Câu truyện xúc động: đảng viên Việt Tân tuyệt thực 12 giờ cùng Trần Huỳnh Duy Thức

 

Ngày 13/08/2018, Trần Huỳnh Duy Thức đã tuyên bố tuyệt thực nhằm phản đối việc công an “đòi hỏi” Thức nhận tội để đổi lấy lệnh đặc xá;  đối việc ông Trần Duy Phong, “đội trưởng giáo dục” mới ở trại giam, đã buộc Thức chỉ được gửi 1 lá thư và 1 lá đơn ra ngoài mỗi tháng, không được gửi nhạc, thơ, văn ra ngoài, và không chuyển các đơn kiến nghị, khiếu nại mà ông gửi các cơ quan nhà nước và đòi Nhà nước “trả tự do và miễn hoàn toàn án còn lại cho tất cả những người phạm tội chuẩn bị hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân theo Bộ luật Hình sự 2015”. Yêu sách cuối cùng liên quan đến một chiến dịch đòi giảm án mà Trần Huỳnh Duy Thức và luật sư Ngô Ngọc Trai đã tiến hành từ tháng 02/2018, khi Bộ Luật Hình sự 2015 vừa có hiệu lực. Trong chiến dịch đó, Thức và Trai viện dẫn rằng theo Khoản 3 Điều 109, thì “Người chuẩn bị phạm tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bị phạt tù từ 1 đến 5 năm”; theo Khoản 3 Điều 7, thì những người phạm tội trước khi Bộ Luật có hiệu lực vẫn được hưởng “một hình phạt nhẹ hơn và quy định khác có lợi cho người phạm tội” nêu trong Bộ Luật; còn theo Điều 63, thì phạm nhân có thể đề nghị được giảm án sau khi đã chấp hành 1/3 án tù, và không cần nhận tội để được giảm án.

Trước khi Trần Huỳnh Duy Thức tuyên bố ngưng tuyệt thực vào ngày 16/09/2018, các tổ chức và cá nhân chống đối đã liên tục lợi dụng vụ việc này để tuyên truyền, theo 5 hướng.

Trong hướng tuyên truyền thứ nhất, trong một bài viết đăng ngày 07/09 trên Facebook cá nhân, luật sư Ngô Ngọc Trai nhắc lại các yêu sách và lập luận của chiến dịch đòi giảm án, mà ông và Thức đã đưa ra từ tháng 02/2018 [6].

Trong hướng tuyên truyền thứ hai, trong một bài viết ngày 12/09 trên blog RFA, Tuấn Khanh ca ngợi sự “cao quý” của hành vi tuyệt thực “vì công bằng xã hội”, “vì quyền lợi chung của cộng đồng”, đồng thời nêu ra một số vụ tuyệt thực chính trị nổi tiếng trên thế giới để làm mẫu [22].

Trong hướng tuyên truyền thứ ba, nhiều tổ chức, cá nhân đã kêu gọi cộng đồng cùng tham gia chiến dịch “đấu tranh” của Trần Huỳnh Duy Thức bằng 4 hành vi biểu đạt, là đổi ảnh đại diện Facebook, “tuyệt thực đồng hành”, mặc áo phông có ảnh Thức, và cầu nguyện cho Thức ở các buổi lễ tôn giáo. Cụ thể:

_ Trong một lời kêu gọi đăng trên trang Facebook THỨC vào ngày 06/09, Lê Công Định, Võ Hồng Ly và tổ chức Amnesty International đã kêu gọi người dùng Facebook cùng dùng ảnh Trần Huỳnh Duy Thức, kèm theo khẩu hiệu “Tôi thức để #FREETHUC”, làm ảnh đại diện [5].

_ Từ ngày 01 và 02/09, khi gia đình Trần Huỳnh Duy Thức kêu gọi cộng đồng “đồng hành tuyệt thực” với Thức; và Lê Bảo Nhi hướng dẫn cộng đồng đăng ký ngày, số thứ tự tham gia tuyệt thực, đồng thời cầm biểu ngữ ủng hộ Thức rồi chụp ảnh để làm truyền thông; Lê Bảo Nhi tiếp tục tiếp nhận lời đăng ký tuyệt thực và ảnh chụp, rồi chuyển cho gia đình Thức để họ đăng lên trang Facebook Trần Huỳnh Duy Thức. Tuấn Khanh viết trên blog RFA rằng đến ngày 09/08, đã có hơn 60 người đăng ký tham gia chiến dịch tuyệt thực [8]. Trong hoạt động này, ngày 05/08, Thích Ngộ Chánh thông báo trên Facebook cá nhân rằng ông sẽ tuyệt thực đến khi Thức được thả [4]. Ngày 10/08, “tỳ kheo Thích Vĩnh Phước” tuyên bố rằng “Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất” sẽ “đồng hành tuyệt thực” với Thức, nhưng không nói rõ bao nhiêu ngày [13].

_ Trong một cuộc gặp ngày 12/09, các nick Lê Hoàng, Thanh Kate, Lien Huynh, Hà Anh, Thao Teresa và Lananh Nguyen đã cùng mặc áo in hình Trần Huỳnh Duy Thức, chụp ảnh và đăng lên Facebook cá nhân. Dưới các bức ảnh này, Thanh Kate và Lê Tuấn Nghĩa comment rằng Nghĩa là người giữ và phát tán áo [21].

_ Hưởng ứng lời kêu gọi “cùng gọi tên Trần Huỳnh Duy Thức” ở các địa điểm công cộng và các buổi lễ tôn giáo, mà gia đình Thức đăng lên vào ngày 03/09, ngày 05/09, linh mục Nguyễn Đình Thục đã cho giáo dân xứ Song Ngọc, Nghệ An cầu nguyện cho Thức sau buổi lễ hôm Chủ nhật, 08/09, trong khi linh mục Đặng Hữu Nam đã cho giáo dân xứ Mỹ Khánh, Nghệ An thắp nến và cầu nguyện cho Thức tại nhà thờ vào đêm 11/09 [9][14]. Trong buổi cầu nguyện, giáo dân Song Ngọc giơ biểu ngữ “Trần Huỳnh Duy Thức – Niềm hy vọng của Việt Nam”, “Tự do vô điều kiện cho Trần Huỳnh Duy Thức”, “Lên án Cộng sản Việt Nam bức tử nhà yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức”. Khi trả lời phỏng vấn RFA vào ngày 12/09, Trần Bang nói rằng những người cầu nguyện muốn “qua một môi trường tâm linh nào đó, ông Thức nhận được tình yêu của nhân dân Việt Nam”.

Trong hướng tuyên truyền thứ tư, một số tổ chức, cá nhân đã viết thư hoặc biểu tình để đề nghị Nhà nước Việt Nam và chính giới nước ngoài giúp đáp ứng các yêu sách của Trần Huỳnh Duy Thức. Cụ thể, ngày 09/09, gia đình Trần Huỳnh Duy Thức đã viết thư khẩn gửi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế, nhằm kêu gọi họ giúp Thức được đáp ứng yêu sách, để ngưng tuyệt thực và giữ tính mạng [10][17][20]. Ngày 12/09, CLB Lê Hiếu Đằng, Diễn đàn Xã hội Dân sự và trang Bauxite Việt Nam đã viết một thư ngỏ có người nhận và nội dung chính tương tự, nhưng trình bày các yêu sách và lập luận của Thức một cách chi tiết hơn [19]. Họ cũng kêu gọi cộng đồng ký tên vào thư ngỏ, tương tự những lần viết thư ngỏ, kiến nghị trước. Cùng ngày 12/09, một nhóm người Úc gốc Việt đã “tuyệt thực 12 tiếng” trước cửa tòa nhà Quốc hội Úc tại Canberra, để vận động 3 dân biểu Chris Hayes, Clare O’Neil và Jullian Hill yêu cầu Đại sứ quán Úc tại Việt Nam can thiệp nhằm bảo vệ Thức [15][16]. Vì hoạt động này được tổ chức bởi bà Bảo Khánh, thành viên Vietnam Sydney Radio kiêm đảng viên hoặc thân hữu Việt Tân; và được đảng Việt Tân tường thuật trên trang Facebook của họ ngay khi đang tiến hành; có nhiều khả năng nó Việt Tân sắp xếp.

Trong hướng tuyên truyền thứ năm, một số cá nhân đã viết rằng Trần Huỳnh Duy Thức là một nhân tài của đất nước, một “thủ lĩnh của phong trào dân chủ”, một anh hùng đang “đấu tranh vì tất cả chúng ta”. Cụ thể, Lê Thăng Long và Lê Ngọc Thanh đã nhắc lại các thành tựu kinh doanh của Thức trước khi bị bắt, để mô tả Thức như một nhân tài của đất nước [7][18]. Trong một bài viết trên Việt Nam Thời báo vào ngày 09/09, Mai Tú Ân mô tả Thức như một “thủ lĩnh của phong trào dân chủ”, mà phong trào này đang chờ đợi như thể “sa mạc” đợi “dòng nước mát” [12]. Trong một bài viết trên Facebook cá nhân vào ngày 09/09, Phạm Đoan Trang viết rằng dù Trần Huỳnh Duy Thức đã bị viên thư ký cũ “phản bội”, khi tố cáo Thức để được thả, viên thư ký này vẫn ngưỡng mộ Thức, và Thức vẫn “đấu tranh vì tất cả chúng ta” [11]. Sau thời điểm này, nhiều cá nhân chống đối đồng loạt tôn Trần Huỳnh Duy Thức làm thủ lĩnh, và tuyên truyền rằng ở Việt Nam nhân tài bị bỏ tù chứ không được trọng dụng.

Sau khi tìm hiểu, mình được biết trước đây, Trần Huỳnh Duy Thức cũng từng tuyệt thực từ ngày 24/05 đến 07/06/2016, để đòi Nhà nước dùng trưng cầu dân ý để quyết định thể chế chính trị. Dù hai lần tuyệt thực của Trần Huỳnh Duy Thức xoay quanh những yêu sách khác nhau, chúng lại có ít nhất ba điểm chung.

Thứ nhất, trong cả hai lần tuyệt thực, Thức đều chờ đợi một cơ hội đến từ nước Mỹ. Lần tuyệt thực đầu tiên của Thức trùng với chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama, diễn ra từ ngày 23 đến 25/05/2016. Một ngày trước khi Obama đến Việt Nam, đài VOA tiếng Việt đã đăng lời tuyên bố tuyệt thực của Thức, và con gái Thức đã gửi thư cho Obama để xin ông can thiệp [2]. Tương tự, chỉ 1 tháng rưỡi trước đợt tuyệt thực năm nay, Trần Huỳnh Duy Thức đã viết rằng chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến Trung Quốc sụp đổ, khiến Mỹ thống trị trật tự toàn cầu, khiến Việt Nam phải thay đổi thể chế để thích nghi, và khiến Thức được ra tù sớm. Như vậy, có thể trong cả hai đợt tuyệt thực, Trần Huỳnh Duy Thức đều muốn thu hút sự chú ý của nước Mỹ, để Mỹ gây sức ép khiến Việt Nam phải thả mình. Những yêu sách đầy lý tưởng của Thức chỉ là vỏ bọc để che giấu động cơ thật sự đó.

Thứ hai, vào năm 2016, gia đình Trần Huỳnh Duy Thức cũng tuyên bố sẽ thay phiên nhau “tuyệt thực đồng hành”, mỗi người tuyệt thực một ngày. Mẫu áo phông ủng hộ Trần Huỳnh Duy Thức xuất hiện trong năm nay cũng là mẫu áo mà họ mặc năm 2016.

Thứ ba, trong cả 2 lần, Thức đều ngừng tuyệt thực khi được các “nhân sĩ, trí thức” viết thư ủng hộ hoặc hỏi thăm [3]. Dường như Thức vẫn khá nghiện sự ủng hộ của “quần hùng”, giống như hồi ông chưa bị bắt.

Để thu hút sự chú ý của nước Mỹ và dư luận, Trần Huỳnh Duy Thức đã phát ngôn như một anh hùng thực thụ. Năm 2016, Thức tuyên bố rằng ông sẵn sàng tuyệt thực đến chết để đòi Nhà nước tổ chức trưng cầu dân ý, cho người dân quyết định thể chế chính trị của Việt Nam [1]. Năm nay, Thức xin cha mẹ tha thứ, xin đồng đội tiếp tục kiên định đấu tranh nếu có điều gì bất trắc xảy ra với mình khi tuyệt thực. Nhưng vì anh Thức đã thôi tuyệt thực để sống tiếp, có thể thấy anh chỉ sẵn sàng ở mức độ tương đối

07
Tương tự lãnh tụ Trần Huỳnh Duy Thức, những người ủng hộ ông cũng chỉ sẵn sàng ở mức độ tương đối. Trong tuần qua, hàng chục người đã tuyên bố “tuyệt thực” 24h vì Trần Huỳnh Duy Thức và nền dân chủ, rồi chụp ảnh mình làm chuyện đó để đăng lên Facebook cá nhân. Thật kỳ lạ, ngày nay người ta ăn cũng selfie, mà nhịn ăn cũng selfie. Khi nhóm thân hữu Việt Tân quyết định “tuyệt thực” 12 tiếng trước tòa nhà Quốc hội tiểu bang Nam Úc, và làm truyền thông rầm rộ về việc này, mình tự hỏi họ có hay không chọc cười người Úc.

Ngoài ra, truyền thông “lề trái” đã có nhiều điểm không thành thật khi đưa tin về chiến dịch “tuyệt thực”. Chẳng hạn, khi cầu nguyện, giáo xứ Song Ngọc đã căng biểu ngữ “Lên án Cộng sản Việt Nam bức tử nhà yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức”, trong khi chính ông Thức từ chối suất ăn mà nhà tù cấp đều đặn cho ông. Phạm Đoan Trang mô tả Trần Huỳnh Duy Thức như một nhà lãnh đạo xuất sắc và một anh hùng “hi sinh vì tất cả chúng ta”, dù chỉ 4 năm trước, Trang viết rằng Thức chỉ có trình độ ngang một sinh viên kinh tế năm cuối.
08

09
Đáng tiếc, nhận xét cũ của Phạm Đoan Trang có thể không sai. Ít ai nhớ rằng trước khi đi tù, Trần Huỳnh Duy Thức là một nhân vật khá ảo tưởng, do thói mê tín và đồng bóng. Chẳng hạn, trong các bài viết nổi tiếng được đăng trên blog Change We Need, Thức thường dự đoán tình hình kinh tế – chính trị sắp tới bằng cách phối hợp các phân tích kinh tế, các đoạn “Sấm Trạng Trình”, và các “thuyết âm mưu” về cuộc tranh chấp trong nội bộ Đảng Cộng sản. Thức đã thành lập “nhóm nghiên cứu Chấn”, và định dùng phương thức “Đoài đánh Đoài” để thay đổi nền chính trị Việt Nam, trong khi Chấn và Đoài là tên 2 quẻ bói trong Kinh Dịch, chứ không phải 2 khái niệm chính trị hoặc kinh tế. Đầu năm 2009, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung và Nguyễn Sĩ Bình đã họp thành 1 nhóm chuẩn bị lật đổ chế độ, trong đó họ phân công nhau theo 5 lĩnh vực và theo “ngũ hành”. Sau đó, ngày 02/05/2009, Thức dùng nick giả để viết bài “Minh chủ sắp xuất hiện”, nhằm tâng bốc mình và đồng đội, trong đó có những dòng sau:

“…Nói thật là tôi đã rưng rưng khi đọc được những dòng này. Tôi còn được đọc rằng sự xuất hiện vào thời khắc lịch sử sẽ không phải là một người mà là một nhóm người. Hình ảnh và uy tín của họ đủ sức đại diện cho niềm tin để thúc đẩy động lực của quần chúng. Tôi tin rằng, một ngày nào đó mà những điều như vậy, những hình ảnh và con người như vậy xuất hiện thì mọi người sẽ có cảm xúc như tôi, sẵn sàng theo và phò tá cho họ để mang đến sự thay đổi tốt đẹp…”

Dù Thức dự đoán rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ sụp đổ vào năm 2010, sau đó mình sẽ lên làm “minh chủ” của chế độ mới ở Việt Nam, thực tế đã không diễn ra như những gì ông tiên đoán.

Vậy vì sao phong trào “đồng hành tuyệt thực” cùng Trần Huỳnh Duy Thức vẫn thành công rực rỡ, và Thức vẫn trở lại làm thần tượng của phong trào chống Cộng Việt Nam? Biểu đồ Google Trends cho thấy dù lượng tìm kiếm cụm từ “Trần Huỳnh Duy Thức” không biến động nhiều trong suốt 1 tháng qua, nó đã tăng vọt kể từ ngày 05/09/2018. Như vậy, sau khi cuộc “tổng biểu tình”, bạo loạn để lật đổ chế độ vào ngày 02 và 04/09 thất bại, đặt dấu chấm hết cho phong trào biểu tình mùa hè năm 2018, giới chống Cộng cần gấp một hoạt động mới, cảm xúc mới, thần tượng mới để giữ sóng truyền thông. Vì Trần Huỳnh Duy Thức vẫn là một người can đảm hiếm thấy trong giới chống Cộng Việt Nam, họ đã dùng ông làm phao cứu sinh để bám víu.

Đáng tiếc, vì bận ca ngợi Trần Huỳnh Duy Thức, phong trào đã quên luôn nhiều “nhà hoạt động” đang bị bắt “mất tích” sau đợt “tổng biểu tình” vừa qua.

10

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Trần Huỳnh Duy Thức sẵn sàng chết cho mục tiêu dân chủ” – VOA tiếng Việt, 22/05/2018
https://www.voatiengviet.com/a/tran-huynh-duy-thuc-san-sang-chet-cho-muc-tieu-dan-chu/3340443.html

[2] “Lá thư khẩn cầu của con gái Trần Huỳnh Duy Thức tới Tổng thống Obama” – Trần Lê Bảo Quân (Dân Luận), 22/05/2018
https://www.danluan.org/tin-tuc/20160525/la-thu-khan-cau-cua-con-gai-tran-huynh-duy-thuc-toi-tong-thong-obama

[3] “Thư của nhân sĩ trí thức gửi Trần Huỳnh Duy Thức” – 31/05/2016
https://boxitvn.blogspot.com/2016/06/thu-cua-nhan-si-tri-thuc-gui-tran-huynh.html

[4] “Để ủng hộ tinh thần anh Trần Huỳnh Duy Thức, tôi sẽ tuyệt thực đồng hành cùng anh từ ngày 8/9/2018 đến lúc Anh ngưng tuyệt thực…” – Thích Ngộ Chánh (FB cá nhân), 05/09/2018, 21:39
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1804009946379648&set=a.563962377051084&type=3

[5] “TÔI THỨC ĐỂ #FREETHUC – HÃY SHARE HOẶC SỬ DỤNG BỨC HÌNH NÀY ĐỂ LÀM HÌNH ĐẠI DIỆN” – Amnesty International, Lê Công Định, Võ Hồng Ly viết trên THỨC (trang FB), 06/09/2018, 12:19
https://www.facebook.com/quyentuquyet/photos/a.1781773345214483/1968841519840997/?type=3

[6] “NHIỀU QUY ĐỊNH MỚI TIẾN BỘ CỦA LUẬT HÌNH SỰ RẤT CHẬM ĐƯỢC THỰC HIỆN” – Ngô Ngọc Trai (FB cá nhân), 07/09/2018, 10:09
https://www.facebook.com/ngongoctrai.ngo/posts/1241014079372385

[7] “TIỂU SỬ TRẦN HUỲNH DUY THỨC — MỘT DOANH NHÂN TIÊN PHONG” – Lê Thăng Long (FB cá nhân), 08/09/2018, 05:22
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1454964267980356&set=a.902753066534815&type=3

[8] “Hàng chục người tham gia đồng hành tuyệt thực với Trần Huỳnh Duy Thức” – Tuấn Khanh (blog RFA), 09/08/2018, 12:53
http://www.rfavietnam.com/node/4664

[9] “…Sau Thánh lễ Chúa nhật Linh mục Nguyễn Đình Thục cùng Giáo dân Xứ Song Ngọc đã hiệp ý cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đang tuyệt thực ngày thứ 25…” – Thanh Niên Công Giáo (trang FB), 08/09/2018, 22:14
https://www.facebook.com/thanhnienconggiao/posts/1842423712493427?__tn__=H-R

[10] Thư khẩn về tính mạng của Trần Huỳnh Duy Thức – Trần Văn Huỳnh, 09/09/2018
https://www.facebook.com/tranhuynhduythuc/photos/a.2042217795840522/2042217832507185/?type=3

[11] ““EM PHẢN ÔNG ẤY RỒI…” NHƯNG ÔNG ẤY VẪN ĐẤU TRANH VÌ TẤT CẢ CHÚNG TA” – Phạm Đoan Trang (FB cá nhân), 09/09/2018, 22:18
https://www.facebook.com/pham.doan.trang/posts/10156964817523322?__tn__=H-R

[12] “Chọn lựa nào cho Trần Huỳnh Duy Thức…” – Mai Tú Ân (VNTB), 09/09/2018
http://www.vietnamthoibao.org/2018/09/vntb-chon-lua-nao-cho-tran-huynh-duy.html

[13] “TĂNG ĐOÀN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT CHÚNG TÔI ĐỒNG HÀNH TUYỆT THỰC CÙNG TRẦN HUỲNH DUY THỨC” – Thích Vĩnh Phước (FB cá nhân), 10/09/2018, 22:19
https://www.facebook.com/tinh.thanh.3154284/posts/721381501537870?__xts__[0]=68.ARA5hc5_7JG9Upr9cY_Myp2t4vP8CeohTRrQQ82qR4rWcgsIHSpA6d0mPdw-zmX8ym3Ifv1SXcjEDrf0s-FJZdOBsbYz5KHVY-qSG6wz7a6JTbQgbmXvhIC-txUBu8EeAZXniY-b8-fPd1hNssOu9vgw96_2zLBCOl5taX3BQSVlo_rgFnKX&__tn__=-R

[14] “Thắp nến cầu nguyện cho tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức” – RFA tiếng Việt, 12/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/vigil-for-prisoner-of-conscience-tran-huynh-duy-thuc-09122018085344.html

[15] “12/9 Trước tiền đình quốc hội tại Canberra. Đồng hương Sydney đang đồng hành tuyệt thực cùng Trần Huỳnh Duy Thức và kêu gọi trả tự do cho tất cả các TNLT còn đang bị giam giữ trong tù.” – Việt Tân (trang FB), 12/09/2018, 09:02
https://www.facebook.com/viettan/posts/10158050686520620?__xts__[0]=68.ARAG_uLII35q4DOQdYfL5E3Ce1cS8y1b95tY9GUtub9nl64xllbQhaWR_7-LrXfx04SqvCRSrjqpGXPJYNIu8kxH7dDOrlRBpd52Pnpv6rkGdt-U21RaOZ8X6Ldtdif4X3PDuLsDjZ-GFId7KM9Ify-GCZZs1qe4AF0QGmqfm_5Llug4BykzH9c&__tn__=-R

[16] “Tuyệt thực đồng hành cùng Trần Huỳnh Duy Thức trước tòa nhà Quốc Hội ở Canberra” – SBS Việt Ngữ, 12/09/2018
https://www.sbs.com.au/yourlanguage/vietnamese/vi/audiotrack/tuyet-thuc-dong-hanh-cung-tran-huynh-duy-thuc-truoc-toa-nha-quoc-hoi-o-canberra?language=vi

[17] “Lo lắng về ông Trần Huỳnh Duy Thức ‘tuyệt thực trong tù'” – BBC tiếng Việt, 12/09/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45493289

[18] “VTV3 – SỰ LỰA CHỌN CHO TƯƠNG LAI: CÔNG TY CỦA THD.THỨC” – Lê Ngọc Thanh (FB cá nhân), 12/09/2018, 16:48
https://www.facebook.com/thanhcssr/videos/467694397040390/

[19] “Thư ngỏ về việc trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức” – CLB Lê Hiếu Đằng, Diễn đàn Xã hội Dân sự và trang Bauxite Việt Nam, 12/09/2018
https://boxitvn.blogspot.com/2018/09/thu-ngo-ve-viec-tra-tu-do-cho-ong-tran.html

[20] “Tuyệt thực 12tiếng chấm dứt mà lòng còn nặng trĩu …” – Bao Khanh Vsr (FB cá nhân), 12/09/2018, 19:52
https://www.facebook.com/baokhanh.vsr/posts/1200278073444645?__tn__=-R

[21] “Free Trần Huỳnh Duy Thức! Nhân Dân Luôn bên Anh!” – Lê Hoàng (FB cá nhân), 12/09/2018, 20:40
Nguyễn Tuấn Nghĩa và Thanh Kate comment, cho thấy người in và phân phát áo có thể là Nghĩa.
https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=478135509371453&id=100015250242881&__tn__=H-R

[22] “Tuyệt thực có ý nghĩa gì trong thế giới hiện đại?” – Tuấn Khanh (blog RFA), 12/09/2018, 23:49
http://www.rfavietnam.com/node/4670

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author