Cuba đang làm “Cách mạng Nhung” hay bắt chước “Đổi Mới” của Việt Nam?

Cuba đang làm “Cách mạng Nhung” hay bắt chước “Đổi Mới” của Việt Nam?


Trong tuần cuối tháng 07/2018, nhiều cá nhân chống đối đã tận dụng dư âm của phong trào biểu tình hồi tháng 6, sóng truyền thông sau vụ gian lận thi cử ở Hà giang, và việc Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới, để kêu gọi thay đổi thể chế chính trị.

Cụ thể, ngày 22/07/2018, Quốc hội Cuba đã thông qua dự thảo Hiến pháp mới, có nội dung công nhận kinh tế thị trường và sở hữu tư nhân, nhưng vẫn kiên định con đường xây dựng xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản. Ngày 24/07, khi dẫn lời báo The New York Times và The Guardian, rằng Hiến pháp mới của Cuba đã “bỏ khái niệm chủ nghĩa Cộng sản” và “công nhận sở hữu tư nhân”; BBC tiếng Việt đã không đề cập đến thực tế rằng bản Hiến pháp mới của Cuba khẳng định đường lối chủ nghĩa xã hội [1]. Bài của BBC đã kích động nhiều cá nhân chống đối trong và ngoài nước, khiến họ hiểu lầm rằng Cuba đang chuyển sang đường lối dân chủ tư bản, và đẩy mạnh tuyên truyền rằng Việt Nam nên chuyển hóa theo. Nổi bật trong luồn dư luận này là bức thư ngỏ mà Kha Lương Ngãi gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được đăng trên trang Bauxite Việt Nam vào ngày 25/07 [2]. Trong thư, Ngãi viết rằng sau scandal nói dối trong “vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”, người dân đã mất niềm tin vào chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư, và cho rằng đó chỉ là “màn đấu tranh phe phái”. Sau đó, Ngãi viện dẫn phong trào biểu tình phản đối dự luật Đặc khu Kinh tế và Luật An ninh Mạng ở Việt Nam; việc Bắc Triều Tiên đang cải thiện quan hệ với Hàn Quốc và Mỹ; cùng việc Cuba vừa thông qua Hiến pháp mới, trong đó không đề cập đến chủ nghĩa Cộng sản; để kêu gọi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” sang chế độ đa đảng, thay vì tiếp tục “loay hoay chống tham nhũng, lợi ích nhóm” như hiện nay.

Các hoạt động tuyên truyền, đòi thay đổi thể chế chính trị nhân vụ gian lận thi cử ở Hà Giang đã được mình trình bày trong bài trước.

Sau khi xem xét vấn đề, mình thấy lời kêu gọi thay đổi thể chế của ông Kha Lương Ngãi không thuyết phục, vì 3 lý do.

Thứ nhất, nó xuất phát từ một tin tức giả của đài BBC. Khi đưa tin Cuba “bỏ khái niệm chủ nghĩa Cộng sản”, công nhận kinh tế thị trường và sở hữu tư nhân, BBC đã quên nói một sự thật, rằng Cuba vẫn “kiên định đường lối chủ nghĩa xã hội”. Vì vậy, Dũng Ấu Dâm đã nhận xét rằng Cuba chỉ bắt chước đường lối “Đổi Mới” của Việt Nam 30 năm trước, chứ không làm “cách mạng nhung” như nhiều nhà chống Cộng đang “lên đồng”:
02
Thứ hai, phong trào biểu tình mà ông Kha Lương Ngãi viện dẫn đã không kéo dài được quá 2 tuần. Và khi đối diện với pháp luật, người biểu tình đều khẳng định rằng họ chỉ phản đối các dự luật, chứ không xuống đường đòi thay đổi chế độ như mô tả của ông Ngãi.

Thứ ba, trái với nhận xét của Kha Lương Ngãi, những nỗ lực chống tham nhũng và cải cách hành chính của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đang diễn ra một cách thuận lợi, giúp bộ máy Nhà nước trở nên gọn nhẹ, hiệu quả, và tạo được hy vọng nơi người dân. Trong khi đó, các cuộc “cách mạng đường phố” trên thế giới đang ngày một thoái trào, vì đã đẩy nhiều nước Bắc Phi và Trung Đông vào cảnh chiến tranh, bạo loạn, ngoại thuộc và tham nhũng.

Tóm lại, khi Kha Lương Ngãi đòi thay đổi chế độ, ông đang viện dẫn một bản tin sai sự thật, một phong trào biểu tình xịt và một phép so sánh sai. Ông Ngãi nên phát ngôn thận trọng hơn, nếu không muốn trở thành trò cười của dư luận.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Cuba sẽ ‘khác hẳn 60 năm’ qua và không giống TQ” – BBC tiếng Việt, 24/07/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/world-44923116

[2] “Thư ngỏ của nhà báo Kha Lương Ngãi gởi ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng” – Kha Lương Ngãi (Bauxite Việt Nam), 25/07/2018
http://www.boxitvn.net/bai/55908

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author