Quyền lực đáng gờm của các mạng xã hội!

Quyền lực đáng gờm của các mạng xã hội!

Overview

Ông Trump, dù thất cử, hiện tại vẫn đang là đương kim Tổng thống Mỹ! Thế mà hôm 09/01/2021, Trump đã lên tiếng tuyên bố sẽ xây dựng riêng cho mình một nền tảng mạng xã hội. Sở dĩ đương kim Tổng thống Mỹ quyết định xây dựng riêng cho mình một nền tảng mạng xã hội mới là vì trước đó, hầu hết các mạng xã hội lớn tại Mỹ như Twitter, facebook, reddit… đã khóa vĩnh viễn các tài khoản của ông sau vụ việc bạo lực tại Đồi Capitol ngày 06/01. Như vậy, dù vẫn là người có quyền lực tối cao tại Mỹ, nhưng trên nền tảng mạng xã hội, quyền lực của ông có thể bị vô hiệu hóa chỉ bằng một cú click chuột của người sở hữu mạng xã hội. Như vậy, có thể thấy mạng xã hội không chỉ là một nền tảng giúp thông tin lan tỏa (chưa biết đó là thông tin sai lệch hay đúng đắn), mà mạng xã hội còn có quyền lực rất đáng gờm.

Fake news newspaper concept isolated on white. EPS 10 file. Transparency effects used on highlight elements.

Trump bị khóa tài khoản mạng xã hội nghi do lan truyền “tin giả”

Trở lại vụ việc, các nền tảng mạng xã hội cho biết lý do khóa tài khoản của ông Trump do lo ngại nguy cơ kích động bạo lực. Động thái của các nền tảng truyền thông trong bối cảnh có các thông tin cho rằng vụ bạo loạn trên Đồi Capitol có thể bắt nguồn từ chính các mạng xã hội. Và chính chủ nhân của các mạng xã hội hàng tỉ người dùng thấy đã đến lúc phải có trách nhiệm hành động.

Barbara Ortutay, phóng viên hãng thông tấn AP cho biết: “Đây không phải là điều bất ngờ, các sự kiện trong 1 năm qua đã dẫn đến sự việc thời điểm này. Các công ty truyền thông xã hội trong nhiều năm đã đồng lõa cho phép thông tin sai lệch, bạo lực và thù hận lan truyền trên nền tảng của họ”.

Quay lại thời điểm trước vụ việc ở Đồi Capitol, các khảo sát cho thấy hàng triệu người Mỹ vẫn tin dù không chứng minh được đã có gian lận trong bầu cử. Hay như trên khắp châu Âu, các nhà vận động chống vắc xin vẫn tiếp tục lan truyền thông tin trên mạng về đại dịch Covid-19 khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn. Rồi đến những luận điệu căm thù thường nhắm vào nhóm thiểu số và người nhập cư vẫn được lan truyền rộng rãi trên các phương tiện truyền thông xã hội. ở hầu hết các nước phương Tây. Renee Diresta, nhà nghiên cứu các phong trào trực tuyến thuộc Đại học Stanford cho rằng “đây là một minh chứng về tác động thực tế của Buồng dội âm – tình huống tạo ra niềm tin của người dùng Internet bằng cách lặp lại liên tục một thông tin nào đó… Điều này cũng phủ nhận ý kiến cho rằng thế giới trực tuyến và ngoại tuyến tồn tại tách biệt, hay những cuộc thảo luận trên mạng chỉ có ở trên mạng”.

Những bài học xương máu về những hệ lụy khôn lường của các vụ việc lợi dụng truyền thông từ các cuộc “cách mạng màu”, cách mạng đường phố trong lịch sử cho tới vụ việc tại Mỹ hôm 06/01 vừa qua đã đặt ra nhu cầu cấp thiết về việc đưa ra các quy định mới đối với hoạt động của các mạng xã hội và việc kiểm soát thông tin trên mạng. Dù vẫn còn những tranh luận về quyền tự do ngôn luận của các cá nhân, nhưng câu hỏi là ai sẽ chịu trách nhiệm với những nội dung đăng tải và hệ lụy từ các nội dung đó, nhất là khi đó có thể là thông tin sai lệch, kích động bạo lực, thù địch.

“Ngăn chặn phát ngôn của ai đó là một biện pháp rất quan trọng để ngăn sự tham gia của người đó trong một cuộc tranh luận cụ thể. Và rõ rang, điều này phải được thực hiện dựa trên cân nhắc kỹ lưỡng. Chúng ta không cấm ai đó chỉ dựa trên chủ quan cá nhân, mà là do họ đi vượt quá những giới hạn, tiêu chuẩn đã được đề ra, và khi đó phát ngôn của họ sẽ tạo ra những hệ lụy nguy hiểm ”, Monica Stephens, giảng viên đại học Buffalo (Mỹ), phân tích.

Trong bối cảnh cách mạng công nghệ ngày càng phát triển, kỷ nguyên thông tin rộng mở, giới chính trị sẽ phải ngày càng chú ý đến “quyền lực” của các mạng xã hội để đề phòng trước các biến cố.

Đất nước luôn được cho là thiên đường tự do, là thế giới mở, là tấm gương cho dân chủ, nhân quyền, là câu cửa miệng của đám dân chủ cuội tại Việt Nam mỗi khi đòi quyền lợi, đòi Việt Nam được như thế. Hung đến Tổng thống Mỹ cũng có thể bị khóa tài khoản mạng xã hội trong vòng 1 nốt nhạc, khóa theo cách đúng kiểu: mày câm mồm đi, tao thích thì tao khóa, mày không được ý kiến, mày phải theo luật của tao!?

Vậy đấy, quyền tự do ngôn luận là có, nhưng cũng có giới hạn của nó. Phát ngôn gây ảnh hưởng xấu đến người dân, tạo ra sự hỗn loạn thông tin dẫn đến hỗn loạn, bạo động trong thực tế thì cần phải có biện pháp trừng phạt đích đáng. Bạn càng nổi tiếng, càng có quyền lực thì càng nên cẩn trọng lời ăn tiếng nói, chỉn chu trong phát ngôn và hành vi trên mạng xã hội, vì khi đó, bạn đang ảnh hưởng đến số đông người khác.

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author