Tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa: Tuồng cũ diễn lại

Tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa: Tuồng cũ diễn lại

     Trong bối cảnh mà Trung Quốc liên tục gây hấn trên biển Đông, tỏ rõ tham vọng bành trướng của mình, thì việc khơi nhắc, làm rõ sự kiện 1974 là một việc làm cần thiết. Khẳng định chủ quyền xuyên suốt của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm và chiếm đóng một cách trái phép. Chính vì thế mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đã cho xây dựng “Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa” tại huyện đảo Lý Sơn vào đầu tháng 1/2016, một phần nhắc nhở về trận chiến cách đây 43 năm, đồng thời đây là một trong những động thái của chính quyền góp phần xóa bỏ ranh giới giữa chính quyền và nhân dân cả nước với những người thuộc chế độ cũ.

     Là những kẻ thua cuộc, một số người thuộc chế độ cũ không chấp nhận được sự thật, vẫn nuôi mộng ngày đưa chế độ VNCH trở về. Sự kiện rận hải chiến Hoàng Sa năm 1974 là công cụ duy nhất để những người này đưa hình ảnh VNCH vào trong tiềm thức của người dân Việt Nam, đi kèm với những cáo buộc xuyên tạc Đảng Cộng sản VN bán Hoàng Sa cho Trung Quốc để hạ thấp chính quyền VN hiện nay. Và những kẻ trực tiếp có vai trò thực hiện ý đồ này bao gồm các tổ chức hoạt động động trái phép và những cá nhân tự nhận “đấu tranh dân chủ”, “xã hội dân sự”. Tuy nhiên “một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa sự thật không phải là sự thật.”

     Và hôm qua, ngày 19/01/2017 những người tự nhận “đấu tranh dân chủ” lại tổ chức xuống đường “tưởng niệm 74 tử sĩ VNCH” lần thứ ba, được kêu gọi bởi nhóm No-U Hà Nội. Không khó để nhận ra những gương mặt quen thuộc như Lã Việt Dũng, Nguyễn Quang A, Trương Văn Dũng, BJ Nguyễn Hữu Vinh, Lê Dũng Vôva, Lê Hùng, Bích Phượng, Nguyễn Tường Thụy, Xuân Diện Hán Nôm, Nguyễn Lân Thắng…

     Việc làm của nhóm No-U không đơn giản chỉ tôn vinh các tử sĩ VNCH ở Hoàng Sa mà đằng sau nó là cả một âm mưu chính trị có tính toán của những người trong nước và có sự tiếp tay của những kẻ chống cộng cực đoan nước ngoài. Chúng dùng chiêu bài tưởng niệm tử sĩ Hoàng Sa để tiếm danh nhân dân, tiếm danh yêu nước thực hiện ý đồ chống phá chính quyền nhân dân, gây rối trật tự công cộng.

     Cũng như những lần trước, địa điểm vẫn tại dưới chân tượng đài Lý Thái Tổ, vẫn nhốn nháo, cười nói, lộn xộn mặc cho đây là buổi “tưởng niệm”; vẫn là những câu khẩu hiệu “vinh danh 74 anh hùng”, trong khi có 76 tử sĩ đã chết trong sự kiện HS 1974; vẫn là thêm vào đó những khẩu hiệu chống chính quyền; vẫn là những gương mặt quen thuộc với đội “dân oan” được thuê; vẫn là những thái độ sẵn sàng ăn vạ khi có người lạ mặt đến gần… Chỉ có Vũ Quang Thuận cùng cây thánh giá dài khoảng 2m là nổi bật nhất.

Vũ Quang Thuận là một kẻ tâm thần, hoang tưởng điều này ai cũng biết, nhưng hôm nay Thuận đã một mình cướp “diễn đàn” của buổi “tưởng niệm” do nhóm No-U tổ chức, khiến cả đám No-U tức giận. Tất nhiên rồi, No U đứng lên tổ chức để một kẻ tâm thần cướp mất đất diễn ai mà không tức? Còn nhớ, Năm 2015, Vũ Quang Thuận và Lê Thăng Long đã có cuộc tiếp xúc bí mật với Việtvision để bàn việc hợp tác, Vũ Quang Thuận còn khoe với Việtvision rằng mình là người của Tổng cục 2. Không biết thật hay đùa, lúc đó chúng tôi mới vỡ lẽ “hóa ra Thuận bị tâm thần, hoang tưởng”, nhưng biết đâu lời Thuận nói là thật?

     Trở lại với vụ tưởng niệm, Ở VN, Già trẻ, lớn bé không ai là không biết thuanvua Lý Công Uẩn là người đầu tiên đưa đạo Phật lên làm quốc giáo và về già ông cũng bỏ ngai vàng để xuống tóc đi tu. Nhân dân Việt Nam mà đặc biệt là các tăng sư, phật tử không chỉ coi ông là một vị vua mà còn coi ông là thánh phật. Vậy mà không hiểu do nông cạn hay thích chơi trội mà Thuận lại đem cây thánh giá đó theo. Đây có thể coi là hành động xúc phạm đến anh linh của nhà vua. Việc làm này của Thuận không chỉ nhân dân lên án mà đồng đảng của Thuận cũng lên án, phần vì ghen ghét, phần thì Thuận làm hỏng việc của chúng. Lướt qua Facebook của một số người tự nhận “đấu tranh dân chủ” đều có thể thấy được sự bức xúc của họ dành cho Thuận, riêng Nguyễn Lân Thắng đã viết cho thuận tận 2 cái stt. Nhưng cũng chẳng ai kém ai, đem hương hoa ra tượng đài của một vị vua để thắp hương cho tử sĩ VNCH đã là xúc phạm tới anh linh nhà vua rồi, đó là chưa kể một số người còn trèo hẳn lên cả bục thờ. Thật không thể chấp nhận được

     Nhìn vào thực tế clip được Vietvision quay lại, rõ ràng Thuận đã biến buổi tưởng niệm này thành một cuộc biểu tình tuần hành. Và cũng từ clip chúng ta đều thấy hành động của những người này là gây rối trật tự công cộng. Đề nghị Công an Thành phố Hà Nội cần có biện pháp mạnh tay hơn đối với nhóm người này để trả lại bình yên cho Hồ Gươm.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author