Phong trào chống Cộng kêu oan cho 15 đối tượng bạo động ở Bình Thuận

 

Ngày 26/09/2018, tòa sơ thẩm đã tuyên từ 2 đến 4,5 tháng tù, vì tội “Gây rối trật tự công cộng”, cho 15 người tham gia cuộc bạo động ở  thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận vào ngày 11/06.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ 9h đến 13h30′ ngày 11/06/2018, một nhóm người biểu tình địa phương đã chặn Quốc lộ 1, thuộc địa bàn thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình. Để bảo vệ an ninh trật tự, khoảng 300 cảnh sát cơ động (CSCĐ) và công an địa phương đã ra hiện trường, dùng loa tuyên truyền yêu cầu những người tham gia tụ tập giải tán để tránh ùn tắc giao thông, không có những hành động quá khích. Tuy nhiên, một số người biểu tình đã không chấp hành, và dùng gậy, gạch, đá, bom xăng tự chế tấn công vào lực lượng công an.

Đến khoảng 12h30′ cùng ngày, do lượng người quá khích ngày càng đông hơn, CSCĐ phải lập hàng rào lá chắn ngang với QL1. Tuy nhiên nhiều người quá khích áp sát tấn công làm nhiều lá chắn bị vỡ.

Trước tình hình đó, lực lượng CSCĐ phải lùi vào trụ sở Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, Công an tỉnh Bình Thuận đóng tại Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình. Những người quá khích nhanh chóng tràn vào bao vây, tiếp tục sử dụng gạch, đá, gậy, bom xăng tự chế tấn công cảnh sát. Họ còn đốt xe chuyên dụng của lực lượng phòng cháy chữa cháy và Trung đoàn CSCĐ 25, đập phá trụ sở, làm hư hỏng nhiều tài sản, làm bị thương 19 CSCĐ. Ngoài ra, họ đốt cháy hoàn toàn 12 ô tô các loại, 18 xe mô tô và nhiều trang thiết bị khác, gây thiệt hại gần 12 tỷ đồng. Đến 15h30′ cùng ngày những người quá khích mới rút khỏi trụ sở PCCC Phan Rí.

Theo ông Hồ Trung Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Thuận, thì hầu hết các bị cáo có trình độ học vấn thấp, một số người không biết chữ; và có ba bị cáo mới 18 tuổi. Phần tường thuật của báo chí chính thống cho biết các bị cáo đã thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội, để được hưởng tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong hai ngày 26 và 27/08, hai đài BBC và RFA tiếng Việt đã tận dụng việc đưa tin về phiên tòa này để bênh vực các phong trào biểu tình, bạo động [46][47]. Họ làm điều này bằng các đưa ra 3 thông điệp.

Thứ nhất, cả 2 đài này đều nhấn mạnh rằng phiên tòa không có luật sư. Thân nhân của một số bị cáo đã trả lời BBC và RFA rằng một mặt, họ quá nghèo để thuê luật sư; mặt khác, công an đã thuyết phục họ rằng có thuê luật sư cũng chỉ “tiền mất tật mang”, hoặc sẽ làm cả nhà bị liên lụy.

Thứ hai, cả 2 đài đều nhấn mạnh rằng các bị cáo rất nghèo và là lao động quan trọng trong gia đình, để khơi dậy sự thương hại và thiện cảm của độc giả. BBC đăng ý kiến của Nguyễn Thúy Hạnh, rằng nếu không có những đối tượng bạo động quá khích này, thì Nhà nước chưa chắc đã hoãn thông qua dự luật Đặc khu Kinh tế. Mặt khác, vì những người quá khích này “bị kích động”, họ cũng chỉ là những nạn nhân.

Thứ ba, BBC đăng lời kể của 3 nhân chứng giấu tên, rằng cuộc bạo động được thực hiện bởi một “nhóm thanh niên lạ mặt, đeo khẩu trang”, chứ không phải là “người dân”. Chính “người dân” đã khuyên nhóm thanh niên này không đốt trụ sở PCCC, nhưng nhóm thanh niên vẫn tràn vào và làm theo ý họ. Khi đăng lời chứng này mà không bình luận, BBC đã không xét đến một sự thật rằng sau khi trụ sở PCCC bị đốt hôm 11/06, nhiều thanh niên địa phương như Trung Kupjn và Nadal Nguyễn đã quay Livestream cảnh CSCĐ cởi mũ, giáp để “đầu hàng” nhóm bạo động địa phương. Mặt khác, khi trả lời phỏng vấn BBC, mẹ của một bị cáo đã thừa nhận rằng con bà có tham gia ném đá về phía cảnh sát.

Ngoài ra, phần phỏng vấn trên BBC cũng cho thấy “Quỹ 50K” của Nguyễn Thúy Hạnh đã đề nghị giúp đỡ gia đình các bị cáo, để họ có tiền thuê luật sư, nhưng họ không nhận sự giúp đỡ này do sợ hãi.

Tóm lại, trong vụ việc này, 15 bị cáo đã tiến hành một cuộc bạo động gây thiệt hại 12 tỷ đồng, tắc đường Quốc lộ và làm bị thương nhiều cảnh sát. Vì khai báo thành khẩn và thừa nhận hành vi phạm tội, họ được hưởng mức án từ 2 đến 4,5 năm tù giam. Gia đình các bị cáo không thuê luật sư vì không đủ tiền, vì sợ gặp rắc rối với công an, và vì thực ra các bị cáo không có nhu cầu bào chữa cho hành vi của mình. Vì vậy, khi các tổ chức chống Cộng tiếp cận để cho họ tiền thuê luật sư, họ đã từ chối. Đáp lại, khi làm truyền thông về phiên tòa, giới chống Cộng nhấn mạnh rằng phiên tòa đã không có luật sư.

Sau khi xem xét bức tranh tổng thể này, chúng tôi xin đưa ra 3 ý kiến.

Thứ nhất, các đối tượng bạo động phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của họ. Theo Khoản 2 Điều 318 Bộ Luật Hình sự, người phạm tội “Gây rối trật tự công cộng” với hành vi “gây cản trở giao thông nghiêm trọng”, “hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng”, “dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách” sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm. Như vậy, 15 bị cáo đã bị xử đúng tội, và hưởng mức án khá thấp trong khung hình phạt của tội này. Dù có thuê luật sư bào chữa, họ cũng không được hưởng mức án thấp hơn thế.

Thứ hai, nếu luật sư không thể giúp các bị cáo được hưởng mức án thấp hơn, thì giới chống Cộng không nên cố thuyết phục họ thuê luật sư. Nếu vẫn làm, thì luật sư sẽ được sử dụng như một công cụ tuyên truyền, để phục vụ cho phong trào chống Cộng, chứ không còn là một người bào chữa phục vụ cho các bị cáo. Trong trường hợp đó, khoản tiền tài trợ sẽ chỉ được dùng để nuôi luật sư và phong trào chống Cộng, còn bị các bị cáo chỉ bị lợi dụng mà thôi.

Thứ ba, vụ việc này cho thấy trong môi trường thông tin hỗn loạn hiện nay, những người dân nghèo, thiếu hiểu biết rất dễ bị biến thành con tốt thí trên bàn cờ chính trị. Mỗi người trong chúng ta đều nên lưu ý vấn đề này, để tự tìm cho mình cách hành xử hợp lý.

Chú thích:

[46] “Thêm 15 người biểu tình chống dự luật đặc khu bị án tù” – RFA tiếng Việt, 26/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vietnam-jails-15-more-over-economic-zone-protests-09262018090410.html

[47] “15 người biểu tình ở Bình Thuận bị tổng cộng 52 năm tù” – BBC tiếng Việt, 27/09/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45648709

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author