Chuyển sang dùng mạng xã hội Minds để bất tuân Luật An ninh Mạng, cẩn thận người dùng sập bẫy nhóm mafia dân chủ?

Chuyển sang dùng mạng xã hội Minds để bất tuân Luật An ninh Mạng, cẩn thận người dùng sập bẫy nhóm mafia dân chủ?

Như báo cáo tuần trước đã đề cập, ngay sau khi Quốc hội thông qua Luật An ninh Mạng, ngày 12 tháng 6 năm 2018, nick Facebook Anh Van bắt đầu kêu gọi giới chống Cộng chuyển sang sử dụng mạng xã hội Minds để thay thế Facebook. Để thuyết phục người đọc, Anh Van nói rằng Minds ứng dụng máy chủ phi tập trung nên không thể bị kiểm soát như Facebook, Minds sẽ trả tiền điện tử cho chủ nhân của những bài viết được nhiều Likes, Minds được tổ chức hacker Anonymous hậu thuẫn, và Minds sắp có phiên bản tiếng Việt. Nhân dịp các trang Facebook Nhật Ký Yêu Nước, Thức Followers và Việt Tân bị khóa không rõ lý do vào ngày 27 tháng 6, Anh Van nhắc lại lời kêu gọi này. Post của Anh Van được chia sẻ bởi một số nhân vật chống đối như Nadal Nguyễn và Trịnh Hữu Long, khiến “hàng chục ngàn” người Việt Nam chuyển sang dùng Minds thay cho, hoặc song song với Facebook. Những người này mô tả việc sử dụng Minds như một hành động bất tuân Luật An ninh Mạng, sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2019.

Đầu tuần qua, nhạc sĩ Tuấn Khanh và nhóm Luật khoa Tạp chí đã dồn sức vận động phong trào chống đối chuyển sang dùng Minds thay cho Facebook. Cụ thể, ngày 29 tháng 6 năm 2018, Tuấn Khanh đã gọi việc bỏ Minds, chuyển sang Facebook là “một cuộc Exodus thời @”. Ngày 30 tháng 6, Vi Katherina Tran cũng nhắc lại ý của Tuấn Khanh trong một bài viết tiếng Anh trên trang The Vietnamese (do Vi, Trịnh Hữu Long và Phạm Đoan Trang quản lý). Vì những người theo Thiên Chúa giáo chiếm một tỉ lệ không nhỏ trong phong trào chống đối Việt Nam, cách dùng từ này đã khơi dậy cảm xúc tôn giáo của phong trào. Vì vậy, nhiều nick hoạt động dân chủ đã bắt đầu ví việc “chuyển nhà” từ Facebook sang Minds với cuộc di cư năm 1954 của dân Công giáo miền Bắc.

Khoảng 7h sáng ngày 1 tháng 7, ông Bill Ottman, người đồng sáng lập mạng xã hội Minds, viết một status để chào đón người dùng Việt Nam. Nhiều trang dân chủ đồng loạt đăng lại status của Ottman với thái độ tự hào và cảm kích. Tuy nhiên, trong quá trình tìm thông tin về Bill Ottman, nhiều người đã phát hiện ra rằng từ năm 2015, ông Ottman là thành viên của chương trình Michael Dukakis Leadership Fellow, trực thuộc Diễn đàn Toàn cầu Boston, do cựu Thống đốc Micheal Dukakis và cựu Tổng Biên tập Vietnamnet Nguyễn Anh Tuấn đồng sáng lập. Vì vậy, từ trưa ngày 1 tháng 7, nhiều cây bút như nhân viên Google Dương Ngọc Thái,, chuyên gia công nghệ thông tin Hoàng Ngọc Diêu, chuyên gia bảo mật Nguyễn Hồng Phúc], phiên dịch viên Phạm Tuấn Anh, nhà nghiên cứu Hán-Nôm Nguyễn Phúc Anh, nhà báo Trần Tiến Dũng… đã đồng loạt kêu gọi cộng đồng không chuyển sang dùng Minds. Lập luận của những người này được tóm tắt trong ý kiến của ông Nguyễn Hồng Phúc, như sau:

“Minds xưng là mạng xã hội blockchain, nhưng hiện chỉ dùng blockchain cho giao dịch token, không dùng blockchain cho mạng xã hội. Họ không ẩn danh mà là một công ty tại Mỹ, và theo tài liệu mà tôi đọc được thì họ không phi tập trung. Chỉ có phần token (tức tiền điện tử) là dùng blockchain, còn phần web mạng xã hội vẫn nằm trên webserver. Trong thỏa thuận thỏa thuận người dùng dịch vụ của Minds có đoạn nói rằng họ sẽ cung cấp thông tin cho chính phủ khi được yêu cầu. Trong số cố vấn của Minds.com có ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu tổng biên tập đầu tiên của VietnamNet.”

Trong hai ngày 2 tháng 7 và 3 tháng 7, đài BBC và RFA đều đăng tải cả hai luồng ý kiến trong vụ việc này. Ngày 4 tháng 7, đài VOA đưa tin tương tự, nhưng không đề cập đến các chi tiết xoay quanh ông Nguyễn Anh Tuấn.

Trong khi đó, sau ngày 1 tháng 7, nhạc sĩ Tuấn Khanh vẫn tiếp tục đăng nhiều post để bênh vực ông Nguyễn Anh Tuấn, ca ngợi Minds và kêu gọi cộng đồng chuyển sang dùng Minds. Ngày 3 tháng 7, Phạm Đoan Trang phỏng vấn Bill Ottman theo hướng bênh vực Ottman. Bài phỏng vấn này được đăng trên cả Luật khoa Tạp chí lẫn The Vietnamese, và được Trịnh Hữu Long share lại.

Trong thực tế, ông Nguyễn Anh Tuấn có mối quan hệ lâu bền với Bill Ottman và mạng xã hội Minds. Sau khi sang Mỹ định cư, ông Tuấn đã cùng cựu Thống đốc Micheal Dukakis sáng lập và lãnh đạo hai tổ chức, là Diễn đàn Toàn cầu Boston (thành lập năm 2015) và Viện Micheal Dukakis (thành lập năm 2017). Trong đó, Viện Michael Dukakis tập trung vào các vấn đề về An ninh Mạng và Trí tuệ Nhân tạo. Nguyễn Anh Tuấn tham gia ban cố vấn của mạng xã hội Minds, còn Bill Ottman tham gia nhiều hoạt động của cả hai tổ chức vừa kể.
Chẳng hạn, năm 2015, Bill Ottman là nghiên cứu sinh Chương trình Lãnh đạo Michael Dukakis, đồng thời là thành viên “Mạng lưới các nhà lãnh đạo trẻ vì hòa bình và an ninh” của Diễn đàn Toàn cầu Boston. Ngày 11 tháng 7 năm 2015, Bill Ottman đã giới thiệu mạng xã hội Minds trong hội thảo “Hòa bình & An ninh”, do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức ở Nha Trang, Việt Nam. Ngày 12 tháng 12 năm 2015, cả Bill Ottman lẫn John Ottman đều làm diễn giả trong sự kiện Ngày An ninh Mạng Toàn cầu, do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức. Ngày 22 tháng 11 năm 2017, Bill Ottman trở thành thành viên chương trình “Cộng đồng Thế giới Trí tuệ Nhân tạo”, do Viện Micheal Dukakis tổ chức. Cả mạng xã hội Minds lẫn Vietnamnet đều tham gia chương trình vừa nêu (xem ảnh).

Vì Phạm Đoan Trang là cựu phóng viên Vietnamnet dưới thời Nguyễn Anh Tuấn, còn Luật khoa Tạp chí thường ủng hộ chính sách toàn cầu kiểu đảng Dân chủ Mỹ, và từng mở nhiều chiến dịch truyền thông chống Donald Trump, có thể đặt giả thuyết rằng nhóm Luật khoa Tạp chí có quan hệ với nhóm Dukakis – Nguyễn Anh Tuấn.

Như vậy, mạng xã hội Minds chỉ là phần nổi của những nhóm lợi ích và kế hoạch chính trị phức tạp, chứ không đơn giản là một thiên đường tự do, như các nhà dân chủ đã tưởng tượng. Để thực hiện những kế hoạch này, những người điều hành Minds đã sẵn sàng nói dối người sử dụng.

Trong tuần qua, hướng tuyên truyền này đã tác động đến toàn bộ phong trào dân chủ Việt Nam. Theo lời Bill Ottman, thì chỉ trong vài ngày, “hàng chục ngàn” người Việt Nam đã chuyển sang dùng Minds. Ngoài ra, kết quả tìm kiếm Google cho thấy nó cũng tác động đến giới đầu cơ tiền ảo ở Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi tranh luận nổ ra, lượng người bỏ Facebook để chuyển sang Minds đã giảm. Biểu đồ Google Trends cũng cho thấy sau khi lên đỉnh vào ngày 30 tháng 6, ngày 1 và 2 tháng 7, lượng tìm kiếm cụm từ “Minds” đã nhanh chóng sụt giảm.

ẢNh 1- Bill Ottman đã giới thiệu mạng xã hội Minds trong hội thảo “Hòa bình & An ninh”, do Diễn đàn Toàn cầu Boston tổ chức ở Nha Trang vào ngày 11/07/2015)

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Ảnh 2 – Mạng xã hội Minds lẫn Vietnamnet tham gia chương trình “Cộng đồng Thế giới Trí tuệ Nhân tạo”, do Viện Micheal Dukakis tổ chức)

Trong hình ảnh có thể có: văn bản
Ảnh 03- Mức quan tâm mà người dùng Google dành cho các cụm từ “biểu tình”, “đặc khu, “luật an ninh mạng”, “minds” và “dữ liệu dân cư” trong 2 tuần qua)

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Đồng hành với No-U

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author