Thương cho thân phận cá chết ở Thủ đô?

Thương cho thân phận cá chết ở Thủ đô?

Do khi hậu nắng nóng đỉnh điểm, rồi lại đột ngột mưa rào, nên trong 3 ngày từ 8-10/7 vừa qua, cá Hồ Tây chết hàng loạt với số lượng lớn ước tính tầm 20,5 tấn cá (vẫn chưa bằng đỉnh điểm hồi tháng 10/2016 cá Hồ Tây đã chết hơn 70 tấn và lần này cá chết phần lớn là cá nhỏ sống gần mặt nước). Do lượng cá chết tương đối lớn nên thu hút truyền thông, người dân quan tâm với nhiều bình luận, nghi ngại nguyên nhân khiến cá chết không chỉ vì lý do thời tiết thay đổi đột ngột và còn do môi trường hồ bị ô nhiễm do ý thức của người dân. Mặc dù đây là hiện tượng đáng chú ý, thu hút bình luận dân mạng, tuy nhiên chỉ thấy một vài nhà zân chủ từng “yêu cây, yêu cá” đến mức xuống đường biểu tình trái phép, lên án chính quyền gây loạn Thủ đô buông lời sỉ vả, thậm chí hả hê kiểu như cộng sản ăn ở không phải nên bị trời đánh, hoặc toàn quan chức cộng sản sống quanh hồ ý thức kém gây họa, hoặc thuyết âm mưu do Trung Quốc đầu độc… chứ tiệt nhiên không có cảnh anh chị rân chủ yêu cây, yêu cá nào hiện diện ở khu vực đưa tin, làm truyền thông, khai thác sự kiện này “chống cộng” như mọi khi, ảnh hưởng tới việc vớt cá nữa.

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, ngoài trời, thiên nhiên và nước

Blogger Thanh Huyền bình phẩm “Các bạn có thể thấy, cùng là phận con cá, nhưng con cá ngoài biển và con cá ở hồ nó bị phân biệt đối xử đến như thế nào. Nếu so ra thì số lượng cá trong sự cố biển miền Trung và số lượng cá ở Hồ Tây chết cũng xấp xỉ nhau nhưng một thời, thậm chí cho đến bây giờ, cá ở biển miền Trung đã tạo thành cớ cho các cuộc biểu tình bất hợp pháp, cá đã tràn ra cả đường quốc lộ, cá đã len lỏi vào cả trong nhà thờ. Nhiều người đùa vui rằng, chỉ trách cá sinh ra nhầm nơi sống, nên cá ở biển thì được cầu nguyện, cá ở hồ thì không.
Nhưng tinh ý, thì ai cũng nhận thấy rằng, dù cùng chết do ô nhiễm (cá biển miền Trung tháng 4/2016 chết do Formosa xả thải, cá Hồ Tây chết tháng 10/2016 chết do các nhà hàng, khách sạn xả thải) nhưng quan trọng cá miền Trung được chết dưới bàn tay gắn mác Trung Quốc (dù đã nhiều lần chính Formosa nhiều lần cố gắng tách bạch mình là Đài Loan, không phải Trung Quốc). Do vậy, cá Hồ Tây chết vậy, chết nữa, chết vì môi trường, chết vì khí hậu thì chẳng ai ra kêu gào, chẳng ai đi biểu tình, chẳng ai tổ chức cầu nguyện đâu.
Suy cho cùng, vì lý do gì, cứ gắn được mác Trung Quốc là đám rân chủ hò người dân xuống đường biểu tình dù đúng dù sai. Chúng đang lợi dụng lòng yêu nước, tâm lý lo sợ Trung Quốc trong mỗi người dân chúng ta. Để sau mỗi sự việc qua đi, tĩnh tâm lại, nhìn nhận sự việc cá chết ở Hồ Tây như vừa qua, lại tiếng thở dài của công nhân môi trường “tội cho con cá đó””

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến bạn Thanh Huyền, còn nhớ khi cá chết ở biển miền Trung do Formosa xả thải, giới “đấu tranh zân chủ” trong nước như Đoan Trang hay ở hải ngoại như các nhóm Việt Tân đều mừng như vớ được vàng, nhanh chóng định hướng đồng bọn xem đây là “cơ hội ngàn vàng” để lật đổ chế độ cộng sản, đặt ngay tên cho nó là “cách mạng cá”. Có thể nói, nhờ vụ cá chết ở khu vực biển miền Trung mà nhiều quỹ “đấu tranh dân chủ” bùng nổ, xuất hiện dồn dập, các hội nhóm đều ào ào kéo vào đây để làm truyền thông. Nguyễn Lân Thắng thân chinh lặn xuống biển, đi dọc bãi cát nhặt nhạnh từng xác con cá, con sò xếp thành hàng và than khóc cho “số phận” của nó. Hên nhất là Giáo phận Vinh được Việt Tân bổ vào đầu hơn nửa triệu USD để giải ngân, nhiều linh mục giàu bất thường, đáng thương nhất là những giáo dân hiền lành, chất phác và các đứa trẻ ngơ ngác của họ bỗng chống bị lùa ra đường làm “biểu tình viên yêu cá”, bị dí vào tay mẫu đơn kiện Formosa soạn sẵn hàng ngàn cái, thậm chí họ còn bị lợi dụng làm nền cho thành phần đi chặn Quốc lộ, chiếm trụ sở, tấn công công an để cứu linh mục và các đệ tử zân chủ của linh mục…Bảo sao người dân Hà Nội không ngậm ngùi thương cho thân phận con cá chết ở Hồ Tây, vì cùng là thân phận cá như nhau, mà cá chêt ở biển miền Trung được nâng niu, khóc lóc, thậm chí được ông nhạc sỹ Tuấn Khanh thồi phồng lên lấy tấm ảnh cá chết ở Mỹ minh họa cho bài khóc thương cho thân phận cá chết bởi Trung Quốc, bởi sự “tiếp tay” của cộng sản VN, trong khi ở ngay Thủ đô Hà Nội, chẳng ai thèm để ý đến nó

 Đồng hành với No-U

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author