BBC tiếng Việt lại xuyên tạc!

BBC tiếng Việt lại xuyên tạc!

Overview

Từ lâu,  để xuyên tạc, chống phá Việt Nam, BBC, VOA, RFA… đã không từ một thủ đoạn đen tối nào, từ xuyên tạc, vu khống, đổi trắng thay đen, biến không thành có, bịa đặt tin giả, nhét chữ vào mồm người khác để làm hoang mang cho người đọc dưới cái mác thông tin “đa chiều”, khách quan. Cứ lãnh đạo Việt Nam hở ra chỗ nào chúng cho rằng “hớ” là y như rằng nhanh như cắt, lập tức sẽ có bài phân tích rồi bình luận các kiểu. Lần này cũng vậy, khi dịch bệnh Covid bùng phát ở Hải Dương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo) đã nói với báo chí nguyên văn như thế này: “Đến giờ phút này, dù không chủ quan nhưng tình hình cũng đã được kiểm soát. Chiều hôm qua, chúng tôi tự hứa với nhau cố gắng trong 10 ngày khoanh trọn dịch. Đến nay, trừ 2 ngày còn 8 ngày. Cố gắng từng giờ từng phút, khoanh gọn và dập được đúng thời hạn. Cố phấn đấu trước tết ông Công, ông Táo”.

Thế mà BBC lại viết một cái tút to tướng rằng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói “quyết tâm dập dịch trong 10 ngày”!? Tôi không hiểu tại sao cái đài này có thể trắng trợn đến vậy, trong khi clip phát biểu của Phó Thủ tướng vẫn còn đầy trên mạng, không khó để kiểm chứng từng lời từng chữ. Đúng quả là khốn nạn.

bbc

Đó vẫn chưa phải là hết chuyện, đến cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1, lại có nhiều phóng viên đặt câu hỏi với Chủ nhiệm văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng, và lập tức câu hỏi dấy lên tranh cãi, nhiều luồng ý kiến trái chiều cũng như nhiều phản hồi khác nhau. Phân tích về vấn đề này theo tôi chúng ta nên nhìn nhận vấn đề theo 2 hướng:

– Thứ nhất, cánh phóng viên, báo chí hỏi vậy có đúng hay không? Theo tôi câu hỏi của phóng viên không có gì sai, chẳng qua cách hỏi và thời điểm hỏi hoàn toàn không hợp lí. Trong khi cả nước đang cố gắng chống dịch, cả một hệ thống đang đồng lòng quyết tâm có một cái tết an lành thì thay vì hỏi móc phóng viên đó có thể hỏi những câu khác về tình hình chống dịch.

– Thứ hai, việc ông Mai Tiến Dũng có phát biểu như vậy, cá nhân tôi thấy nó đúng về lí nhưng chưa hợp tình, đã là một bộ máy, đúng là người đứng đầu sẽ là người chịu trách nhiệm nhưng những phát biểu như vậy lại đang làm nhụt đi ý chí của mọi người. Đó lại càng là điều kiện để các đối tượng lợi dụng nhằm xuyên tạc, chống phá.

Thứ ba, lời nói của đồng chí Vũ Đức Đam thực chất không phải là hứa chắc nịch mà đó chỉ là lời động viên tiền tuyến, cổ vũ nhân dân đồng lòng chống dịch, dập dịch sớm nhất có thể. Bên cạnh đó , đợt dịch này lại hết sức phức tạp, rất nhiều F), F1 không chịu hợp tác khiến công tác chống dịch càng khó khan

Từ một câu nói mà bị hiểu sai, thì đó quả là sự khó hiểu của những người làm báo. Và những hãng như BBC vốn lâu nay xuyên tạc Việt Nam sẽ càng được thể lợi dụng. Điều này cho thấy những người hằng ngày chỉ dựa vào tin tức bịa đặt hoặc tự bịa đặt tin tức để lên internet bình luận, yêu cầu đất nước phải thay đổi sẽ không bao giờ có đủ tư cách để được coi là “nhà dân chủ”!

Trần Hoàng Chinh

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Tags: Phân tích

About Author