Vì sao Lê Đình Lượng hưởng 20 năm tù?

Sau khi phiên tòa sơ thẩm vào ngày 16/08/2018 tuyên án Lê Đình Lượng 20 năm tù vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đảng Việt Tân và các tổ chức con đã đồng loạt tuyên truyền rằng Lượng vô tội, và bị xử oan do cơ quan điều tra ép cung nhân chứng. Hai nhân chứng là Nguyễn Viết Dũng và Nguyễn Văn Hóa có bị ép cung không thì mình không rõ. Nhưng có dấu hiệu cho thấy Dũng đã bán đứng Lượng để được giảm 1 năm tù, và có bằng chứng cho thấy Lượng không vô tội.

Cụ thể, ngày 27/09/2017, Nguyễn Viết Dũng, biệt danh “Dũng phi hổ”, bị bắt vì hành vi tuyên truyền chống Nhà nước, tuyên truyền cho lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Tháng 04/2018, tòa sơ thẩm tuyên Dũng 7 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, theo điều 88 Bộ luật Hình sự. Ngày 15/08, tòa phúc thẩm đã tuyên Dũng 6 năm tù giam. Bố Nguyễn Viết Dũng được vào dự tòa, nhưng luật sư bào chữa Nguyễn Khả Thành vắng mặt, do không được tòa gửi giấy thông báo.

Khi viết bài tuyên truyền sau phiên tòa, các tổ chức và cá nhân chống đối đều không đề cập đến việc Nguyễn Viết Dũng đã thành khẩn khai báo và nhận tội trong phiên tòa. Chẳng hạn, đài BBC tiếng Việt dẫn lời luật sư bào chữa Nguyễn Khả Thành, rằng Dũng được giảm một năm tù “do may mắn” [1].

Ngoài ra, khi trả lời phỏng vấn đài RFA ngay trong ngày 15/08, bố của Nguyễn Viết Dũng là Nguyễn Viết Hùng nói rằng “Dũng đòi luật sư và xin hoãn phiên tòa vì không có luật sư, nhưng tòa vẫn xử” [2]. Trong cùng cuộc phỏng vấn trên RFA, luật sư Nguyễn Khả Thành nói rằng nếu Dũng thật sự đòi hoãn phiên tòa vì không có luật sư, thì tòa đã vi phạm pháp luật khi từ chối Dũng. Trong khi đó, RFA đưa tin rằng Dũng “học rất giỏi”, “đã đoạt giải trong đợt thi tháng của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia”, để khiến độc giả có thiện cảm với Dũng.

Về phiên xử sơ thẩm Lê Đình Lượng, ngày 24/07/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt khẩn cấp và truy tố Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” quy định tại Điều 79, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam năm 1999. Trong quá trình điều tra, căn cứ vào lời khai của Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Viết Dũng cùng các bằng chứng khác, cơ quan điều tra đã xác định Lê Đình Lượng là một đầu mối quan trọng của đảng Việt Tân tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Lượng đã dùng Facebook cá nhân để đăng nhiều bài viết quảng bá, ca ngợi đảng Việt Tân, và lôi kéo nhiều người gia nhập đảng này, để hoạt động nhằm xóa bỏ chính thể của Việt Nam. Ngoài ra, lợi dụng bức xúc của dư luận trước nhà máy xả thải, gây ô nhiễm biển của tập đoàn Formosa, Lượng và một số đối tượng khác đã phát động phong trào biểu tình, bạo động kéo dài của dân Công giáo 3 tỉnh miền Trung trong năm 2016 và 2017. Vì vậy, trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/08/2018, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên mức án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế cho Lê Đình Lượng.

Ngay sau phiên tòa, các tổ chức, cá nhân liên quan đã đồng loạt tuyên truyền rằng phiên xử Lê Đình Lượng đã “sử dụng những bằng chứng mơ hồ” để kết án “không đúng”. Chẳng hạn, khi trả lời phỏng vấn đài RFA vào ngày 16/08, luật sư bào chữa Hà Huy Sơn nói rằng “không có căn cứ để kết tội ông Lượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, vì 2 nhân chứng Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Viết Dũng “đã phản cung” tại tòa, và nói rằng lời khai cũ của họ đã hình thành “do bị ép cung, đánh đập” [4]. Trong cùng cuộc phỏng vấn trên RFA, luật sư Đặng Đình Mạnh nói rằng phiên tòa “khá khôi hài”, vì khi các luật sư bào chữa đòi chất vấn nhân chứng, thì công an viên phụ trách dẫn giải nói rằng Nguyễn Văn Hóa, Nguyễn Viết Dũng không thể tiếp tục làm việc do bị viêm họng và đau răng. Dựa trên các chi tiết này, một số tổ chức quốc tế như Amnesty International và Human Rights Watch đã đồng loạt cáo buộc Việt Nam “vi phạm công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc”.

Trước và sau phiên tòa, đảng Việt Tân và các tổ chức con đã có nhiều hoạt động tuyên truyền để hỗ trợ Lê Đình Lượng. Chẳng hạn, đảng Việt Tân đã ra thông cáo báo chí phản đối phiên tòa vào ngày 27/07 [3], và Nguyễn Văn Đài đã nhân danh Hội Anh em Dân chủ để ra thông cáo phản đối vào ngày 16/08 [5]. Ngày 18/08, đảng Việt Tân tổ chức một buổi Livestream để phỏng vấn bà Nguyễn Thị Quý, vợ ông Lê Đình Lượng, và ông Nguyễn Văn Đài về bản án 20 năm cho ông Lượng [6]. Trong các hoạt động tuyên truyền này, Việt Tân dùng lại thông điệp chủ đạo mà họ đã dùng từ ngày 30/07, rằng Lê Đình Lượng chỉ chống Trung Quốc, chống tập đoàn Formosa gây ô nhiễm môi trường và chống các tiêu cực tại địa phương, chứ không làm gì trái pháp luật. Từ đó, họ tiếp tục tuyên truyền rằng khi bắt Lê Đình Lượng, Nhà nước Việt Nam đang bao che cho các tập đoàn gây ô nhiễm môi trường, cho các tiêu cực tại địa phương, và đang “bán nước” cho Trung Quốc.

Do thiếu thông tin, mình không có đủ căn cứ để khẳng định rằng Nguyễn Viết Dũng có hay không bị “ép cung”, và có hay không đòi luật sư trong phiên tòa. Trong trường hợp những hiện tượng này đã xảy ra, thì các cơ quan hữu trách đã làm sai quy định của pháp luật. Tuy nhiên, dù có hay không các hiện tượng đó, chúng ta cũng không thể phủ nhận một thực tế rằng Nguyễn Viết Dũng đã phạm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, và Lê Đình Lượng đã phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Cụ thể, sau lần đi tù đầu tiên, Nguyễn Viết Dũng đã treo lá cờ vàng ba sọc đỏ của chế độ Việt Nam Cộng hòa ở nhà mình, ở hang Pác Bó (Cao Bằng) và Dinh Độc Lập cũ (TP.HCM), để tuyên truyền đòi lật đổ chế độ hiện nay, dựng lại chế độ Việt Nam Cộng hòa cũ. Ngoài ra, Dũng cũng chụp ảnh hai chữ “Sát Cộng” săm trên cánh tay mình, rồi đăng lên mạng để phục vụ mục đích tuyên truyền. Trong khi đó, Lê Đình Lượng đã công khai đăng logo, khẩu hiệu của đảng Việt Tân, và các thông điệp tuyên truyền chống chế độ trên trang Facebook cá nhân của mình. Các bằng chứng này, cùng sự sốt sắng bảo vệ Lượng của đảng Việt Tân, cho thấy Nguyễn Viết Dũng và Lê Đình Lượng đã bị xử đúng tội.

Lê Đình Lượng đăng logo của đảng Việt Tân trên trang Facebook cá nhân của mình

Lê Đình Lượng đăng logo của đảng Việt Tân trên trang Facebook cá nhân của mình

 

Lê Đình Lượng công khai tuyên truyền chống chế độ trên trang Facebook cá nhân

Lê Đình Lượng công khai tuyên truyền chống chế độ trên trang Facebook cá nhân

 

Hình săm "Sát Cộng" trên tay Nguyễn Viết Dũng

Hình săm “Sát Cộng” trên tay Nguyễn Viết Dũng

Các hoạt động của Lê Đình Lượng không phải không gây hại cho xã hội. Lợi dụng vụ nhà máy thép của tập đoàn Formosa xả thải, gây ô nhiễm môi trường, nhóm đảng viên Việt Tân của Lượng đã phát động phong trào viểu tình, bạo động của hàng vạn dân Công giáo Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình trong năm 2016 và 2017. Trong phong trào này, vào ngày 02/04/2017, những người bạo động bịt mặt đã chăng dây chặn Quốc lộ 1A, dùng gậy tấn công những người đi đường cố tình vượt qua điểm chặn, và thuê trẻ em dùng gạch đá tấn công công an. Khi một xe cấp cứu gặp đoạn chặn này, người nhà bệnh nhân đã phải chắp tay lạy nhóm báo động để xin đi qua. Những hậu quả vừa nêu cho thấy khởi tố Lê Đình Lượng là điều cần thiết.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “‘Dũng Phi Hổ’ được giảm một năm tù ‘do may mắn'” – BBC tiếng Việt, 15/08/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45165978

[2] “Nhà hoạt động Nguyễn Viết Dũng được giảm án 1 năm” – RFA tiếng Việt, 15/08/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/court-lowers-the-sentence-given-to-activist-nguyen-viet-dung-08152018091143.html

[3] “Thông Cáo Báo Chí Phản đối phiên tòa xử doanh nhân và nhà hoạt động dân quyền Lê Đình Lượng” – Việt Tân, 27/07/2018
http://viettan.org/tcbc-phan-doi-phien-toa-xu-doanh-nhan-va-nha-hoat-dong-dan-quyen-le-dinh-luong/

[4] “Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tuyên 20 năm tù” – RFA tiếng Việt, 16/08/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-activist-gets-20-years-for-inciting-protests-08162018084020.html

[5] Thông cáo của Hội Anh em Dân chủ về phiên xử sơ thẩm Lê Đình Lượng – Nguyễn Văn Đài (FB cá nhân), 16/08/2018
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=918137401727495&set=a.123882327819677&type=3

[6] Thông báo về buổi Livestream phỏng vấn vợ Lê Đình Lượng – Việt Tân (trang Facebook), 17/08/2018, 23:54
https://www.facebook.com/viettan/photos/a.10151333017390620/10157973836835620/?type=3&theater&ifg=1

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author