Phòng bệnh Covid19 nhưng cần cảnh giác với đám phản động T

Tình hình bệnh dịch đang diễn biến phức tạp. Theo thông báo của Bộ y tế, Bệnh nhân thứ 54 dương tính với virus corona ở Việt Nam là bệnh nam, sinh năm 1987, quốc tịch Latvia.

Dẫu biết rằng, ai cũng lo ngại về bệnh dịch bệnh, nhưng chúng ta không nên hoang mang mà phải bình tĩnh, không để bị mắc mưu bọn phản động tuyên truyền xuyên tạc tình hình, chúng đang đẩy mạnh âm mưu diễn biến hòa bình, gây rối loạn xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân cần hiểu, thực hành một số hành động để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Không hoang mang, luôn giữ tâm thái bình tĩnh.

Sáng sớm nên tiếp xúc ánh sáng tự nhiên hàng ngày. Phải chú ý đeo khẩu trang khi ra ngoài để bảo vệ mình và cũng là bảo vệ mọi người. Không khạc nhổ bừa bãi, chú ý lấy khăn giấy che miệng khi hắt hơi và bỏ giấy vào thùng rác.
Phải có ý thức khai báo và chủ động cách ly khi có người thân từ nước ngoài về nước.

Phải bình tĩnh và phân biệt sơ bộ triệu chứng nhiễm Covid-19 (ho khan, đau cổ họng nhiều, hầu như không có đờm và dịch, sốt rất cao, đau tức ngực và khó thở nhiều), với cúm cảm thông thường (hắt xì hơi nhiều, dịch tiết nhiều, đau nhức toàn thân, sốt nhẹ hoặc không sốt, ít khi khó thở và đau tức ngực dưới dữ dội).

Thời gian này, cần chịu khó không bắt tay khi gặp nhau, không cần bỏ khẩu trang. Tốt nhất nói chuyện cách nhau khoảng 2 mét.

Hạn chế tụ tập chỗ đông người khi không cần thiết. Hạn chế đi lại, di chuyển lúc này.

Đặc biệt, lúc này nhiều đối tượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng dịch bệnh để tuyên truyền xuyên tạc nói xấu lãnh đạo Đảng nhà nước Việt Nam, đang đầu cơ hàng hoá, kích động đánh vào tâm lý hội chứng đám đông để tạo cơn “Sốt Hàng Hoá Ảo” trên mạng gây tâm lý hoang mang trong dân chúng. Đó đó, mọi người dân phải bình tĩnh, không vì lo sợ dịch mà tích trữ thực phẩm, khẩu trang, giấy vệ sinh và các nhu yếu phẩm một cách thái quá. Trong phát ngôn về dịch bệnh không sử dụng ngôn ngữ tiêu cực, không chia những bài viết không rõ nguồn vì lợi bất cập hại, đã có không ít người phát ngôn, viết bài không đúng sự thật vì mục đích câu like đã bị công an xử phạt, và Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo xử lý theo pháp luật những ai tung tin thất thiệt sai sự thật.

Mọi người cần chủ động đi khám khi có dấu hiệu nghi ngờ (sốt, ho hoặc nghi ngờ tiếp xúc người nhiễm..) xin hãy tự cách ly tại nhà và hạn chế ra ngoài trừ khi cần thiết.

Với tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng và nhà nước, mọi cuộc chiến tranh gian lao vất vả từ trước đến nay chúng ta đều chiến thắng. Vậy nên chống dịch lần này chúng ta cũng phải cố gắng và tin tưởng Việt Nam sẽ sớm chiến thắng dịch bệnh covid19 này.

PD

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author