Những nhầm lẫn trong bài viết phản đối Luật An ninh Mạng của Trương Huy San

Những nhầm lẫn trong bài viết phản đối Luật An ninh Mạng của Trương Huy San

 

Trong tuần qua, các tổ chức, cá nhân chống đối tiếp tục thực hiện các hoạt động phản đối Luật An ninh Mạng, chủ yếu dưới sự dẫn dắt dư luận của Trương Huy San.

Cụ thể, ngày 24/10/2018, San đã đăng lên Facebook cá nhân một bài dài, để đề nghị “xem xét lại toàn diện Luật An ninh Mạng”. Đầu bài, San khen rằng so với các dự thảo được công bố vào ngày 03/10 và 11/10, thì dự thảo mới nhất của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An Ninh Mạng đã có một số tiến bộ. Chẳng hạn, dự thảo mới đã “bỏ khá nhiều quy định xâm phạm quyền tự do kinh doanh”,  “bỏ yêu cầu ‘doanh nghiệp kinh doanh online phải xin phép và có sự đồng ý của Cục An ninh Mạng'”; “bỏ việc thành lập trung tâm dữ liệu và tiếp nhận dữ liệu doanh nghiệp chuyển giao”; bỏ yêu cầu doanh nghiệp cung cấp cho cơ quan điều tra các dữ liệu gốc, chưa mã hóa của người dùng Internet. Bên cạnh đó, theo dự thảo mới, thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp chuyển giao dữ liệu đã thuộc về Bộ trưởng Bộ Công an, thay vì Cục An ninh Mạng như 2 dự thảo cũ. Tuy nhiên, trong phần còn lại của bài, Trương Huy San đã công kích dự thảo mới nhất của Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An Ninh Mạng trên 3 vấn đề.

Thứ nhất, San cho rằng Bộ Công an không có quyền quản lý dữ liệu của các hoạt động kinh doanh trên Internet, đó là việc của Bộ Thông tin – Truyền thông.

Thứ hai, San cho rằng “cơ quan điều tra chỉ có quyền thu thập những thông tin được coi là bằng chứng đối với những người bị điều tra trong một vụ án đã bị khởi tố, chứ không phải tuỳ tiện như viết trong dự thảo”.

Thứ ba, San cho rằng phần quy định cụ thể về “chặn dịch vụ, gỡ thông tin người dùng trên Internet” phải được công khai, thay vì “nằm trong một nghị định đóng dấu mật”.

Trong phần còn lại của bài, San công kích Luật An ninh Mạng bằng những lập luận tương tự bài của Dương Ngọc Thái hồi tuần trước.

Trong tuần qua, các tổ chức, cá nhân chống đối chủ yếu đăng lại và bình luận về bài của Trương Huy San, cùng thông điệp phản đối Luật An ninh Mạng mà tổ chức Ân xá Quốc tế đưa ra hôm 25/10. Trong khi đó, nhóm Hate Change tiếp tục thực hiện các hoạt động cũ để phản đối Luật An ninh Mạng, thay vì đưa ra các hoạt động mới.

Như vậy, trong quá trình soạn dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật An Ninh Mạng, Bộ Công An vẫn đang tiếp tục lắng nghe ý kiến của các bên liên quan. Khi thừa nhận thực tế này, Trương Huy San đã công bằng hơn đa số các nhà chống Cộng khác. Tuy nhiên, khi bình luận về dự thảo Nghị định, San nên lưu ý 2 vấn đề.

Thứ nhất, mọi hệ thống pháp luật đều cho phép cơ quan điều tra khám xét đối tượng tình nghi khi có lệnh khám, hoặc trong trường hợp khẩn cấp. Như vậy, nói rằng “chỉ được khám xét trong vụ án đã khởi tố” là sai.

Thứ hai, cơ quan công an lưu trữ thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính là chuyện rất bình thường. Cần nhớ rằng tiền thân của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) là các nhóm điều tra về tiền giả, trực thuộc Bộ Ngân khố Mỹ. Vì vậy, thay vì nói “Bộ Công an không có quyền lưu trữ thông tin về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, San nên đặt vấn đề theo một cách khác, rằng việc lưu trữ cần đảm bảo quyền, lợi ích và trách nhiệm của các bên liên quan.

Nguồn: Nguyễn Thu Huyền

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author