Vì sao lượng thông tin tiêu cực về nhân sự Đại hội XIII giảm đi?

Vì sao lượng thông tin tiêu cực về nhân sự Đại hội XIII giảm đi?

Những ngày qua, trước việc Bộ Chính trị, Ban bí thư ban hành hàng loạt chỉ thị, nghị quyết đề ra tiêu chuẩn lựa chọn cho các cấp cùng với phát biểu của các cấp lãnh đạo, nhất là của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về vấn đề lựa chọn nhân sự cho Đại hội đảng các cấp, Đại hội 13, và kể cả ứng cử viên cho Đại biểu Quốc hội đã thu hút rất nhiều sự quan tâm, bút chiến của dân Việt. Tích cực có, tiêu cực, bi quan không hề ít, có thể điểm sơ sơ vài “tâm tư” phổ biến như sau:

Dư luận tích cực thì cho rằng, họ đặt niềm tin vào đường lối, chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó công tác nhân sự luôn là vấn đề được Đảng đặc biệt quan tâm. Họ đánh giá cao Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị đã chỉ rõ yêu cầu: cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 phải đặc biệt coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thật sự trong sạch vững mạnh, có năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Công tác chuẩn bị nhân sự và bầu cử phải thực hiện đúng Điều lệ, quy chế, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ, liên thông, dân chủ, công tâm, khách quan, minh bạch; gắn kết chặt chẽ với công tác quy hoạch cán bộ và sắp xếp, bố trí nhân sự lãnh đạo cơ quan Nhà nước các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Họ cho rằng, những quyền đề cử, ứng cử, tự ứng cử hay việc tranh cử, bầu cử… luôn luôn phải tuân thủ những quy định chặt chẽ, không thể có chuyện ai đó không đáp ứng được các tiêu chí cho từng chức danh lãnh đạo và nhất là không có sự tín nhiệm của tập thể lại có thể “tự ứng cử” . ..

Còn phía dư luận tiêu cực, bi quan thì cho rằng, cho rằng Đại hội 13 đang diễn biến sao y bản cũ chẳng có gì mới mẻ, lãnh đạo già nua và lỗi thời, lo ngại có sự dàn xếp ở hậu trường, việc Đảng tuyên truyền rầm rộ làm ra vẻ khẩn trương, căng thẳng chỉ là để “quan trọng hóa” vấn đề, nhằm để câu “view” theo cách nói của thời đại mạng. Về đường lối, chính sách thì vẫn là đu dây giữa Mỹ và Trung Quốc, giấc mơ “công nghiệp hóa” mà đáng lý ra đã phải hoàn tất vào năm 2020, nhưng giờ đã “lực bất tòng tâm”. Họ tỏ ra hoang mang trước thông tin nhân sự Đảng đã được “định đoạt”, rằng Đại hội là nơi đấu đá giữa “nhóm cải cách” và “nhóm bảo thủ” trong Đảng, là dịp để con em, vây cánh tiến thân, việc quy hoạch cán bộ theo lợi ích nhóm, không dân chủ, thiếu minh bạch, là “bầu cử cho vui, mọi sự đã được sắp xếp”…

Luồng bi quan cũng có lý của họ. Do vậy dễ hiểu là trước thềm Đại hội đảng kỳ nào trên mạng sôi sùng sục tin thất thiệt, thuyết âm mưu kiểu “quan làm báo”, hiếu buôn gió, … Những tin tức kiểu này càng về chủ đề nhân sự càng hút view bởi sự tò mò tìm hiểu của dân mạng.

Thực tế cho thấy, đúng như đánh giá của chương trình Đối Diện trên VTV mới đây, hay từ phía công an mạng thì tin thất thiệt về nhân sự Đại hội XIII này giảm hẳn so với các kỳ đại hội trước. Điều này nguyên nhân có thể là, (1) nội bộ bất mãn, tiêu cực trong Đảng, chính quyền tiếp tay cho thông tin tiêu cực đã giảm đi, (2) người dân đang đặt niềm tin vào thế hệ lãnh đạo cấp cao của Đảng hiện nay hơn, cảnh giác hơn với tin thất thiệt, (3) thành công của dịch bệnh, thành công của cuộc chiến chống tham nhũng khiến luồng tin xuyên tạc, chống phá mất đi sức sống, mất đi khả năng tăng trưởng, giới chống đối bi quan, chán không còn động lực đầu tư cho các thuyết âm mưu nữa (4) các nhà mạng Facebook, Youtube hợp tác, tuân thủ pháp luật VN, gỡ vãn các fakenews…

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, rõ ràng việc thông tin tiêu cực về nhân sự Đại hội đảng giảm đi, các ông bà zân chủ vắng bóng hẳn màn nhận định (vốn đã thành quy luật) rằng kỳ Đại hội này là kỳ cuối cùng của Đảng CSVN như là động lực để thúc đẩy nhau “trận đánh này là trận cuối cùng”, theo tôi, mới là nguyên nhân chính khiến lượng thông tin bi quan, tiêu cực giảm đi.

VKL

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author