Bạo loạn Bình Thuận: Đã có thương vong

Bạo loạn Bình Thuận: Đã có thương vong

     Như đã đưa tin trước đó, trong khi những cuộc biểu tình tại các thành phố lớn như Hà Nội, Nha Trang đã được giải tán, trật tự công cộng được vãn hồi thì tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Thuận đã xảy ra những cuộc đụng đọ giữa người biểu tình và lực lượng chức năng. Máu đã đổ nhưng dường như người ta vẫn còn đang say máu nên chưa muốn dừng lại. Tại thành phố Hồ Chí Minh đến thời điểm hiện tại đám đông biểu tình đã giải tán, những cảnh sát giao thông bị thương đã được đưa đi cấp cứu, giao thông cũng đã thông suốt trở lại. Tuy nhiên tại Bình Thuận, cuộc biểu tình dường như càng ngày càng được đẩy lên cao và có lẽ đã không còn là biểu tình phản đối nữa mà trở thành bạo động khi nhóm người biểu tình ngang nhiên tấn công trụ sở chính quyền.

     Cuối buổi chiều nay, sau khi dùng gậy gộc, gạch đá tấn công lực lượng chức năng, nhóm người biểu tình tại Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận đã kéo UBND tỉnh đập phá. Sau khi đập phá tại đây, nhóm người biểu tình tiếp tục kéo sang phá hoại Sở kế hoạch đầu tư. Chưa dừng lại, nhóm người này tiếp tục tấn công vào trụ sở Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Bình Thuận. Theo nguồn tin chưa được kiểm chứng thì đã có 2 chiến sĩ hy sinh. Nếu sự việc này là có thật thì đoàn người biểu tình này đã đi quá xa rồi. Chỉ riêng việc tấn công trụ sở hành chính và BCH biên phòng cho thấy đây không đơn thuần là một cuộc biểu tình tự phát nữa mà chắc chắn đã có bàn tay chỉ đạo từ nước ngoài. Rất có thể một kịch bản Maidan đã được vẽ ra, chỉ đợi những người dân thừa nhiệt tình nhưng thiếu hiểu biết lao vào thực hiện.

Những người biểu tình “yêu nước” lao vào tấn công BCH biên phòng

      Từ một cuộc biểu tình nhỏ với gần 100 người tham gia chặn đường quốc lộ 1A khiến tuyến đường huyết mạch này tắc nghẽn suốt 4 giờ đồng hồ, rồi kéo nhau đi đốt phá trụ sở chính quyền. Điều này cho thấy sự bị động của lực lượng chức năng, có lẽ họ không thể ngờ rằng người biểu tình lại manh động đến thế. Sự chủ quan khiến chính quyền tỉnh Bình Thuận phải trả một cái giá quá đắt. Chính quyền thì lơ là còn đám phản động trong và ngoài nước thì dốc toàn lực cho “trận chiến” lần này, chưa kể đến sự hậu thuẫn từ nước ngoài. Và một kịch bản quen thuộc đã từng xảy ra ở Libya (2011) – Syria (2011) – Ukraine (2014) sẽ diễn ra trên mảnh đất vừa mới ngưng tiếng súng này.

      “Người dân bức xúc với tình trạng tham nhũng và bất công xã hội => một vài nhân vật được nước ngoài đào tạo và trả tiền kêu gọi biểu tình “ôn hòa” => đám cầm đầu tìm cách kích động bạo lực, buộc cảnh sát chống bạo động trấn áp => đẩy cao căng thẳng. Giữa lúc người biểu tình đụng độ với cảnh sát, một vài phát đạn từ đâu đó bắn vào cả hai bên, gây thương vong => căng thẳng biến thành xung đột có vũ trang => chiến tranh.

Kết quả:
– Đất nước nát bươm.
– Tình trạng cũ không được cải thiện mà còn tồi tệ hơn khi các lãnh đạo biểu tình lên nắm quyền.
– Những lời hứa hẹn về dân chủ chẳng thấy đâu.
– Thay vì hưởng cuộc sống yên ổn kiếm tiền giải trí, nhiều người lại phải cầm súng bắn vào nhau, chết khô trên sa mạc hoặc thối rữa trong các hầm hào lạnh lẽo.

      Trung Quốc còn chưa đánh thì tự dân mình đã giết lẫn nhau. Cho đến giờ phút này, tôi không biết nói gì hơn ngoài hy vọng, hy vọng sáng mai mọi chuyện sẽ ổn, hy vọng chúng ta sẽ không phải cầm súng bắn đồng bào mình để giành giật sự sống, hy vọng con cái chúng ta sẽ được sống trong hòa bình. Cuối cùng, xin trích một câu nói được nhắc đến nhiều nhất trong ngày hôm nay để thay cho lời kết “Nỗi mất hạnh của đất nước là khi lũ ngu bắt đầu thể hiện lòng yêu nước

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: Tin nóng

About Author