Cứ nghèo bền vững thế sao Hà Tĩnh ơi ???

Cứ nghèo bền vững thế sao Hà Tĩnh ơi ???

     Mình có cảm tình với vùng Nghệ – Tĩnh (chắc tại ngày xưa yêu anh 37 :v :v :v). Vùng đất này nghèo, phải công nhận là nghèo, đi đâu cũng chỉ thấy đồi với núi, ruộng được mấy ô đâu. Dân Nghệ – Tĩnh hoặc ở nhà đi biển hoặc làm diêm dân (làm muối), nhưng đa phần là vào Nam ra Bắc làm thuê kiếm sống. Nghệ An có mấy khu công nghiệp nên có vẻ ổn hơn một tý chứ Hà Tĩnh, thật tình mà nói thì chả có gì. Chả có gì ở đây là chả nhìn thấy tý công nghiệp nào cả. Mà không có công nghiệp thì giàu làm sao được. Không tin các bạn nghĩ thử đi ! Làm giàu từ đi biển, làm muối là hơi khó và chỉ dành cho một số ít vùng gần biển. Du lịch biển á ? Đua làm sao được với Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang… Nông nghiệp thì sao ? Ruộng ít lại manh mún, giàu sao nổi. Vậy nên chỉ còn con đường phát triển bằng công nghiệp mà thôi.

     Quê mình trước cũng nghèo lắm, đồng bằng đấy nhưng nếu chỉ làm nông nghiệp thì biết đến bao giờ mới giàu, một vài làng nghề thì đỡ hơn một chút chứ về căn bản thì quê mình nghèo. Thế rồi các khu công nghiệp mọc lên, dù đi kèm với nó là những tệ nạn xấu nhưng phải thừa nhận rằng nhờ có công nghiệp mà quê mình thay đổi hẳn, nhà lầu, xe hơi nhiều như nấm. Giờ người ta gọi làng mình là làng biệt thự (toàn nhà biệt thự mà). Không chỉ giàu nhờ tiền đền bù đâu, giàu nhờ làm dịch vụ ăn theo đấy. Khu công nghiệp mọc lên, từ thanh niên, trẻ con cho đến ông già bà cả, đàn ông đàn bà đều có việc làm. Dân quê mình chẳng còn phải đi làm ăn xa nữa. Nhà nào có đất thì xây phòng trọ, bán hàng tạp hóa, làm đồ ăn sẵn phục vụ công nhân. Chợ quê mình trước mở theo phiên thì giờ mở cả ngày từ sáng đến đêm, lúc nào cũng đông như hội. Thanh niên, ai có bằng cấp thì làm văn phòng, không bằng cấp thì làm công nhân. Người nào đi xa tầm hơn chục năm về quê khéo không nhận ra đường về nhà.

     Mình định nói cái gì ấy nhỉ ? À ! Chuyện Hà Tĩnh. Dạo trước đọc báo thấy Hà Tĩnh bắt đầu có công nghiệp, thấy vui vui. Có công nghiệp là bộ mặt nông thôn sẽ thay đổi hẳn. Thế rồi sáng qua đọc được tin biểu tình ở Hà Tĩnh, thấy buồn sao sao ấy. Ừ thì công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân nên bà con mới phải ý kiến, cơ mà ý kiến bằng gạch đá, gậy gộc dành cho lực lượng chức năng, ý kiến bằng việc đập phá nhà máy, thật chẳng khác nào tự tay đập vỡ nồi cơm của hàng vạn công nhân đang làm việc trong khu công nghiệp Vũng Áng (Fomosa – của Đài Loan chỉ là 1 trong số đó, nghĩa là ngoài Fomosa còn nhiều doanh nghiệp của nhiều quốc gia khác nữa).

Xin trích đoạn từ facebook Trung Hoàng – một người con Hà Tĩnh:

     “Năm 1990 trung ương quyết định tách tỉnh Nghệ Tĩnh thành Nghệ An và Hà Tĩnh , Bỏ Nghệ An ruột thịt tôi tính Hà Tĩnh từ từ cầu Bến Thuỷ vào tận Đèo Ngang xương máu , các bạn nhìn cho rõ vào ? Dải đất nhà các bạn có cái đéo gì ngoài Mói ( Muối ) và sỏi đá ko ? Các bạn còn nhớ những cái đơn của tỉnh uỷ các bạn nộp lên kêu cứu gạo từ trung ương ko ?

     Ngay đến cái Thị Xã Hà Tĩnh nhà các bạn ngày xưa nạp đơn kêu cíu lên Trung Ương để xin quy hoạch đô thị loại 3 khô cả mõm ra đến năm 2001 mới đc phép quy hoạch, giờ cũng có tí gọi là Thành Phố nhưng chạy đéo hết 5k tiền xăng hết bà nó thành phố rồi, đéo bằng cái phường Dịch Vọng thần Thánh Hà Nội máu mủ.

     Các bạn ghen tị với các bạn Nghệ An có khu công nghiệp nhiều , mà Hà Tĩnh các bạn đéo có nên đéo phát triển đc, năm 2010 Hà Tĩnh các bạn có dự án lớn nhất Đông Nam Á đó chính là Fomosa thần thánh, với ước tính khu này sẽ là khu kinh tế chiến lược vào tầm quan trọng của cả nước, từ đó đến nay Hà Tĩnh nộp ngân sách lên trung ương đứng ngang hàng với các tỉnh mũi nhọn của kinh tế cả nước ( Vỗ Tay )

     Từ đó đến nay từ một thị trấn Kỳ Anh biến thành thị xã Công Nghiệp, chớ nói thật Kỳ Anh ngày trước ngoài Voi là đĩ điếm ra thì đéo ai muốn nhắc đến tên Kỳ Anh cho lắm, nói thẳng thì mất lòng nhưng đúng là thế. Fomosa về đó chắc chắn người được lợi về lâu dài nhiều nhất chính là dân Hà Tĩnh chứ ko ai khác, đừng đạp đổ miếng cơm của người khác để biến nó thành cơm nhà mình các Cha Xứ ạ.

     Tôi nói ra ko chê bai Hà Tĩnh, Hà Tĩnh là đất chiến lược của cả nước về kinh tế kể cả quân sự, nên mong nhân dân Hà Tĩnh ta sáng suốt trước gian dân đang cố tình phá hoại mình . Chấm hết !”.

     Bà con đi biểu tình để đòi bồi thường, ơ thế Fomosa nó chưa bồi thường à ? Thế là thế nào nhỉ ? Rõ ràng mấy hôm trước mình thấy báo chí đưa tin trong tháng 10 này sẽ chuyển tiền đền bù, hỗ trợ đến cho bà con ngư dân cơ mà. Đây này: “Với chủ tàu/thuyền không lắp máy bị thiệt hại do nằm bờ, mức bồi thường là 5,83 triệu đồng/tàu/tháng. Mức bồi thường cao nhất 37,48 triệu đồng dành cho chủ tàu lắp máy công suất từ 800 CV trở lên và 8,79 triệu đồng cho đối tượng lao động trên tàu công suất từ 50 CV đến dưới 90 CV… Thiệt hại nghề muối được định mức bồi thường 39,37 triệu đồng/ha/tháng. Lao động bị mất thu nhập nhận 2,91 triệu đồng/người/tháng. Thời gian tính bồi thường thiệt hại tối đa là 6 tháng. Nguồn kinh phí được sử dụng từ 500 triệu USD do Công ty Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh bồi thường” (chứ không “lấy từ tiền thuế của dân” đâu nha mấy chế). Nó bồi thường rồi, nhà nước đang chia tiền cho ngư dân. Vậy bà con đi biểu tình để đòi cái gì nữa ? Yêu cầu nó không vi phạm phải không ? Thế dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng làm gì ? Tính đập phá nhà máy của nó làm gì ?

     Năm 2014 bà con biểu tình “yêu nước” bằng cách đập phá nhà máy, chúng ta phải đền bù cho Fomosa 2,5 triệu USD. Năm 2016 – biểu tình “yêu biển”, nếu để bà con đập phá nhà máy, chúng ta sẽ phải đền bù bao nhiêu đây ? Đốt nhà máy của nó không giúp biển sạch hơn được đâu, mỗi người chỉ cần có 1 tý ý thức thôi, đừng vứt rác ra biển, đừng ném túi nilon xuống sông là biển cũng đã sạch lắm lắm rồi.14457416_527102354147002_8359174631539226909_n

     Giá như dân mình ai cũng có tinh thần bảo vệ môi trường như bà con giáo dân hôm qua đi biểu tình thì chắc hẳn Việt Nam sẽ là 1 trong những quốc gia sạch nhất thế giới.

     Giá như du lịch Hà Tĩnh phát triển như Nha Trang, Đà Nẵng. Giá như nông nghiệp Hà Tĩnh mạnh như đồng bằng sông Cửu Long thì chắc cũng chẳng cần cái khu công nghiệp ấy đâu.

     Giá như…. Giá như….

     Cứ thế này Hà Tĩnh mình lại nghèo bền vững mất thôi.

14572773_527103850813519_2576306390944209646_n

Cha xứ đích thân chỉ đạo cuộc biểu tình

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author