Nhà zân chủ ca ngợi Việt Nam chống dịch “văn minh” hơn Mỹ

 

Trong khi rất nhiều ông bà tự nhận “nhà đấu tranh dân chủ” trong và ngoài nước lợi dụng mọi diễn biến dịch bệnh CoVid-19 để tung hoang tin công kích Chính phủ kiểu như Chính phủ VN che giấu dịch bệnh, bịt miệng truyền thông, làm giả thành tựu, lệ thuộc và nô lệ cho Trung Quốc nên mới bị nhiễm dịch bệnh, thành công nhờ may mắn… thì mới đây lại có một số khá ít ỏi, hiếm hoi ghi nhận, thừa nhận người Việt và Chính phủ chống dịch tốt, thành công nhờ tố chất, nhờ nhận thức đúng đắn, tiêu biểu như Trịnh Hữu Long (thành viên VOICE đang ở Đài Loan) và Nguyễn Trường Sơn (thành viên BPSOS đang ở Thái Lan).

trinh-huu-long-ghi-nhan-tinh-hinh-tin-gia-o-vn

Trong stt mới nhất, Trịnh Hữu Long thừa nhận, người Việt không “lạc hậu” như người Mỹ hay người Việt ở Mỹ bằng giọng trào phúng, không kém gì blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Thật may ở ta không có phong trào phủ nhận dịch COVID-19, cũng không có phong trào phản đối đeo khẩu trang, hay phong trào kêu gọi dùng thuốc sốt rét để trị COVID-19. Người Việt ở các nước khác ngoài Mỹ hình như cũng không có mấy phong trào này. Điều này rất khác với một bộ phận rất lớn người Việt ở Mỹ (và rất nhiều người Mỹ khác). Kể cả cùng là ủng hộ viên của ông Trump thì người ủng hộ ở Việt Nam cũng khác với ủng hộ viên người Việt ở Mỹ trong cách nhìn nhận và phản ứng với COVID-19.”

Phía dưới, Nghiêm Việt Anh ủng hộ đánh giá của Trịnh Hữu Long bằng hàng loạt link bài báo truyền thông Mỹ lên án “nhận thức và hành xử” của Tổng thống Trump dẫn dắt bộ phận quần chúng Mỹ vào nhận thức sai lệch về dịch bệnh, nguyên nhân quan trọng khiến nước Mỹ chìm sâu vào dịch bệnh, bùng nổ không kiểm soát như hiện nay:

https://www.nbcnews.com/politics/donald-trump/twitter-removes-tweet-highlighted-trump-falsely-claiming-covid-cure-n1235075?

https://www.npr.org/sections/coronavirus-live-updates/2020/07/28/896166651/twitter-restricts-donald-trump-jr-s-account-over-covid-19-misinformation?

https://www.reuters.com/article/us-twitter-donald-trump-jr/twitter-curbs-donald-trump-jrs-account-over-covid-19-tweet-idUSKCN24T22F?

https://www.thedailybeast.com/stella-immanuel-trumps-new-covid-doctor-believes-in-alien-dna-demon-sperm-and-hydroxychloroquine

https://www.tribpub.com/gdpr/nydailynews.com/?

https://www.bbc.com/pidgin/tori-53574144?

https://gizmodo.com/who-are-americas-frontline-doctors-the-pro-trump-pro-1844528900

https://www.nytimes.com/2020/07/28/technology/virus-video-trump.html

https://www.facebook.com/suthatleduong/posts/641377853400717

Cùng với Trịnh Hữu Long, Nguyễn Trường Sơn còn có bài mổ xẻ khá sâu những nguyên nhân khiến VN chiến thắng dịch bệnh và bày tỏ niềm tin VN sẽ thắng dịch.

nguyen-truong-son-ghi-nhan-thanh-tuu-chong-dich-cua-vn

Nguyên nhân chính lại là thừa nhận người Việt có niềm tin vào khoa học, phương thức tổ chức cộng đồng xem trọng lợi ích tập thể, hệ thống giám sát chính phủ đồ sộ của dân chúng – những lý do thể hiện rõ tính ưu việt của chế độ cộng sản hiện nay, không hề có mầu sắc “độc tài, độc quyền” như lâu nay giới zân chủ vẫn cố tô vẽ cho chính quyền

Xem ra, dịch bệnh CoVid-19 góp phần không nhỏ vào việc thay đổi thế giới quan, nhân sinh quan của giới trí thức trẻ trong làng zân chủ Việt, bởi qua đó giúp họ thấy rõ mọi góc cạnh mà lâu nay họ nỗ lực tránh né, phủ nhận, bẻ cong.

VKL

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author