Xử kín “Vũ Nhôm” để bao che cho các quan chức khác?

Khi chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo được tăng tốc, trong 2 tuần cuối tháng 7, Đảng và Nhà nước đã tiến hành xét xử, kỷ luật nhiều quan chức, cán bộ liên quan đến vụ Mobifone mua AVG và vụ “Vũ Nhôm”.

Cụ thể, ngày 16/07/2018, Bộ Chính trị đã quyết định cho ông Trương Minh Tuấn thôi giữ chức Bí thư Đảng Bộ và Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền Thông, để về giữ chức Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; dù dư luận chống đối kỳ vọng rằng ông Tuấn sẽ bị truy tố như hai người khác trong vụ Mobifone mua AVG, là Lê Nam Trà và Phạm Đình Trọng.

Sau đó, ngày 28/07, Bộ Chính trị đã quyết định kỷ luật, cách chức các tướng Phương Minh Hòa (cựu Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân), Trần Việt Tân (cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Bộ Công an) và Bùi Văn Thành (cựu Thứ trưởng đặc trách Tổng cục Hậu cần – Kỹ thuật Bộ Công an), do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc; để xảy ra nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng đất an ninh và tài sản công; bán, chuyển nhượng, cho thuê đất an ninh không đúng quy định pháp luật trong vụ “Vũ Nhôm”. Kế đó, ngày 30/07, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã xử kín ba cựu cán bộ tình báo của ngành công an, là Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách vì tội “Cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước”; trong khi dư luận chống đối kỳ vọng rằng 6 vị vừa nêu phải bị truy tố và xét xử công khai vì các tội danh liên quan đến tham nhũng.

Nhân cơ hội này, nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt tuyên truyền rằng Đảng và Nhà nước đang “bao che” các cán bộ, quan chức có sai phạm, đặc biệt là những người làm nhiệm vụ bảo vệ chế độ; dù việc này trái với luật pháp và quyền lợi của người dân. Nổi bật trong hướng tuyên truyền này là ông Nguyễn Ngọc Chu, cùng hai tổ chức có liên quan đến nhau là Việt Nam Thời báo và VOA tiếng Việt.

Cụ thể, vào ngày 31/07, bút danh Thảo Vy của Việt Nam Thời báo đã viết rằng không nên để ông Trương Minh Tuấn trở lại vị trí cũ trong Ban Tuyên giáo Trung ương, vì với quyền lực ở Ban này, ông Tuấn có thể cản trở các điều tra viên trong vụ Mobifone – AVG mà ông liên quan, và “bịt miệng” báo chí chống tham nhũng [3].

Ngày 27/07, trên VOA tiếng Việt, Phạm Chí Dũng tung tin đồn rằng tòa xử kín “Vũ Nhôm” để che giấu chuyện sai phạm, tham nhũng, “ăn chơi trác táng” của các quan chức liên quan đến vụ việc, chứ không phải để “bảo vệ các tài liệu bí mật của Nhà nước” như lí do tòa đưa ra [1]. Bằng chứng là tòa không công bố danh sách các tài liệu bí mật bị lộ, và Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ từng nói rằng “nếu cơ quan công an không bắt Vũ thì sự việc phức tạp hơn, vì liên quan đến nhiều cán bộ, lãnh đạo”.

Ngày 31/07, Nguyễn Ngọc Chu viết trên Facebook cá nhân rằng khi thấy vụ “Vũ Nhôm” được “xử kín” một cách “nửa vời”, ông đã “thất vọng” vì ba lý do [2]. Thứ nhất, Chu cho rằng tội chính của “Vũ Nhôm” là tham nhũng chứ không phải tội tiết lộ bí mật nhà nước, và Vũ phải bị phạt tử hình thay vì 9 năm tù. Thứ hai, Chu cho rằng phải truy tố cả “những kẻ đã bảo kê cho Vũ Nhôm” như các ông Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành và những người khác. Thứ ba, Chu cho rằng chống tham nhũng là việc của “cơ quan luật pháp”, việc của Tổng Bí thư là cải cách thể chế để ngăn chặn tham nhũng hiệu quả.

Ngày 01/08, Trân Văn viết trên VOA tiếng Việt rằng chỉ trong vòng 4 tháng, công an và quân đội Việt Nam đã mất 11 vị tướng, do các vị này liên quan đến vụ tổ chức đánh bạc của Nguyễn Thanh Hóa và vụ “Út Trọc – Vũ Nhôm” [4]. Nhân đó, Trân Văn bình luận rằng để biến công an và quân đội thành công cụ bảo vệ Đảng, Đảng đã “ban phát” hàm tướng quá nhiều, tới mức lượng tướng của vào thời điểm hiện tại lớn gấp 5 lần năm 1975, khiến các tướng tham nhũng, lộng quyền, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của dân chúng.

Sau khi xem xét vấn đề, mình xin được đưa ra ba ý kiến.

Thứ nhất, nhìn một cách tổng thể, thì chiến dịch chống tham nhũng là một chiến dịch chính trị, chứ không chỉ là một hoạt động thực thi pháp luật đơn thuần. Để thấy tính chính trị trong chiến dịch, cần nhớ rằng nó do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động, để làm trong sạch đội ngũ của Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam, nhằm dọn đường cho việc cải cách hành chính theo hướng tinh giản hóa bộ máy. Vì vậy, chiến dịch này nhắm đến cả mục tiêu chính trị của Đảng, lẫn mục tiêu thực thi pháp luật của Nhà nước. Trong trường hợp hai mục tiêu này mâu thuẫn nhau, những người trong cuộc chắc chắn sẽ ưu thiên thực hiện mục tiêu chính trị trước, để chiến dịch chống tham nhũng của họ không bị gián đoạn. Nhìn từ góc độ chính trị, thì bộ máy Đảng và Nhà nước sẽ chống tham nhũng để tự lành mạnh hóa mình, chứ không phải để tự hủy hoại mình bằng những mâu thuẫn không thể dung hòa. Khi ví tham nhũng như căn bệnh ung thư của xã hội, cũng cần nhớ rằng không có ai chữa ung thư phổi bằng cách cắt bỏ cả 2 lá phổi.

Hiện nay, chiến dịch chống tham nhũng và cải cách hành chính của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới chỉ đang ở giai đoạn khởi đầu. Mọi chiến dịch cần được tiến hành tuần tự từng bước, trong đó có những bước lùi để tiến. Nếu không đưa ra được giải pháp nào khả thi hơn cách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ông Nguyễn Ngọc Chu nên kiên nhẫn đợi ông Trọng làm xong việc, rồi nhìn thành quả mà đánh giá sau. Trước mắt, cần ghi nhận rằng nếu không có chủ trương chính trị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cơ quan thực thi pháp luật khó có thể giải quyết vụ Mobifone mua AVG và vụ “Vũ Nhôm” nhanh đến thế.

Thứ hai, khi “Vũ Nhôm” định gửi các tài liệu mật của Nhà nước Việt Nam cho phía Đức để xin tị nạn, ông Vũ đã thật sự phạm tội “Cố ý làm lộ bí mật của nhà nước”. Trong trường hợp đó, việc xử kín “Vũ Nhôm” là phù hợp với bản chất của vụ việc và quy định của luật pháp Việt Nam. Vì vậy, chưa thể kết luận rằng Nhà nước “xử kín” Vũ Nhôm để “bao che” cho các quan chức khác, như Phạm Chí Dũng đang tuyên truyền.

Thứ ba, quan điểm rằng cần truy tố “Vũ Nhôm” vì tội chiếm đoạt, và quan điểm rằng cần giảm lượng tướng trong ngành công an và quân đội Việt Nam, suy cho cùng, cũng không phải là không có lý.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Xử kín Vũ ‘Nhôm’ để khỏi lộ quan chức?” – Phạm Chí Dũng (Blog VOA), 27/07/2018

https://www.voatiengviet.com/a/xu-kin-vu-nhom-de-khoi-lo-quan-chuc/4502572.html

[2] “SỰ THẤT VỌNG MANG TÊN VŨ NHÔM” – Nguyễn Ngọc Chu (FB cá nhân), 31/07/2018, 12:24

https://www.facebook.com/chu.nguyenngoc/posts/1392778940855532

[3] “Ông Trương Minh Tuấn làm ‘thầy dùi’ cho Bộ Chính trị” – Thảo Vy (VNTB), 31/07/2018

http://www.vietnamthoibao.org/2018/07/vntb-ong-truong-minh-tuan-lam-thay-dui.html

[4] “Sợ tướng ‘tâm tư’ chứ không ngại dân ‘tâm tư’” – Trân Văn (VOA tiếng Việt), 01/08/2018

https://www.voatiengviet.com/a/tuong-cong-an-quan-doi/4507748.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author