Hoàng Đức Bình y án 14 năm tù giam

     Sáng ngày 24/04/2018 vừa qua Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Hoàng Đức Bình về các tội “Chống người thi hành công vụ”, “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”. Trước đó, ngày 6/2/2018, Tòa án nhân dân huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An, đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Đức Bình, sinh ngày 10/2/1983, cư trú tại xã Hưng Trung, huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) về các tội “Chống người thi hành công vụ” và “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Kết quả hình ảnh cho hoàng đức bình

Hoàng Đức Bình tại phiên tòa sơ thẩm ngày 06/02/2018

      Khi những hình ảnh đầu tiên của phiên tòa xét xử sơ thẩm ngày 06/02 được đăng tải trên mạng xã hội, nhiều “đồng nghiệp” rân chủ của Bình phát hiện trên mặt Bình có vết tím ở mắt, ngay lập tức giới rân chủ quốc nội như lên đồng thương xót. Mặc dù không có bằng chứng gì nhưng tất cả các trang truyền thông chống cộng đều đưa tin Bình bị công án đánh, bị ép cung,…. Tuy nhiên đến ngày 24/4, sau khi kết thúc phần tranh luận vụ án Hoàng Quốc Bình cho luật sư Hà Huy Sơn biết các vết tím ở mắt tại phiên sơ thẩm 06/2/2018 là do bị giam cùng buồng tử tù, bị tử tù đánh. Điều này làm những “nhà đấu tranh” không mấy vừa lòng, họ hy vọng rằng dù Bình thật sự bị bạn tù đánh thì luật sư Hà Huy Sơn cũng không nên công khai chi tiết này, để họ tiếp tục diễn màn kịch công an ép cung. Sự thành thật của luật sư Hà Huy Sơn là một trong những nguyên nhân khiến các nhà rân chủ quay sang tấn công giới luật sư trong thời gian gần đây.

      Quay trở lại vụ án của Hoàng Quốc Bình. Theo hồ sơ của cơ quan chức năng thì trong thời gian sinh sống, làm việc tại TP HCM, Bình đã tham gia một số tổ chức, hội nhóm chuyên chống phá chính quyền như “NoU Sài Gòn”, “Phong trào Lao động Việt”. Ngày 25/12/2015, Hoàng Đức Bình tiến hành rải tờ rơi tại TP HCM hòng lôi kéo những người nhẹ dạ cả tin tham gia “Nghiệp đoàn độc lập” – một tổ chức “xã hội dân sự” được thành lập hòng phá hoại hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, với hành vi này Bình bị phạt vi phạm hành chính 24 triệu đồng, tuy nhiên ngay sau đó Bình bỏ trốn về Nghệ An đầu quân làm tay sai cho linh mục phản động Nguyễn Đình Thục.

     Sau khi trở về Nghệ An, lợi dụng sự kiện Fomosa, với tư cách Phó chủ tịch “Phong trào Lao động Việt”, Hoàng Đức Bình đã xúc tiến, thành lập “Hiệp hội ngư dân miền Trung” với ý đồ tạo dựng tổ chức ngoại vi, tập hợp lực lượng, lôi kéo giáo dân, ngư dân miền Trung tham gia vào tổ chức; tổ chức biểu tình, kích động giáo dân chống đối chính quyền, tấn công lực lượng chức năng hòng đẩy cuộc biểu tình của giáo dân thành bạo động qua đó châm ngòi cho cách mạng lật đổ ở Việt Nam. Sáng 14/2/2017, Hoàng Đức Bình cùng linh mục Nguyễn Đình Thục chỉ đạo hàng trăm người xuất phát từ Giáo xứ Song Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, đi vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) dưới danh nghĩa khiếu kiện Công ty Formosa. Đoàn người đem theo băng rôn, khẩu hiệu và đi bằng nhiều phương tiện, đi thành hàng 3, hàng 4 gây mất trật tự an toàn giao thông. Khi lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức phân luồng, ổn định trật tự, Hoàng Đức Bình ngồi trên xe ô tô đã xúi giục tài xế đóng cửa ô tô, không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Xe ô tô này sau đó dừng ngay trên Quốc lộ 1A, gây ách tắc nghiêm trọng hàng km, Hoàng Đức Bình bị bắt ngay lập tức.

Hình ảnh có liên quan

      Ngay sau khi Hoàng Đức Bình bị bắt, linh mục Nguyễn Đình Thục nhiều lần đánh tiếng sẽ làm mọi cách để bảo vệ Bình, thậm chí tuyên bố sẽ ra tòa làm chứng cho Bình, tuy nhiên cộng đồng mạng đã nhanh chóng phát hiện ra đây chỉ là chiêu trò của Nguyễn Đình Thục. Xem thêm tại http://hoangthinhatle.com/bai-noi-bat/tro-he-cua-ong-thuc/

     Mới đây khi phiên tòa phúc thẩm sắp diễn ra, trên mạng xã hội xuất hiện dòng tâm sự của một người tự nhận là cậu ruột của Hoàng Đức Bình:

      “Nghe theo lời xúi dại của cha xứ mà phải chịu cảnh tù tội, có đáng không hở cháu Bình ơi??? Cháu làm cậu xót xa cho sự ngu ngốc của cháu quá, đời người ngắn lắm cháu ơi, dại gì mà đi tù thay cho kẻ khác thế hả cháu? trong lúc cháu đi tù thì cha xứ được lĩnh thêm tiền công lao dụ được cháu vào rọ, Cha sẽ tha hồ ăn chơi trên xương máu của cháu đó cháu biết không. Tù chục năm rồi còn gì là đời mà lý với chả tưởng hả cháu, lúc cháu ra tù liệu có còn thằng cha nào nó biết đến sự hy sinh của cháu không? và cháu đạt được cái gì ở trong 4 cái bức tường lạnh lẽo ấy cơ chứ, ngu ơi là ngu, dại ơi là dại. Sắp tới thì cố quỵ lụy ăn mày lòng thương hại của tòa nghe cháu, đừng bướng bỉnh chẳng để làm gì ngoài mức án tăng thêm đó cháu ơi.

      Còn vài ngày nữa là Hoàng Đức Bình, cháu cậu, sẽ chính thức nhận bản án cuối cùng cho sự ngông cuồng sau phiên toà phúc thẩm ngày 24/4 tới đây. Cậu nhớ nó! Cậu sẽ sắp xếp thời gian để đến dự phiên toà này, để xem sau phiên sơ thẩm, liệu cái sự ngông nghênh của nó có còn nữa không, liệu nó có chịu ăn năn, hối cải và dành chút suy nghĩ cho đấng sinh thành nó sẽ chờ nó ở nhà trong quãng thời gian nó chấp hành án phạt tù hay không? Hi vọng, quãng thời gian sau toà sơ thẩm, tự vấn trong phòng giam, nó chẳng thương ai thì cũng thương bố mẹ già của nó. Chứ nghĩ đến cái cảnh đầu bạc đi thăm nuôi đầu xanh một vài năm còn được, đây là hẳn mười mấy năm thì chẳng còn gì mà tả nữa rồi. Mà già rồi, liệu còn thăm nuôi được bao lâu? Tưởng tượng còn chẳng ra viễn cảnh ấy như thế nào nữa. Cậu buồn!

      Trước phiên sơ thẩm, thằng cha quạ đen Nguyễn Đình Thục còn hăng hái đâm đơn này nọ kia, còn kêu gọi hiệp thông cầu nguyện cho Bình, vậy mà đợt này, sao nó im hơi lặng tiếng thế? Hay là đưa được cháu cậu vào khung rồi, Thục thở phào nhẹ nhõm, qua cầu rút ván, sống chết mặc bay luôn? Cậu phân vân qúa !
Liệu ở phiên phúc thẩm này, mấy cha Luật sư “dân chủ cuội” sẽ bào chữa cho cháu cậu như nào? Hay vẫn diễn bài cũ, đầu tóc bóng mượt, áo quần phẳng phiu, ra toà cãi dăm câu ba điều cho qua rồi xách vali tiền về Thủ đô nhảy múa hả hê!??? Cậu chờ!

      Mấy điều suy nghĩ trước phiên toà vậy thôi, vài ngày nữa mọi điều sẽ tỏ! Nếu ai đó giúp cậu gửi đến Bình cháu cậu đại ý mấy điều trên, ra toà lần này, chắc Bình sẽ khác!”

      Không rõ những dòng tâm sự này có đến được tay Bình hay không, nhưng chắc chắn người thiệt thòi nhất vẫn là Bình và cha mẹ, chỉ có những kẻ ăn trên ngồi chốc như Nguyễn Đình Thục và đám đồng nghiệp rân chủ là hưởng lợi mà thôi.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author