Những lời xin lỗi muộn màng

Những lời xin lỗi muộn màng

     Những ngày vừa qua cộng đồng mạng Việt Nam nóng như chảo lửa­ bởi thông tin Fomosa xả thải ra môi trường. Thông tin này xuất phát từ một clip không rõ nguồn gốc ghi lại cảnh một miệng cống đang xả thứ nước màu đỏ ra bể chứa/ao hồ/biển. Đoạn clip không có nguồn gốc kể trên nhanh chóng được những “nhà môi trường” có thâm niên chống chính quyền như Nguyễn Lê Hương Trà, Lê Dũng Vova, các fanpage phản động như Nhật ký yêu nước, Việt Tân,…. chia sẻ, gây hoang mang dư luận và tâm lý bất ổn trong đời sống của nhân dân.

     Trước những thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội kể trên, Bộ tài nguyên môi trường nhanh chóng cử đoàn kiểm tra xuống lấy mẫu nước cùng với sự chứng kiến của phóng viên báo Infoner. Tuy nhiên mọi việc chỉ bắt đầu lắng xuống khi Bộ công an tuyên bố sẽ xác minh nhóm đối tượng đã tung ra tin đồn thất thiệt kể trên. Cũng từ đó, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh được chụp từ trang cá nhân Weibo của một người dùng Trung Quốc, dựa vào bức ảnh này thì hình ảnh cống xả thải này đã được đăng tải từ năm 2012, điều này làm dấy lên những nghi ngờ về việc clip xả thải không phải được quay tại Fomosa. Bản thân bức hình chụp từ Weibo chưa được xác định là thật hay ghép nhưng nhiều facebooker tung tin Fomosa xả thải đã vội vàng gỡ bài như Nguyễn Lê Hương Trà, Trần Anh Tuấn,… Dường như có tật nên giật mình.

Lời xin lỗi sau khi giết người – liệu có còn giá trị­

     Hình ảnh chụp từ Weibo là giả nhưng đã đánh động nhiều người. Hôm qua, ngày 23/2/2017, facebook Linh Nguyễn đã tìm ra vị trí của cống xả trong đoạn clip gây bão dư luận nằm ở cảng Tiên Sa – Đà Nẵng. Thứ nước màu đỏ có thể là bùn được rửa ra từ những xe tải chở hàng vào cảng hoặc là từ lô hàng dăm gỗ đang chuẩn bị được xuất khẩu sang Nhật. Thông tin này nhanh chóng được báo đài thông báo đến bạn đọc. Những facebook như Nguyễn Lê Hương Trà, dàn fanpage Nhật ký yêu nước, Việt Tân nhanh chóng đăng tin cải chính, xin lỗi bạn đọc. Những lời xin lỗi lúc này có còn giá trị khi mà đời sống của ngư dân ven biển đã bị ảnh hưởng nặng nề ? Những lời xin lỗi vu vơ trên mạng sau khi đã làm hoang mang dư luận, gây tâm lý e ngại của người tiêu dùng đối với các mặt hàng thủy hải sản ? Lời xin lỗi có mang lại miếng cơm cho những ngư dân nghèo không bán được cá ? Lời xin lỗi thật tâm hay tất cả chỉ là ngụy biện để hòng chạy tội ?

Trong hình ảnh có thể có: ngoài trời

Hình ảnh cống xả trong đoạn clip gây bão mạng

     Đọc “lời xin lỗi” của Nguyễn Lê Hương Trà, một người con của miền Trung nắng gió phải thốt lên rằng:

Xin lỗi ư?

Chị và tay chân úp lên cái clip lếu láo, tạo ra một làn sóng căm phẫn tột cùng. Giờ chị viết cái stt với câu kết ráo hoảnh, thách thức: “Xin lỗi có sai sót. Tui thề cẩn thận hơn….hun…hun…hun.” Chị hun ai vậy chị? Chị vui lắm sao? Chị đang đùa trên nỗi đau đồng bào mình đấy, chị có biết không chị Trà?

Có bao giờ chị nghĩ vì cái clip mất dạy của chị mà bà con ngư dân phải đào hố chôn cá không chị?

Có bao giờ chị nghĩ đến ánh mắt của những người vợ, đang dõi chờ chồng ngoài phía biển sóng cồn?

Tàu lênh đênh, gió nghịch mùa con cá có kịp theo về bờ? Nơi ấy, những người vợ đã chuẩn bị thúng mủng. Nơi ấy khắc khoải cầu an, bàn tay gầy rộc của người vợ, vạt ra từ đám lẫn lộn rong rêu, lựa ra từng con tôm, con cá hòng vớt vát chút để có tiền đóng học phí cho con?

Người vợ của anh kiên nhẫn lọc, kiên nhẫn bới tìm con cá nào mẩy bóng, tươi ngon mang ngay ra chợ. Con cá nào nhỏ, ế ẩm thì mang về, nửa bỏ vào nồi kho cho cả nhà ăn, nửa còn lại trộn với chuối sắn nấu cám lợn, thúc cho heo ăn mau lớn bán kiếm ít đồng. Mà chị thấy đấy, thịt heo rẻ mạt quá!

Vậy đó chị ạ, có bao giờ chị nghĩ rằng, vì clip khốn nạn, bịa đặt của chị mà đến nỗi cá ế cũng không dám cho heo ăn không chị Trà?

Chị có bao giờ nghĩ về nồi cơm của bà con ngư dân mình chiều nay hết gạo không chị Trà?

Sự ấm ức, đau đớn sao cứ để dồn nén lên đôi mắt ngư dân? Sao cứ đày đoạ lên dân quê tôi. Buồn, xót về sự cố biển. Đến tan hoang sau các trận bão lũ hàng năm. Khô cằn sỏi đá đất quê tôi lắm rồi. Chính quyền và nhân dân bấm lòng chia sẻ cho nhau. Động viên nhau cùng vực dậy tổn thất, động viên con em sống nghĩa tình,ráng học tập, ráng lao động, ráng vượt qua nghịch cảnh.

Ấy vậy mà chị, một cây viết đâu còn trẻ, dư đủ kinh nghiệm viết lách, hùa theo lũ phản động tung lên facebook cái clip không đúng sự thật. Chị thừa biết cái cần và đủ “Ai? Ở đâu? Làm gì? Như thế nào? Ảnh hưởng của sự kiện đấy ra làm sao?” Không phải chỉ ở trên fb, mà phải đến tận nơi, phải lấy tin từ nhiều phía và cả dùng cái đầu nhạy bén, khách quan nhất để nhận định tổng hợp, chứ? Vậy mà…

Chị đi khắp các tỉnh Nghệ An- Hà Tĩnh- Quảng Bình, đi vào từng ngôi nhà xộc xệch, nghèo khó khắp dải miền Trung mà xin lỗi? Chị thực hiện ngay đi, chị có làm được không?

Chị có biết chị đang siết cổ đồng bào mình bằng thông tin thòng lọng của chị không chị Trà? Xin lỗi ư? Xin lỗi cái củ cải ý.

     Không phải ngẫu nhiên mà anh Hoàng Hải Lý nặng lời đến vậy. Bởi tôi biết những người như Nguyễn Lê Hương Trà, dàn admin của fanpage Nhật ký yêu nước và Việt Tân không bao giờ biết hối lỗi, bởi đây không phải lần đầu họ đưa tin thất thiệt, gây hoang mang dư luận. Chẳng qua trước sự cứng rắn của Bộ công an khi tuyên bố sẽ xác minh đối tượng tung tin họ mới cuống cuồng xóa bài, thanh minh, xin lỗi hòng chạy tội.

     Lời xin lỗi sau khi giết người không thể giúp hồi sinh nạn nhân.

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author