Những điều mình thích và không thích ở tập đoàn Vingroup

Những điều mình thích và không thích ở tập đoàn Vingroup

Overview

Gần đây, tập đoàn Vingroup thu hút khá nhiều sự quan tâm của dư luận chính trị. Nhiều nhân vật chống Cộng, tiêu biểu là Tuấn Tự Thú, liên tục quy kết Vin cấu kết với giới quan chức để mua đất giải phóng mặt bằng với giá quá rẻ. Số khác, như Trương Duy Nhất, phê phán Vin dùng tiền và quan hệ để kiểm soát nền báo chí Việt Nam. Đáp lại, nhiều người ủng hộ nhà nước ca ngợi Vin, vì cho rằng ông Phạm Nhật Vượng là một người yêu nước giàu lòng tự tôn dân tộc, và Vin xây nhiều công trình lớn, mang lại niềm tự hào cho đất nước.

Là một người làm báo, người bị giải phóng mặt bằng và một khách hàng trung thành của hệ thống VinMart, mình đã trải nghiệm cách nhìn của cả bên chống Vin lẫn bên ủng hộ Vin. Vì mình không đủ thông tin và tư cách để phân định, mình sẽ không nói ai sai, ai đúng trong cuộc thảo luận về Vingroup. Trong post này, mình sẽ chỉ chia sẻ những điều mình thích và không thích ở tập đoàn Vin.

Mình không thích Vin, vì như Trương Duy Nhất nói, có nhiều dấu hiệu cho thấy họ đã thật sự dùng tiền để kiểm soát dư luận. Thêm vào đó, họ cũng không giải trình rõ ràng mỗi lần bị tố cấu kết với chính quyền địa phương để mua đất giá rẻ. Dù có hay không những ẩn số nhạy cảm trong vụ việc, mà mình và những người phản đối Vin chưa nhìn thấy, thì cách hành xử của Vin cũng thể hiện sự không tôn trọng luật pháp Việt Nam. Khi một tập đoàn lớn không tôn trọng luật pháp, thì dù họ có cống hiến cho đất nước nhiều đến đâu, họ cũng đã làm tổn thương người dân và thể chế chính trị.

Ở chiều ngược lại, mình có nhiều lý do để thích Vin. Những lý do này không bao gồm niềm tự hào dân tộc, hoặc tiền từ thiện của ông Phạm Nhật Vượng, vì hai thứ này không bù đắp được thiệt hại của những người bị giải phóng mặt bằng, và thiệt hại của đất nước khi luật pháp không được tôn trọng. Mình thích Vingroup vì hệ thống siêu thị và chung cư của họ có tính thẩm mỹ, đạt chuẩn, và làm ăn nghiêm túc hơn hầu hết các hệ thống tương tự ở Việt Nam. Khó có thể phủ nhận điều này, khi một số nhà chống Cộng như Nguyễn Đình Hà và Lê Quang Bình cũng đang sống trong chung cư mua của Vingroup. Mặt khác, theo mình được biết, thì tập đoàn Vin rất chăm thu thập các công nghệ và phương pháp tiến bộ để cải thiện chất lượng sản phẩm của mình. Như vậy, Vingroup có thể văn minh hóa Việt Nam bằng những sản phẩm hữu hình, nếu họ tập trung giữ các chuẩn mực của mình, thay vì lao vào bành trướng bất chấp hậu quả.

Không sớm thì muộn, ở Việt Nam sẽ hình thành một lớp người giàu có, góp phần định hình các chuẩn mực của xã hội. Trong quá trình hình thành lớp người đó, không thể không nảy sinh bất công. Để giới nhà giàu này phát triển một cách lành mạnh, có ích cho dân thường, và để bất công không dẫn đến cảnh “đấu tranh giai cấp” trong xã hội, cần giữ vững pháp luật để điều chỉnh mâu thuẫn giữa người giàu và người nghèo. Còn nếu ta giấu mâu thuẫn cơm áo có thật sau lớp bình phong của lòng tự hào dân tộc, thì mâu thuẫn sẽ vẫn còn đó, và sẽ bùng nổ khi thời điểm đến.

P/S: Landmark 81 quá cao, không hài hòa với cảnh vật xung quanh, và không đẹp. Qua việc người Việt cố xây một tòa tháp chọc trời chỉ để chứng minh rằng mình không thua kém nước ngoài, có thể thấy họ đang mang nặng một ẩn ức dục nào đó

FB Nguyễn Thu Huyền

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Tags: Vingroup

About Author