BBC quảng cáo cho các “khóa đào tạo Xã hội Dân sự” của tổ chức VOICE – Việt tân

BBC quảng cáo cho các “khóa đào tạo Xã hội Dân sự” của tổ chức VOICE – Việt tân
Mới đây, nhóm VOICE của Trịnh Hội đã tổ chức “khóa đào tạo Xã hội Dân sự năm 2018” ở Thái Lan, với 10 học viên tham dự và ông Nguyễn Quang A tham gia đứng lớp. Sau khi khóa học kết thúc, đài BBC tiếng Việt và ông Nguyễn Quang A đã có các hoạt động tuyên truyền liên quan đến khóa học.

Cụ thể, cuối tháng 06/2018, 10 học viên trong khóa học đã đến thăm văn phòng BBC tại Bangkok. Nhân dịp này, BBC tiếng Việt (đặt trụ sở tại Bangkok) đã phỏng vấn 4 học viên, cùng 2 nhân viên của VOICE, là Giám đốc Quản lý Nguyễn Khanh và phụ trách đào tạo Đinh Thị Phương Thảo (đệ tử Đoan Trang đàotạo,giới thiệu cho Trịnh Hội). Sau khi khóa học kết thúc, BBC tiếng Việt đã công bố các đoạn phỏng vấn này trong một bài viết dài, đăng ngày 06/07/2018 [1]. Bài này kết thúc bằng một đoạn giới thiệu tổ chức VOICE, và toàn bộ các đoạn phỏng vấn trong bài chỉ đưa ra các thông tin khiến độc giả có thiện cảm với VOICE. Vì vậy, có thể đặt giả thuyết rằng BBC đang giúp VOICE quảng bá tên tuổi.

Ngoài ra, sau khi trở về từ khóa học, ông Nguyễn Quang A đã bị tạm giữ ở đồn công an trong thời gian 5 tiếng rưỡi. Khi trở về nhà, ông A viết một bài dài để kể lại buổi tạm giữ và phê phán thái độ bất nhã của một công an viên tên Vũ, trong bài có nhắc đến khóa học của VOICE. Như vậy rõ ràng công an biết rõ ông Nguyễn Quang A bắt tay với Trịnh Hội trong việc đào tạo dàn nhân sự cho phong trào xã hội dân sự độc lập trong tương lai.

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, thì tổ chức VOICE của Trịnh Hội từng được quỹ NED của chính phủ Mỹ tài trợ, để huấn luyện lực lượng đấu tranh nhằm thay đổi chế độ chính trị ở Việt Nam [3]. Trong số những người từng nhận học bổng của VOICE, có cả con em của một số nhà chống Cộng trong nước, như con trai của Nguyễn Trung Tôn và hai con của Nguyễn Trung Trực. Mỗi học viên của VOICE đều được hỗ trợ từ 300 đến 350 USD tiền sinh hoạt phí, đủ để sống sung túc ở Philippines, một nước có mặt bằng giá cả tương đương với Việt Nam. Vì vậy, một số học viên của VOICE đã học đi học lại một khóa nhiều lần, để được sống ở Philippines và hưởng tiền sinh hoạt phí. Những tình tiết này buộc chúng ta phải đặt câu hỏi về chất lượng của những khóa huấn luyện mà VOICE tổ chức ở Philippines.

Trước đây, RFA, VOA thường quảng bá cho Việt Tân và các tổ chức ngoại vi của nó. Việc BBC chính thức quảng cáo cho VOICE cũng như quảng bá cho các khóa huấn luyện của VOICE chứng tỏ, băng đảng mafia chống cộng đã được hình thành, bên ngoài là liên minh các đài quốc tế có tiếng tăm, trong nước là nhóm Nguyễn Quang A và dàn nhân sự của VOICE như Nguyễn Anh Tuấn, Phạm Thị Đoan Trang hoặc được VOICE huấn luyện xong đưa về nước. Với nguồn kinh phí dồi dào từ NED,các hoạt động gây quỹ từ cộng đồng của VOICE và dàn nhân sự hùng hậu trong nước, dự rằng nhóm Nguyễn Quang A, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn và đội quân được VOICE huấn luyện đông đảo lâu nay sẽ chiếm lĩnh “mặt trận dân chủ”

Xem các link tham khảo
(1) “Bên trong khóa huấn luyện ‘xã hội dân sự vì Việt Nam’” – BBC tiếng Việt, 06/07/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-44734195
[2] “TAY VŨ BẢO TÔI LÀ CON CHUỘT LUỒN CÚI, LÀ RÁC RƯỞI VÀ HẮN PHẢI ĐEO GĂNG TAY ĐỂ VỨT ĐI” – Nguyễn Quang A (FB cá nhân), 08/07/2018, 17:58
https://www.facebook.com/a.nguyenquang.16/posts/2245224985705531
[3] “Nguyễn Trung Trực xin cho 2 con xuất ngoại ở VOICE” – Loa Phường, 08/04/2017
http://www.loaphuong.org/2017/04/nguyen-trung-truc-xin-cho-2-con-xuat.html

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author