Dư luận lề trái hoảng loạn trước dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh Mạng

 

Ngày 03/10/2018, Bộ Công An hoàn tất xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An ninh Mạng. Ngày 09/10, Bộ tổ chức họp ban soạn thảo, tổ biên tập Nghị định, và thông báo với báo chí rằng việc soạn thảo đã cơ bản hoàn tất. Cho đến thời điểm đó, dự thảo mới chỉ được gửi đến các cơ quan của Đảng, Nhà nước và một số doanh nghiệp để xin ý kiến, chứ chưa được công bố trên website của Bộ. Khoảng ngày 10/10, ai đó đã scan một bản sao của dự thảo này, đăng lên Google Drive, và phát tán trên Internet. Chủ nhân của bản sao đã để lại các ghi chú bằng bút mực đen, cho thấy mình chất vấn nhiều điểm trong dự thảo.

Theo Điều 2 Khoản 2 của bản dự thảo được phát tán trên Internet, thì các công ty Internet phải lưu trữ tại Việt Nam, và cung cấp cho chính phủ Việt Nam một số “dữ liệu cá nhân” của người dùng, bao gồm:

_ Dữ liệu về thông tin cá nhân: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khoẻ, hồ sơ y tế, hồ sơ tài chính, sở thích, sở trường, quan điểm chính trị, nguồn gốc dân tộc, chủng tộc, niềm tin triết lý, vị trí trong xã hội, sinh trắc học;

_ Dữ liệu do cá nhân tạo ra: nội dung tương tác, tính năng sử dụng, hành động thực hiện, thời gian, tần suất hoạt động, thông tin chọn tải lên, đồng bộ hoặc nhập từ thiết bị;

_ Dữ liệu về mối quan hệ của cá nhân: bạn bè, trang, tài khoản, từ khoá, nhóm mà người sử dụng kết nối hoặc tương tác.

Theo Điều 54 của dự thảo Nghị định, thì các công ty này còn phải cung cấp thêm “thông tin khởi tạo tài khoản người dùng” và “dữ liệu phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ, bao gồm: nhật ký truy cập, thông tin thanh toán dịch vụ, địa chỉ IP truy cập dịch vụ, thói quen tìm kiếm, log chat, thời gian giao dịch”.

Ngay sau đó, các tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt phản đối bản dự thảo Nghị định này. Nổi bật trong đó là chuỗi hoạt động phản đối của Luật khoa Tạp chí và Hate Change, bắt đầu từ 19h ngày 10/10, và một số bài viết phản đối của cha con luật sư Trần Vũ Hải – Trần Đức Hoàng, bắt đầu được đăng từ ngày 11/10/2018.

Về mặt lập luận, những người đả kích đã dùng lại 4 thông điệp mà họ từng đưa ra trong chiến dịch phản đối Luật An ninh Mạng hồi mùa hè.

Thứ nhất, họ cho rằng Luật An ninh Mạng vi phạm quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận.

Thứ hai, họ cho rằng Luật An ninh Mạng sẽ khiến nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp hoạt động trên Internet gặp khó khăn về mặt thủ tục, kinh phí và an ninh, làm họ ngừng kinh doanh ở Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam chịu thiệt hại.

Thứ ba, họ cho rằng Luật An ninh Mạng sẽ biến Bộ Công an thành một “siêu quyền lực”, có khả năng theo dõi cuộc sống riêng tư, đời sống chính trị và các giao dịch kinh tế – tài chính của mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân.

Thứ tư, họ viện những lý do trên để công kích chế độ chính trị của Việt Nam là “độc tài”, “toàn trị”, nhằm kích động quần chúng chống chế độ.

Ngoài ra, họ phàn nàn rằng dự luật đã không được công bố để lấy ý kiến rộng rãi của người dân trong ít nhất 60 ngày như luật quy định.

Về mặt hoạt động thực tiễn, nhóm Hate Change đã phát động chiến dịch “20 ngày cứu Net”. Những người tham gia chiến dịch này sẽ viết, đăng bài, ký kiến nghị, quay clip hát nhạc chế và và làm trò hề phản đối Luật An ninh Mạng trong vòng 20 ngày còn lại của tháng 10, trước khi luật được trình chính phủ để xét thông qua. Ba thành viên Hate Change là Nguyệt Hà, Nguyễn Vi Yên và Ngọc Diệp đã tích cực dùng Facebook cá nhân để quảng bá cho chiến dịch.

Công dân Việt Nam có quyền góp ý về các dự thảo luật. Tuy nhiên, việc góp ý này phải được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, và phải dựa trên sự hiểu biết. Chẳng hạn, trước khi góp ý, họ cần biết rằng Cục An ninh Mạng chỉ có quyền đề nghị nhà mạng cung cấp những dữ liệu cá nhân liên quan đến phục vụ điều tra hình sự, xử lý vi phạm pháp luật. Trong các trường hợp khác, mọi thông tin cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối và Cục An ninh mạng không thể can thiệp. Nguyên tắc này khiến Cục An ninh Mạng không thể trở thành một “siêu quyền lực” có thể giám sát và tận dụng mọi thông tin, như giới chống Cộng lo ngại.

Như vậy, Luật An ninh Mạng chỉ cho phép cơ quan công an theo dõi các thông tin lưu chuyển trên lãnh thổ Việt Nam, và trong giới hạn mà các nguyên tắc điều tra hình sự cho phép. Trong khi đó, theo tiết lộ của cựu nhân viên CIA Edward Snowden, thì Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) được quyền truy cập trực tiếp vào server của một loạt các hãng lớn – như Facebook, Google, Microsoft, Apple, Yahoo, PalTalk, YouTube, Skype, AOL – để theo dõi các hoạt động Internet trên toàn thế giới. Khác với Cục An ninh Mạng của Việt Nam, NSA đang vi phạm nhân quyền một cách không giới hạn, không công khai, và ở quy mô toàn cầu, nên cần bị giới chống Cộng cực lực lên án.

Nguồn: Nguyễn Thu Huyền

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author