Gạc Ma – Vòng tròn bất hạnh, vòng vèo bất tận

 

Trong tuần qua, dư luận về cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” chủ yếu xoay quanh hai vụ việc. Thứ nhất là cuộc tranh cãi giữa nhóm chủ biên sách, được đại diện bởi tướng Lê Mã Lương, và nhóm đòi thu hồi cuốn sách, được đại diện bởi tướng Hoàng Kiền. Thứ hai là việc Bộ Thông tin – Truyền thông quyết định thu hồi cuốn sách để rà soát nội dung, tiến hành chỉnh sửa những sai sót và in lại bản mới. Các tổ chức, cá nhân chống đối đã đưa tin thiếu, tin sai sự thật về hai vụ việc này, để khơi dậy tâm lý bài Trung cực đoan, nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền chống chế độ.

Cụ thể, năm 2013, Thiếu tướng Hoàng Kiền đã xây một “Bảo tàng Đồng quê” ở làng Bỉnh Di, Giao Thủy, Nam Định, để lưu giữ các hiện vật mô tả đời sống nông thôn và chặng đường chiến đấu của ông [4]. Bảo tàng được xây trên một khuôn viên rộng 0,6 ha, với tổng kinh phí 8 tỷ đồng, trong đó gia đình ông Kiền góp một nửa, nửa còn lại do đồng đội, bạn bè của ông Kiền, cùng một số cơ quan trong quân đội đóng góp. Từ thời điểm đó, ông Kiền đã nhiều lần chụp ảnh bảo tàng để giới thiệu trên Facebook cá nhân.

Cuối tháng 08/2018, cuộc tranh luận về cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” rơi vào tình trạng căng thẳng, khi nhóm biên soạn sách và nhóm đòi thu hồi, tiêu hủy sách cùng viết đơn, viết bài để tố giác nhau. Ngày 08/09, nhà thơ Lưu Trọng Văn viết bài can ngăn, khuyên các tướng lĩnh và quân nhân ở hai bên không “mạt sát nhau một cách vô văn hóa”, hoặc quy chụp nhau là “phản quốc” trong cuộc tranh luận [1]. Khi comment dưới bài của Lưu Trọng Văn, họa sĩ Tuấn Dũng, một người phản đối nhóm Hoàng Kiền, đã mượn chuyện “Bảo tàng Đồng quê” để công kích bên đối phương. Tuấn Dũng viết rằng Trung Quốc đã bỏ tiền “nuôi” nhóm Hoàng Kiền, khiến ông Kiền có tiền xây bảo tàng để “tự kể về công trạng của chính mình” [2]. Comment của Tuấn Dũng được các ông Lưu Trọng Văn, Võ Văn Tạo và Nguyễn Văn Phước (giám đốc công ty First News, doanh nghiệp biên soạn cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”) hưởng ứng bằng cách bấm like.

Ngày 11/09/2018, Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc  Bộ Thông tin – Truyền thông ra công văn, yêu cầu thu hồi cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” để rà soát nội dung, tiến hành chỉnh sửa những sai sót và in lại bản mới. Nhân đó, nhóm tướng Hoàng Kiền đồng loạt đưa tin rằng họ đã thành công trong việc vận động “thu hồi, tiêu hủy” cuốn sách; đồng thời mời nhau “mở tiệc ăn mừng” sự kiện [7].

Nhóm tướng Hoàng Kiền "mở tiệc ăn mừng" nhân dịp cuốn "Gạc Ma - Vòng tròn bất tử" bị thu hồi

Nhóm tướng Hoàng Kiền “mở tiệc ăn mừng” nhân dịp cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” bị thu hồi

Đáp lại, cựu binh Lê Bình, thuộc nhóm ủng hộ cuốn sách, đã viết một bài dài để công kích cá nhân ông Hoàng Kiền.  Trong bài này, Lê Bình đăng ảnh “Bảo tàng Đồng quê”, cùng ảnh ông Kiền đứng trong một biệt thự có nội thất làm bằng gỗ quý và ngà voi, để tuyên truyền rằng ông Kiền dùng tiền tham nhũng để mua “biệt phủ” [5]. Sau khi nhắc lại tin đồn mà họa sĩ Tuấn Dũng tạo ra hôm trước, ông Bình công kích ông Hoàng Kiền và một lãnh đạo quân đội khác như sau:

Bức ảnh mà Lê Bình dùng để công kích tướng Hoàng Kiền. Ảnh cho thấy ông Kiền ngồi trong một biệt thự có nhiều đồ gỗ

Bức ảnh mà Lê Bình dùng để công kích tướng Hoàng Kiền. Ảnh cho thấy ông Kiền ngồi trong một biệt thự có nhiều đồ gỗ

“…Sau một hồi giảng giải hằm bà lằng lăng nhăng xích đế về những cái “lý” cho biệt phủ và những công trình kia, để thêm điểm tựa cho sự “chính danh” cái “bảo tàng” của riêng, ông Kiền đã tự tin cho thiên hạ biết khi làm “bảo tàng” cho mình, ông đã báo cáo Bộ trưởng Quốc phòng rồi!? Tưởng báo cáo ai, hóa ra là báo cáo ông “đại tướng tâm tư” vốn nổi tiếng với câu nói hoan hỷ bên hành lang QH, khi được hỏi về tình hình nóng bỏng ở Biển Đông, ông lại phấn khởi kể về sự “trọng thị” tuyệt vời mà “bạn” đã giành cho ông và đoàn tùy tùng hơn 20 tướng tá trong chuyến thăm hữu nghị vừa qua. Rồi ông mới nói: Ở Trường Sa, “bạn” xây, ta cũng xây. Đều là xây để phục vụ đời sống bộ đội và cứu hộ ngư dân đánh cá!

(…) Chuyện “bạn” và “ta” ở Trường Sa là vậy. Còn chuyện cuộc sống cá nhân và độ xa hoa của cha con ông Bộ trưởng tai tiếng kia, ta không cần phải nói ngược hay cãi xuôi, thì toàn quân, toàn dân không mấy ai lạ! Cha ông ta đã nói: “Ngưu tầm ngưu. Mã tầm mã”…”.

Lê Bình đã đăng bài công kích này lên trang Facebook cá nhân của tướng Hoàng Kiền, cùng trang “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” của ông Nguyễn Văn Phước. Cùng ngày 11/09, Võ Văn Tạo đăng lại bài của Lê Bình lên Facebook của mình, đồng thời bình luận rằng nhóm tướng Hoàng Kiền là “hạng tay sai cho giặc bành trướng Bắc Kinh” [6]. Bài của Võ Văn Tạo có 1,9 nghìn Likes và 2 nghìn Shares riêng trên Facebook, đồng thời được các tổ chức, cá nhân chống đối đăng lại trên nhiều website.

Đáp lại, ngày 12/09, Thiếu tướng Hoàng Kiền viết trên Facebook cá nhân rằng bức ảnh có ngà voi, gỗ quý được chụp tại nhà doanh nhân Vũ Văn Khoa, con trai Đại tá Vũ Văn Dụ, khi gia đình ông Kiền đến đó chơi vào ngày 12/05/2018; chứ ông Kiền không có “biệt phủ” riêng [9]. Ngày 13/09, ông Kiền thuật lại chi tiết vụ việc với phóng viên Hoàng Đan của trang tin Soha, và nói rằng “một số người xấu” đang mượn các bức ảnh để “vu khống” ông có “biệt phủ” [10]. Ngày 14/09, ông Kiền tiếp tục nói với Hoàng Đan của Soha rằng ông đã tìm thấy 2 tài khoản Facebook “vu khống” ông, và sẽ kiện họ [11]. Trong khi đó, những người ủng hộ ông Kiền đồng loạt viết rằng Võ Văn Tạo là một thành phần “phản động”, “trở cờ”, đã viết nhiều bài, và có quan hệ với nhiều tổ chức chống Nhà nước.

Ngày 25/08, nhóm biên soạn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” đã tặng cuốn sách này cho cựu Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cựu Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đồng thời đăng ảnh chụp buổi tặng sách lên Facebook để làm truyền thông. Trong tuần qua, cả nhóm soạn sách lẫn nhóm đòi đốt sách đều làm truyền thông bằng ảnh chụp với người nổi tiếng. Cụ thể, ngày 09/09, cựu binh Phan Trí Đỉnh đã dâng sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” lên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, rồi chụp cảnh đó và đăng lên Facebook cá nhân của mình [3]. Đáp lại, một người trong nhóm ông Hoàng Kiền đã đăng ảnh ông Kiền chụp chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông Phan Trí Đỉnh dâng sách lên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ông Phan Trí Đỉnh dâng sách lên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Người ủng hộ ông Hoàng Kiền đăng ảnh ông chụp chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Người ủng hộ ông Hoàng Kiền đăng ảnh ông chụp chung với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ngoài ra, ngày 11/09, VOA tiếng Việt đưa tin rằng sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” đã “ra đời đầy gian truân, nay còn bị thu hồi” [8]. Họ cũng viết rằng sau khi Việt Nam và Trung Quốc bình thường hóa quan hệ vào năm 1991, báo chí Việt Nam “hầu như không đề cập đến” sự kiện Gạc Ma năm 1988. Khi đưa tin như vậy, VOA muốn độc giả có một ấn tượng sai lầm, rằng trận hải chiến Gạc Ma và các cuộc chiến tranh chống Trung Quốc là một chủ đề bị cấm đoán ở Việt Nam. Tuy nhiên, bài viết của VOA có 2 điểm sai sự thật.

Thứ nhất, theo công văn của Cục Xuất bản, In và Phát hành, thì cuốn “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” chỉ bị thu hồi để rà soát nội dung, tiến hành chỉnh sửa những sai sót và in lại bản mới, chứ không bị cấm lưu hành như ấn tượng mà VOA tạo ra.

Thứ hai, trận hải chiến Gạc Ma không phải là một chủ đề bị cấm đoán ở Việt Nam. Mỗi năm, báo chí chính thống đều viết hàng chục bài về chủ đề đó. Chẳng hạn, đây là danh sách các bài báo về trận Gạc Ma trong năm 2013, một năm trước khi cuốn sách của nhóm Lê Mã Lương được khởi thảo:

06
Trong các bài bình luận trước, mình đã chỉ ra những lỗi sai trong cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, và những người đang lợi dụng chúng để tạo sóng truyền thông bài Trung cực đoan, nhằm mục đích chống chế độ [12][13]. Kỳ này, mình xin đưa ra 2 ý kiến về những diễn biến mới trong tuần qua.

Thứ nhất, khi độc giả đọc sách, báo về trận hải chiến Gạc Ma, họ muốn tiếp cận những thông tin đầy đủ, chính xác và công bằng. Để đáp ứng nhu cầu đó của độc giả, những người soạn và phê bình cuốn sách cần trao đổi với nhau một cách lịch sự và khoa học. Chúng ta nên tìm kiếm sự thật lịch sử bằng các cuộc nghiên cứu và thảo luận có tính chất học thuật, thay vì bằng cách kết tội nhau là “phản quốc” khi chưa có kết luận của tòa, hoặc dùng các thông tin sai sự thật để nhục mạ nhau trên truyền thông. Không nên bảo vệ Tổ quốc và sự thật lịch sử bằng lối hành xử phạm pháp và bất chấp sự thật.

Thứ hai, khi tác giả và nhà xuất bản đã thừa nhận rằng sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” có nhiều chi tiết sai sự thật, thì cơ quan quản lý có quyền thu hồi sách để rà soát nội dung, chỉnh sửa lỗi sai và in lại bản mới. Nhà quản lý chỉ ngăn chặn thông tin sai sự thật, chứ không ngăn chặn không tin về sự kiện Gạc Ma. Các bên liên quan nên nhìn đúng bản chất của vụ việc, thay vì bóp méo thông tin để phục vụ mục đích tuyên truyền riêng của mình.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Cũng là nhà binh…” – Lưu Trọng Văn (FB cá nhân), 08/09/2018, 20:50
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2167594730232419&id=100009457401127&__tn__=H-R

[2] “…Trong một comment ở status mới đây của nhà báo Lưu Trọng Văn, họa sĩ Tuấn Dũng viết: “Tôi đã đến cái bảo tàng cá nhân to đùng vật vã của tướng Hoàng Kiền… để tự kể về công trạng của chính mình… và tôi cũng ngạc nhiên về KINH PHÍ… TỰ CÓ của ông này…” – Võ Văn Tạo (FB cá nhân), 09/09/2018, 12:39
https://www.facebook.com/tao.vovan.1/posts/2278363245513212?__tn__=H-R

[3] “Sáng nay 9/9/2018, vợ chồng tôi cùng anh Lê Mã Lương đến thắp hương dâng lên Bác Đại tướng Võ Nguyên Giáp cuốn sách Gac ma – Vòng tròn bất tử.” – Phan Trí Đỉnh (FB cá nhân), 09/09/2018, 15:25
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=155565622041895&id=100027653754000&__xts__[0]=68.ARClbkoiGdAeBSTtmkQavmojAYIGEhVLDv8mdJWd2m9ClknMH01TIT7i9nT_MOHcQyiYmeMwt7434K0aNUAvuW6ZulimMazIe-kZ6kujHIVfq0sJr3nPAly6GLhHOGgp1GtiZiEPGrRs4E0U_OsmqwChCCakWtuBd23HyVGSdrRnEJI2E1rt&__tn__=-R

[4] “BẢO TÀNG ĐỒNG QUÊ” – Hoàng Kiền (FB cá nhân), 09/09/2018, 21:47
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=612057372524521&id=100011607914231&__tn__=K-R

[5] “Thiếu Tướng HOÀNG KIỀN Chính Là Hóa Thân của TỀ THIÊN ĐẠI THÁNH !” – Le Binh Lu đăng trên FB của tướng Hoàng Kiền vào ngày 11/09/2018, sau đó bị xóa
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=536606456787769&id=531806923934389&__tn__=K-RH-R

[6] “BIỆT PHỦ TƯỚNG KIỀN” – Võ Văn Tạo (FB cá nhân), 11/09/2018, 11:42
https://www.facebook.com/tao.vovan.1/posts/2281031585246378?__tn__=H-R

[7] “KÍNH GỬI: Thượng tướng Võ Tiến Trung, Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Thiếu tướng Hoàng Kiền…đặc biệt là Trung tá, Phan Xuân Dạch & tất cả bạn Face đã tích cực tham gia đấu tranh để thu hồi, tiêu hủy cuốn Gạc Ma – Vòng tròn bất tử, kính mong các anh có mặt tại khu du lịch Đại Nam – Bình Dương. Tiến Lợi xin phép mở tiệc ăn mừng…” – Bùi Tiến Lợi (FB cá nhân), 11/09/2018, 16:19
https://www.facebook.com/tien.loi.7777019/posts/292634361332522?__xts__[0]=68.ARDHMUGKRIAhw8Czl8ZimBv0WiEafDUkXl5UkNejSl07qe0a0VctFx2oVJUCnn6GEyGaeOlx37GmzjOcYOkfi0jYU3W-TQ5RercxbDMLkkXuDY5Tj7WsC82eotSNJi-p2G-G0yCfCnU9DeitsLi7XJHQ-tctfvQN1xmnJFn85MmuLyyrvcvk&__tn__=-R

[8] “Sách về thảm sát Gạc Ma ra đời đầy gian truân, nay bị thu hồi” – VOA tiếng Việt, 11/09/2018
https://www.voatiengviet.com/a/sach-ve-tham-sat-gac-ma-ra-doi-day-gian-truan-nay-bi-thu-hoi/4566812.html

[9] “THAM QUAN NHÀ QUẢNG NINH” – Hoàng Kiền (FB cá nhân), 12/09/2018, 22:00
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=613459985717593&id=100011607914231&__tn__=-R

[10] “Thiếu tướng Hoàng Kiền: “Họ xuyên tạc, bịa đặt tôi có biệt phủ với nhiều gỗ, đồ quý giá”” – Hoàng Đan (Soha), 13/09/2018, 15:42
http://soha.vn/thieu-tuong-hoang-kien-ho-xuyen-tac-bia-dat-toi-co-biet-phu-voi-nhieu-go-do-quy-gia-20180913150418025.htm

[11] “Tướng Hoàng Kiền: “Tôi đã tìm ra 2 tài khoản facebook đăng tin bịa đặt về biệt phủ và sẽ khởi kiện”” – Hoàng Đan (Soha), 14/09/2018, 12:31
http://soha.vn/tuong-hoang-kien-toi-da-tim-ra-2-tai-khoan-facebook-dang-tin-bia-dat-ve-biet-phu-va-se-khoi-kien-20180914114306082.htm

[12] “CÓ HAY KHÔNG LỆNH “KHÔNG ĐƯỢC BẮN”, ĐỂ “DÂNG ĐẤT” CHO TRUNG QUỐC TRONG TRẬN GẠC MA?” – Nguyễn Thu Huyền (FB cá nhân), 06/08/2018, 22:30
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2118051398434488&set=pb.100006889458530.-2207520000.1537424994.&type=3&size=660%2C500

[13] “Những bằng chứng khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam sau trận Gạc Ma năm 1988”

Những bằng chứng khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Việt Nam sau trận Gạc Ma năm 1988

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author