Những khúc quanh của quan hệ Việt Mỹ.

Những khúc quanh của quan hệ Việt Mỹ.

Nhân chuyến đi thăm của Tổng thống nước Mỹ đến Việt nam; nhân thiên hạ đang như lên đồng vì sự kiện này, truyền thông thì tranh thủ cơ hội để câu view, đám dân chủ tự xưng thì tranh thủ đánh bóng tên tuổi và tận dựng cơ hội cầu cạnh trong ảo vọng và vân vân, ngẫm nghĩ thấy nhiều sự cũng hay hay.

Mặc dù không phải người Việt nhưng câu dạy của các cụ Việt lại khá đúng với tình huông người Mỹ: Mềm nắn, rắn buông.

Vào năm 1945, nước VN dân chủ cộng hòa non trẻ và yếu ớt, trước nguy cơ bị bóp bẹp trước nhiều thế lực thù địch, Ông Cụ đã gửi tới 8 lá thư liên tiếp qua nước Mỹ xa xôi để thỉnh cầu sự giúp đỡ. Mặc dù trước đó chính Việt Minh đã đón tiếp người Mỹ với tư cách đồng minh, kề vai sát cánh cùng với họ khi ở trong rừng trên chiến khu Việt Bắc nhưng người Mỹ đã im lặng.

Nếu Mỹ công bằng, dân chủ, thực sự tôn trọng tự do dân tộc, tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc như Mỹ vaãn PR thì biết đâu (chắc chắn tới chín chục phần trăm) vâng biết đâu VN đã không phải nhọc nhằn với hai cuộc chiến liên tiếp kéo dài tới 30 năm!

Để ký được Hiệp định Pari, sau nhiều lần bỏ về khiến hội nghị lâm vào bế tắc, sau khi dùng đến con bài cuối cùng, máy bay chiến lược b52 rải thảm 12 ngày đêm Hà Nội, Mỹ mới đặt bút ký; Để có một quan hệ ngoại giao bình thường với VN, Mỹ đã thực hiện 20 năm cấm vận toàn diện, ủng hộ Trung Quốc o ép, gây chiến tranh, xung đột với VN; để có thể bình thường hóa mối quan hệ VN ở mức độ hợp tác bình đẳng, lại phải mất 20 năm với chiêu cấm vận hạn chế.
Mỹ luôn phải đi vòng trong quan hệ VN.

Hi vọng lần này TT OBM sẽ không thực hiện một vũ điệu Van quay tròn nào nữa.
Đừng ra điều kiện.

Chúng tớ không phải dạng vừa đâu.

FB Thi Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author