Toàn cảnh “dân chủ” tuần đầu tiên của năm 2021: Ảm đạm!

Tuần đầu tiên của năm 2021 đã qua đi, và nó là một tuần thảm họa của đám dân chủ trong nước nói riêng cũng như nền dân chủ toàn thế giới nói chung!

Mở màn đầu tuần, ngày 05/01 là phiên tòa xét xử 03 “thủ lĩnh” của “Hội nhà báo độc lập” gồm Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn. Kết quả, TAND TP.HCM tuyên phạt bị cáo Phạm Chí Dũng 15 năm tù, phạt các bị cáo Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn 11 năm tù cùng về tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống phá Nhà nước. Phản ứng của đám dân chủ, các báo nước ngoài phải nói là bất lực, chỉ biết lên mạng xả nỗi bức xúc ngắn gọn. Chính giới Mỹ và châu Âu cũng chỉ đăng vài dòng twitter, facebook ngắn ngủi đại loại “yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay lập tức” cho 3 người trên. Chấm hết, không hơn không kém.

hoi-nha-bao-doc-lap

Phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy, Lê Hữu Minh Tuấn

Như để “thách thức” dư luận trong đám dân chủ và trả đũa chính giới các nước dám can thiệp cho 3 người trên, ngày 08/01 Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đưa ra phúc thẩm 4 người trong “nhóm Hiến Pháp” (có kháng cáo). Kết quả, Tòa tuyên y án sơ thẩm với cả 4 bị cáo. Phiên tòa này thì không gây chú ý như phiên tòa trên, cũng chỉ có vài dòng khóc lóc là xong.

Trong tuần, Lê Dũng vova bị triệu tập lần thứ 3, yêu cầu của Công an Thành phố Hà Nội là ngày 08/01 lên làm việc với Công an. Tuy nhiên, thông tin đến hiện giờ có được là Dũng không lên, tiếp tục thi gan cùng tuế nguyệt. Thế là Dũng hơi dại, vì đã triệu tập đến 3 lần mà không lên thì nói vui, Công an đã có cớ chính đáng bế anh lên phường, anh không cớ gì vu oan cho họ đàn áp nhân quyền được. Biết khôn thì anh cứ lên cùng luật sư, làm việc xong rồi về. Đằng này sao lại dại dột thế!? Trước đó, Công an Hà Nội cũng triệu tập Nguyễn Quang A, và hình như nghe nói lên làm việc rồi. Đấy, bác A vẫn còn thức thời chán.

Sơ qua tình hình dân chủ trong nước là như thế, còn nhìn ra thế giới, thì một loạt mạng xã hội của Mỹ đã khóa vĩnh viễn tài khoản của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đất nước luôn được cho là thiên đường tự do, là thế giới mở, là tấm gương cho dân chủ, nhân quyền, là câu cửa miệng của đám dân chủ cuội tại Việt Nam mỗi khi đòi quyền lợi, đòi Việt Nam được như thế. Hung đến Tổng thống Mỹ cũng có thể bị khóa tài khoản mạng xã hội trong vòng 1 nốt nhạc, khóa theo cách đúng kiểu: mày câm mồm đi, tao thích thì tao khóa, mày không được ý kiến, mày phải theo luật của tao!?

Tiếp tục nói về Trump thì Nguyễn Văn Đài mới đây có một bài viết rất đáng chú ý trên facebook, nguyên văn: “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng.
Buồn! Việc nước Mỹ xa xôi, dân ta quan tâm quá. Việc nhà mình, độc tài cộng sản xét xử độc ác với đồng bào thì chưa được quan tâm”. Cái này thì chắc là miễn bình luận, chỉ thấy nó chất chứa trong đó cả đống chán nản về thế sự. Mà quả thật, các anh chị dân chủ tập trung hết vào bầu cử Mỹ mà quên đi tình hình trong nước rồi.

Năm 2021 mới qua một tuần lễ mà sao thấy u ám quá các anh chị dân chủ ạ!

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author