Toàn cảnh cuộc tranh luận về bộ sách giáo khoa “Công nghệ Giáo dục” của Hồ Ngọc Đại

Toàn cảnh cuộc tranh luận về bộ sách giáo khoa “Công nghệ Giáo dục” của Hồ Ngọc Đại

Overview

 

Ngày 25/08/2018, một phụ huynh có tư tưởng bất mãn ở huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, đã đăng lên Facebook 2 clip quay cảnh cô giáo dạy trẻ em “cách phát âm lạ”. Người đăng clip cho biết đó là cách phát âm trong sách “Tiếng Việt lớp 1”, thuộc bộ sách giáo khoa “Công nghệ Giáo dục” của giáo sư Hồ Ngọc Đại, vừa được đưa vào chương trình giảng dạy của huyện Phú Quốc trong năm nay. Sau khi lan truyền, hai clip vừa nêu đã gây ra một cuộc tranh cãi lớn, trong cả dư luận chính thống lẫn phi chính thống, và kéo dài cho đến thời điểm hiện tại.

Đây là một vụ việc phức tạp, bắt nguồn từ 40 năm trước [5]. Sau khi sang Nga để nghiên cứu tâm lý học bằng thực nghiệm vào năm 1968, giáo sư Hồ Ngọc Đại về nước năm 1977, để mở trường Thực nghiệm ở Hà Nội vào năm 1978. Ông xây dựng bộ sách “Công nghệ Giáo dục”, bao gồm sách giáo khoa “Tiếng Việt lớp 1”, để làm chương trình giảng dạy cho trường.

Năm 1981, Việt Nam tiến hành “cải cách giáo dục”, khiến cả nước học chương trình cải cách, chỉ có trường Thực nghiệm học bộ sách “Công nghệ Giáo dục”.

Sau đó, học sinh lớp 1 học chương trình cải cách có điểm số môn Văn rất thấp; có năm 32,5% số học sinh lớp 1 lưu ban. Vì vậy, ngày 28/08/1986, Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Thị Bình quyết định đưa sách “Tiếng Việt lớp 1” về dạy ở các tỉnh. Ban đầu, có 12 tỉnh đăng ký tham gia. Năm 1995, con số này tăng lên 43 tỉnh.

Năm 2000, Bộ Giáo dục – Đào tạo thực hiện chương trình đổi mới sách giáo khoa, theo đó học sinh trên cả nước chỉ học một bộ sách duy nhất. Trước tình hình đó, ông Hồ Ngọc Đại “rút về” hoàn thiện hai bộ sách Tiếng Việt và Toán cấp tiểu học.

Năm 2006, khi ngành giáo dục nảy sinh nạn “ngồi nhầm lớp”, với việc nhiều học sinh lên lớp 6 mà vẫn chưa biết đọc biết viết, ông Đại biến sách “Tiếng Việt lớp 1”  của mình thành đề tài nghiên cứu cấp Bộ, là “Nâng cao chất lượng dạy tiếng Việt cho học sinh các dân tộc thiểu số”. Ban đầu, ông Đại vận động được tỉnh Lào Cai tham gia đề tài. Sau 2 năm, Bộ Giáo dục – Đào tạo cho phép tiến hành ở 5 tỉnh khác, là Tây Ninh, Kon Tum, Kiên Giang, Đắk Lắk, An Giang. Trong một buổi thảo luận bàn tròn do Vietnamnet tổ chức vào ngày 21/05/2012, Hồ Ngọc Đại cho biết trong giai đoạn này, ông được sự hỗ trợ của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

Năm 2012, cựu Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận quyết định chính thức đưa chương trình “Công nghệ Giáo dục” về dạy ở các địa phương. Nhưng vì chương trình đổi mới vào năm 2000 đã ấn định rằng cả nước chỉ sử dụng một bộ sách giáo khoa duy nhất, việc giảng dạy này được tiến hành dưới danh nghĩa “thí điểm”. Khi đó, có 50 nghìn học sinh, tại 16 tỉnh, học “thí điểm” theo sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Hồ Ngọc Đại. Trong buổi thảo luận bàn tròn vừa nêu, ông Đại thừa nhận rằng Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã giúp đỡ ông, khi “lách luật” bằng từ “thí điểm”.

Năm 2013, có thêm 19 tỉnh đăng ký “thí điểm”, khiến số tỉnh tham gia tăng nhanh thành 37.

Cùng năm 2013, Bộ Giáo dục – Đào tạo bắt đầu triển khai dự án “Mô hình trường học mới Việt Nam” (VNEN), do Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển du nhập về. Dự án này copy mô hình “lớp ghép” ở Colombia, trong đó học sinh thuộc nhiều trình độ khác nhau học chung một lớp, dưới sự hướng dẫn của cùng một giáo viên, để giải quyết tình trạng thiếu lớp học ở các vùng hẻo lánh. Sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại được dùng làm sách giáo khoa trong chương trình VNEN.

Cho đến thời điểm này, sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại thường xuyên được ca ngợi, và chưa vấp phải một phản đối đáng kể nào trên truyền thông. Nhưng từ năm 2015, khi Bộ trưởng Phạm Vũ Luận yêu cầu các trường nằm ngoài dự án VNEN áp dụng mô hình này, trang Giaoduc.net.vn bắt đầu mở một chiến dịch truyền thông để phê bình cuốn sách.

Cụ thể, ngày 28/09/2018, trang Giaoduc.net.vn đăng một bài phê bình dài của Trần Hương Giang. Bà Giang tự xưng là “một công nhân bình thường” có con học lớp 1 [6]. Trong bài, bà đưa ra 2 lập luận để phê phán sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại.

Thứ nhất, bà Giang nêu ra 5 chi tiết, cho thấy cuốn sách đã “dùng từ không mang tính phổ thông, không thống nhất, nhiều từ không có trong từ điển tiếng Việt phổ thông”. Theo bà Giang, thì điều này mâu thuẫn với “khoản 1 Điều 28 của Luật Giáo dục số 38/2005/QH11”, và “khoản 2 Điều 6 của Luật Giáo dục sửa đổi bổ sung số 44/2009/QH12”.

Thứ hai, bà Giang nêu ra 27 chi tiết, cho thấy cuốn sách đã “dùng những từ ngữ, đoạn văn gợi cho trẻ liên tưởng đến những hình ảnh, hành động, thái độ tiêu cực; tạo cho trẻ tâm lí nặng nề, bị ám ảnh bởi những hành động, thái độ đó”. Theo bà Giang, thì điều này mâu thuẫn với “khoản 2 Điều 27 Luật Giáo dục số 38/2005/QH11”, và “khoản 2 Điều 28 Luật Giáo dục số 38/2005/QH11”.

32 chi tiết gây tranh cãi mà Trần Hương Giang đã liệt kê cũng bao hàm những chi tiết mà cộng đồng mạng đang nêu ra, như “Câu chuyện quả bứa”.

Ngày 05/10/2015, tập thể giáo viên trường Thực nghiệm viết một bài chung để phản bác Trần Hương Giang, và được trang trang Giaoduc.net.vn đăng tải [7].

Vào tháng 12/2015, Trần Hương Giang tiếp tục viết thêm 2 bài dài để phê bình sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại [9]. Vì bà Giang trích dẫn luật pháp một cách rất thành thạo, và đã dò từng trang, để liệt kê một cách chi tiết, hệ thống hàng chục đoạn có vấn đề, có thể thấy bà không phải là một “công nhân bình thường” như tự giới thiệu.

Cũng trong tháng 12/2015, trang Giaoduc.net.vn mở một chiến dịch truyền thông rầm rộ để công kích dự án VNEN và sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại. Hai giáo viên Lê Văn Vỵ và Văn Như Cương tham gia chiến dịch đó [8][10].

Kể từ đó, cứ đến mùa thu, trang Giaoduc.net.vn lại mở chiến dịch truyền thông để công kích sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại. Trong các chiến dịch này, nổi bật nhất là loạt bài mang tính “thuyết âm mưu” của phóng viên Hồng Thủy, kéo dài từ năm 2016 đến năm 2018 [11][12][13][14][15][16][18][19][20]. Sau khi liệt kê lịch sử nhiều biến động của sách “Tiếng Việt lớp 1”, Hồng Thủy viết rằng Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã “lách luật” bằng từ “thí điểm”, để sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại được áp dụng ở nhiều địa phương. Nhưng dù Bộ trưởng Phạm Vũ Luận có quyền đưa sách của ông Đại vào chương trình học chính thức, để không phải “lách luật”, ông Luận đã không làm thế. Phóng viên Hồng Thủy đưa ra 2 giả thuyết để lý giải chuyện này. Giả thuyết một, là “các thế lực bán sách giáo khoa” đang tranh chấp nhau trong nội bộ ngành giáo dục, khiến Bộ trưởng không có quyền ra quyết định. Giả thuyết hai, là Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển và Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cố tình giữ sách “Tiếng Việt lớp 1” trong tình trạng “thí điểm”, để phụ huynh phải mua sách mới hằng năm, đem lại lợi nhuận cho NXB Giáo dục. Cuối một bài viết, Hồng Thủy đề nghị chấm dứt tình trạng “in sách giáo khoa dùng 1 lần”, để giúp các phụ huynh tiết kiệm tiền, và việc dạy, học được ổn định.

Năm 2018, có gần 50 tỉnh, thành phố, với hơn 800.000 học sinh được học sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại. Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, là một trong những địa phương lần đầu áp dụng sách. Ngày 25/08/2018, trong cuộc họp phụ huynh đầu năm của trường tiểu học Dương Đông 1, thuộc huyện Phú Quốc, các giáo viên lớp 1 đã hướng dẫn cách đánh vần mới cho phụ huynh [4]. Một phụ huynh có nick Lê Cheryl đã quay cảnh cô giáo giảng rằng “c, k, qu đều phát âm là ‘cờ'”, và đăng 2 video lên Facebook [1][2][3]. Vì là người bất mãn với chế độ, Lê Cheryl đã viết lời bình mang tính thù hận, và tag một số phóng viên, luật sư, “nhà hoạt động” có cùng tư tưởng vào 2 video này. Vì vậy, phong trào chống đối nhanh chóng chia sẻ 2 video, và lợi dụng chúng để công kích chế độ, thông qua 4 luận điệu.

Thứ nhất, nhiều vị viết rằng Bộ Giáo dục – Đào tạo đang áp dụng cách phát âm của phó giáo sư Bùi Hiền, và đây là âm mưu biến tiếng Việt thành tiếng Trung Quốc, để giúp Trung Quốc chiếm Việt Nam, thực hiện “mật ước Thành Đô”.

Thứ hai, nhiều vị đăng các hình ảnh và clip, trong đó học sinh dùng sách “Tiếng Việt lớp 1” của ông Đại phải “tập đọc thơ bằng các ô vuông”, để chế nhạo cuốn sách.

Thứ ba, nhiều vị dùng lại 32 chi tiết gây tranh cãi mà bà Trần Hương Giang đã nêu ra trong bài viết trên trang Giaoduc.net.vn, để tuyên truyền rằng “mái trường Xã hội Chủ nghĩa” đang dạy học sinh “những câu truyện thể hiện thói lưu manh”.

Thứ tư, nhiều vị khác nuối tiếc các sách giáo khoa thời Việt Nam Cộng hòa, vì chúng không có nhiều chi tiết gây tranh cãi, và học sinh năm sau có thể dùng lại sách cũ của học sinh năm trước.

Hiện nay, video gốc của Lê Cheryl đã có hơn 9,6 triệu lượt xem. Video này cũng được đăng lại thành hàng trăm bản trên Facebook, Youtube và các trang tin điện tử, có bản có số lượt xem gần 2 triệu.

Trong các đối tượng chống đối đả kích sách của ông Đại, nổi bật là luật sư Lê Văn Luân. Từ ngày 27/08, ông Luân đã kêu gọi khởi kiện vụ “cải cách tiếng Việt” của ông Hồ Ngọc Đại [22][23][24]. Post đầu tiên của ông Luân có khoảng 11 nghìn Likes, 20 nghìn Shares, 3,4 nghìn Comments trên Facebook.

Nhân cơ hội đó, từ ngày 29/08, phóng viên Hồng Thủy viết thêm 5 bài công kích sách của ông Đại, mỗi bài cách nhau 1 ngày. Ngoài ra, một số tiếng nói chính thống khác cũng tham gia công kích. Ông Từ Kế Tường (cựu Thư ký Tòa soạn báo Công an TP.HCM, hiện làm tại tuần báo Văn nghệ TP.HCM) viết một bài có 14 nghìn Likes, 17 nghìn Shares; bài này được trang Facebook của đảng Việt Tân đăng lại [17]. Ngày 05/09/2018, Trần Trọng lưu ý rằng ông Đại “đã cùng nhóm 72 nhân sĩ đề nghị bỏ điều 4 hiến pháp 1992” [21].

Cũng từ ngày 29/08, các thành viên và thân hữu của nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự đồng loạt viết bài hoặc post Facebook để bênh vực Hồ Ngọc Đại. Cụ thể, nhà giáo Phạm Toàn đã kể lại lịch sử của cách đánh vần tiếng Việt qua một bài báo dài 3 kỳ, nhằm chứng minh tính khoa học trong đánh vần “lạ” của ông Đại [25]. Những người khác đồng loạt đăng tải các bài bênh vực ông Đại trên báo chính thống, để chỉ ra rằng sách giáo khoa của ông Đại không liên quan đến ông Bùi Hiền, “cách đánh vần lạ” xuất phát từ ngữ âm học quốc tế, và ông Đại chỉ sử dụng các ô vuông để giúp học sinh lớp 1 hình dung các tiếng tách rời nhau… Ông Hoàng Hưng, người đứng đầu Văn đoàn Độc lập, đã vào các clip gốc của Lê Cheryl để comment tranh luận. Chu Mộng Long gọi những người phản đối ông Hồ Ngọc Đại là “đàn bò bị truyền thông xỏ mũi” [26]. Đáng chú ý, Nguyễn Quang A viết 4 post Facebook liên tiếp, để kêu gọi mọi người “sống chậm trên mạng xã hội”, nhằm tránh bị “bọn đầu nậu” “giật dây”, biến thành công cụ chống lại Nghị quyết 88/2014/QH13, cho phép có nhiều bộ sách giáo khoa cùng tồn tại [27][28][29][30].

Trong một post Facebook, Nguyễn Quang A phê phán một nhóm người phản đối Hồ Ngọc Đại, vì họ đã cắt một đoạn ngắn trong clip phỏng vấn ông Đại ra khỏi ngữ cảnh gốc của clip, để khiến người xem hiểu nhầm ông. Ông A gọi những người này là “bọn khốn nạn” “lừa công dân mạng”.

Vì Phạm Toàn đã cùng Hồ Ngọc Đại thành lập trường Thực nghiệm, nhóm đứng đầu Diễn đàn Xã hội Dân sự đã khởi thảo “kiến nghị 72” mà ông Đại ký tên, và ông Đại từng được trao “Giải thưởng Phan Chu Trinh” năm 2009 bởi nhóm này, có thể thấy phản ứng của Diễn đàn Xã hội Dân sự mang tính phe phái.

Như vậy, cuộc tranh luận về sách giáo khoa “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại là một xung đột rất phức tạp, đã kéo dài từ năm 2015 đến nay. Trong cuộc xung đột này, mỗi nhóm người lại theo đuổi một mục đích khác nhau.

Bên phía phản đối ông Đại, nhiều phụ huynh lo lắng về chất lượng học tập của con em họ, hoặc bực tức vì phải bỏ tiền mua sách giáo khoa dùng 1 lần rồi bỏ. Một số người trong ngành giáo dục phản đối ông Đại vì họ phải cạnh tranh với ông trong việc bán sách giáo khoa. Một số tuyên truyền viên phản đối ông Đại vì ông từng ký tên vào Kiến nghị 72, đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp, khẳng định rằng Đảng Cộng sản là lực lượng lãnh đạo Việt Nam. Trong khi đó, một phần phong trào chống Cộng đưa tin thiếu, tin sai sự thật về vụ Hồ Ngọc Đại, để tuyên truyền rằng Nhà nước đang đồng hóa tiếng Việt với tiếng Trung, từ đó lợi dụng tâm lý bài Trung cực đoan để chống chế độ.

Phía ủng hộ ông Đại cũng gồm nhiều người trong ngành giáo dục, vì các cuộc “cải cách”, “thí điểm” giúp họ bán sách giáo khoa mới. Nhiều tuyên truyền viên ủng hộ ông Đại vì thấy bên chống Cộng đang bịa chuyện để chống ông. Trong khi đó, trùm chống Cộng Nguyễn Quang A, cùng bộ sậu Diễn đàn Xã hội Dân sự và No-U Hà Nội, lại ủng hộ ông Đại vì cùng phe. Ông Nguyễn Quang A cũng nhìn xa hơn phần còn lại, khi cho rằng sóng truyền thông chống “Công nghệ Giáo dục” có thể đưa Việt Nam về thời kỳ có 1 bộ sách giáo khoa duy nhất.

Ngoài ra, nhiều người đọc phản đối ông Đại vì thấy ông quá tự phụ trên truyền thông. Chính nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự đã nhận thấy điều này, và liên tục viết post khuyên ông Đại hạn chế phát biểu.

Hiện nay, Hồ Ngọc Đại đang tuyên bố rằng bộ sách của ông có thể “tạo ra một dân tộc mới”. Trong khi đó, nhiều người phản đối ông Đại tin rằng bộ sách của ông có thể chấm dứt dân tộc Việt Nam. Sau khi xem xét, chúng tôi cho rằng cả hai bên đều đang nâng cao quan điểm, vì con người Việt Nam hình thành từ nhiều điều khác ngoài một bộ sách giáo khoa. Ngoài ra, nhiều người ở cả hai phía cũng đang bị nhiễu thông tin, vì chất lượng sách của ông Đại không liên quan đến những chuyện ngoài lề – như việc ông là con rể ông Lê Duẩn, ông từng ký kiến nghị đòi bỏ Điều 4 Hiến pháp của Việt Nam, ông cùng một phe cánh với nhóm Nguyễn Quang A, hay ông đang bị phong trào chống Cộng bịa chuyện để công kích.

Chúng tôi cho rằng sách “Tiếng Việt lớp 1” của Hồ Ngọc Đại là một cuốn sách bình thường, như mọi cuốn sách khác đang lưu hành trên thị trường. Như bà Trần Hương Giang đã chỉ ra, cuốn sách này có một số hạn chế không thể bác bỏ. Người tiêu dùng nên đánh giá cuốn sách dựa trên chất lượng, thay vì những tính toán chính trị xoay quanh nó. Còn các cơ quan quản lý trong ngành giáo dục không nên tùy tiện áp đặt chương trình học mới cho các địa phương, để tránh những hậu quả chính trị đáng tiếc.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

* Về nguồn phát tán video “cách phát âm lạ”, và bối cảnh của video:

[1] Video gốc – Lê Cheryl (FB cá nhân), 25/08/2018, 10:51
(các ảnh chụp trên trang cho thấy Lê Cheryl sống ở Phú Quốc)
https://www.facebook.com/cocso.loc/posts/307809186441208?__tn__=-R

[2] “Chương trình mới ? Cải cách đánh vần theo phiên âm “mới”. Sau này sẽ tự dạy con tại nhà luôn , càng cho đi học càng bị mất gốc…” – Huỳnh Lý Hùng, 25/08/2018, 15:65
(Huỳnh Lý Hùng lấy video từ Lê Cheryl)
https://www.facebook.com/hung.huynh.9465/videos/1609280592515381/

[3] “Lớp 1 bây giờ học đánh vần khác ngày xưa nhiều quá… Nguồn Lê Cheryl” – Nguyễn Phi Khanh (group Facebook “HÓNG BIẾN ĐƯỜNG PHỐ”), 25/08/2018, 20:59
(Nguyễn Phi Khanh lấy video từ Lê Cheryl)
https://www.facebook.com/groups/otorun/permalink/1979317629044079/?__tn__=-R

[4] “”C”, “K”, “Q” đều đọc là /cờ/: “Lạ” với phụ huynh, không “lạ” với Bộ Giáo dục” – Duy Anh (An ninh Thủ đô), 28/08/2018, 13:11
Trích: “Clip này được ghi từ cuộc họp phụ huynh trường tiểu học Dương Đông 1, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Theo báo cáo của Trường Tiểu học Dương Đông 1, vào ngày 25.8, nhà trường có tổ chức cuộc họp phụ huynh đầu năm ở tất cả các khối lớp.”
https://anninhthudo.vn/chinh-tri-xa-hoi/c-k-q-deu-doc-la-co-la-voi-phu-huynh-khong-la-voi-bo-giao-duc/779947.antd

* Về quá trình hình thành của bộ sách “công nghệ giáo dục”:

[5] “Sách giáo khoa của GS Hồ Ngọc Đại: Ngót nửa thế kỷ thăng trầm” – Quý Hiên (Tiền Phong), 16/09/2013, 18:00
https://www.tienphong.vn/giao-duc/sach-giao-khoa-cua-gs-ho-ngoc-dai-ngot-nua-the-ky-thang-tram-646222.tpo

* Các bài phản bác và bênh vực bộ sách “công nghệ giáo dục” trên các diễn đàn chính thống:

[6] “Cho con trẻ học sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại, tương lai của chúng ta sẽ ra sao?” – Trần Hương Giang (Giaoduc.net.vn), 28/09/2015, 07:35
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Cho-con-tre-hoc-sach-cua-Giao-su-Ho-Ngoc-Dai-tuong-lai-cua-chung-ta-se-ra-sao-post162071.gd

[7] “Bênh thầy Hồ Ngọc Đại, giáo viên trường Thực nghiệm lên tiếng” – Xuân Trung (Giaoduc.net.vn), 05/10/2015, 14:21
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Benh-thay-Ho-Ngoc-Dai-giao-vien-truong-Thuc-nghiem-len-tieng-post162270.gd

[8] “Giáo viên và học trò vật lộn với sách của GS. Hồ Ngọc Đại, chóng mặt với VNEN” – Lê Văn Vỵ (Giaoduc.net.vn), 03/12/2015, 06:59
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giao-vien-va-hoc-tro-vat-lon-voi-sach-cua-GS-Ho-Ngoc-Dai-chong-mat-voi-VNEN-post163846.gd

[9] “Mong con “ăn biết nhai, nói biết nghĩ”, bà mẹ trẻ gửi tâm thư tới GS.Hồ Ngọc Đại” – Trần Hương Giang (Giaoduc.net.vn), 04/12/2015, 09:04
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Mong-con-an-biet-nhai-noi-biet-nghi-ba-me-tre-gui-tam-thu-toi-GSHo-Ngoc-Dai-post163829.gd

[10] “Thầy Văn Như Cương: VNEN là gì nếu chúng ta làm chỉ để tiêu hàng chục triệu USD?” – Phương Thảo (Giaoduc.net.vn), 06/12/2015, 08:14
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thay-Van-Nhu-Cuong-VNEN-la-gi-neu-chung-ta-lam-chi-de-tieu-hang-chuc-trieu-USD-post163930.gd

[11] “Ai đã thẩm định sách giáo khoa Công nghệ giáo dục của Giáo sư Hồ Ngọc Đại?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 13/10/2016, 07:38
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Ai-da-tham-dinh-sach-giao-khoa-Cong-nghe-giao-duc-cua-Giao-su-Ho-Ngoc-Dai-post171486.gd

[12] “Làm thế nào để sách của GS. Hồ Ngọc Đại vào được nhà trường?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 17/10/2016, 08:35
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Lam-the-nao-de-sach-cua-GS-Ho-Ngoc-Dai-vao-duoc-nha-truong-post171642.gd

[13] “Công nghệ giáo dục của GS.Hồ Ngọc Đại và sự im lặng khó hiểu của giới chuyên môn” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 19/10/2016, 10:51
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Cong-nghe-giao-duc-cua-GSHo-Ngoc-Dai-va-su-im-lang-kho-hieu-cua-gioi-chuyen-mon-post171713.gd

[14] “Thày Hiển, thày Đại “xây” hệ thống bán sách giáo khoa độc quyền cả nước ra sao?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 04/10/2017, 10:34
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Thay-Hien-thay-Dai-xay-he-thong-ban-sach-giao-khoa-doc-quyen-ca-nuoc-ra-sao-post180139.gd

[15] “Cách đánh vần lạ, bao giờ hàng trăm ngàn học sinh mới thoát kiếp thí điểm?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 29/08/2018, 07:02
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189317.gd

[16] “Dân phải bỏ hàng trăm tỷ đồng mỗi năm nuôi cách đánh vần lạ?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 30/08/2018, 08:04
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189349.gd

[17] “NỀN GIÁO DỤC NGÀY CÀNG KỲ LẠ VÀ TỎ RA NGUY HIỂM” – Từ Kế Tường (FB cá nhân), 30/08/2018, 21:43
Post có 14 nghìn Likes, 17 nghìn Shares riêng trên Facebook.
https://www.facebook.com/tu.ketuong.9/posts/1117491401751609?__tn__=-R
Bài đăng lại trên trang Facebook của đảng Việt Tân, vào ngày 31/08/2018:
https://www.facebook.com/tu.ketuong.9/posts/1117491401751609?__tn__=-R

[18] “Giáo sư tự hào khoe lách luật, cả ngành phục vụ nhóm người bán sách đánh vần lạ” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 31/08/2018, 08:34
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Giao-su-tu-hao-khoe-lach-luat-ca-nganh-phuc-vu-nhom-nguoi-ban-sach-danh-van-la-post189386.gd

[19] “Vụ Tiểu học có phải sân sau của Giáo sư Đại, ai cứu học sinh thoát thí điểm?” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 01/09/2018, 08:35
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189426.gd

[20] “Bộ Giáo dục nên dừng o bế Giáo sư Đại, chấm dứt lấy ngân sách làm sách giáo khoa” – Hồng Thủy (Giaoduc.net.vn), 02/09/2018, 09:44
http://giaoduc.net.vn/gdvn-post189427.gd

[21] “VÀI NÉT VỀ ÔNG HỒ NGỌC ĐẠI” – Trần Trọng (FB cá nhân), 05/09/2018, 15:29
https://www.facebook.com/trongbonlagi/posts/2234643730084308?__xts__[0]=68.ARDqwhVEjcBaKU2OF-rdGrnWQasQlDl2oXwGRajReDE5DL9kRwhiO__kXQyZ6m-Jos8tiDjxBgexOzi7gt23PsHVhxlvq9Mw1n9w0KkdHUC49kWRb9YTkUUCPHC3bJOggOgf-RsXvtRFz_Kotv9iaB3HnsYVU-l6lSs7ajLTxdpCWT4iBYtBQw&__tn__=-R

* Các bài phản bác bộ sách “công nghệ giáo dục” của giới chống đối:

[22] “CÓ THỂ KHỞI KIỆN VỤ ÁN VỀ GIÁO DỤC” – Lê Văn Luân (FB cá nhân), 27/08/2018, 14:57
Hiện post có khoảng 11 nghìn Likes, 20 nghìn Shares, 3,4 nghìn Comments trên Facebook.
https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2207531246157315?__tn__=-R

[23] “CĂN CỨ PHÁP LÝ ĐỂ KHỞI KIỆN VỀ VẤN ĐỀ CẢI CÁCH TIẾNG VIỆT” – Lê Văn Luân (FB cá nhân), 27/08/2018, 18:56
https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2207626442814462?__tn__=K-R

[24] “Thư kiến nghị Về vấn đề dạy chữ Quốc ngữ theo sách Công nghệ giáo dục lớp 1 cải cách” – Lê Văn Luân (FB cá nhân), 28/08/2018, 01:16
https://www.facebook.com/luatsuluanle/posts/2207802616130178?__tn__=K-R

* Các bài bênh vực bộ sách “công nghệ giáo dục” của giới chống đối:

[25] “Hạnh phúc nhọc nhằn với Tiếng Việt lớp Một” – Phạm Toàn (Cánh Buồm), 29/08/2018, 19:58
Phần 1: https://www.facebook.com/canhbuomedu/posts/1779447048776992?__xts__%5B0%5D=68.ARApOVMeLLVX-GTrBmtjFBM0plgRFfiWXmcn43GS3CmiFfVVXdlqx-ccTnxd09bNarze9K2h53XeK1l6NYX1paGpEzLRk6_Qj6SUZbxi0bKVVL2DuVj6u2kKFygqGZhVtsJMbeD2dVhw_Yq5AP0s9MCwjWrxwkca03jLmQ3h-MC1gYf56Gd6ow&__tn__=-R
Phần 2: https://www.facebook.com/canhbuomedu/posts/1779447048776992?__xts__%5B0%5D=68.ARApOVMeLLVX-GTrBmtjFBM0plgRFfiWXmcn43GS3CmiFfVVXdlqx-ccTnxd09bNarze9K2h53XeK1l6NYX1paGpEzLRk6_Qj6SUZbxi0bKVVL2DuVj6u2kKFygqGZhVtsJMbeD2dVhw_Yq5AP0s9MCwjWrxwkca03jLmQ3h-MC1gYf56Gd6ow&__tn__=-R
Phần 3: https://www.facebook.com/canhbuomedu/posts/1780593165329047?__xts__[0]=68.ARA_dLdclj4KqLcETc9t41hiZpWCdzTj2dkMUJK4vIg8rx2QvofGvinwDPU8-v0SE13CI6SETgdjLvZm19HCyy2_79AbOFK-iu69OHkOfor07bqRN35Id2l5fmLRqWpe5pvHHyxKmhSj0HQudR9KSUH_6rhR5DTEc9HTBZ-SDgFFt4Rb1Tjp8Q&__tn__=-R

[26] “KHI ĐÀN BÒ BỊ TRUYỀN THÔNG XỎ MŨI” – Chu Mộng Long (FB cá nhân), 02/09/2018, 12:41
https://www.facebook.com/Chumonglong/posts/2339602939387269?__tn__=-R

[27] “HÃY SỐNG CHẬM! Nhất là trên mạng xã hội” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 03/09/2018, 07:27
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2303417709886258?__tn__=-R

[28] “…HÃY SỐNG CHẬM HƠN và nghe anh Đại nói suốt 12 phút và so với mấy lát cắt mà bọn khốn nạn (tôi đành phải dùng từ này) đã cắt ra khỏi ngữ cảnh để lừa công dân mạng…” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 04/09/2018, 07:33
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2304019499826079?__tn__=-R

[29] “CÃI NHAU DO ÔNG NÓI GÀ BÀ NÓI VỊT” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 04/09/2018, 11:23
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2304113589816670?__tn__=-R

[30] “MỘT CHƯƠNG TRÌNH: NHIỀU BỘ SÁCH GIÁO KHOA” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 05/09/2018, 07:18
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2304538439774185?__tn__=-R

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author