số bài viết phản đối dự luật này trong tuần qua đã tăng nhẹ so với tuần trước. Các bài tuyên truyền chủ yếu xoay quanh một thông điệp, là dự luật Đặc khu Kinh tế chủ yếu làm lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài và các “đại gia” trong nước, chứ không giúp Việt Nam phát triển khoa học, công nghệ hoặc đem lại lợi ích cho giới bình dân.

Cụ thể, ngày 30/07, tiến sĩ Vũ Quang Việt (cựu quan chức Vụ Thống kê của Liên Hợp Quốc tại New York) nói với BBC tiếng Việt rằng qua bản đồ quy hoạch Vân Đồn, có thể thấy đất đai ở Vân Đồn đã được “chia cho các đại gia địa ốc” từ trước khi có luật Đặc khu Kinh tế. Vì vậy, ông Việt dự đoán rằng “Vân Đồn sẽ chỉ có thể là khu du lịch, đánh bạc, đầu tư địa ốc của đại gia Việt và Trung Quốc”, và “đất của nhân dân sẽ được giao vào tay đại gia với giá rẻ” [1].

Ngày 01/08, Nguyễn Quốc Tấn Trung viết trên Luật khoa Tạp chí rằng Việt Nam không cần xây dựng Luật Đặc khu Kinh tế, vì hai lý do [2]. Thứ nhất, một số văn bản luật sẵn có hiện nay – như Luật Đất đai, Luật Tổ chức Chính phủ, Luật Công nghệ cao và nhiều nghị định – đã đáp ứng đủ nhu cầu của chính phủ trong việc quy hoạch phát triển từng vùng kinh tế riêng biệt. Thứ hai, các đặc khu kinh tế không thể giúp Việt Nam phát triển như từng giúp Trung Quốc hồi năm 1979, vì khi đó Trung Quốc còn áp dụng mô hình kinh tế bao cấp, còn Việt Nam hiện đã mở cửa nền kinh tế ở mức tương tự các đặc khu. Vì vậy, các đặc khu kinh tế ở Việt Nam sẽ không có nhiều tác dụng phát triển kinh tế, mà chỉ có tác dụng “tạo ra những đơn vị hành chính tách biệt với phần còn lại quốc gia”, với “mô hình quản lý hành chính riêng, hệ thống quyền giao đất riêng và thủ tục xuất nhập cảnh riêng”.

Sau khi xem xét bài viết của Nguyễn Quốc Tấn Trung, mình thấy ông Trung chỉ nhắc lại các ý kiến cũ mà nhiều chuyên gia đã nêu ra. Quốc hội Việt Nam có thể tham khảo các ý kiến này trong quá trình chỉnh sửa dự luật.

Ngày 02/08, Nguyễn Quốc Tấn Trung tiếp tục viết trên Luật khoa Tạp chí rằng khác với các đặc khu kinh tế của Trung Quốc, dự luật Đặc khu Kinh tế của Việt Nam quá ưu tiên lao động nước ngoài [3]. Cụ thể, Mục 4 dự luật Đặc khu Kinh tế của Việt Nam quy định rằng các lao động nước ngoài là chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành có thời gian làm việc dưới 60 ngày, và cộng dồn không quá 180 ngày/năm, sẽ được miễn thị thực và giấy phép lao động trong các đặc khu kinh tế. Trong khi đó, theo nhận thức của Nguyễn Quốc Tấn Trung, thì các đặc khu kinh tế của Trung Quốc chỉ cho phép doanh nghiệp thuê lao động người Trung Quốc, chứ không được thuê lao động nước ngoài. Để chứng minh, Trung trích dẫn Điều 19 Quy định Lao động trong các đặc khu kinh tế của Trung Quốc, rằng doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ở các đặc khu kinh tế “có quyền” tuyển lao động địa phương, hoặc lao động ở các vùng khác của Trung Quốc nếu cần thiết. Rất tiếc, ở đây Trung đã diễn giải sai luật, vì lẫn lộn giữa quyền và nghĩa vụ. Doanh nghiệp nước ngoài “có quyền” thuê lao động Trung Quốc ở các đặc khu không đồng nghĩa với việc họ có “nghĩa vụ” phải làm thế. Theo Điều 67 của chính văn bản mà Trung trích dẫn, thì doanh nghiệp hoạt động ở các đặc khu kinh tế của Trung Quốc có quyền thuê người lao động nước ngoài theo quy định chung của pháp luật. Lỗi sai cơ bản này cho thấy trái với vẻ ngoài hào nhoáng mà Luật khoa Tạp chí cố tạo ra, năng lực chuyên môn của tờ báo này có thể khá hạn chế.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Tôi hoan nghênh chỉ đạo của Thủ tướng về ba đặc khu” – BBC tiếng Việt, 31/07/2018

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45020583

[2] “Luật Đặc khu: một đạo luật thừa thãi” – Nguyễn Quốc Tấn Trung (Luật khoa Tạp chí), 01/08/2018

https://www.luatkhoa.org/2018/08/luat-dac-khu-mot-dao-luat-thua-thai/

[3] “Đặc khu: Rộng cửa cho lao động nước ngoài” – Nguyễn Quốc Tấn Trung (Luật khoa Tạp chí), 02/08/2018

https://www.luatkhoa.org/2018/08/dac-khu-rong-cua-cho-lao-dong-nuoc-ngoai/

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author