Bị cáo Nguyễn Văn Túc buồn vì bị LS Trần Vũ Hải bỏ rơi

Hôm nay Tòa án tỉnh Thái Bình mở phiên xử phúc thầm ông Nguyễn Văn Túc, một trong số nhân sự cốt cán của Hội Anh em dân chủ phía Bắc. Phiên tòa có 3 luật sư bao chữa là Ngô Anh Tuấn, Lê Văn Hòa và Trần Vũ Hải. Nhưng tiếc thay, LS Trần Vũ Hải cũng như đồng đội của anh Túc, đã lãng quên anh dù mới bước chân đến phúc thẩm. Đứng trước tòa, ông Túc thổn thức, bày tỏ thất vọng, đau buồn vì LS Trần Vũ Hải không đến bào chữa cho ông ta như đã ước hẹn.

Nhìn bề ngoài ông Túc béo trắng ra, tuyên bố mình bị oan nên đòi phúc thẩm, song không quên đề nghị Tòa chiếu cố mình đã có 4 năm quân đội, tức là có công với đất nước nay bị mắc nhiều bệnh (bệnh huyết áp, tim, trĩ…). Tuy nhiên khác với người có bệnh, xin ngồi để trình bày, giọng của ông Túc sang sảng, được fb Nguyễn Quang Minh mô tả là nói to nhất phòng xử!

Về bào chữa cho bị cáo, các luật sư và bị cáo đều loanh quanh phủ nhận rằng HAEDC là tổ chức có mục tiêu lật đổ chính quyền, biên hộ tham gia hội cho vui, giúp đỡ lẫn nhau, Hiến pháp không cấm, việc nhận khác nhiều tiền (114 triệu và 2500usd và 300 canada tệ) do các cấp trên chuyển cho Túc đều là “giúp đỡ lẫn nhau”, phủ nhận những lời khai của Lê Thu Hà, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Trung Tôn, Phạm Văn Trội…về vị trí của ông Túc trong HAEDC , thậm chí ông luật sư Tuấn còn khăng khăng đòi Tòa phải cho ông Túc đối chất với cô Lê Thu Hà thì đó mới là chứng cứ (trong khi thừa biết cô này đã được “xuất khẩu’ đi Đức)…

Các lập luận bào chữa khác của 2 luật sư đều rưa rứa như các phiên tòa xử nhà zân chủ khác, đều cho điều luật “mơ hồ”, đều đòi chất vấn người giám định tài liệu phạm tội, đòi phủ nhận chứng cứ và biện minh cho mục đích hoạt động nhằm lật đổ chính quyền của bị cáo.

Trước thái độ phủ nhận mọi tội lỗi, không có căn cứ giảm án nào mới so với phiên phúc thẩm để Tòa phải xem xét, 2 luật sư nhai lại các bài biện hộ như ở các phiên tòa trước kiểu chiếu lệ, nên phiên tòa đã nhanh chóng kết thúc và tuyên y án sơ thẩm là 13 năm tù giam và 5 năm quản chế cho bị cáo. Cuối phiện tòa chỉ có vợ con Túc kết thúc bằng màn gào thét phản đối, chắc đã được chuẩn bị từ trước.

Đây là bản án nghiêm khắc dành cho ông Chủ tịch Hội AEDC phía Bắc Nguyễn Văn Túc, chức vụ mà Túc chê là “hữu danh”, “không có ảnh hưởng gì”. Nhưng rõ ràng với số tiền được hội này chuyển cho Túc mà công an thu được trong những ngày sắp bị bắt, dù mới chị là một phần, chứng tỏ không hề nhỏ với một người nông dân vùng quê nghèo. Chỉ chừng đó đã đủ chứng minh, Túc được nhận ‘hỗ trợ’ nhờ vị trí VIP trong HAEDC và bản án này tương xứng với “giá trị” mà đồng bọn đã “gửi gắm” cho ông ta!

Giai điệu Tổ quốc

=====

Tuyên phạt Nguyễn Văn Túc 13 năm tù giam

Ngày 10/4, Tòa án nhân dân tỉnh Thái Bình mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Túc , sinh năm 1964, thường trú tại thôn Cổ Dũng 1, xã Đông La, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1, Điều 79 Bộ Luật hình sự năm 1999. Quá trình xét xử diễn ra công khai, theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thái Bình, từ năm 2006, Nguyễn Văn Túc đã bị các đối tượng phản động trong và ngoài nước vận động tham gia một số tổ chức như “Đảng dân chủ 21”, “Hội dân oan”, “Nhóm dân chủ”, “Khối 8406”… và hỗ trợ vật chất, khích lệ tinh thần nhằm tạo dựng Nguyễn Văn Túc trở thành “ngọn cờ” tập hợp, phát triển lực lượng.

Tháng 12/2007, Nguyễn Văn Túc tham gia biểu tình, tuần hành tại Hà Nội, trả lời phỏng vấn báo đài nước ngoài, viết và phát tán bài viết có nội dung xấu lên mạng internet.

Năm 2008, Nguyễn Văn Túc cùng một số đối tượng khác thực hiện treo khẩu hiệu, rải truyền đơn nội dung phản động tại Hải Phòng, Hải Dương.

Ngày 10/9/2008, Nguyễn Văn Túc bị Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) bắt tạm giam và khởi tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Sau đó, Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Túc hình phạt 4 năm tù giam và phạt 3 năm quản chế tại địa phương.

Năm 2012, sau khi chấp hành xong hình phạt 4 năm tù giam, Nguyễn Văn Túc trở về địa phương tại xã Đông La, huyện Đông Hưng (Thái Bình), tiếp tục thực hiện án phạt quản chế 3 năm.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Túc đã không chấp hành các quy định của hình phạt, có nhiều hoạt động chống đối như tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân” với cương vị Ủy viên Ban cố vấn chống tham nhũng.

Đặc biệt, tháng 2/2014, Nguyễn Văn Túc đã tham gia tổ chức “Hội anh em dân chủ”. Đây là tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị.

Bị cáo Nguyễn Văn Túc từng làm các chức vụ như Phó ban đại diện “Hội anh em dân chủ” miền Bắc, Phó Chủ tịch thứ nhất của “Hội anh em dân chủ”.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Văn Túc là đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh quốc gia; đồng thời tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Túc 13 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Khoản 1, Điều 79 Bộ Luật hình sự năm 1999.

Thu Hoài/TTXVN

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author