Tổng biểu tình 5/3: góc nhìn từ những “biểu tình viên” chuyên nghiệp

Tổng biểu tình 5/3: góc nhìn từ những “biểu tình viên” chuyên nghiệp

     Được PR rầm rộ trên mạng xã hội từ nhiều ngày trước đó,

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Lời tuyên bố đanh thép….không bao giờ thành sự thật

được “tiếp sức” và “chỉ đạo” trực tiếp từ giới chống cộng ở nước ngoài, được giới đấu tranh trẻ tuổi trong nước tung hô hưởng ứng… Cuộc “tổng biểu tình” ngày 5/3 được hứa hẹn sẽ trở thành một cuộc cách mạng đường phố trên quy mô cả nước, làm tiền đề cho biểu tình lật đổ chế độ. Tuy nhiên, bây giờ đã là gần 10h sáng ngày 5/3, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh nhịp sống vẫn diễn ra như bình thường, vậy là cuộc “tổng biểu tình” này đã thất bại hay không được diễn ra ?

      Bây giờ vẫn còn quá sớm để kết luận rằng “tổng biểu tình” ngày 5/3 thất bại. Tuy nhiên từ ý kiến của những người trong cuộc – những “biểu tình viên” chuyên nghiệp, có thâm niên lâu năm trong nghề xuống đường đã giúp công chúng hiểu ra nhiều điều.

      “Đem mấy trăm đô rải khắp nơi và lập hàng trăm nick ảo để tung hô thì có thể tạo ra sự xáo trộn đôi chút trên mạng xã hội, nhưng không thể tạo thành một cuộc biểu tình đúng nghĩa… dân biểu tình chính cống họ không vì mấy đồng bạc để chịu bầm dập dưới dùi cui đâu ạ… Định quá giang lòng yêu nước hử, nghĩ cách khác đi mấy bạn trùm chăn hô xung phong ơi. – Nguyễn Lân Thắng viết trên trang cá nhân của mình ngay trước ngày diễn ra “tổng biểu tình”. Nguyễn Lân Thắng là một “biểu tình viên” chuyên nghiệp, có thâm niên lâu năm, có chút tiếng tăm trong giới đấu tranh ở Việt Nam. Thắng không viết ra những câu này một cách ngẫu nhiên hay trong lúc hứng chí. Những người như Thắng – ở trong chăn mới biết chăn có rận, ở trong giới đấu tranh nọ chai đã nhiều năm, Thắng quá hiểu những chiêu trò làm tiền, những dự án vẽ ra chỉ để kiếm viện trợ. “Xem ra những điều ông Ké đang nói đang phát biểu làm cản trở một dự án chính trị lớn của một cộng đồng không nhỏ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Nhưng dù họ có là không nhỏ thì họ cũng không thể to bằng 90 triệu người đang sống ở đây, ở Việt Nam, với đầy đủ tính chính danh để đòi quyền sống cho mình. Với ông Ké, quyền lợi của họ, của 90 triệu người dân, của tổ quốc Việt Nam mới là trên hết… chứ không phải lợi ích của một đám nào đó, lợi dụng phong trào đấu tranh để lập dự án kiếm tiền. Nếu vào hùa với đám này ông Ké thừa sức kiếm bộn tiền và kể cả sự tung hô vang dội… Xin lỗi, đấy không phải là mục đích sống của tôi (Nguyễn Lân Thắng tự gọi mình là “ông Ké”)

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Dòng trạng thái của Nguyễn Lân Thắng được nhiều người hưởng ứng

      Một lời kêu gọi được tung hô rầm rộ nhưng lại không được giới “biểu tình viên” chuyên nghiệp hưởng ứng. Liệu cuộc “tổng biểu tình” này sẽ trở thành nơi phát triển cho những nhà đấu tranh mới hay chỉ là một chiếc bánh được vẽ ra để kiếm tiền ? Chúng ta sẽ cùng chờ những tin tức tiếp theo từ những người đã đưa ra lời kêu gọi này.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author