CHIÊU TRÒ “CẦU MỸ THOÁT TRUNG” CỦA “HỘI ĐỒNG LIÊN TÔN VIỆT NAM”

Cái gọi là “Hội đồng liên tôn Việt Nam” thực chất là một nhóm những kẻ hành nghề tôn giáo chống phá đất nước điên cuồng, núp dưới danh nghĩa đấu tranh cho tự do tôn giáo và dân chủ nhân quyền, hiện túm tụm tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, do ông Thích Không Tánh trụ trì. Nghe tên “Hội đồng liên tôn Việt Nam” có vẻ rất mỹ miều nhưng thực chất nhóm này rặt một nồi thập cẩm khoác áo tu sỹ, linh mục, chức sắc tôn giáo trái phép, tự phong luôn mang tư tưởng hận thù chế độ chính trị hiện nay, có thể liệt kê một số đối tượng cầm đầu, cốt cán như: Thích Không Tánh, Thích Vĩnh Phước (Phật giáo); linh mục Nguyễn Văn Lý, Đinh Hữu Thoại (Công giáo); Hứa Phi, Nguyễn Kim Lân (Cao Đài); mục sư Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng (Tin Lành); Lê Quảng Hiển, Lê Văn Sóc (Phật giáo Hòa Hảo)…Không chỉ chuyên xuyên tạc về tự do tôn giáo của Việt Nam, những kẻ này sẵn sàng bắt tay hay ký tên vào bất cứ hoạt động, thế lực chống phá nào miễn cùng chung mục tiêu lật đổ chế độ chính trị hiện nay với chúng

Thế nhưng trong năm 2020, cùng với sự suy thoái của “phong trào dân chủ” thì “Hội đồng liên tôn Việt Nam” cũng chìm theo mà không có hoạt động gì đáng kể. Chính vì thế, và dường như để mọi người nhớ đến tên, ngày 05/8/2020 vừa qua thì nhóm này tung ra một bản tuyên bố “Về tình hình Việt Nam và thế giới” dài dằng dặc, tựu chung đều nhằm ca tụng vai trò Mỹ và cầu xin Mỹ can thiệp lật đổ chế độ hiện nay.

hoi-dong-lien-ton-va-chieu-tro-ky-ten-tuyen-bo-cau-xin-my-can-thiep

Đại loại, bản tuyên bố này có 6 phần, nội dung vơ vào mọi vụ giải phóng mặt bằng đất đai, xử lý sai phạm hoạt động tôn giáo trái phép là “vi phạm tự do tôn giáo”, vu cáo chính quyền đang che giấu dịch bệnh, vi phạm nhân quyền; ca tụng trên thế giới thì Hoa Kỳ luôn quan tâm tới tự do tín ngưỡng, tôn giáo, “Trung cộng” đang che giấu dịch bệnh và tác yêu tác quái ở Biển Đông; rồi đi đến kêu gọi Mỹ can thiệp “giải thể chế độ độc tài toàn trị” tại Việt Nam hiện nay!!!

Bản thân tác giả đánh giá cái tuyên bố này nó như một chiêu trò để người khác còn nhớ đến mình tồn tại hơn là để làm một cái gì đó, vì nó hoàn toàn giống hệt/sao chép từ mấy cái “Tuyên bố biển Đông tháng 4/2020” hay “Tuyên bố Đồng Tâm” của các nhóm “Diễn đàn xã hội dân sự” hay là “CLB Lê Hiếu Đằng”, từ bố cục, cách hành văn cho tới nội dung. Có chăng, lần này các vị đội lốt tu hành này còn làm hẳn cái trò “Trưng cầu dân ý”, bằng cách tạo một “vote” trên facebook? Ai cũng biết mấy trò này thu thập toàn đồng bọn cờ vàng, zân chủ bỏ phiếu ủng hộ ý tưởng của nhau, chứ người dân bình thường mấy ai quan tâm, biết đến chiêu trò của họ.

Đến nay, chưa rõ số lượng ký tên ủng hộ, vì nhóm này không công bố, tôi cũng không tiện bình luận gì thêm, chỉ mượn ý của “nghệ sỹ” Kim Chi – một người mà từ lâu cũng cùng phe với những vị đội lốt tu hành này, nhận xét về cái bản tuyên bố trên như sau: “Bây giờ lật đổ cái chế độ này rồi một ai đó lên thay, thì tôi chưa biết những người thay thế đó có tốt hơn không. Cho nên tôi mong là những người Việt Nam là những người lãnh đạo cao nhất, trong số đó tôi được biết không ít người đang rất có cảm tình với phong trào. Và họ cũng bắt đầu trong nội bộ họ đã có những cái mâu thuẫn với nhau, những cái đấu tranh quyết liệt với nhau. Thì mong rằng những người đó đi hẳn với nhân dân để mà làm thay đổi một cuộc thay đổi lớn, để không có đổ máu mà vẫn có sự thay đổi Cách Mạng Nhung như một số các nước Đông Âu”.

  1. Nhìn về các hoạt động của số tu sĩ trong “Hội đồng liên tôn Việt Nam”, có thể thấy đa phần họ không thực sự chuyên tâm vào tu tập, ít chăm lo cho việc đạo, góp công đức xây dựng tôn giáo mình, mà thường xuyên tụ họp, tham gia bàn bạc với băng đảng chống cộng lo sao liên minh, liên kết, lôi kéo người cùng họ thực hiện ảo tưởng lật đổ chế độ hiện nay. Chính vì thế, uy tín, ảnh hưởng trong giáo hội xếp hạng thấp, không được trọng dụng càng tỏ ra bất mãn. Cho nên, hầu hết các việc làm của họ đều mang mang tính tự phát, lấy danh nghĩa cá nhân chứ không hề đại diện cho bất kỳ một tổ chức tôn giáo nào. Đáng chú ý là hành động “cõng rắn cắn gà nhà” khi họ tìm mọi cách để xuất cảnh ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội được gặp gỡ các quan chức phương Tây, các tổ chức nhân quyền quốc tế để cung cấp các thông tin xuyên tạc về tình hình chính trị của đất nước, các vụ việc nhạy cảm, vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”,“tự do tôn giáo”, qua đó vẽ nên một bức tranh méo mó, phản cảm về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế can thiệp, gây sức ép với Việt Nam thực hiện các yêu sách của họ.

Hành động của cái gọi là “Hội đồng liên tôn” còn tái hiện qua các buổi gặp gỡ giữa họ với các đoàn lâm thời như đoàn Ủy ban Tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF), phái đoàn ngoại giao của các quốc gia như Mỹ, Canada, Pháp, Anh, Tây Ban Nha… tại chùa Giác Hoa, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Về mục tiêu của cuộc gặp được cho là “tiếp tục tìm hiểu về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam từ phía những giáo hội không chịu sự chỉ đạo, quản lý của chính quyền Hà Nội từ năm 1975 cho đến nay”. Thực chất đây chỉ là vỏ bọc để các đối tượng chống đối có cơ hội bày tỏ, cung cấp những thông tin một chiều, đã bị bóp méo sai sự thật hoặc đã bị thổi phồng về vấn đề tự do tôn giáo cho phía nước ngoài.

Dễ thấy, thành phần, lực lượng của họ hàng chục năm qua vẫn vài gương mặt già nua, cực đoan như vậy, tín đồ không ủng hộ, tôn giáo của họ không chấp nhận, thậm chí không ít chức sắc lên tiếng phản đối, lâu lâu họ bày ra vài chiêu trò này để thế lực, băng đảng chống phá “ghi nhận vai trò” và thế lực thù địch không lãng quên họ mà thôi

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author