Giới dân chửi truy tìm nghi can trong vụ Hồ Duy Hải và cái kết

Ngày 08/05/2020, sau 3 ngày xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải, Hội đồng Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao quyết định không chấp nhận kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, và giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Hồ Duy Hải tử hình về tội giết người. Trước diễn biến đó, một bộ phận dư luận đã phản đối kết luận của tòa, với lý do rằng các cơ quan điều tra, xét xử đã vi phạm một lượng lớn nguyên tắc tố tụng hình sự trong quá trình xử lý vụ án, như Viện Kiểm sát đã chỉ ra.

Nhân đó, từ ngày 09/05/2020, một số nick giả mới lập trong thời gian gần đây bắt đầu kêu gọi cộng đồng mạng truy tìm Nguyễn Văn Nghị, tức nghi can gây chú ý thứ 2 trong vụ án Hồ Duy Hải:

06-truy-tim-nguyen-van-nghi

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cũng có người cảnh báo cộng đồng rằng không nên quy Nguyễn Văn Nghị là hung thủ khi không có bằng chứng, và tòa chưa truy tố hay tuyên án:

07-nghi-can-nguyen-van-nghi

Đến ngày 10/05, các trang fact-check bắt đầu phản ánh rằng bức ảnh mà dư luận cho là Nguyễn Văn Nghị thực ra thuộc về Đỗ Văn Hùng, một người dân vô can đang sống ở Tp.HCM:

08-hau-qua-cua-cong-ly-dam-dong

 

Cuối ngày 10/05, gia đình anh Đỗ Văn Hùng bắt đầu lên tiếng về vụ việc:

26-gia-dinh-nghi-can-nguyen-van-nghi-len-tieng

Sau khi xem xét các diễn biến trên, tôi xin đưa ra 2 ý kiến.

Thứ nhất, nếu các nhà dân chửi muốn tòa áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội với Hồ Duy Hải, họ cũng cần tự áp dụng nguyên tắc này với nghi can Nguyễn Văn Nghị. Khi Nguyễn Văn Nghị chưa bị truy tố, họ không có quyền tuyên truyền rằng Nghị là hung thủ.

Thứ hai, việc giới dân chửi quy kết một người dân vô can là Nguyễn Văn Nghị đã phô bày một thực tế, rằng họ rất thiếu tỉnh táo và dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Khi ảnh chụp cho thấy anh Đỗ Văn Hùng (sinh năm 1990) rất trẻ, còn nghi can Nguyễn Văn Nghị (sinh năm 1979) đã là một người đàn ông trung niên, phải rất cẩu thả và vô trách nhiệm mới có thể đánh đồng hai người này làm một. Các nhà dân chửi thiếu tỉnh táo vì lòng họ đầy định kiến và hận thù. Họ – những người tự xem mình như một phần của trật tự bất công theo kiểu “oan oan tương báo” – sẽ góp phần duy trì những bất công trong xã hội thay vì góp phần giải quyết chúng.

VKL

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author