GÓC NHÌN TỪ VIỆC MỸ THÀNH LẬP HỌC VIỆN YSEALI!

Báo chí đồng loạt đưa tin Mỹ vừa quyết định rót cho Đại học Fullbright Việt Nam 5 triệu USD để thành lập học viện “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á – YSEALI” (Young Southeast Asian Leaders Initiative). Theo sứ quán Mỹ, được công bố năm 2013, Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là chương trình nổi bật của chính phủ Hoa Kỳ nhằm tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. Thông qua một loạt các chương trình, bao gồm trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cập độ khu vực, và các quỹ tài trợ, YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, và bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN. YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như: Tinh thần tích cực của công dân, môi trường và quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Nhưng có thật là mỹ miều như thế không!?

Đầu tiên, dễ thấy rằng từ khi ra đời, mục tiêu của YSEALI là đào tạo các “thủ lĩnh trẻ” trong sinh viên ở các quốc gia Đông Nam Á – những người được tiếp thu các giá trị dân chủ, xã hội dân sự theo quan niệm của Mỹ và phương Tây. Khi trở về nước, Mỹ tiếp tục hỗ trợ những thanh niên này, kể cả việc đánh bóng tên tuổi cá nhân, nhằm biến họ trở thành thủ lĩnh các phong trào sinh viên – mầm mống của các cuộc biểu tình và bạo loạn, mà những gì đang xảy ra ở Hongkong, Indonesia, Thailand là những minh chứng điển hình.

Không khó để nhận diện những điểm chung tại các cuộc bạo loạn này đều từ biểu tình ôn hòa, từ phản đối một đạo luật và hầu hết những người tham gia là sinh viên. Và tất cả thủ lĩnh của các phong trào này đều là sinh viên, theo chương trình “Học bổng YSEALI” của Mỹ điển hình như tại Hong Kong là các cái tên Josua Wong (Hoàng Chi Phong), Agnes Chow (Chu Đình), Andy Chan (Trần Hạo Thiên), Alex Chow (Chu Vĩnh Khang), Nathan Law (La Quán Thông) hay ở Indonesia là Fuad Wahyudin, Shahrul Aman Shaari…

tran-hoang-phuc

Trần Hoàng Phúc từng được Mỹ gọi là gương mặt lãnh đạo trẻ, bị bắt vì hoạt động lật đổ chính quyền

Tiếp đó, nói về ở Việt Nam, từ năm 2014, Học bổng YSEALI không chỉ được quảng bá mà nhiều trường ĐH trên địa bàn HN, TPHCM cũng quảng bá và nhiều sinh viên VN đã tham gia chương trình này. Đáng nói là, trong số các SV đó, có tới ít nhất 3 người đã trở thành đối tượng bị xét xử về các tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước…”, “Lợi dụng quyền tự do ngôn luận…”, “Hoạt động chống Chính quyền nhân dân…”. Trần Hoàng Phúc là một cái tên tiêu biểu. Phúc từng được chọn tham dự YSEALI năm 2016 và sau đó đã lập ra cái gọi là “Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam”, đó là một tổ chức danh xưng “xã hội dân sự” nhưng lại do bọn phản động lưu vong “Lao động Việt” nắm quyền chi phối, chuyên lên tiếng phản đối chính quyền và ủng hộ số chống đối hoạt động chống chính quyền. Ngày 03/7/2017, Trần Hoàng Phúc bị cơ quan an ninh bắt giữ về hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước.

Như vậy, việc công khai thành lập YSEALI tại Việt Nam đơn giản là một nước đi tiếp theo của Mỹ, nhằm tạo dựng một thế hệ lớp trẻ trước hết là thân Mỹ, thân với giá trị Mỹ để rồi sau này làm gì ai cũng có thể đoán được. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên hết sức lưu tâm vấn đề này!

Trần Hoàng Chinh

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author