Không ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh ở phiên điều trần EVFTA

Không ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh ở phiên điều trần EVFTA

Overview

 

Ngày 01/12/2015, Việt Nam và EU đã kết thúc quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại giữa hai bên (viết tắt là EVFTA). Theo các điều khoản của hiệp định này, thì Việt Nam phải có lộ trình thông qua 3 công ước lõi còn lại của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), xoay quanh quyền tự do lập hội, quyền tự do thương lượng tập thể, và việc xóa bỏ lao động cưỡng bức. Ngoài ra, khi EVFTA được chính thức ký kết, EU có thể chế tài các “vi phạm nhân quyền” của Việt Nam theo thỏa thuận đối tác (PCA) mà hai bên ký năm 2012.

Mới đây, Quốc hội Châu Âu tổ chức một phiên điều trần về EVFTA vào ngày 10/10/2018, và mời ông Nguyễn Quang A đến dự dưới tư cách một nhà nghiên cứu về xã hội dân sự Việt Nam. Trong tuần qua, các hoạt động tuyên truyền, vận động về hội nghị này đã được tổ chức bởi 3 bên, là “VETO!”, Nguyễn Quang A và Nguyễn Văn Đài.

Cụ thể, từ ngày 16/09/2018, tổ chức “VETO!” đã liên tục vận động các dân biểu Quốc hội EU đưa vấn đề nhân quyền của Việt Nam vào nghị trình liên quan đến EVFTA. Về mặt yêu sách, họ đề nghị châu Âu gây sức ép buộc Việt Nam phải thả những người phạm các tội liên quan đến an ninh quốc gia, mà họ coi là tù chính trị; và phải phê chuẩn 3 công ước lõi còn lại của tổ chức ILO, liên quan đến quyền lập hội, quyền thương lượng tập thể và vấn đề lao động cưỡng bức. Về mặt phương thức, họ dùng lại chiến thuật quen thuộc của “VETO!”, là gửi thư và tiếp xúc riêng với từng dân biểu của Quốc hội EU để vận động.

Ngày 08/10, trước khi sang Bỉ dự phiên điều trần, Nguyễn Quang A đã trả lời Nghiệp đoàn Sinh viên Việt Nam về tác động của EVFTA đến môi trường hoạt động của các “nghiệp đoàn độc lập” tại Việt Nam. Quang A nhắc lại quan điểm cũ mà ông đã nhiều lần trình bày, rằng EVFTA “giúp cải thiện tình hình nhân quyền ở Việt Nam”, vì một mặt, hiệp định này sẽ giúp Việt Nam phát triển kinh tế và bớt lệ thuộc vào giao thương với Trung Quốc; mặt khác, nó buộc Việt Nam phải phê chuẩn thêm các công ước quốc tế về quyền lao động và quyền lập hội, và phải chịu sự chế tài về nhân quyền của Châu Âu. Từ đó, Nguyễn Quang A thuyết phục giới chống đối ủng hộ EVFTA, đồng thời tận dụng EVFTA để gây sức ép chính trị. Ngoài ra, Quang A cũng tuyên bố rằng có nhiều “thế lực” muốn “phá hoại” EVFTA – như Trung Quốc, những người có ý thức hệ chống phương Tây, hoặc những bên chịu thiệt từ hiệp định này như hệ thống công đoàn chính thống ở Việt Nam, các cai ngục muốn tiếp tục tham nhũng, và những công an viên muốn tiếp tục hành động tùy tiện…

Cùng ngày, Nguyễn Quang A cằn nhằn rằng khi tạm giữ ông vào ngày 18/09, công an A67 đã dùng bút mực sửa một chi tiết trong hộ chiếu của ông, để ngăn ông xuất cảnh đi dự phiên điều trần. Tuy nhiên, khi Quang A ra sân bay để đi Bỉ, ông đã nhanh chóng được cấp lại hộ chiếu để xuất cảnh thuận lợi.

Sau phiên điều trần, Quang A cho biết đa số các doanh nghiệp, các quan chức EU và các đại diện của Tổ chức Lao động Thế giới ILO đều ủng hộ EVFTA nhiệt liệt. Chỉ có một số dân biểu EU đặt ra vấn đề nhân quyền, và “không có ai nhắc đến vụ Trịnh Xuân Thanh”. Quang A cũng cho rằng ông đã không được đi dự phiên điều trần nếu không có sự can thiệp của phái đoàn EU và sứ quán Đức tại Hà Nội. Ngoài ra, A nói với Trần Quang Thành của báo Tiếng Dân rằng “các tổ chức xã hội dân sự Việt Nam cần được đóng vai trò giám sát việc thực thi EVFTA”.

Trong khi đó, trước phiên điều trần, Nguyễn Văn Đài tuyên bố một cách ồn ào rằng mình và một số tổ chức, cá nhân khác đang vận động EU “dùng EVFTA để ép cộng sản Việt Nam cải thiện nhân quyền”. Trong phiên điều trần, Đài quay Livestream tại phòng họp để phát trên Facebook. Sau phiên điều trần, Đài chụp ảnh với Nguyễn Quang A và Ca Dao (thành viên nhóm Lao Động Việt) để đăng lên Facebook.

Sau khi xem xét vấn đề, mình xin đưa ra 2 ý kiến.

Thứ nhất, ông Nguyễn Quang A không nên ảo tưởng rằng mình quá quan trọng đối với thế cục, tới nỗi một thế lực nào đó phải ngăn ông sang Bỉ để phá hoại quá trình thực hiện EVFTA. Công an lo ông phá hoại hội nghị thì có lý hơn là ông lo công an phá hoại hội nghị.

Thứ hai, diễn biến của phiên điều trần đã phủ nhận dự đoán của đa số giới chống Cộng, rằng EVFTA sẽ mắc kẹt vì “vụ Trịnh Xuân Thanh”. Nó cũng trái với dự đoán của ông Nguyễn Quang A, rằng có nhiều “nhóm lợi ích trong chính quyền” muốn phá hoại EVFTA để khiến Việt Nam lệ thuộc vào Trung Quốc. Nó càng trái với ước mơ của đảng Việt Tân, rằng EU sẽ hi sinh các lợi ích kinh tế của họ để cứu vớt các nhà chống Cộng ở Việt Nam. Giới chống Cộng nên nhớ rằng họ đã đoán trật, để bớt ảo tưởng trong lần tới.

Nguồn: Nguyễn Thu Huyền

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Tags: EVFTA

About Author