Có nên nghỉ ngày Noel!

Có nên nghỉ ngày Noel!

Overview

Nhân dịp Tết sắp đến và Noel cũng đã qua thì nhắc lại chuyện cũ chút. Mới đây trên trang Việt tân có đăng tải hình ảnh đơn thư cho rằng 04 Linh mục quản xứ của giáo xứ Chợ Sàng, Phù Kinh, Kinh Nhuận, Đồng Tiến, Minh Tú (Quảng Bình) đã làm giấy xin phép nghỉ học cho học sinh để tham dự lễ Noel. Có thể thấy Giáng sinh (Noel) trong thời nay thì nó không chỉ là ngày lễ lớn của các tín đồ Thiên Chúa giáo mà nó còn là một dịp vui chung của mọi người trên thế giới, các trường học cũng tổ chức đón Noel cho các con, nó như là bữa tiệc để các con được chung vui, được liên hoan, được chơi đùa. Nhưng việc ngày Noel có được coi là ngày nghỉ để cả nước nghỉ không lại là vấn đề.

Thứ nhất hiểu đơn giản thế này số lượng người theo Thiên Chúa giáo không phải chiếm đa số người dân Việt Nam. Vậy nếu Noel mà cả nước nghỉ thì những người theo tôn giáo khác họ làm gì. Đây là điểm khác giữa Việt Nam và nhiều nước.

noel-1

Thứ hai, không chỉ có Thiên Chúa giáo có ngày lễ lớn như Noel, Phật giáo cũng có, Cao Đài giáo cũng có, Hồi giáo họ cũng có ngày lễ trọng… Nếu Thiên Chúa giáo được nghỉ ngày Noel thì những ngày lễ trọng của các tôn giáo khác thì thế nào. Sẽ phải thêm rất nhiều ngày nghĩ lễ nữa trong năm chứ không phải chỉ một ngày nghỉ lễ. Riêng Phật giáo Hoà Hảo chắc phải nghỉ tận 2 ngày: Ngày Đức Huỳnh giáo chủ khai sáng phật giáo Hoà Hảo  và ngày Đức Huỳnh giáo chủ ra đời…

Thứ ba, nếu có xin nghỉ học thì cũng phải là các phụ huynh mới là người viết đơn, người xin phép giáo viên chủ nhiệm cho các con nghỉ. Phụ huynh mới là người chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của con cái họ, là người giám hộ của con cái họ nên họ với có “quyền” làm việc này.

Thứ tư, chúng ta là một nước độc lập, có quyền tự quyết mọi công việc nội bộ. Có cho cả nước nghỉ không là quyết định của Chính phủ Việt Nam, sau khi xem xét nhiều yếu tố mới đưa ra quyết định vì nó có ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế Việt Nam. Không thể vì “nhiều nước trên thế giới” người ta làm mà cứ thế làm theo. Mọi việc đều phải dựa theo hoàn cảnh của từng nước mới có thể áp dụng được.

Mỗi nước có một quy định riêng, công dân có quyền đề xuất nhưng dựa vào nhiều yếu tố mới quyết định việc đó có thể thực hiện được không, thực hiện phải đảm bảo nhiều thứ. Mấy anh Việt tân ở bên ngoài đừng cố tìm cách kích động, gây chia rẽ đoàn kết các tôn giáo ở Việt Nam nữa. Chúng tôi sống trên đất nước Việt Nam, là con người Việt Nam nên cứ theo luật mà làm thôi. Mọi người không theo Thiên Chúa giáo nhưng vẫn có thể chung vui ngày Noel mà.

POP

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author