Phạm Thành vừa hưởng ứng đánh trận giả, Trump đã viết thư tình gửi Kim Jong Un

Phạm Thành vừa hưởng ứng đánh trận giả, Trump đã viết thư tình gửi Kim Jong Un

 

Ngày 25/09/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một diễn văn dài hơn 3500 từ trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc [41][42]. Trong đó, ông Trump liệt kê các thành tựu của nước Mỹ trong thời gian qua, và điểm qua chính sách của Mỹ với các khu vực trên thế giới trong thời gian tới. Khi nói về chính sách với Venezuela, Trump đã phát biểu nguyên văn như sau:

“Ở hầu hết những nơi mà chủ nghĩa xã hội hoặc chủ nghĩa cộng sản được thử nghiệm, nó đã tạo ra đau khổ, tham nhũng và phân rã. Chủ nghĩa xã hội khao khát quyền lực, dẫn đến việc bành trướng, xâm nhập và áp bức. Tất cả các quốc gia trên thế giới nên chống lại chủ nghĩa xã hội và sự đau khổ mà nó mang đến cho mọi người. Trong tinh thần đó, chúng tôi yêu cầu các quốc gia ở đây cùng kêu gọi phục hồi nền dân chủ tại Venezuela. Hôm nay, chúng tôi đang công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào Maduro và các cố vấn thân cận, để chống lại chế độ đàn áp”.

Nếu đọc toàn bộ văn bản, người đọc sẽ thấy Donald Trump chỉ coi “chủ nghĩa xã hội” là một cái cớ để can thiệp vào nền chính trị Venezuela, hoặc một khẩu hiệu để giành phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Venezuela chỉ là một trong rất nhiều khu vực mà diễn văn đề cập đến, và không có một tầm quan trọng đặc biệt. Mặt khác, diễn văn cũng cho thấy Mỹ không có ý định phát động một cuộc chiến ý thức hệ có quy mô toàn cầu. Bởi ở một đoạn khác của viễn văn, Trump nói:

“Chính sách chủ nghĩa hiện thực của Mỹ có nghĩa là chúng ta sẽ không bị bắt chẹt bởi những ý thức hệ và các chuyên gia lỗi thời, mà đã được chứng minh là sai trong nhiều năm qua”.

Bất chấp thực tế đó, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt tận dụng cơ hội này để tuyên truyền chống chế độ. Họ tách câu nói “các nước cần chống lại Chủ nghĩa Xã hội” của Donald Trump ra khỏi bối cảnh tổng thể của văn bản, để khiến độc giả hiểu lầm rằng nước Mỹ đang phát động một cuộc chiến ý thức hệ có quy mô toàn cầu để chống lại Chủ nghĩa Xã hội. Chẳng hạn, VOA tiếng Việt đăng một bài báo có nhan đề “Trump kêu gọi chống CNXH, người Việt ‘thấm thía’ và ‘mong thành hiện thực’” [45]. Để phản ánh quan điểm của “người Việt”, VOA chỉ phỏng vấn 3 cá nhân chống đối, là Võ Văn Tạo, Nguyễn Chí Tuyến và Nguyễn Quang A.

Khi trả lời phỏng vấn VOA, Võ Văn Tạo và Nguyễn Chí Tuyến đồng loạt thể hiện thiện cảm với Donald Trump, và kêu ca rằng họ đã “chịu nhiều cay đắng và rất thấm thía nỗi khổ mà CNXH gây ra cho người dân”. Trên Facebook, nick Tuyết Hoàng bày tỏ sự biết ơn với Donald Trump bằng cách “nguyện lấy một phần tuổi thọ của tôi trao cho ông ấy”. Trong khi đó, ngày 27/09, cựu nhà báo Phạm Thành viết một post Facebook có tựa đề “Pháo hiệu đã nổ”, trong đó có đoạn sau [44]:

“Hiệu lệnh tiêu diệt chế độ cộng sản đã nổ. Trận chiến đã bắt đầu. Điểm khác biệt của cuộc chiến lần này là, phe chủ chiến, đứng đầu là Mỹ, cùng thế giới dân chủ đã nắm chắc phần thắng…”

Sau đó, Thành kêu gọi các lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhanh chóng bỏ chế độ độc đảng, để chuyển sang chế độ đa đảng. Thành viết rằng nếu tiếp tục “bám víu vào chủ nghĩa xã hội”, thì các lãnh đạo và gia đình “sẽ không tránh khỏi bị chết như chó dại bị chết”.

Trong khi đó, một số cá nhân bất mãn cũng bình luận về diễn văn của Donald Trump theo một cách khác. Chẳng hạn, Chu Tuấn Anh viết trên Facebook rằng “Trump phát biểu huyên thuyên tại UN, các chính trị gia ngồi dưới cười ồ, một số lắc đầu ngán ngẩm” [43].

Từ nhiều năm nay, giới chống Cộng đã tuyên bố rằng mình đại diện cho tinh thần độc lập, khi công kích cách ứng xử của Nhà nước với Trung Quốc. Họ cũng tuyên bố rằng mình đại diện cho tinh thần tự do, khi đòi bỏ chế độ chính trị hiện nay để chuyển sang chế độ đa đảng. Nhưng khi giới chống Cộng bày tỏ thái độ xun xoe, nịnh bợ, lệ thuộc trước Tổng thống Mỹ Donald Trump như trong tuần qua, họ đã phản bội cả hai tinh thần này. Họ không còn tư cách nhân danh độc lập và tự do để tuyên truyền chính trị.

Trong khi đó, ngày 30/09/2018, Tổng thống Donald Trump đã có một phát biểu mới như sau:

02

Chú thích:

[41] Diễn văn của Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/09/2018
https://baomai.blogspot.com/2018/09/dien-van-cua-tt-trump-tai-lhq-25-9-2018.html

[42] “TT Donald Trump: ‘Các nước cần chống lại CNXH'” – BBC tiếng Việt, 26/09/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/world-45652940

[43] “Trump phát biểu huyên thuyên tại UN, các chính trị gia ngồi dưới cười ồ, một số lắc đầu ngán ngẩm.” – Chu Tuấn Anh (FB cá nhân), 26/09/2018, 21:16
https://www.facebook.com/chutuananh.hanu/posts/543642972753229

[44] “PHÁO LỆNH ĐÃ NỔ” – Phạm Thành (FB cá nhân), 27/09/2018, 02:35
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=941773216018809&set=a.260404977488973&type=3

[45] “Trump kêu gọi chống CNXH, người Việt ‘thấm thía’ và ‘mong thành hiện thực’” – VOA tiếng Việt, 27/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/trump-keu-goi-chong-cnxh-nguoi-viet-tham-thia-va-mong-thanh-hien-thuc/4588348.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author