Bộ Công an vào cuộc, xử lý nhiều cá nhân đưa tin bệnh nhân số 21 có “bồ nhí, con riêng”: Đừng trở thành tốt thí cho đám phản động!

Chỉ vài ngày sau khi chính các nạn nhân bị bôi lem và gán ghép ảnh lên tiếng, thậm chí nữ diễn viên và mẹ đẻ của bé gái đã đến cơ quan công an tố cáo, đề nghị xử lý những kẻ tung tin đồn sai sự thật là bồ nhí và con riêng của bệnh nhân CoVid số 21, ngày 13/3/2020, Bộ Công an đã nhanh chóng vào cuộc, truy tìm những kẻ tiếp tay, hưởng ứng tin đồn này.

Theo loạt báo chí đưa tin, đến nay đã có ít nhất 3 cá nhân dùng mạng xã hội đã bị nhắc nhở, xử lý vì bịa đặt, xuyên tạc bệnh nhân số 21 là giáo sư Nguyễn Quang Thuấn nhiễm SARS-CoV-2 có “bồ nhí, con riêng”, khai báo y tế không trung thực…

vu-ong-thuan-0

Báo chí phản ánh thông tin từ Bộ Công an: Trên không gian mạng những ngày qua lan truyền nhiều thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21 (tên N.Q.T, trú tại Ba Đình, TP Hà Nội), bịa đặt, xuyên tạc bệnh nhân này có “bồ nhí, con riêng”, khai báo y tế không trung thực…, thu hút hàng trăm nghìn lượt chia sẻ, bình luận. Các đối tượng phản động, chống đối chính trị trong và ngoài nước nhân cơ hội đã gia tăng kích động, xuyên tạc, gây hoài nghi, làm xói mòn niềm tin của quần chúng nhân dân, gây hoang mang trong dư luận xã hội.

Cùng với việc xác minh, xử lý nghiêm các đối tượng tung tin xuyên tạc tình hình về dịch bệnh COVID-19, ngày 13.3.2020, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đã phối hợp Công an TP Hà Nội và các đơn vị chức năng nhanh chóng vào cuộc, xác minh, đấu tranh xử lý một số đối tượng đã đăng tải, chia sẻ những thông tin thất thiệt về bệnh nhân số 21. Điển hình như Võ Thị Thanh T. (SN 1986, trú tại quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội), Doãn Thị Kim P. (SN 1958, trú tại quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) và Nguyễn Thị V. (SN 1994, trú tại Đông Anh, TP Hà Nội)…

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận do thiếu hiểu biết nên đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải, chia sẻ những thông tin suy diễn, thất thiệt nêu trên, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của ông N.Q.T. Các đối tượng trên đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, xin gỡ bỏ bài viết trên Facebook cá nhân và cam kết không tái phạm.

Các đơn vị chức năng của Bộ Công an căn cứ vào tính chất, mức độ vi phạm của các đối tượng để xem xét hình thức xử lý. Đồng thời, tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ các đối tượng tung tin sai sự thật liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo công bố của Bộ Y tế sáng 8.3, bệnh nhân mới nhất trên địa bàn thành phố Hà Nội được xác định là N.Q.T., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch – Ba Đình – Hà Nội. Đây là người ngồi gần hàng ghế với Bệnh nhân N.H.N. trên chuyến bay VN0054.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố Hà Nội ngày 8.3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông N.Q.T – bệnh nhân số 21 ngồi ghế 5A cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. – bệnh nhân số 17 từ Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN 0054 hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Trước đó, ông T., bay từ Việt Nam đi Ấn Độ, từ Ấn Độ đi Anh, từ Anh về Việt Nam. Trên chuyến bay từ Ấn Độ sang Anh có ngồi cạnh một người quốc tịch Anh có biểu hiện sốt và ho liên tục.

vu-ong-thuan-3-dinh-chinh2 vu-ong-thuan-3-dinh-chinh vu-ong-thuan-2-hoang-dung

Có thể nói, do bệnh nhân số 21 là quan chức nên việc ông nhiễm bệnh sau nhiều ngày mới phát hiện ra và thông tin về lịch trình hoạt động của ông này liên quan đến Hội đồng lý luận Trung ương bị đưa lên mạng, khiến ông trở thành mục tiêu đơm đặt, bịa đặt, bôi nhọ, tung tin giả của đám phản động, ba que. Từ việc bôi nhọ, dựng chuyện liên quan đến cá nhân ông, chúng lái sang xúc phạm, tấn công lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chế độ chính trị hiện nay. Những người dân tò mò, không cẩn trọng, hùa theo dễ dàng trở thành kẻ tiếp tay loan tin giả và chịu sự trừng phạt của pháp luật. Còn đám phản động lưu vong như Hoàng Dũng, Lê Mỹ Hạnh…có ở Việt Nam đâu mà chịu sự trừng phạt của pháp luật. Mong rằng đây sẽ là bài học cho người dân khi sử dụng mạng xã hội

Võ Khánh Linh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author