Hội cựu tù nhân của những người….chưa từng đi tù

     Bạn không đọc nhầm đâu, chuyện thật mà tưởng như đùa này chắc chỉ giới “đấu tranh dân chủ – nhân quyền” ở Việt Nam mới có – nơi mà người ta thành lập ra đủ thứ hội, nhân danh đủ loại người, thành viên thì tham gia vài chục hội cùng 1 lúc. Thế nên mới có chuyện những người tham gia tổ chức Đại hội cựu tù nhân lương tâm là những người… chưa từng đi tù.

     Ngày 05/04/2017 vừa qua, hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam đã tổ chức đại hội lần thứ 2. Buổi đại hội đã diễn ra hết sức thành công với sự tham gia của tận 30 hội viên và gần chục khách mời. Thật không thể hiểu nổi, tại sao 1 tổ chức nhớn, tổ chức đại hội với quy mô toàn quốc mà từ bắc chí nam chỉ quy tụ được ngần này người tham dự. Sự vắng mặt đến khó hiểu của những tên tuổi lớn đang làm mưa làm gió trong làng dân chủ như Bạch Hồng Quyền, Thảo Teresa, Nguyễn Lân Thắng,… những trí thức thường thấy như Nguyễn Quang A, Nguyễn Xuân Diện,… khiến cho người ta nghi ngờ về một sự chia rẽ lớn trong giới đấu tranh quốc nội.

dh-ctnlt-2

     Trong bức hình kỷ niệm Đại hội cựu tù nhân lương tâm Việt Nam lần thứ 2, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những gương mặt quen thuộc đeo thẻ “đại biểu” như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Thúy Hạnh, Đặng Bích Phượng,… là những người chưa từng đi tù. Vậy lý do khiến họ có mặt ở đây là gì ? Để nghe những người đã từng đi tù phổ biến kinh nghiệm chăng ? Liệu các vị này có lo xa quá thể không nhỉ. Bản thân họ tự nhận là “dân chủ viên”, là “nhà đấu tranh”, cũng tham gia hoạt động nọ, biểu tình kia nhằm thể hiện mình nguy hiểm nhưng thực chất trong con mắt của cơ quan chức năng và nhân dân, họ chỉ là những con rối vô hại, là những diễn viên phụ nhằm làm cho vở kịch thêm sôi động. Bắt những người như Tường Thụy, Thúy Hạnh hay Bích Phượng chỉ tổ tốn cơm, tốn chỗ mà thôi.

     Một vài hội viên tiêu biểu và cũng là những người duy nhất từng đi tù có mặt trong ảnh là Lê Thị Công Nhân, Phạm Bá Hải và Phạm Chí Dũng, ngoài ra còn có một vài hội viên khác cũng từng kinh qua thời gian ăn cơm cân, mặc áo số đã tham gia họp đại hội và phát biểu qua skype. Có lẽ buổi đại hội này là nơi chia sẻ kinh nghiệm về quãng thời gian ngồi nhà đá của các “dân chủ viên”.

     Thế nào là “tù nhân lương tâm”. Phải chăng những phạm nhân mà không nằm trong nhóm được gọi là “tù nhân lương tâm” thì đều là “tù nhân không lương tâm” ? Đây là thắc mắc của rất nhiều người hiện vẫn đang bị bỏ ngỏ. Hy vọng hội cựu tù nhân lương tâm này sớm cho dư luận 1 câu trả lời thỏa đáng.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author