Hình ảnh cống nước xả thải xuất phát từ Trung Quốc ?

     Những ngày vừa qua, dư luận rất quan tâm đến dải nước màu đỏ xuất hiện ở cảng Sơn Dương, tỉnh Hà Tĩnh. Đặc biệt sau khi một clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại hiện trường một cống nước xả thải màu đỏ được cho là của Formosa xả thải ra biển gây ra hiện tượng trên. Những thông tin thiếu kiểm chứng này đã khiến không ít người dân hoang mang lo lắng, trước thực trạng đó, tỉnh Hà Tĩnh đã cử đoàn kiểm tra các cống xả thải của Formosa để xác minh sự việc.

     Theo đó, vào lúc 10h sáng 17/2, tại khu vực D cầu cảng dịch vụ cảng Sơn Dương (thuộc Công ty Công ty Formosa Hà Tĩnh) xuất hiện một dải nước màu đỏ dài khoảng 50m tấp vào chân bờ kè cảng. Theo một số công nhân đang làm việc tại cầu cảng Sơn Dương thì sau khi xuất hiện, dải nước màu đỏ này đã biến mất hoàn toàn, vào sáng 18/2.

Kết quả hình ảnh cho vệt nước màu đỏ

Vệt nước màu đỏ tại cảng Sơn Dương

     Nhận được thông tin trên, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng cử đoàn cán bộ xuống lấy mẫu nước xét nghiệm. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm từ phía cơ quan chức năng thì trên mạng xã hội facebook, từ các trang cá nhân của những người tự xưng là “nhà đấu tranh dân chủ”, các trang fanpage chuyên chống chính quyền như Việt Tân, Nhật ký yêu nước tung ra 1 đoạn video ghi lại cảnh xả thải ở một cống nước nào đó kèm theo dòng chú thích “công nhân quay lại cảnh Fomosa xả thải ra biển”. Những clip và hình ảnh chưa được kiểm chứng này nhanh chóng nhận được vài trăm nghìn lượt chia sẻ, gây hoang mang dư luận về tình trạng ô nhiễm biển.

     Kết quả phân tích 21 thông số của nước biển lấy ngày 19/01/2017 và so sánh với QCVN 10-MT:2015/BTNMT như sau:

– 04/04 mẫu có thông số Amoni (NH4+) vượt quy chuẩn từ 4,52 đến 91,5 lần. Trong đó mẫu có nước màu đỏ vượt 91,5 lần, mẫu nước không có màu đỏ (cách bờ 650 m) vượt 4,52 lần.

– 01/04 mẫu (mẫu lấy gần bờ có màu đỏ): thông số Mangan (Mn) vượt quy chuẩn 1,66 lần; thông số Sắt (Fe) vượt 2,8 lần.

– Các thông số khác tại các vị trí lấy mẫu đều đạt quy chuẩn.

Ngày 25/01/2017, Viện CNMT, Sở TN&MT, Ban quản lý KKT tỉnh đã tiếp tục lấy 04 mẫu nước biển tại khu vực cảng Vũng Áng (nước biển khi thời điểm bình thường) để phân tích đánh giá đối chứng.

Kết quả quan trắc đợt ngày 28 Tết cả 04 mẫu thì thông số Amoni đều vượt từ 1,2 – 2 lần. Các thông số còn lại đều đạt chuẩn.

Như vậy, nước biển tại khu vực các bè nổi đang bị ô nhiễm hữu cơ. Điều này là bình thường vì khu vực này các bè vệ sinh xả thải ra biển, khu vực này nước ít luân chuyển nên bị ô nhiễm hữu cơ. So với kết quả quan trắc đợt ngày 19/01/2017 thì nước biển đã ổn định trở lại bình thường.

     Kết quả quan trắc đã có nhưng có vẻ như kết luận này không phù hợp với thị hiếu của đám đông thì phải. Người ta không cần quan tâm đến các thông số kỹ thuật. Thứ họ quan tâm là nhất định phải tìm được lý do để đổ mọi trách nhiệm lên đầu Fomosa dù chính ngư dân tại vùng biển này khẳng định vệt nước đỏ nói trên là hiện tượng “mé nước”, xảy ra vài lần/năm. Hiện tượng xuất hiện do các bè vệ sinh xả thải ra biển gây ra hiện tượng ô nhiễm hưu cơ.

Hình ảnh có liên quan

Cống xả mà người ta cho rằng của Fomosa

     Trở lại với đoạn clip mà người ta cho rằng đó là cống xả thải của Fomosa, tính đến thời điểm hiện tại thì không có bất kỳ một bằng chứng nào chứng minh đó là cống xả của Fomosa. Bản thân Fomosa vừa phải chịu 1 án phạt khá nặng (500 triệu USD), lại đang bị dư luận săm soi nên chuyện doanh nghiệp này ngang nhiên xả thải ban ngày là điều không tưởng. Người quay đoạn clip kể trên chỉ tập trung quay cảnh cống xả, không có quang cảnh xung quanh nên không thể kết luận cống xả này ở đâu, đang xả nước vào bồn chứa, bể lọc hay sông ngòi, ao hồ. Tuy nhiên cộng đồng mạng Việt Nam ngây thơ và dễ tin người như những con cừu, chỉ cần được gắn chữ Fomosa vào là có thể dắt mũi bất kỳ ai.

     Tuy nhiên ở thời đại của công nghệ thông tin, thứ gì cũng có thể tìm ra. Một bức ảnh chụp từ Weibo cho thấy hình ảnh cống xả này được người dùng Weibo đăng lên mạng xã hội từ năm 2012. Bản thân bức ảnh này chưa được xác minh nhưng một số facebook đăng tải clip này đã lặng lẽ xóa bài. Rất có thể đây mới chính là nguồn gốc của đoạn clip “fomosa” kể trên.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản

Hình ảnh trên trang Weibo của một người dùng Trung Quốc

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author